Trần Hoàng Blog

►Lý Tống, phi công người Việt Nam đã từng cướp nhiều máy bay để chống lại chủ nghĩa cộng sản, chết ở tuổi 74 (The New York Times, 6-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 07/04/2019

 

 

 

The New York Times

Lý Tống, một cựu chiến binh Không quân miền Nam Việt Nam đã từng thả những tờ truyền đơn chống Cộng sản trên không phận Việt Nam từ chiếc máy bay bị anh cướp được sau khi cuộc chiến tranh VN đã kết thúc từ lâ. Lý Tống đã chết vào thứ Bảy 5-4-2019 tại San Diego. Ông đã 74 tuổi.

Gia đình anh cho biết nguyên nhân tử vong là bệnh phổi.

Một người đàn ông không bao giờ chấp nhận thất bại, Lý Tống coi đó là nhiệm vụ cá nhân của mình để lấy lại đất nước của mình từ Cộng sản, người đã cai trị VN kể từ khi chiến thắng cuộc Chiến tranh Việt Nam năm 1975.

Tôi có nhiệm vụ giải phóng đất nước của mình! Anh ấy đã thốt lên trong một cuộc phỏng vấn hơn 30 năm sau. “Bạn không thể tận hưởng khi cả nước đang đau đớn,và bị hành hạ tra tấn. Lý Tống đã trở thành anh hùng đối với nhiều người tị nạn Việt Nam vào năm 1992, khi ông cướp một chiếc máy bay thương mại sau khi cất cánh từ Bangkok. Ông đã ra lệnh cho phi công bay thấp qua thành phố Hồ Chí Minh – được gọi là Sài Gòn, thủ đô Nam Việt, trước chiến thắng của Cộng sản- và rải hàng ngàn tờ truyền đơn kêu gọi một cuộc nổi dậy của toàn dân Việt Nam.

Sau đó, anh ta buộc dù vào người và nhảy theo các tờ truyền đơn để cùng rơi xuống đất. Lý Tống đã bị bộ đội VN bắt giữ. Ông được thả ra sáu năm sau đó trong một cuộc ân xá và trở về Hoa Kỳ, nơi ông đã trở thành một công dân sau chiến tranh VN.

Năm 2000, dưới vỏ bọc học lái máy bay ở Thái Lan, Lý Tống đã thực hiện chuyến bay thứ hai ngang qua Thành phố Hồ Chí Minh, ông đã thả xuống hàng ngàn tờ truyền đơn mới, mà trước đó ông đã ký “Liên minh Toàn cầu cho cuộc Tổng nổi dậy chống Cộng sản.”

Anh ta bị bắt khi trở về Thái Lan và ở tù sáu năm vì tội không tặc. Lý Tống đã không trang bị vũ khí, và không ai bị thương trên cả hai chuyến bay của anh ta.

Ông Lý Tống vào năm 2006 tại Bangkok, nơi ông đã ở tù nhiều năm vì tội không tặc. Sau chiến tranh VN, những thành tích của ông đòi hỏi lòng can đảm khiến ông trở thành anh hùng đối với nhiều người lính miền VNCH. Credit Sakchai Lalit/Associated Press

“Điều duy nhất quan trọng là Cộng sản vẫn kiểm soát đất nước của tôi”, anh ấy đã hét lên qua một màn hình lưới thép đôi trong một cuộc phỏng vấn tại nhà tù trung tâm Bangkok. “Tôi là một phi công. Đấy là những gì tôi có thể làm.”

Ông đã chọn chuyến bay thứ hai của mình trùng với chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Bill Clinton, đến Việt Nam, lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến VN kể từ khi kết thúc chiến tranh. Ngay sau khi Lý Tống rải truyền đơn, ông Clinton đã có mặt ở thủ đô Hà Nội, và ông ta đưa ra một thông điệp rất khác: “Lịch sử chúng tôi để lại là đau đớn và khó khăn. Chúng ta không được quên nó, nhưng chúng ta không nên bị nó kiểm soát.”

Khi nhiều năm trôi qua và một thế hệ người Mỹ gốc Việt mới chấp nhận sự thật vô tình của lịch sử, các tưởng tượng của các cựu chiến binh về sự giải phóng cho tự do của đất nước đã trở thành di tích của cuộc chiến xa xôi đó.

Nhưng đến cuối đời, rõ ràng huyền thoại về Lý Tống – người đã chứng minh hết lần này đến lần khác lòng trung thành của ông đối với một đất nước không còn tồn tại – vẫn còn bó buộc lòng tận tụy.

Khi có thông tin rằng sức khỏe của anh ta không khả quan, du khách đã tập trung tại phòng bệnh viện của anh ta ở San Diego – có tới 200 người vào một ngày cuối tuần gần đây.

Tên thật của Lý Tống là Lê Văn Tống. Theo gia đình ông cho biết ông sinh vào ngày 1 tháng 9 năm 1945, tại trung tâm thành phố Huế. (các nguồn tin khác nói rằng ông sinh năm 1948.) Ông là con trai của một nông dân giàu có, cha của ông đã bị cộng sản xử tử vì là một nhà cách mạng.

Lý Tống gia nhập Không quân Nam Việt Nam và phục vụ trong phi đội chiến đấu cơ Ó Đen(Black Eagle) ưu tú. Khi chiến tranh gần kết thúc, máy bay của anh bị bắn rơi và anh đã bị đưa đến trại tù cải tạo.

Câu chuyện sau chiến tranh của anh bắt đầu vào năm 1980, với cuộc trốn chạy và chuyến đi dài 17 tháng, vượt qua 5 quốc gia để tìm tự do. Anh ta nói, để thoát ra khỏi nhà tù, anh ta chọn đường vượt qua bãi mìn, né tránh tuần tra an ninh và bò qua rừng để tránh các đồn biên phòng của bộ đôi Việt Cộng.

Ông được nhận làm người tị nạn ở Hoa Kỳ, nơi ông làm bảo vệ và lấy bằng khoa học chính trị tại Đại học New Orleans. Ông đã xuất bản một cuốn tự truyện dài 300 trang, Đại bàng đe. Hồi ký này khiến ông trở thành người nổi tiếng trong giới Việt Nam hải ngoại.

Đầu năm 2000, nhiều năm sau chuyến bay đầu tiên đến thành phố Hồ Chí Minh, ông Lý Tông đã làm sáng chói thành tích chống cộng của mình bằng chuyến bay qua Havana trong một chiếc máy bay thuê, rải truyền đơn như ở Việt Nam. Ông được khen ngợi khi trở về bởi người Mỹ gốc Cuba ở Florida, những người đã tổ chức cho ông một cuộc diễu hành chiến thắng. Bước đột phá thứ hai của anh vào Việt Nam đã xảy ra vào cuối năm 2000.

Trong một hành động thách thức cuối cùng và kỳ lạ nhất của mình, vào năm 2010 tại California, Lý Tống đã hành hung một ca sĩ Việt Nam mà ông cho là có cảm tình với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Ngụy trang như một người phụ nữ, anh bước ra rìa sân khấu, đưa tay lên như muốn trao cho ca sĩ này một bó hoa và rồi anh đã xịt một thứ chất lỏng, có thể là bình xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Anh bị kết án nhiều lần với sáu tháng tù giam và ba năm quản chế. Anh ta xuất hiện tại phiên tòa trong sự mệt mỏi.

Lý Tống sống những năm cuối đời lặng lẽ ở San Diego. Ông đã qua đời, để lại một người anh em cùng cha khác mẹ, ba chị em gái, ba cô con gái và một vài cháu gái.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: