Trần Hoàng Blog

►Chùa Ba Vàng: “Chùa quốc doanh, sư cộng sản” (23-3-2019)

Posted by hoangtran204 trên 23/03/2019

Chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, cúng vong, thu tiền tỉ.

Trụ trì chùa Ba Vàng: ‘Chùa lớn nên bị ghen ghét’ (21/03/2019)

 

 

 

CHÙA BA VÀNG

 

 

 

Đặng Phước

23-3-2019

Image may contain: 9 people, people smiling, people standing and suit

Bộ trưởng Công An Lê Hồng Quang (trái), Sư trụ trì , đại đức  Thích Trúc Thái Minh của chùa Ba Vàng (giữa), Trưởng Ban Tổ Chức Trung ương Đảng CSVN Phạm Minh Chính (phải)

 

__

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing

Cựu Chủ tịch Nước Trần Đức Lương

 

_______________________________

 

Chu Vĩnh Hải

Kể từ khi Phật giáo Việt Nam được khoác chiếc áo mới ĐẠO PHÁP- DÂN TỘC- CHỦ NGHĨA XÃ HỘI, Phật giáo đã tha hóa nhanh chóng, và nhiều người đã dùng từ Mạt Pháp. Mới đây, TS văn hóa học Nguyễn Xuân Diện cũng đã đưa ra nhận định rằng, Phật giáo đang ở trong thời kỳ mạt pháp.

Sự can thiệp để gây ảnh hưởng lên Phật giáo của chính quyền Việt Nam với rất nhiều hình thức và biện pháp, cản trở tự do tôn giáo đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất có thể là hai nguyên nhân chính làm cho Phật giáo lâm vào mạt pháp.
“Chùa quốc doanh, sư cộng sản” là thành ngữ xuất hiện cách đây khoảng 10 năm. Thành ngữ cay đắng này khẳng định tính chính trị trong Phật giáo, sự xâm lăng và nô dịch của chính quyền đối với Phật giáo. Thành ngữ cay đắng này cũng hàm ý về sự tha hóa và biến tướng của Phật giáo.

Khi một xã hội được cai trị chỉ bởi một tổ chức hay chỉ bởi một cá nhân, xã hội ấy tất yếu lâm vào hỗn loạn và tha hóa. Sự tha hóa của Phật giáo Việt Nam chỉ là một trong những biểu hiện về sự hỗn loạn và tha hóa ở Việt Nam.

Nếu bạn buồn về sự tha hóa và hỗn loạn này, cũng tốt thôi. Nhưng, sẽ là tốt nhất nếu bạn hành động để sự tha hóa và hỗn loạn này chấm dứt, xác lập một tiến trình trong trẻo mới.

 

 

 

 

 

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’

22/03/2019 07:51

TTO – ‘Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào’.

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’ - Ảnh 1.

Buổi pháp thoại với hàng ngàn phật tử tham gia hôm 21-3 tại chùa Ba Vàng – Ảnh: TIẾN THẮNG

Đây là khẳng định của thượng tọa Thích Đức Thiện – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – chiều 21-3, được đăng tải trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Không nương nhẹ

Theo bản tin đăng tải trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam, chiều 21-3, thượng tọa Thích Đức Thiện đã trả lời một số cơ quan báo chí liên quan đến câu chuyện đang gây “chấn động” giới Phật giáo: Chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán thu tiền tỉ.

Trả lời về chuyện có hay không việc thỉnh vong trong giáo lý nhà Phật, thượng tọa Thích Đức Thiện nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

“Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”, thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’ - Ảnh 2.

Sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh của chùa Ba Vàng pháp thoại tối 21-3 – Ảnh TIẾN THẮNG

Về chuyện phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định những thuyết giảng này hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào”, vị thượng tọa khẳng định.

Cùng trao đổi về sự việc này, hòa thượng Thích Gia Quang – phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trưởng Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – cho biết thêm việc chùa Ba Vàng truyền bá về vong, oan hồn đã từng được phản ánh tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ 2015 nhưng giáo hội không biết có chuyện chùa này thu tiền công đức như báo Lao Động vừa nêu.

Vì vậy, hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định sau lần này giáo hội sẽ xem xét, nếu nghi lễ nào không đúng đắn sẽ chấn chỉnh.

Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có buổi họp xem xét vụ việc vào ngày 26-3.

Vụ chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ ‘xử lý thích đáng’ - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết GHPGVN sẽ không nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào – Ảnh: Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam

Công an vào cuộc, cần xem xét góc độ hình sự

Trong khi đó, tại buổi làm việc giữa đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh ngày 21-3 để xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về chùa Ba Vàng, ông Phạm Tuấn Đạt, phó chủ tịch UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh, cho biết trụ trì Chùa Ba Vàng – đại đức Thích Trúc Thái Minh – đã công nhận việc chủa Ba Vàng có tổ chức cúng oan gia trái chủ và điều này là dựa theo giáo lý của nhà Phật.

Còn việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa yêu cầu mà do phật tử tự nguyện cúng dường tam bảo và theo yêu cầu của vong.

Ông Phạm Tuấn Đạt cũng cho biết sáng 21-3, UBND TP Uông Bí cũng đã có cuộc họp và giao Công an TP Uông Bí chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, liên quan đến sự việc trên và đấu tranh làm rõ nội dung trong clip đăng tải trên báo Lao Động.

Tại buổi làm việc, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Phạm Cao Thái khẳng định: “Nếu đúng có việc truyền bá mê tín dị đoan thu hàng trăm tỉ đồng như báo nêu thì các cơ quan của Quảng Ninh cần xem xét ở góc độ hình sự chứ không phải chỉ dừng ở mức độ hành chính…”

Dự kiến sáng mai (23-3), UBND thành phố Uông Bí sẽ làm việc với bà Phạm Thị Yến – người truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng trong các clip của báo Lao Động và sư trụ trì chùa Ba Vàng.

Ban Tôn giáo chính phủ yêu cầu Quảng Ninh báo cáo trước ngày 25-3

Trước đó, ngày 20-3, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với công văn gửi trên, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiểm tra, xác minh để làm rõ và có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm (nếu có), đồng thời thông tin cho các cơ quan quan báo chí về kết quả xử lý giải quyết.

Với công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh để làm rõ những nội dung báo chí nêu, báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh với UBND tỉnh Quảng Ninh và Ban Tôn giáo Chính phủ trước ngày 25-3.

_______

CHÙA BA VÀNG: KHÔNG SỢ

Trụ trì chùa Ba Vàng: ‘Chùa lớn nên bị ghen ghét’

21/03/2019

TTO – Tối 21-3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng – cùng ban trị sự của chùa đã tổ chức buổi pháp thoại với khoảng 1.000 phật tử tham dự để thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về hoạt động của chùa.

Buổi pháp thoại được truyền hình trực tiếp trên trang web, trang YouTube và mạng xã hội Facebook của chùa.

Tại buổi pháp thoại, Đại đức Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) – cho rằng nhân duyên đã đưa đến việc báo Lao Động có bài phản ánh về một số hoạt động của chùa. 

Những phản ánh này khiến nhiều phật tử, người dân cả nước quan tâm, do đó chùa tổ chức buổi pháp thoại để bày tỏ quan điểm của mình cũng như để các phật tử hiểu rõ vấn đề, nội dung bài báo nêu lên.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết chùa Ba Vàng là một chùa lớn, có tiếng trong tỉnh Quảng Ninh, cả nước và cả trên thế giới nên có những người ganh ghét, đố kỵ.

“Tu đạo phải chấp nhận chông gai, mong các phật tử có đầy đủ lòng tin với chính pháp, tam bảo” – Đại đức Thích Trúc Thái Minh lên tiếng giải thích.

Trụ trì chùa Ba Vàng: Chùa lớn nên bị ghen ghét - Ảnh 2.

Pháp thoại có sự tham dự của khoảng 1.000 phật tử – Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngoài việc động viên các phật tử giữ sự tinh tấn, kiên nhẫn, trụ trì chùa Ba Vàng trích dẫn nhiều nội dung trong “giáo lý” nhà Phật để nói về vấn đề tâm linh, oan gia trái chủ… Tiếp đó là chia sẻ của những người đã trực tiếp trải qua quá trình tu tập, bị “oan gia trái chủ” và được các sư thầy trong chùa chỉ dẫn giúp thoát khỏi bệnh tật, đau ốm…

Trước đó, gần như cả buổi chiều 21-3, gần 20 phật tử cũng đứng lên để kể những câu chuyện về sự “thần kỳ” khi đến với chùa Ba Vàng cũng như được bà Phạm Thị Yến – người có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán – cứu giúp.

Về quy trình thực hiện pháp thỉnh “oan gia trái chủ”, trụ trì chùa Ba Vàng giao cho sư thầy Thích Bảo Tiến – phụ trách pháp thỉnh oan gia trái chủ, thông tin cụ thể hơn.

Trụ trì chùa Ba Vàng: Chùa lớn nên bị ghen ghét - Ảnh 3.

Thầy Thích Bảo Tiến thông tin thêm về quy trình thực hiện pháp thỉnh “oan gia trái chủ” tại chùa – Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo thầy Thích Bảo Tiến, phật tử muốn giải nghiệp phải thành tâm tu tập. Tất cả khổ đều do duyên, phật tử không nên than trời, trách đất mà phải đổ cho kiếp trước, cái nghiệp của mình nhưng do mình vô minh nên không biết.

Sư thầy Thích Bảo Tiến cho biết quy trình thực hiện pháp thỉnh “oan gia trái chủ” thì phải trải qua tu tập 7 ngày, nghe các bài giảng của quý thầy, xem video tu tập ở tại nhà để xây dựng lòng tin vào phật pháp. Sau đó phật tử mới được giải đáp tất cả các thắc mắc, nghi ngờ.

Cuối buổi pháp thoại, trụ trì chùa Ba Vàng tâm sự bản thân không hề tham tiền, không phải đi tu để thành nghề mà để lợi ích cho chúng sinh.

“Phép thỉnh oan gia trái chủ cũng là một duyên lành, được tam bảo gia hộ để mọi người biết đường tu tập, giáo dục cho thanh thiếu niên biết sống có trách nhiệm với đời” – trụ trì chùa Ba Vàng nói.

Advertisements

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: