Trần Hoàng Blog

►Ai ăn thì chúng tôi phải bắt móc họng ra mà trả lại–phía Venezuela chi lại cho bên đặt bút ký là 25% của 584 triệu đô la mà ta đã trả (23-3-2019)

Posted by hoangtran204 trên 23/03/2019

Nguyễn Công Khế Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên 

 

Nguyễn Công Khế

 

Tôi muốn thảo luận với các bạn nghiêm túc là nên thật tâm cân nhắc mấy điều này, khi tranh luận:

Nói là tất cả những người làm sai dưới thời của Chủ nghĩa xã hội đều không phải do cá nhân nào chịu hết, mà phải do một thể chế chịu, CNXH chịu, không nên hồi tố ai hết. Của Dân mất thì Dân ráng mà chịu, chờ bắt đền cái ông CNXH thôi. Ông ấy bây giờ ở đâu. Ai bắt ổng. Và chờ đến khi nào thì bắt được để lấy tiền lại cho Dân. Thậm chí bây giờ tiền đó, nó đang nằm bên mấy ngân hàng của Thụy Sĩ hay bất cứ ngân hàng nào khác, của các nước Tư bổn hoặc thể chế Dân chủ Xã hội chứ không phải là của nước XHCN Việt nam.
Còn nếu nó nằm ở Việt Nam, thì nó đã biến tướng vào trong các dự án để rửa từ đồng tiền dơ và họ đang cố gắng rửa thành đồng tiền sạch rồi.

Như thế thì không thể biện luận để không phải truy cứu cá nhân, mà phải truy cứu cái thể chế. Nếu nói như vậy, là các bạn muốn “đánh bùn sang ao cho mấy tay tham nhũng gộc” này thoát à? hởi các nhà dân chủ. Tiền, xương máu cụ thể của Dân tôi, ai ăn thì chúng tôi phải bắt móc họng ra mà trả lại, chứ không có “thể chế” nào trả hết. Các bạn đừng nghĩ ra cách cứu bọn tham nhũng bằng cách hướng dư luận như vậy, bất nhẫn lắm!

Việc đầu tư ra Venezuela, mới chỉ có 600 triệu đô la thôi, chứ chưa phải là 1 tỷ 8 đô như người ta nói. 600 triệu hay 1 tỉ 8, không phải cái này lớn hay cái kia nhỏ. 600 triệu là món tiền khủng với Dân ta chứ đừng tưởng đùa nghe, các nhà dân chủ thiếu thiện lành. Việc đầu tư ra nước ngoài lớn như vậy là phải thông qua Quốc hội chứ không thể nói sợ không đủ thời gian và phía đối tác sẽ hủy hợp đồng vì ta chậm ký.Phải chuẩn bị thật kỷ để QH thảo luận và thông qua trên cơ sở đánh giá đúng mặt lợi, hại,về thương mại, về tính ổn định chính trị của nơi có dự án,dù đó là QH của bất cứ nước nào, được bầu lên bằng bất cứ cách thức nào. Sẽ bàn sau. Chuyện này còn dài lắm. Ông Nga, ông Tàu nào đầu tư vào đó lỗ, ông ấy chịu. Dân ông ấy đòi. Còn tôi, Nước Việt tôi, ai có quyền mà quyết định đầu tư sai, người đó chịu cái đã. Dân tôi nghèo. Các vị ác lắm!

Đành rằng, vì các lô dầu trong nước đã bắt đầu cạn kiệt, dù rằng làm khai thác dầu khí có cái được, cái mất. Tôi biết, ngay cả nước Mỹ, mỏ dầu trong nước đầy ra đó, họ vẫn để dành, không khai thác. Để đó, làm của lâu dài. Họ đầu tư ra ngoài, họ tính hiệu quả hết, dù không phải lúc nào họ cũng tránh được rủi ro từ ngành này. Còn ở ta cũng vậy, anh đầu tư ra ngoài, kém hiệu quả, lại muốn bỏ túi riêng tiền khủng nữa thì luật pháp và người Dân đòi phải trả lại cho Dân, chứ không đợi thể chế nào trả hết. Anh càng tập trung quyền lực thì anh càng phải chịu trách nhiệm tuyệt đối. Các nhà dân chủ đừng biện luận kiểu vậy, để có thêm điều kiện cho các con sâu chúa đó chạy tội. Không giỡn với Dân được đâu, hỡi các nhà bình luận trên mạng. Nói như thế là cực kỳ thiếu trách nhiệm. Không được đâu, các bạn à?

Về khoản gọi là ký quỹ (Signature Bonus), mà Việt nam đã đóng cho phía Venezuela, theo một Bộ trưởng có uy tín ở nhiệm kỳ đó cho biết, thường là họ chi lại cho bên đặt bút ký là 25% của 584 triệu đô la mà ta đã trả.

Không biết số tiền này họ đã trao cho ai bên VN. Nếu số tiền này được đưa cho một cá nhân nào cúa phía VN, thì cũng không thể không bị đòi lại (tôi lặp lại). Vì đó là tiền của Dân. Thế thôi. Không biện luận nữa. Ai làm sai, thì phải vào lò, dù đó là bạn tôi, hay kẻ thù của tôi, không quan trọng. Chúng tôi buộc cá nhân bọn ăn của Dân không từ một thứ gì ấy trả trước. Thể chế sai ấy, tiếp tục trả sau. Trả bằng cách khác. Không muộn.
Và cũng không ai bắt thể chế tam quyền phân lập, hoặc thể chế “cơ chế thị trường có định hướng” chịu đâu? Đừng nằm mơ.

*Nguyễn Công Khế Cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên

___

441 Comments

Lê Tuấn Minh Đến tầm cỡ như bác Khế mà còn né tránh k dám vạch mặt chỉ đích danh thì còn ai dám hả trời.

Ngocsau Pham Lê Tuấn Minh đến tầm cỡ đó thì lại dính quá sâu,quen biết quá nhiều nên ko dám nói.

Nguyễn Công Khế Ngocsau Pham . không đến nỗi tệ như bạn nghĩ đâu?

Nguyen Manh Hien Khi muốn vạch mặt chỉ đích danh thì cần phải có bằng chứng xác thực, nhất là đối với giới chóp bu, bạn cần có bằng chứng không thể chối cãi mới mong bảo vệ được cho mình. Các bạn muốn biết đích danh ai thì vào trang a Huy Đức đọc nhé. Đọc rồi thì đừng bảo do phe phái đánh nhau!

Nguyen Dang Hung Đúng rồi! Tiền dính với người! Thể chế nào cũng vậy! Ăn cắp là phải trả lại cho dân! Biết ai lấy thì đòi trả ngay không thể chạy tội vòng vo thể chế!

Đông Phương Nguyễn Thể chế nào, chế độ nào, chính quyền nào, ý thức hệ nào, chủ nghĩa nào…cũng phải đặt trách nhiệm cá nhân lên đầu.
Đổ lỗi cho cơ chế, quy trình…là cách trốn tránh trách nhiệm, là thủ đoạn “đánh bùn sang ao”, là toan tính thủ lợi bẩn thỉu của những kẻ lưu manh nắm quyền lực.

Việt Chiến Nguyễn Bọn ăn của dân không từ một thứ gì phải trả bằng chính sinh mạng chính trị của chúng, phải cho vô lò

Dang Nguyen Anh nói đúng quá, ăn sai thì ói ra cho hết, có tội thì phải xử, viết bài hướng dư luận sai, nhằm chạy tội cho mấy ông làm sai cũng phải xử lí luôn,, cho chết hết

Vu Hai Tran Vì vậy mới là 442 triệu thôi? Còn 142 chưa chi? Bác kiểm tra nhé!

Nguyễn Công Khế Vu Hai Tran . Đúng Đấy LS!

Dung Vu Thi Chắc 142 còn lại là phần lại quả , thường chủ thớt lấy hoa hồng trước, phần cuối cùng mới là lại quả, luật bất thành văn trong thương trường là vậy.Chắc do trục trặc nên 2013 tạm dừng chưa chuyển số tiền này.

Hào Vũ Tôi xin mạnh miệng góp ý luôn rằng ; cho dù cá nhân nào làm lãnh đạo đi chăng nữa, tố chất năng lực và phẩm chất đạo đức có tốt thật thì cũng bị xoáy theo guồng của tư tưởng chủ nghĩa xã hội. Nghĩa rằng; sẽ biến chất và trở thành sâu. Hoặc bị đào thải. Nói đến cùng, vấn đề chỉ dc giải quyết khi cái thể chế này chấm dứt, đừng hão huyền mong đợi lòng tốt của cá nhân nào đó. Vô vọng! 4

Anh Tran Đây, năm 2014,cụ Trọng nói thế này,nó trả lời cho bác là có nên cần phải chờ QH bù nhìn hợp thức hoá chủ trương không:

 

 

►Vài ý chuyện mất tiền ở Venezuela

►”Ngồi xổm” lên hiến pháp để tham nhũng (18-3-2019)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: