Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2019
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Bài viết mới

►Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc ‘thuộc địa hóa’ (22/03/2019)

Posted by hoangtran204 trên 23/03/2019

 

 

 

23-3-2019

TTO – Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã bác bỏ các chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang ‘thuộc địa hóa’ nước này giữa bối cảnh Bắc Kinh đổ hàng tỉ USD để hỗ trợ Phnom Penh.

Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc thuộc địa hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen – Ảnh: REUTERS

Ngày 22-3, Campuchia đã tổ chức lễ động thổ xây dựng một tuyến cao tốc trị giá 2 tỉ USD có sự đầu tư của Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện này ở tỉnh Kampong Speu, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen, nói: “Tuyến cao tốc này sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỉ USD. Đây là một dự án cực lớn”.

Nhà lãnh đạo Campuchia nói thêm rằng đây cũng là “tuyến cao tốc đầu tiên” của nước này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Hun Sen đã gây nhiều sự chú ý khi đề cập tới các chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang “thuộc địa hóa” xứ sở chùa tháp.

“Giới chỉ trích nói rằng Trung Quốc đang thuộc địa hóa Campuchia… Mặc dù Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, Campuchia sẽ không để Trung Quốc làm như vậy”, ông Hun Sen nêu rõ.

Tại lễ động thổ, về phía đại diện Trung Quốc có Thứ trưởng Ngoại giao Khổng Huyễn Hựu. Ông Khổng cũng bác bỏ các quan ngại về việc Bắc Kinh gây dựng ảnh hưởng ở Campuchia.

“Một số nhóm thù địch đã biến trắng thành đen, tô vẽ các khoản đầu tư của Trung Quốc là bẫy nợ. Sự thật các khoản đầu tư của Trung Quốc không phải là bẫy nợ. Nó thậm chí không phải là mối đe dọa mà là sự giúp đỡ”, ổng Khổng nói.

Ông Hun Sen: Campuchia sẽ không để Trung Quốc thuộc địa hóa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa trên máy tính cho thấy một đoạn của cao tốc Phnom Penh -Sihanoukville – Ảnh: Construction-property.com

Một khi được hoàn thành vào năm 2023, tuyến cao tốc đầu tiên của Campuchia sẽ nối thủ đô Phnom Penh với thành phố cảng Sihanoukville – nơi từng được một số người gọi là “tiểu Macau” với vô số sòng bạc và du khách Trung Quốc dày đặc.

Tuyến cao tốc dài gần 200km này đang được xây dựng bởi Công ty xây dựng cầu đường Trung Quốc (CRBC) và là một phần trong số các dự án thuộc sáng kiến “Vành đai, con đường” của Bắc Kinh.

Là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia, Trung Quốc đã đổ hàng tỉ USD vào nền kinh tế của xứ sở chùa tháp. Theo Hãng tin AFP, ông Hun Sen thường xuyên khen ngợi các khoản viện trợ “không có ràng buộc” của Trung Quốc khi đem ra so sánh với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng bác bỏ các tin đồn nói rằng Trung Quốc dự định xây cảng hải quân tại nước này.

 

_____

 

Việt Nam, người bạn vĩ đại của Campuchia

26/02/2019

TTO – Chiều 25-2, ngay sau lễ đón chính thức, tại chính điện Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Việt Nam, người bạn vĩ đại của Campuchia - Ảnh 1.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự – Ảnh: TTXVN

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sang thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, khẳng định chuyến thăm là sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử, diễn ra đúng dịp hai nước vừa tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot Ieng Sary.

Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng bí thư, Chủ tịch nước trên cả hai cương vị Tổng bí thư và Chủ tịch nước, thể hiện sinh động tình cảm, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia. Quốc vương tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam – Campuchia cùng sát cánh

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ cảm ơn sâu sắc và không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và toàn diện mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thoát khỏi thảm họa diệt chủng, cũng như trong giai đoạn tái thiết và phát triển đất nước.

Quốc vương khẳng định nhân dân Việt Nam là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh vinh dự được kế tục sự nghiệp của vua cha, khẳng định sẽ nỗ lực tiếp tục vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ và tình cảm giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng gắn bó, khăng khít và bền chặt.

Quốc vương bày tỏ vui mừng và khâm phục trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, coi đây là nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Campuchia; bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Mời Quốc vương sang thăm Việt Nam

Nhân dịp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tặng Quốc vương 100 bộ máy vi tính để Quốc vương làm quà tặng cho các cơ sở giáo dục của Campuchia.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chúc Quốc vương mạnh khỏe, trường thọ và trên cương vị cao cả của mình, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương và Hoàng thái hậu sang thăm và nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Tối cùng ngày, Quốc vương Norodom Sihamoni mở quốc yến tại hoàng cung, chào mừng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia.

 

 

_____

Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia

22/01/2019 

Ông Tập hứa cho thêm tiền, mua gạo từ Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: FACEBOOK

Theo trang Facebook chính thức của Thủ tướng Campuchia ngày 22-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ viện trợ cho Campuchia 4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 588 triệu USD) từ năm 2019 đến 2021.

Ông Tập cũng hứa sẽ nhập khẩu thêm 400.000 tấn gạo Campuchia, góp phần thúc đẩy mục tiêu kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỉ USD vào năm 2023.

“Chủ tịch Trung Quốc đã khẳng định quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia là quan hệ cực kỳ đặc biệt khi so với các nước khác” – trang Facebook của ông Hun Sen nhấn mạnh.

Ông Hun Sen hiện đang có chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc trong bối cảnh Campuchia đang chịu nhiều sức ép từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về chính trị, thương mại.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp với thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trong ASEAN và tại Liên Hiệp Quốc, thắt chặt quan hệ chính trị, an ninh và kinh tế với Phnom Penh.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nhắc đến các khoản viện trợ tài chính cho Campuchia.

Dưới thời ông Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Campuchia, xem đây là một phần trong chiến lược “Vành đai, con đường”.

“Chúng ta sẽ thảo luận với phía Trung Quốc về thương mại, kinh tế và đầu tư. Một số biên bản ghi nhớ và thỏa thuận đã được soạn thảo xong và sẵn sàng để ký kết” – Thủ tướng Hun Sen khẳng định trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Hồi tuần rồi, viện dẫn lý do gạo Campuchia gây thiệt hại cho các nhà sản xuất địa phương, Liên minh châu Âu đã áp thuế lên mặt hàng này. 

Trước đó, EU và Mỹ đã nhảy vào chỉ trích Phnom Penh khi đảng đối lập Campuchia bị giải tán, cũng như gọi cuộc tổng tuyển cử mà Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen giành chiến thắng thuyết phục là “thiếu minh bạch”.

BẢO DUY

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: