Trần Hoàng Blog

►Tại sao tuổi trẻ Hồng Kông QUAN TÂM đến độc lập tự do hơn thế hệ người lớn? (22-3-2019)

Posted by hoangtran204 trên 23/03/2019

giới trẻ Hồng Kông phải quan tâm đến nền dân chủ, tự do và văn minh của xứ sở mà họ đã sinh ra, lớn lên và hưởng thụ từ tấm bé. Người trẻ Hồng Kông muốn được thế giới gọi họ là “Hongkongers”, không phải “Chinese”.

 

 

Người Đà Lạt Xưa Còn người trẻ Việt Nam sẽ phải làm thế nào? Hãy nghĩ đến ngày mai này, Trung Quốc có được cơ hội chiếm đoạt đất nước của chúng ta, bằng kinh tế hay quân sự, bằng sự mua chuộc lãnh đạo Việt Nam để khuynh đảo hệ thống chính trị của Việt Nam hay bằng cách nào khác nữa… và Việt Nam trở thành một nước bị đô hộ giống như Tân Cương và Tây Tạng. Tương lai các bạn sẽ đi về đâu?

 

Người Đà Lạt Xưa

22-3-2019

Câu trả lời đơn giản, bởi vì giới trẻ Hồng Kông lo sợ bị tước đoạt mất đi những gì quý giá nhất của họ, khi họ phải cần đến nó.

Thế hệ thuộc lứa tuổi 20s tại Hồng Kong chỉ còn hưởng thu nền dân chủ và quyền tự do trong 28 năm sắp tới; và họ sẽ bị tước đoạt tất cả quyền sống căn bản đó khi họ đến tuổi trung niên và có thể lúc đó sẽ có một mái ấm gia đình cần phải được bảo vệ. Bởi vậy, giới trẻ Hồng Kông phải quan tâm đến nền dân chủ, tự do và văn minh của xứ sở mà họ đã sinh ra, lớn lên và hưởng thụ từ tấm bé. Người trẻ Hồng Kông muốn được thế giới gọi họ là “Hongkongers”, không phải “Chinese”.

Theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” trong bản Tuyên Bố Chung Sino-British Joint Declaration ký kết giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc vào năm 1984, hệ thống xã hội chủ nghĩa của Hoa Lục sẽ không được áp dụng ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông (HKSAR) và hệ thống dân chủ tư bản trước kia của Hồng Kông sẽ được bảo đảm duy trì trong thời gian 50 năm kể từ ngày 01/07/1997.

Vì thế, những chính sách cơ bản nói trên đã phải được quy định trong Luật cơ bản Hồng Kông (Basic Law) để người dân Hồng Kông được bảo đảm dân chủ và tự do cho đến năm 2047. Thế mà chưa đến thời hạn, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã giở trò lật lộng để giới hạn lại hệ thống dân chủ của đặc khu Hồng Kông, bằng cách tạo ra những qui luật nhằm ngăn cấm những ứng viên chống lại Bắc Kinh và không cho họ tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông.

Hãy đọc lại những thông điệp của các sinh viên Hồng Kông trong phong trào cách mạng Dù: “Bạn có thể không đồng ý với tôi. Nhưng sự thật nếu chúng ta còn nói chuyện được tự do hôm nay, thì đó chính là cái lý do mà tôi đứng ở đây”, trong đoàn người biểu tình này, để bảo vệ cho nó.

“Nếu các bạn muốn nói lên những điều gì, hãy nói lớn lên, nói ngay bây giờ trước khi mọi chuyện trở thành muộn màng. Nếu các bạn còn được tiếng nói, hãy nói ngay bây giờ khi bạn còn có sự chọn lựa, với quyền tự do mà các bạn đang còn hưởng thụ.” Bởi vì ngày mai, khi Hồng Kông chấm dứt thời hạn “một quốc gia, hai hệ thống”, thì tất cả những quyền dân chủ tự do, mà các bạn hiện đang hưởng thụ, sẽ bị tước đoạt.

Video (5:15 phút) dưới đây nói về cuộc biểu tình đầu năm 2019, được dẫn đầu bởi Wayne Chan, lãnh tụ Hiệp hội Sinh Viên Độc Lập (Students Independence Union), và nguyên đại biểu “Baggio” Leung Chung-hang; thêm vào đó, lời phát biểu của cô Agnes Chow, một nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông, vừa được 22 tuổi, bị cấm không cho tranh cử vào năm 2018.

 

Người Đà Lạt Xưa Các bạn hãy nhìn đoàn người biểu tình tại Hồng Kông vào năm 2019 (từ phút 3:00). Ngoài hai lá cờ màu xanh lục của phong trào Độc Lập Đài Loan và màu xanh lam của phong trào Độc Lập Hồng Kông, chúng ta có thể nhìn thấy lá cờ của phong trào Độc Lập cho Thượng Hải (Shanghai) có gạch xéo chữ X màu đỏ. Những lá cờ khác là của người Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương), người Tây Tạng (Tibet) và các bộ tộc mà đất nước của họ đã bị Trung Quốc chiếm đóng và đô hộ.

Hãy nhìn thấy màu cờ của những quốc gia đã bị Trung Quốc chiếm đóng để hiểu nghĩa vụ của mình cần phải làm gì.

 

.

__

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: