Trần Hoàng Blog

►Nền giáo dục XHCN phải chịu trách nhiệm về điều này: tạo ra những lớp người Hung Dữ và Dối Trá

Posted by hoangtran204 trên 02/04/2019

 

 

 

MỘT CUỘC LỘT TRẦN XÃ HỘI KHỦNG HOẢNG

5 đứa trẻ hành hạ thể xác và tinh thần, lột quần áo và dí điện thoại vào vùng kín của cô bé dậy thì. Đây là một vụ việc hình sự cần được khởi tố. Vì dù những đứa trẻ vị thành niên kia chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì ông hiệu trưởng có hành vi không tố giác tội phạm và nhất là cô giáo chủ nhiệm với việc bắt học sinh xoá clip, đã có hành vi che giấu tội phạm. 
Như mọi khi, những con người làm giáo dục lại đưa ra những hình phạt “khôi hài” kiểu đình chỉ tạm thời hiệu trưởng và luân chuyển giáo viên chủ nhiệm. 

Có thể hai con người này không đủ hiểu biết pháp luật, nhưng họ không thể không hiểu rằng việc mình làm là thiếu lương tâm và trách nhiệm. Cũng có thể căn bệnh thành tích nghiệt ác đã biến họ thành những cái máy chạy bằng con số, không còn cảm xúc, không còn đạo lý. 

Nhưng hãy đặt một chữ “nếu”, nếu cô bé giãy dụa kia không phải con của một người cha tâm thần và một người mẹ khổ hạnh mà là con của một quan chức, họ có im lặng hoặc xoá dấu vết không? Tôi nghĩ là không, họ thậm chí sẽ là những người đầu tiên báo công. 

Đây là một cuộc chà đạp thân phận con người. Và nó khiến bất kỳ ai có lương tri đều cảm thấy đau buốt. Cảm thấy bất an với một nền giáo dục đang trở thành một sân khấu rùng rợn cho những đứa trẻ phô diễn bản năng độc ác, nơi khuếch trương cái ác. Sẽ lại có những ý kiến rằng một vài hiện tượng đơn lẻ không phản ánh bộ mặt giáo dục. Không! Khi các hiện tượng giống nhau liên tiếp xảy ra, nó thể hiện bản chất. 

Ngày xưa đi học chúng ta có đánh nhau không? Có! Nhưng chúng ta sẽ không đánh một học sinh vì nghèo hoặc cô thế. Đặc biệt, dù không ai dạy, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ lột trần một đứa trẻ giữa lớp. Bởi vì có hằn hộc đến đâu, bản năng con người vẫn giúp chúng ta hiểu nhân phẩm là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta không chà đạp bạn học đến tận cùng như vậy. 

Đòn thù của số đông nhắm vào một cá nhân không có khả năng phản kháng cho thấy ngay cả những đứa trẻ cũng sẵn sàng đi đến tận cùng bản năng thú tính trong mình. Bản năng ấy, chỉ có thể được đánh thức trong môi trường mục ruỗng giá trị. 

Những công dân trưởng thành con quan chức gian lận, người ta dành cả năm trời để xét đến nhân đạo. Một đứa trẻ cô thế con nhà nghèo bị chà đạp, thì người ta xem như không có gì xảy ra. 

Giáo dục cũng chỉ là một tấm gương phản chiếu thảm trạng của xã hội này. Một xã hội mà sức mạnh thuộc về kẻ ác hoặc quyền thế. Luật pháp, đạo lý không bảo vệ được người thiện lương, thấp bé địa vị. Đáng tiếc, người thiện lương và thấp bé ấy, lại là số đông chúng ta. 

Dần dà, chúng ta sẽ không thể níu giữ thiện lương được nữa. Khi không thể ngoi lên tìm địa vị, con người sẽ trở nên độc ác hơn. Một hạt mầm nghiệt ngã đang được gieo trong địa hạt giáo dục. Nếu những con người lèo lái quốc gia không nhìn ra, thì chính họ chẳng qua cũng chỉ là hiệu trưởng hoặc giáo viên chủ nhiệm tàn nhẫn và xảo trá của cả xã hội mà thôi!

__________

 

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2019

Hung dữNguyễn Thông

Những đứa học trò, lại là con gái, cùng thầy cô của chúng, kể cả cô chủ nhiệm và thầy hiệu trưởng, ở một ngôi trường nơi quê người anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão, đã trực tiếp và gián tiếp hành hạ thể xác lẫn tinh thần một bé gái, minh chứng cho tấn bi kịch thời đại. Đó là con người thời nay trở nên hung dữ, vô giáo dục, khác hẳn cha ông ngày xưa. Nền giáo dục XHCN phải chịu trách nhiệm về điều này.

Hồi tôi còn bé đầu thập niên 60, lớp 1 thì phải, có học bài thuộc lòng về con cáo đuôi bông. Con cáo thật đẹp, lông hung hung nhưng bị quy tội ăn cắp “tối đến vào làng/bắt gà bắt vịt”, nó bị xử tử “dân làng đã biết/rình tóm được ngay/đòn gánh cành cây/phang cho kỳ chết/thế là đáng kiếp/con cáo biếng lười”. Còn khi mơ làm chú hải quân thì say với hình ảnh “cây súng chú chắc tay/quân thù mà ló mặt/biển lớn sẽ vùi thây”. Được đi chợ xuân thì hoa cũng chả thích, tranh cũng không thèm, chỉ thích khẩu súng “yêu súng hơn bé chỉ lắc đầu/A, mẹ ơi cái súng xinh xinh”… Đại loại những bài như thế rất nhiều, nó cứ ngấm dần vào đầu óc, tạo nên thứ tính nết dữ dằn, coi trời bằng vung, thậm chí bất lương.

Cũng có thể kể thêm những bài về con vật, sâu bọ, côn trùng. Quan điểm đấu tranh giai cấp, chống bóc lột mà những người cộng sản tôn thờ, quán triệt đã ăn sâu vào cả những bài học lớp 1, lớp 2. Bây giờ chúng ta coi phim hoạt hình của Walt Disney thì thấy con sâu, con chuột, con cú… đều đáng yêu. Nhà làm phim tạo dựng, hình thành trong óc trẻ thơ niềm yêu mến loài vật, thương xót chúng, chứ những bài học ngày xưa của giáo dục XHCN thì kinh lắm. Con cóc tía mắng con cánh cam “anh chê ta bẩn hả/ta bắt sâu bắt bọ/cho rau tốt rau xanh…/còn anh chẳng làm gì/từ mờ sương đến tối/anh rong chơi mê mải/phá nát búp cây xanh”, rồi cóc tía kết luận: “dù quần đẹp áo lành/anh vẫn là người xấu”. Đành rằng lao động là vinh quang nhưng chả nhẽ con người ta lúc nào cũng phải “ chăm chỉ bên luống rau, bắt sâu bắt bọ”? Còn ở bài khác, “một đàn chim nhỏ/bay vào vườn nọ/làm tổng vệ sinh/chuyền đi các cành/nghiêng đầu nhòm ngó/lùng bắt sâu bọ”, giá chỉ như vậy sẽ đáng yêu biết bao, nhưng để rồi có cái kết quả theo kiểu đấu tranh giai cấp “chanh bưởi mận mơ/sạch loài ăn bám”… Nếu như biết rằng, trong quy luật cân bằng sinh thái, chả con gì là hoàn toàn có hại cả, có lẽ tác giả không gán ghép thô thiển vậy. Nhìn chung, trẻ thơ bị lôi vào cuộc quá sớm cuộc đấu tranh “ai thắng ai” của người nhớn.

Mấy anh em tôi đều thuộc thế hệ học những bài “gối đầu giường” như vậy, nhưng ông anh tôi cười bảo chúng mình hung hăng dữ dằn có mức độ thế này cũng may là nhờ có cái phanh hãm của giáo dục gia đình, của ông bà, thày bu, chứ nếu không thì chả biết sẽ đi đến đâu. Và tôi nghĩ rằng, thời ấy, không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình có cái nền tảng may như vậy.

Tôi lần giở lại cuốn sách thời xưa cũ, Quốc văn giáo khoa thư. Công bằng mà nói, trong đó cũng có những bài nói về sự hung hăng, dữ dằn, côn đồ, nhưng các tác giả nêu ra là để chê chứ không khen. Chê để trẻ biết mà tránh, tìm đường khác đi cho tốt hơn, đẹp hơn trong cuộc nhân sinh.

Tôi không có ý đổ riệt cho sách giáo khoa, cho những bài học thời giáo dục còn đầy khiếm khuyết bởi có muôn vàn lý do khiến con người rơi vào dạng phế phẩm, sản phẩm tồi. Nhưng trẻ em cũng như cái cây non, người nhớn uốn sao chúng sẽ thành vậy. Chỉ mong sao, những nhà làm giáo dục XHCN quan tâm đến điều này trong chiến lược tạo dựng con người. Nhưng nói thế thôi chứ tôi biết chắc họ không làm được, không thể nào làm được. Chính họ hỏng thì đừng mất công hy vọng gì ở họ.

Nguyễn Thông

________

Tùng Chân

Sự nghiệp “trồng người”
của giáo dục xhcn đã gặt quả và đang trong thời kỳ chín rộ.

________

________

XẢO TRÁ, LẬT LỌNG là BẢN CHẤT và THUỘC TÍNH MANG THƯƠNG HIỆU CỘNG SẢN

Nguyễn Đăng Quang
(Nguyên Đại tá Bộ Công an)

1-4-2019

(Lời nói đầu của tác giả: Hôm nay, 01/04, là ngày Cá tháng Tư (April Fool’s Day), hiểu theo phong tục phương Tây là ngày quốc tế nói dối! Song những thông tin, dữ liệu, số liệu trong bài viết này là rất nghiêm túc, chính xác và đúng sự thực 100%. Xin mời quý độc giả kiểm chứng! Nếu phát hiện có chi tiết nào sai sự thật, tác giả sẵn sàng chịu trách nhiệm. Xin rất cảm ơn!)

Xã hội loài người luôn căm ghét, nguyền rủa sự giả dối. Thời đại nào căn bệnh xấu xa này cũng tồn tại, nhưng sự giả dối được nâng lên thành xảo trá thì hầu như chỉ có dưới thời đại cộng sản! Căn bệnh xảo trá, lừa bịp đáng nguyền rủa, phỉ nhổ này, tiếc thay đã và đang ngự trị ở nước ta suốt gần ¾ thế kỷ nay!

Ngày 21/3/2019 vừa qua, báo QĐND, cơ quan tuyên truyền hàng đầu của ĐCSVN, đã phải đăng bài thú nhận: “DỐI TRÁ- Thói xấu tệ hại, người cộng sản cần loại bỏ đầu tiên!”. Lừa bịp, xảo trá là những căn bệnh xấu xa đặc trưng thời cộng sản. Cộng sản còn rất nhiều thói xấu tội lỗi và đáng nguyền rủa gấp bội! Nhưng đây là lần đầu hiếm hoi, ĐCSVN phải thừa nhận bản chất dối trá bệnh hoạn của họ. Đây là sự thú nhận muộn màng, đúng là rất muộn, song muộn còn hơn là không!   

Vì khuôn khổ bài báo có hạn, người viết không thể thống kê đầy đủ và chi tiết mọi thói xấu của cộng sản, chỉ xin nêu những điển hình gần đây nhất để minh chứng bản chất thật của cộng sản qua các sự kiện sau đây: 

1/. Cách đây không lâu, một văn bản cấp chiến lược được Ban Bí thư Trung ương ĐCSVN ban hành. Đó là Quyết định số 99/QĐ-TƯ do Thường trực BBT Trần Quốc Vượng ký ngày 3/10/2017, trong đó quy định tất cả cán bộ lãnh đạo ĐCSVN hàng năm phải kê khai tài sản và phải công khai các bản kê khai này “trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Kể từ đó đến nay, một năm rưỡi đã trôi qua, người dân mỏi mắt trông chờ, nhưng tuyệt nhiên chẳng thấy một cơ quan thông tin đại chúng nào của ĐCSVN như báo Nhân Dân, QĐND, đài phát thanh VOV, truyền hình VTV hay cổng thông tin điện tử hoặc cơ quan, đơn vị nào công bố bản kê khai tài sản của bất kỳ lãnh đạo cao thấp nào của ĐCSVN cả! Tất cả là con số KHÔNG to tướng!

Sợ Đảng đãng trí, dễ quên như mọi khi, ngày 6/5/2018, 70 đảng viên lão thành và công dân chống tham nhũng tiêu biểu gửi thư đến TBT Nguyễn Phú Trọng và Trung ương ĐCSVN nhắc khéo và “yêu cầu thực hiện nghiêm túc Quyết định 99, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng như Đảng nói”! Nhưng ông Trọng cũng như Trung ương Đảng lờ tịt, đến nay vẫn không hồi âm!

5 tháng sau, ngày 18/10/2018, 85 đảng viên và cử tri tiêu biểu chống tham nhũng gửi Emails (điện thư) đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và toàn thể các ĐBQH, yêu cầu “Ứng viên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải có chương trình hành động và công khai bản kê khai tài sản của mình để Quốc hội và cử tri cả nước có đủ thông tin trước khi ĐBQH bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước”. Nay đến lượt Quốc hội cũng câm bặt! Các kiến nghị trên không hề được bất kỳ cơ quan nào của Đảng và Quốc hội trả lời!

Xin hỏi, nếu không gọi đây là xảo trá và lừa bịp thì gọi là gì cho xứng danh?

2/. Thảm họa môi trường biển miền Trung xảy ra hồi đầu tháng 4/2016, khiến tôm, cá và sinh vật biển chết hàng loạt, trắng xóa suốt dọc chiều dài 205km bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh vào đến Đà Nẵng trong nhiều tháng. Chu Xuân Phàm, người phát ngôn đối ngoại của Tập đoàn Formosa, hỗn hào và xấc xược đưa ra câu nói đầy thách thức và xúc phạm nhân dân và Thủ tướng Việt Nam: “Muốn nhà máy thép hay muốn có tôm, có cá? Cứ chọn đi, nhưng chỉ có thể chọn một mà thôi. Nếu chọn cả 2 thì làm đến Thủ tướng cũng không thể được!”. 

quan chức ăn cá biển, tắm biển sau sự cố Formosa và lời hứa của Nguyễn Đức Chung

 

Đáng nhẽ phải một mặt tập trung nỗ lực tìm cách khắc phục tác hại của thảm họa môi trường biển, mặt khác cùng nhau bàn bạc, đưa ra lời đáp trả đích đáng câu nói hỗn hào và ngỗ ngược của Chu Xuân Phàm, lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông và Bộ Tài nguyên-Môi trường lại bày trò rủ rê các quan đầu tỉnh các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình và Đà Nẵng diễn cảnh lừa bịp người dân trong nước và truyền thông quốc tế! Các quan đầu ngành này trơ trẽn bày trò cùng nhau (giả) nhảy xuống tắm biển, (giả) mua và ăn cá biển và hải sản tươi sống rồi quay phim, chụp hình, dựng clips lừa thiên hạ, khác nào như xui dại trẻ con ăn cứt gà xáp!  

Thật là điển hình cao độ của trò lừa bịp, xảo trá của các quan chức cộng sản!   

3/. Kẻ viết bài này muốn nói về diễn biến 2 vụ đại án Thủ Thiêm (Quận 2) và Vườn rau Lộc Hưng (Quận Tân Bình) ở Thành phố HCM để mọi người thấy rõ hơn bản chất thực của chế độ cộng sản. Nhưng như vậy thì quá dài, nên chỉ xin tập trung nói về sự kiện và biến cố Đồng Tâm xảy ra ở ngoại thành Hà Nội 2 năm trước!

Như mọi người còn nhớ, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, cách đây 2 năm, ngày 22/4/2017, đã về đối thoại trực tiếp với người dân Đồng Tâm (Mỹ Đức,Tp.Hà Nội), và ông đã để lại dấu ấn đẹp là giải thoát thành công 38 cán bộ Đảng và CSCĐ bị người dân nơi đây bắt làm con tin khi các lực lượng chức năng Tp.Hà Nội bắt giam, đánh đập trái luật pháp cụ Lê Đình Kình và 4 công dân khác! Ông Chung đã tự tay ký vào “Bản cam kết 3 điểm”, và hứa sẽ thực hiện 3 cam kết như đã ký trước sự chứng kiến của 2 luật sư, 3 ĐBQH và sự hoan hô vang dậy của hơn 1.000 người dân có mặt!

Năm ngoái, nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra biến cố Đồng Tâm , cụ Lê Đình Kình cùng cụ Nguyễn Thanh Doãn, 91 tuổi đời và 61 tuổi Đảng và bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tich HĐND xã Đòng Tâm vừa bị Thành ủy Hà Nội khai trừ Đảng, đã thay mặt đảng viên và người dân thôn Hoành gửi TÂM THƯ đến Hội nghị Trung ương lần thứ 7 ĐCSVN (họp từ 7/5 đến 12/5/2018).

Bức TÂM THƯ nhận định việc cử ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về đối thoại và ký “Bản cam kết 3 điểm” với người dân xã Đồng Tâm “nhất thiết phải có sự chuẩn thuận và ý kiến chỉ đạo trực tiếp của BCT và BBT Trung ương Đảng”; người dân coi “Bản cam kết” này của ông Chung “Không chỉ là lời hứa của người đứng đầu Thủ đô mà đây còn là cam kết chính trị, cam kết đạo lý, cam kết pháp lý của một Ủy viên Trung ương Đảng đại diện cho Đảng bộ và Chính quyền Thủ đô Hà Nội”.

Ta hãy xem từng điểm của “Bản cam kết 3 điểm” nói trên:

Cam kết 1 ghi rõ: “Trực tiếp lập đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực khách quan, đúng pháp luật khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp…”

Diện tích 59ha đất trên cánh đồng Sênh người dân nơi đây đã trồng trọt, canh tác ổn định suốt từ năm 1954 đến nay, không có tranh chấp với bất cứ ai và đơn vị nào của quân đội! Việc tranh chấp chỉ nẩy sinh từ đầu năm 2016 khi Huyện ủy và UBND huyện Mỹ Đức ép cán bộ và đảng viên xã Đồng Tâm ký vào giấy xác nhận 59ha đất này là “đất quốc phòng”, ai không ký sẽ bị kỷ luật!?

Văn bản Kết luận số 2346/KL-TTTP (19/7/2017) của Thanh tra Hà Nội “khẳng định toàn bộ 59ha đất cánh đồng Sênh là “đất quốc phòng”, nhưng lại không viện dẫn nổi một văn bản pháp lý nào của nhà nước v/v thu hồi diện tích này giao cho Bộ Quốc phòng quản lý! Còn Tập đoàn Viettel cũng chịu, không trưng ra được văn bản hay quyết định giao đất của bất cứ cấp có thẩm quyền nào chứng minh 59ha đất nói trên được giao cho họ! Ấy vậy, Kết luận Thanh tra trên còn nêu: “Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, không có 59ha đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh như công dân nói”!

Thật là trắng trợn, trơ tráo và ngang ngược hết chỗ nói!

Đúng như TÂM THƯ gửi HNTƯ 7, người dân Đồng Tâm đánh giá Kết luận thanh tra của Thành phố HN là “gian dối, phủ nhận thực tế, lươn lẹo, chà đạp luật pháp, dối trá”, và kiến nghị Trung ương Đảng nhất thiết phải thu hồi văn bản vì đây “là văn bản phản động, đổi trắng thay đen, dứt khoát phải hủy bỏ”!                               

Cam kêt 2 của ông Chung hứa: “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”!

Nhưng thật bất ngờ, chưa đầy 2 tháng sau, ngày 13/6/2017, CAHN ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự “Bắt giam, giữ người trái pháp luật” và “Hủy hại, làm hư hỏng tài sản xảy ra ở xã Đồng Tâm ngày 22//4/2017. Cơ quan CSĐT (CAHN) và Cục Điều tra Hình sự (BQP) ra lệnh “Triệu tập” gần 100 công dân xã Đồng Tâm, và sau đó còn kêu gọi người dân nơi đây ra “đầu thú”, “tự thú”. Sự việc này thực sự đã làm đảo lộn cuộc sống yên bình vốn có của một vùng quê, làm cho người dân nơi đây không còn tâm trí nào an tâm lao động, sản xuất! 

Không rõ nên đặt tên cho việc làm trên là gì cho chính xác, và lột tả được đúng bản chất của sự việc? Việc này quả là khó, xin mời các độc giả phán xét giúp tôi!

Cam kết 3, Chủ tịch Chung hứa: “Chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Ông Chung đã chỉ đạo điều tra, xác minh vụ việc trên như thế nào, không thấy ông cho biết cụ thể. Nhưng đọc thông tin sau đây, không rõ ý kiến của ông ra sao?

Liên quan trách nhiệm điều tra, xác minh việc bắt, đánh đập gây thương tích suốt đời cho cụ Lê Đình Kình, Phó Giam đốc CAHN kiêm ĐBQH Thủ đô, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, sáng 7/11/2017, đăng đàn trước diễn đàn Quốc hội, không phải để nói về trách nhiệm của CQĐT trong vụ việc này, mà là trắng trợn vu cáo dân lành, đổ vấy tội cho thân nhân cụ Kình là thủ phạm gây thương tích cho cụ! Vụ việc nghiêm trọng này, nạn nhân đã công khai tố cáo đích danh Trung tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng CA huyện Mỹ Đức cùng 3 sỹ quan quân đội (có tên và chức vụ đầy đủ) đã “đạp và đá tôi đến vỡ xương mông, gẫy xương đùi, rồi “quẳng tôi lên xe như quẳng một con vật”, rồi sau đó còn dùng còng số 8 khóa tay tôi, nhét giẻ vào mồm, không cho tôi kêu, bỏ mặc tôi hơn 3 ngày sau mới đưa tôi lên bàn mổ cấp cứu”! Nghiêm trọng hơn, cụ Kình còn khẳng định đây là “mưu đồ thủ tiêu, bịt đầu mối, không cho tôi tố cáo, phanh phui sự thật vụ cướp đất ở cánh đồng Sênh”! Sự việc xảy ra sáng hôm 15/4/2017, giữa thanh thiên bạch nhật, có sự chứng giám của nhiều người, sao CQĐT không vào cuộc, mà lại trắng trợn vu oan giá họa cho người dân?  

Do vậy, ở đời, các cụ ta vẫn thường răn dạy, chối tội còn có thể hiểu được, nhưng còn đổ vấy tội cho người khác mà chính mình là thủ phạm gây ra, là điều thất đức, sẽ để lại họa lớn cho con cháu sau này!

Hà Nội, ngày 1/4/2019.

N.Đ.Q

___

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: