Trần Hoàng Blog

►Lý Tống, một anh hùng, một biểu tượng, một người nổi trội vượt ngoài khuôn khổ (OCR, 15-2-2006)

Posted by hoangtran204 trên 07/04/2019

R.I.P  anh Lý Tống.

 

 

Orange County Register

15-2-2006

IN BANGKOK: Từ trái sang, Paul Berkowitz, Lý Tống, Tran Van and 3 nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ đang tụ tập ở Bangkok, Thái Lan. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam muốn dẫn độ Lý Tống về Việt Nam để buộc tội, trong khi, những dân biểu California muốn đem Lý Tống về Mỹ.

 

Lý Tống một lần nữa thấy mình trong một nhà tù Đông Nam Á. Và nếu mọi thứ không thành công, thì sẽ có ít nhất một nhà tù nữa đang chờ đón anh ở phía trước.

Thời kỳ đầu -cho người anh hùng dân gian, người chiến sĩ đấu tranh cho tự do và người yêu quốc tế- là khi máy bay chiến đấu A-37 VNCH của ông bị bắn rơi vào cuối Chiến tranh Việt Nam. Anh ta bị bộ đội Bắc Việt bắt và đưa vào một trại cải tạo.

Năm năm sau, sau nhiều nỗ lực, cuối cùng anh đã trốn thoát. Trong một câu chuyện thuật lại năm 1985, anh đã mô tả thời gian 1 năm rưỡi chuyến đi rời khỏi VN, thông qua Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Anh đi bộ, đi xe đạp, đi xe buýt và cuối cùng, bơi qua eo biển Johore đến Singapore. Trong bộ áo quần còn ướt, anh ta gọi một chiếc taxi và đến Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Singapore để xin tị nạn.

Cuộc đời huyền thoại và các hiểm nguy đầy kịch tính chỉ diễn ra trên sân khấu chỉ mới bắt đầu cho người đàn ông cột tóc đuôi gà, hiện anh ta đang ngồi trong một nhà tù ở Bangkok. Mấy năm tiếp theo sẽ là các chuyến bay nổi loạn qua Việt Nam và Cuba để phát tờ rơi chống cộng, một nỗ lực đơn độc để khởi động một cuộc cách mạng ở quê nhà dẫn đến một lần ở lại trong một nhà tù Việt Nam và hai tiền án về tội không tặc.

Tên của ông ta quen thuộc trong mọi gia đình ở Little Saigon, một lời nhắc nhở về giấc mơ cho một thể chế dân chủ ở Việt Nam.

“Mọi người đều biết rằng anh ấy là người anh hùng”, anh Nguyễn Phương Hùng, ở Anaheim, một người bạn và người ủng hộ Lý Tống. “Thật là quan trọng để xem anh ấy như một biểu tượng, để gửi một thông điệp tới người dân Việt Nam và chính phủ Việt Nam”.

Nhưng ngay cả Nguyễn cũng dễ dàng thừa nhận rằng các phương pháp đặc trưng theo kiểu của Ly Tong mang tính biểu tượng hơn là thực tế và cho rằng quan điểm của một số người Mỹ gốc Việt không hoàn toàn ủng hộ Lý Tống.

Năm mươi phần trăm (người Mỹ gốc Việt) nghĩ rằng anh ấy điên, ông Nguyễn 60 tuổi nói, ông cũng là một nhà hoạt động cũng đã chiến đấu bên cạnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam. Năm mươi phần trăm đồng ý với anh ấy, và 50 phần trăm không đồng ý. Anh ấy rất hiếu động. Thỉnh thoảng tôi lại gọi phôn cho anh ta và nói, “Đó là một hành động ngu ngốc. Bạn phải tuân thủ luật pháp. Cả hai chúng tôi là những người đấu tranh cho tự do. Tôi đi theo một cách khác, nhưng tôi ủng hộ anh ấy.”

Sau khi được tị nạn và định cư tại New Orleans năm 1980, Lý Tống làm bảo vệ, học xong đại học, nhận hai bằng đại học về khoa học chính trị và trở thành công dân Hoa Kỳ.

Sau đó, vào tháng 9 năm 1992, anh sang Thái Lan và lên chuyến bay từ Bangkok đến Việt Nam. Khi máy bay đến gần thành phố Hồ Chí Minh, Lý Tống đã ném một chiếc thòng lọng quanh cổ tiếp viên hàng không, giả vờ nói rằng anh ta có mang theo một quả bom và ra lệnh cho phi công bay thấp trên thành phố Sai Gon.

Lý Tống buộc viên phi công bay nhiều vòng quanh thành phố Sài Gòn, ném 50.000 tờ truyền đơn lên đường phố và mái nhà.

Theo một bản dịch trên tờ Philadelphia City Paper, “Hỡi người dân Sài Gòn! Hãy tràn ra chiếm lấy các đường phố! Hãy chiếm lấy các đài phát thanh và đài truyền hình! Yêu cầu công an và bộ đội hưởng ứng tham gia cách mạng, hoặc quay trở lại doanh trại của họ. Một lực lượng xâm nhập đang trên đường đến Sài Gòn! Tôi sẽ sớm có mặt để lãnh đạo cuộc chiến. Hãy chờ đợi những lời hướng dẫn!”

Đến vòng bay quanh Sài Gòn lần thứ tư, bộ đội Việt Nam và không quân đã phóng máy bay chiến đấu và bắn súng phòng không để kéo máy bay chặt vào góc chéo của họ, theo bài  báo của Philadelphia City Paper. Sau đó Lý Tống đã trèo qua cửa sổ buồng lái và nhảy dù xuống quê nhà Sai Gon để lãnh đạo cuộc đảo chính.

Nhưng anh ta đã hạ cánh trong một đầm lầy và nhanh chóng bị bắt. Anh ta đã bị kết án 20 năm tù nhưng được ân xá và được thả ra vào năm 1998 như một phần của điều kiện việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (1994).

Anh trở lại Mỹ với sự chào đón như một anh hùng trong nhiều cuộc họp của người Mỹ gốc Việt trên khắp đất nước, bao gồm cả một sự kiện ở Quận Cam thu hút 600 người.

Nhưng rồi, nhắc đến tên anh ta đã khiến một số người phải tròn mắt – điều mà ngày càng trở nên phổ biến.

Nói với nhiều người, anh ấy là một người lập dị với những hành động ngoạn mục, anh ấy nói Thu-Hương Nguyen-Vo, một giáo sư nghiên cứu người Mỹ gốc Á của UCLA.

Ly Tong đã trở lại Hoa Kỳ vào năm 1998, nhưng những hành động ngoạn mục của anh ấy còn lâu mới kết thúc. Anh tiếp tục sống với danh tiếng của mình là James Bond người Việt Nam – một biệt danh phản ánh không chỉ những cuộc phiêu lưu của anh mà cả cuộc sống tình yêu của anh, điều mà anh đã ngại ngùng. Anh không bao giờ kết hôn, nhưng tự mô tả mình là một người cha quốc tế vì đã sinh ba đứa con ở các quốc gia khác nhau.

Vụ gây kinh ngạc lớn tiếp theo sau là vào tháng 1 năm 2000, khi anh ta thuê một chiếc Cessna ở Miami, bay qua Havana và thả tờ rơi kêu gọi lật đổ Fidel Fidelidel. Các viên chức Hoa Kỳ đã lấy giấy phép phi công Ly Tong sau khi anh ta bay trở về Mỹ.

Tháng 11 năm 2000, anh rời Bangkok trong một chiếc máy bay một động cơ với một người dạy lái máy bay. Họ bay qua thành phố Hồ Chí Minh, và Lý Tống lại rải hàng ngàn tờ rơi chống cộng. Chính quyền Thái Lan đã bắt giữ Lý Tống ngay sau khi máy bay hạ cánh ở Thái Lan.

“Lý Tống đã đề nghị trả cho người phi công Thái $10.000 đô la để thực hiện chuyến bay”,  Van Tran ủy viên hội đồng, R-Westminster, người đã đến thăm Ly Tong vào tháng 12 và đang vận động hành lang để Lý Tống được thả về Hoa Kỳ. Lý Tống đã khẳng định rằng phi công người Thái đồng ý hợp tác, nhưng anh ta đã thay đổi câu chuyện sau khi họ hạ cánh.

Lý Tống, ở tuổi từ 55 đến 60, bị kết tội cướp máy bay và sẽ được thả ra khỏi nhà tù Thái Lan ngày 17 tháng 5. Nhưng các quan chức ở Việt Nam – người đã gọi anh ta là một kẻ khủng bố – đã yêu cầu dẫn độ anh ta để đối mặt với cáo buộc .

Paul Berkowitz, trợ lý đặc biệt của Dân biểu Dana Rohrabacher, R-Huntington Beach, người đã thực hiện chuyến đi tháng 12 với Tran.  Lý Tống đã hoàn tất bản án tù. Thái Lan không nên trao anh ta cho những tên côn đồ (chính phủ Việt Nam cộng sản).

Rohrabacher đã gọi Lý Tống, một người Mỹ vĩ đại. Paul Berowowitz nói rằng trong khi Lý Tống phải bị trừng phạt vì những tội ác đã gây ra, anh ta vẫn là một anh hùng đối với vị dân biểu này.

Nói như vậy, Dana thích những người phản đối chính quyền chống lại những quốc gia cộng sản. Lý Tống là một chiến sĩ tự do. Anh ta chấp nhận những nguy hiểm – anh chàng có lòng can đảm. Thật tuyệt vời khi xem.

Thái Lan rơi vào tình huống khó xử khi muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với cả nước láng giềng (VN) và với chú Sam (US). Và trong khi Rohrabacher và Berkowitz khen ngợi Lý Tống hết lòng, Tran dường như ở một vị trí giống như Thái Lan – hy vọng tránh được sự xúc phạm. Tran ủng hộ Lý Tống, và một nước Việt Nam dân chủ, nhưng tránh ca ngợi những hành động ngoài khuôn khổ của luật pháp.

“Tôi không phải là người đánh giá đạo đức đối với anh ta, cho dù anh ta lập dị hay không”, anh Trần nói, người đang trong một cuộc tranh cử chức vụ thượng nghị viện tiểu bang California. “Tôi đã làm chuyến đi Thai lan vì lý do nhân đạo. Anh ấy mãn án tù của mình”.

Liệu Trần có ủng hộ cách tự do chiến đấu của Lý Tông không?

“Tôi không muốn trả lời câu hỏi này”.

_________________

Tạp chí Reader’s Digest có bài viết về cuộc vượt ngục của Lý Tống với tựa đề “Ly Tong’s The long trek to freedom.” New York Times có bài “An old soldier still fights Vietnam War“. Orange County Register có bài “Ly Tong is a hero, symbol, renegade“, và còn nhiều bài khác nữa.

_____

Mời các bạn xem video Lý Tống “cất cánh phi vụ cuối cùng” ngày 5-4-2019 tại California

https://view.vzaar.com/20070891/player?autoplay=false;GAOn=trues

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: