Trần Hoàng Blog

►Ngày 4-4-2019, Việt Nam đã tiến hành trao trả 03 (ba) người tỵ nạn Bắc Triều Tiên về nước thông qua ngả Trung Quốc.

Posted by hoangtran204 trên 06/04/2019

“Trong vụ việc này, chính CSVN là bọn sát nhân đồng lỏa với bọn giết nguời,Tàu Trung Cộng.
Khủng bố chính là Tàu Cộng và Việt Cộng. Bọn họ cùng một duột, khủng bố cấp chính quyền.
Chia buồn với thân nhân người Duy Ngô Nhỉ, đã chết bởi sự bất nhân của CSVN.”

 

 

Chu Vĩnh Hải

Báo chí Hàn Quốc và báo chí nước ngoài đồng loạt thông tin: Hôm qua, ngày 4-4, Việt Nam đã tiến hành trao trả 03(ba) người tỵ nạn Bắc Triều Tiên về nước thông qua ngả Trung Quốc. Thế nhưng, báo chí trong nước không có thông tin gì về sự kiện động trời này.
Theo báo chí nước ngoài, 3 người dân Bắc Triều Tiên đã đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, đi sâu vào lãnh thổ Trung Quốc, sau đó đi vào Lào và nhập cảnh vào Việt Nam mà cụ thể là Hà Tĩnh vào ngày 01-4 để sau đó tìm cách đến Hàn Quốc. Đến ngày 4-4, họ bị chính quyền Việt Nam trả về nước.
Chả lẽ chính quyền Việt Nam không biết rằng, nếu trả 3 người Bắc Triều Tiên về nước, họ có thể bị giết chết mà không cần xét xử? Chả lẽ chính quyền Việt Nam không biết rằng, nếu trả ba người Bắc Triều Tiên về nước, thân nhân họ hoàn toàn có thể bị vướng vòng lao lý?
Có lẽ nào chính quyền Việt Nam cũng bất nhân như chính quyền Bắc Triều Tiên?

 

 

Việt Nam ‘trục xuất’ ba người Triều Tiên

VOA tieng Viet  4-4-2019

Khoảng một tháng sau khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh tụ Kim Jong Un, Việt Nam đã trục xuất ba người tị nạn Bắc Hàn, trả họ về nước qua ngả Trung Quốc, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

Báo Washington Post đưa tin hôm 4/4, dẫn lại tờ báo Hàn Quốc, và cho rằng những người Triều Tiên nay đối mặt với “một tương lai bất định ở quê nhà”.

Tờ báo của Mỹ dẫn lời chuyên gia cho rằng việc trục xuất này có thể là một chỉ dấu cho thấy ảnh hưởng ngoại giao tăng lên kể từ khi ông Kim tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump năm ngoái.

Tin cho hay, các nhân viên cứu trợ đã nói với tờ Chosun Ilbo rằng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã thất bại trong việc hồi đáp trước đề nghị trợ giúp những người tị nạn.

Tuy nhiên, theo Washington Post chính quyền Seoul đã bác bỏ cáo buộc này.

Cô Đoàn Thị Hương rời tòa hôm 1/4 sau khi được giảm án.

XEM THÊM:

Đoàn Thị Hương ‘không bao giờ thực sự tự do’

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố nói rằng Bộ này “ngay lập tức liên hệ với chính quyền địa phương và thể hiện quan điểm phản đối việc bắt buộc hồi hương về Triều Tiên”.

Theo Chosun Ilbo, 3 người Bắc Hàn từng bỏ chạy khỏi đất nước qua ngả Trung Quốc đã bị bắt tại Hà Tĩnh hôm 1/4.

Trung Quốc được cho là coi những người bỏ chạy khỏi Bắc Hàn là các di dân kinh tế trái phép và thường hồi hương họ về nước, nơi họ đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc.

Tờ Washington Post cho rằng Việt Nam lâu nay là một trong các nước ở Đông Nam Á được coi là nơi trú ngụ an toàn cho những người bỏ chạy khỏi Bắc Hàn, giúp họ đi tiếp sang Hàn Quốc.

Tới sáng ngày 5/4, chưa thấy phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về thông tin của báo chí Hàn Quốc và Mỹ.

__________

 

Những cái chết ở Bắc Phong Sinh

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-04-21

16 người Duy Ngô Nhĩ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà ngày 18 tháng 4 và gây ra cái chết cho  7 người cùng 4 người bị thương, trong đó, phía bộ đội biên phòng VN có 2 chết, 4 bị thương, phía nhóm người Tân Cương có 5 người chết.

Cái chết của 2 bộ đội biên phòng Việt Nam và 5 người Duy Ngô Nhĩ đang làm dư luận nóng lên trên báo chí. Việc cướp súng và bắn vào biên phòng là hành vi xâm phạm luật pháp Việt Nam với mức độ cao nhất. Giết người, xâm phạm lãnh thổ bất hợp pháp và cố ý gây thương tích cho người thi hành công vụ là các tội danh mà những người Duy Ngô Nhĩ này phải trả lời trước pháp luật Việt Nam.

Vội vã trục xuất không xét xử nghi phạm tấn công đồn biên phòng

Tuy nhiên dư luận rất bất bình khi tất cả những người Duy Ngô Nhĩ gồm 5 đàn ông 4 phụ nữ và 2 trẻ em cùng cả 5 xác chết đã nhanh chóng được trao trả về bên kia biên giới khi đích thân cán bộ cửa khẩu Trung Quốc sang Việt Nam dẫn độ họ.

Câu hỏi đặt ra, tại sao Việt Nam không có những hành xử đúng pháp luật như tất cả các nước khác trên thế giới? Bất cứ vụ án lớn nhỏ nào xảy ra trên đất nước mà người vi phạm là công dân ngoại quốc cần phải được xét xử trước khi có quyết định trao trả họ về nguyên quán dưới hình thức trục xuất, hoặc bắt buộc họ phải thi hành án tại nước họ gây án rồi sau đó mới trục xuất.

Sự việc đó xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam thì trước hết phía Việt Nam phải xử lý đã. Có thể bàn giao thi thể của người đã chết về cho phía Trung Quốc sau khi đã khám nghiệm, đã lập biên bản còn những người còn lại thì phải xử lý theo pháp luật Việt Nam. Mình không thể trả một cách vội vàng như vậy

GSTS Nguyễn Minh Thuyết

Hành động tống khứ những người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc chỉ trong 12 tiếng sau khi vụ án xảy ra được GSTS Nguyễn Minh Thuyết nguyên đại biểu quốc hội Việt Nam phân tích:

Tôi cũng rất thắc mắc với việc này bởi vì khi mà sự việc đó xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam thì trước hết phía Việt Nam phải xử lý đã. Có thể bàn giao thi thể của người đã chết về cho phía Trung Quốc sau khi đã khám nghiệm, đã lập biên bản còn những người còn lại thì phải xử lý theo pháp luật Việt Nam. Mình không thể trả một cách vội vàng như vậy. Sau khi xử lý xong ở phía Việt Nam thì trả họ về hay không hoặc là phía Trung Quốc có tiếp tục xử lý họ hay không thì đấy lại là chuyện khác.

Một thiếu tá và một thiếu úy thuộc lực lượng biên phòng Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà. Source zing.vn/ttre
Một thiếu tá và một thiếu úy thuộc lực lượng biên phòng Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà. Source zing.vn/ttreSource zing.vn/ttre

 

Hiện tượng người Duy Ngô Nhĩ đào tỵ khỏi đất nước không phải là điều mới lạ. Đất đai, văn hóa, tài nguyên kể cả tôn giáo của họ đã và đang tiếp tục bị Trung Quốc chiếm dụng, tha hóa và cấm đoán. Họ sống trong sợ hãi và luôn phải đối diện với bạo lực xảy ra trong bất cứ lúc nào. Người Duy Ngô Nhĩ cùng với Tây Tạng là hai sắc dân bị Trung Quốc đàn áp mạnh mẽ không hề ngưng nghỉ và sự chống đối của hai dân tộc này đang làm nhức nhối thế giới trước những cái chết thương tâm của họ

Chính sách Hán hóa vùng Tân Cương của Trung quốc lên tới cực điểm đã nổ ra xung đột đẫm máu làm cho gần 200 người chết tại Urumqi, thủ phủ của Tân Cương và sau đó kéo theo các vụ sách nhiễu, trả thù và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ một cách dã man đã làm cho sắc dân này bùng lên phản kháng mạnh mẽ. Các vụ tấn công công an Trung Quốc và những nhóm dân quân do Trung Quốc lập ra đã khiến hàng trăm người chết cùng hàng trăm người khác bị bắt giam vẫn liên tiếp làm cho người Duy Ngô Nhĩ tháo chạy ra khỏi vùng đất của tổ tiên họ.

Nếu người dân Tây Tạng chống lại Trung Quốc bằng hình thức tự thiêu thì người Duy Ngô Nhĩ chấp nhận dùng máu của mình ra để đổi lấy tự do. Bạo động chống lại người Hán tại Tân Cương đã khiến Trung Quốc có cơ hội lên án họ là khủng bố, tuy nhiên với kết quả điều tra của các tổ chức nhân quyền quốc tế thì chính nhà nước Trung Quốc mới là tác nhân gây ra các vụ bạo động đó.

Điển hình cho các tranh cãi này là vụ 213 người Duy Ngô Nhĩ xin tỵ nạn chính trị tại Thái Lan vào tháng 3 vừa qua đã gây tranh luận về vấn đề này và quốc tế trong đó có Hoa Kỳ đã buộc Thái Lan không được trục xuất họ về Trung Quốc. Cao Ủy tị nạn UNHCR tại Thái Lan đang giải quyết tình trạng di dân của họ thông qua ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có cùng tiếng nói như người Duy Ngô Nhĩ.

Giới chức Thái Lan nói với RFA về vụ này rằng họ đang xác minh xem những người Duy Ngô Nhĩ đó có bị buôn bán hay là chạy trốn do bị đàn áp. Một khi hồ sơ hoàn tất họ sẽ được di dân sang nước thứ ba. Hiện nay đa số đã được công nhận bởi Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc.

Khác với Thái Lan, các nước Campuchia, Lào và Malaysia đã không chấp nhận cho người Duy Ngô Nhĩ được sự bảo vệ của Cao Ủy LHQ. Tháng 12 năm 2009 Campuchia trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ ngay cả khi họ nhận được giấy công nhận của UNHCR và sau đó Lào cũng giải giao cho Trung Quốc hai người còn lại. Malaysia thì trục xuất 6 người về lại Trung Quốc vào năm 2012 bất kể UNHCR đã cấp quy chế cho họ.

Trung Quốc rất sợ khi những người Duy Ngô Nhĩ vượt thoát ra nước ngoài họ sẽ tiếp tục tổ chức việc chống Trung Quốc và họ sẽ tố cáo những hành động của TQ tại Tân Cương cho thế giới biết. Họ trốn sang Việt Nam là để tiếp tục sang một nước khác … vì vậy cần phải mang họ về Trung Quốc gấp

Giáo sư Calr Thayer

Để trả công cho những hành động này, Campuchia nhận được hơn 1 tỷ đô la viện trợ của Trung Quốc, Lào được hứa sẽ nhận đầu tư cho đường sắt, chỉ có Malaysia là không nhận được gì khi trả họ về lại đất nước mà họ chạy trốn. Đổi lại Malaysia đã nhận không ít lời lên án của quốc tế trong đó có EU và Hoa kỳ.

Giáo sư Calr Thayer nói về việc Campuchia trục xuất người Duy Ngô Nhĩ về lại Trung Quốc như sau:

-Trường hợp này cũng giống như Cambodia trước đây, Trung Quốc muốn trừng phạt những người này. Trung Quốc rất sợ khi những người Duy Ngô Nhĩ vượt thoát ra nước ngoài họ sẽ tiếp tục tổ chức việc chống Trung Quốc và họ sẽ tố cáo những hành động của Trung Quốc tại Tân Cương cho thế giới biết. Họ trốn sang Việt Nam là để tiếp tục sang một nước khác và nếu để lâu tại Việt Nam không có gì bảo đảm rằng tin tức sẽ không lọt ra ngoài và vì vậy cần phải mang họ về Trung Quốc gấp.

Việc bảo vệ biên giới

Phản ứng của người Duy Ngô Nhĩ tại cửa khẩu Bắc Phong Sơn là điều dễ hiểu khi họ biết rằng bị trao trả cho Trung Quốc đồng nghĩa với trở về địa ngục và sẽ chết trong địa ngục ấy. Cướp súng bắn lại biên phòng, nhảy lầu chạy trốn là phản ứng tuyệt vọng, không ai muốn. Chỉ có bộ đội Việt Nam thiếu kinh nghiệm khi làm hồ sơ trục xuất mà không hiểu cảm giác của nạn nhân như thế nào.

Bộ đội biên phòng Việt Nam lơ là đến nỗi bị cướp mất vũ khí là sai lầm rất lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam. Giống với năm 1979, quân đội không ngờ được sự tấn công của Trung Quốc vào Lạng Sơn vì cứ nghĩ tình nghĩa hai đảng sẽ không có chiến tranh xảy ra và cơn đột biến tình nghĩa ấy đã lấy đi sinh mạng của hàng chục ngàn người.

Giấu diếm các tin tức xấu của Trung Quốc, không cập nhật tình hình chính trị, xáo trộn và bất mãn của người dân Duy Ngô Nhĩ cũng như Tây Tạng đến với toàn quân đã khiến quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục ngủ quên trên tư duy bạn bè đồng chí một lần nữa.

Khi vụ việc cướp súng giết bộ đội đã bùng ra trên hệ thống truyền thông đại chúng nhưng người trách nhiệm vẫn không công nhận họ là người Duy Ngô Nhĩ mặc dù quần áo, tướng mạo của họ đã cho biết điều ấy. Tuyên bố này cho thấy hai điều: nếu người phát ngôn không thể phân biệt người Duy Ngô Nhĩ và Trung Quốc khác nhau thế nào chứng tỏ hệ thống tình báo Việt Nam quá chủ quan. Ngược lại nếu biết nhưng vẫn cố tình đánh đồng sự việc nhằm nhanh chóng bàn giao những người này cho Trung Quốc để lấy điểm thì Việt Nam đã tán đồng hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ trong đất nước của họ.

Hai bộ đội bị giết do sự khủng hoảng của người Duy Ngô Nhĩ không phải là nhiều nhưng bức tranh đổ máu vì chủ quan ấy cần phải được sửa sai triệt để nếu không sẽ còn nhiều vụ Duy Ngô Nhĩ khác khi họ tràn vào Việt Nam mà không mang trang phục của người Hồi giáo.

_____

 

Hoai Hoang Cộng sản bất nhân giống nhau mà. Những người Triều Tiên đã lầm khi đi qua ải VN – cửa tử của bọn quỷ đỏ. Giống bác tôi trước đây hơn 30 năm là sĩ quan VNCH bị tù đày hơn 8 năm vượt ngục nhưng qua đất Lào… đám thổ dân CS Lào lập tức bắt trả về VN tù thêm 3 năm… giờ đang định cư Mỹ…
Cộng sản chỉ biết thù hận và trả thù dân tộc thôi! Từ đám Lênin, Stalin, Mao… đã minh chứng trong lịch sử…
AQ Nguyen Cùng một lũ độc tài bất nhân!
Đỗ Lễ Chúng ép người ta về thiên đường của quỷ dữ. Cùng một lũ quỷ với nhau thì lấy gì nhân đạo.
Thắng Nguyễn Huy Đợt trước, vụ người Duy Ngô Nhĩ cướp súng bắn biên phòng VN cũng do bị trục xuất lại về TQ (họ đi cả đàn bà và trẻ em).  Dã man rợ !

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: