Trần Hoàng Blog

►Bộ Công An thừa nhận đã bắt giam Trương Duy Nhất???

Posted by hoangtran204 trên 22/03/2019

Vợ Trương Duy Nhất, bà Cao Thị Xuân Phượng đã cầm trong tay cuốn “Sổ tiếp tế, thăm gặp” của trại T16 Thanh Oai Hà nội cấp, ghi ngày bị bắt của “Người bị tạm giam” là 28/1/2019

 

 

 

Sau khi Trương Duy Nhất bỗng nhiên mất tích 2 tháng tại Thái Lan, thì nay tin ông bị Bộ Công An bắt đã chính xác gần 99,9%. Vợ Trương Duy Nhất, bà Cao Thị Xuân Phượng đã chuẩn bị đồ tiếp tế cho Nhất (Hình 2) và đã cầm trong tay cuốn “Sổ tiếp tế, thăm gặp” của trại T16 Thanh Oai Hà nội cấp, ghi ngày bị bắt của “Người bị tạm giam” là 28/1/2019 (BBC Việt ngữ đăng ngày 20/3/2019)

Như vậy sự việc tương đối khớp với tin tức do Người Buôn Gió lần đầu xác định đăng trên trang blog của ông rằng:
“Khoảng 8 giờ tối ngày 26 tháng 1 năm 2019, Trương Duy Nhất bị đám gồm 10 người của Tổng cục 2 trùm túi lên đầu và đưa lên xe đi, trước khi đi Nhất còn xin thay quần áo.” Ông Gió đã khẳng định nhóm bắt cóc chính là Tình báo quân đội thuộc Tổng Cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

Từ nguồn tin của Người Buôn Gió về việc Trương Duy Nhất bị TC2 Bộ Quốc Phòng VN bắt cóc đã kéo theo hàng loạt tin đồn và giả định khiến nhiều tổ chức Quốc tế phải lên tiếng đòi hỏi sự công khai của Chính phủ Việt Nam. Áp lực quốc tế cũng buộc Cảnh Sát Thái Lan phải tiến hành điều tra – bắt tạm giữ ông Cao Lâm ở Thái Lan, cho đến việc Bạch Hồng Quyền và KaMi (phóng viên Anh Vũ đài RFA) phải chạy trốn khỏi sự truy tìm của Cảnh Sát Thái…

Trong khi đó, một số trang mạng không chính thống đăng một loạt bài viết truy xét mối quan hệ của Trương Duy Nhất với Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ), với Nguyễn Bá Thanh khi còn sống và những hoạt động mang tính chất “phe cánh chính trị” của ông khi còn làm cho Trưởng VP Đại diện của báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng. Các bài báo này cho rằng ông Nhất dính líu đến việc chuyển quyền sử dụng căn Trụ sở thường trú của báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng cho Vũ Nhôm để xây biệt thự…

Còn vợ của Trương Duy Nhất, cách nay 2 tháng bà vẫn tất tả tìm chồng khắp nơi mặc dù bà đã gửi đơn đến nhiều cơ quan nhà nước cầu xin tin tức về chồng mình. Bản tin gần đây nhất cho hay – bà đã ký hợp đồng và ủy quyền cho Luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho mình để bảo vệ cho ông Trương Duy Nhất trước sự mất tích bí ẩn và sự lo ngại có căn cứ của bà về tính mạng và sự tự do của ông.

Đến nay mọi việc đã rõ – Trương Duy Nhất bị bắt cóc là có thật, và việc bắt cóc là do một cơ quan có đủ khả năng và đủ thẩm quyền vươn tay ra nước ngoài – ở VN không ai khác hơn chính là Tổng Cục tình báo quân đội – tức là Tổng Cục 2 Bộ Quốc Phòng.

Vậy tại sao mọi cơ quan báo chí của VN đều im lặng? Có lẽ họ cũng lúng túng chưa biết bắt đầu từ đâu cho có lợi, cho có lý có tình và thuyết phục được dư luận trong nước và quốc tế.

Việc thừa nhận bắt cóc Trương Duy Nhất là việc khó khăn trước hết của Chính phủ VN với chính phủ Thái Lan, bởi việc đem vũ lực sang thi hành ở một quốc gia khác rõ ràng là vi phạm chủ quyền. Hậu quả của việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đến bây giờ đã quá rõ khi quan hệ ngoại giao với Chính phủ Đức, Slovakia và Cộng đồng Châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính phủ Việt nam cũng chưa thể nói một cách ngay thẳng về quyết định của mình – đem vũ lực đến áp dụng ở một quốc gia có chủ quyền – đưa người đi bắt cóc công dân của mình ở nước khác, dù thế nào cũng khó có thể biện minh là chính danh, nhất là khi con người ấy phải chạy trốn khỏi sự truy bức của một chính quyền để tìm kiếm sự bảo trợ, lánh nạn ở quốc gia khác.

Có thể dự đoán về sự bùng phát của công luận bắt đầu từ đây, sau khi sự việc Trương Duy Nhất bị bắt cóc ở Thái Lan đưa về VN với một hành trình vượt sông vượt suối, vượt qua biên giới theo cách trái Luật pháp Quốc tế, bị giam giữ bí mật, che dấu công luận, che dấu gia đình người thân của ông ấy và chà đạp lên Pháp luật Hình sự với những quy định chặt chẽ của chính Quốc hội Việt nam biểu quyết thông qua và đang được áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Hàng loạt câu hỏi mà các nhà báo và dư luận chắc chắn sẽ phải truy tìm cho đến khi mọi chi tiết trở nên minh bạch, đó là:

1- Trương Duy Nhất phạm tội gì mà bị bắt?

2- Với tội danh nào thì công dân VN có thể bị tình báo quân đội truy tìm khắp thế giới để bắt cóc và bí mật đưa về VN như đã làm với Trịnh Xuân Thanh, với Trương Duy Nhất?

3- Tình trạng Sức khỏe và sự an toàn Pháp lý của Trương Duy Nhất đã được các cơ quan tố tụng Việt Nam đảm bảo ra sao?

4- Các văn bản thông báo cho gia đình Trương Duy Nhất đã và sẽ thực hiện ra sao để đảm bảo đúng quy trình tố tụng và quyền lợi của Bị Can Bị Cáo theo đúng Pháp luật Việt Nam?

5- Việc bắt cóc và áp giải (trái ý muốn) Trương Duy Nhất từ Thái Lan được tiến hành ra sao, vượt qua biên giới quốc gia nào sau khi rời khỏi Thái Lan, nếu như áp giải theo đường bộ thì như Lào, Campuchia đã hợp tác ra sao? Nếu đi máy bay thì dùng máy bay của Quốc gia nào và khai báo xuất nhập cảnh ra sao?

Một Quốc gia dù có theo chủ nghĩa nào thì cũng phải thừa nhận rằng mục tiêu cuối cùng và căn bản của họ là phục vụ con người và không thể phủ nhận những quyền cơ bản của con người như quyền sống, quyền tự do ý chí và rất nhiều hệ quả về quyền con người đã được Việt Nam ký kết từ rất lâu.

Trương Duy Nhất dù có phạm tội gì cũng không thể bị bắt cóc, bị dìm trong bóng tối suốt 2 tháng trời mặc kệ mọi lời kêu gọi từ gia đình, từ Luật sư, mặc kệ những kêu gọi từ công luận trong nước, Quốc tế và nhất là mặc kệ mọi quy định chặt chẽ của Bộ Luật Tố tụng Hình sự đã mang tính nguyên tắc bắt buộc.

Bạn đọc vui lòng tham khảo thêm các quy định dưới đây:

– Điều 8/BLTTHS: “Khi tiến hành tố tụng, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân; thường xuyên kiểm tra tính hợp pháp và sự cần thiết của những biện pháp đã áp dụng, kịp thời hủy bỏ hoặc thay đổi những biện pháp đó nếu xét thấy có vi phạm pháp luật hoặc không còn cần thiết.”

– Điều 10/BLTTHS: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, việc bắt, tạm giữ, tạm giam người phải theo quy định của Bộ luật này. Nghiêm cấm tra tấn, bức cung, dùng nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, tính mạng, sức khỏe của con người.”

– Điều 13/BLTTHS – [Nguyên tắc] Suy đoán vô tội: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.”

– Điều 16/ BLTTHS: “Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa. Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này.”

Và rất nhiều quy định khác…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: