Trần Hoàng Blog

►Luật 200 ngàn đồng: phạt kẻ ‘cưỡng hôn’: Sự nhạo báng, sự bất lực, sự vô vọng (19-3-2019)

Posted by hoangtran204 trên 19/03/2019

Đàn ông ôm hôn bất cứ cô gái nào, cũng chỉ bị phạt 200 ngàn đồng. Không cần tòa án. Nạn nhân không có quyền truy tố kẻ xàm sở ra tòa… chiếu theo nghị định Thủ Tướng chính phủ:  

“Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng). Ông Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 ngàn đồng).

 

 

Số tiền 200 ngàn đồng tiền phạt trong vụ mà báo chí mở ngoặc kép là ‘cưỡng hôn’ giống như một sự nhạo báng, một trò đùa và đang để lại một tiền lệ rất xấu, rằng những hành vi sàm sỡ có thể chỉ phải trả giá bằng tiền, thậm chí rất rẻ.

200 ngàn đồng tiền phạt liệu có đủ sức ngăn ngừa những tên biến thái?

Thủ phạm vụ sàm sỡ trong thang máy, ông Đỗ Mạnh Hùng cuối cùng chỉ bị xử phạt về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng). Ông Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 ngàn đồng

Xin nói ngay rằng việc xử phạt hành chính 200 ngàn là không sai. Bởi “luật” đã quy định như vậy.

Hãy nhớ lại thời điểm tháng 6 năm ngoái. Một công chức ở Quảng Trị đã có hành vi sàm sỡ nữ đồng nghiệp ngay trong trụ sở. Cụ thể khi nạn nhân đang ngồi một mình trong phòng làm việc thì ông Nguyễn Bình Triệu, cán bộ cùng phòng bất ngờ bước vào, khóa trái cửa, xô chị ngã xuống đất, dùng vũ lực để sàm sỡ, giở trò đồi bại. Khi bị chống cự quyết liệt, người đàn ông này đã cắn rách môi, bóp cổ, cào cấu và dùng tay bịt miệng không cho chị kêu.

Cái kết của câu chuyện thật khôi hài: Dù nạn nhân có đơn tố cáo hành vi hiếp dâm, xong kết quả xử lý là “phạt hành chính 200 ngàn đồng” dẫu hành vi được cho là “gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ đảng viên, cán bộ công chức, gây bức xúc phẫn nộ trong quần chúng nhân dân”.

Vâng, là 200 ngàn đồng. Và sau đó thì xảy ra tiếp vụ “cưỡng hôn” trong thang máy chung cư ở Hà Nội.

Điều gì xảy ra nếu nạn nhân ở Quảng Trị không có thương tích rõ ràng? Điều gì sẽ xảy ra nếu trong thang máy chung cư không có một cái camera? Chắc hẳn sẽ là sự ấm ức của nạn nhân.

Nhưng ngay cả trong những vụ “hai năm rõ mười” như thế này chúng ta đang phải chứng kiến, phải chịu quá nhiều sự thật rất buồn.

Dường như trong việc đánh giá hậu quả của hành vi, cơ quan công quyền đang nhìn vào hành vi của đương sự trong khi gần như bỏ qua cảm xúc của những nạn nhân, quá chú trọng đến mức độ thương tích “ngoài da” để bỏ qua những tổn thương khủng khiếp về tâm lý, tinh thần, danh dự vốn là đặc trưng của những xâm hại tình dục kiểu này.

Cô gái bị “cưỡng hôn” phải chịu cả tổn thương cơ thể lẫn tổn thương tâm lý

Dường như sự không tương xứng giữa tính chất hành vi của thủ phạm/mức độ tổn thương của nạn nhân/và hình thức xử lý của pháp luật đang khiến những cái “án” 200 ngàn đồng giống như một sự nhạo báng, hoàn toàn không có tác dụng răn đe, thậm chí gây phẫn nộ dư luận.

Dường như trong cả 2 vụ việc, chúng ta đang chứng kiến sự bất lực của pháp luật trong việc bảo vệ người dân.

Và nếu “luật 200 ngàn” còn tiếp tục tồn tại thì có gì đảm bảo những vụ sàm sỡ không tiếp tục diễn ra?

Sẽ có bao nhiêu kẻ biến thái nhếch mép cười khẩy – sẵn sàng bỏ ra 200 ngàn nộp phạt sau khi “cưỡng hôn” bất kỳ cô gái nào gặp trên đường – khi hắn ta muốn ?

Anh Đào

_______

 

Cô gái bị sàm sỡ trong thang máy: ‘Yêu râu xanh chơi trò mất tích’

Sau khi không đến buổi xin lỗi công khai tại chung cư, người đàn có hành vi xàm sỡ cô gái trẻ tiếp tục “mất tích” trong buổi hẹn gặp xin lỗi nạn nhân tại…

Liên quan đến vụ việc cô gái bị người đàn ông ăn mặc lịch sự Sàm sỡ trong thang máy chung cư, trưa 16.3, nạn nhân P.H.V (20 tuổi, trú tại chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết người đàn ông có hành vi sàm sỡ tiếp tục không đến xin lỗi chị V. như đã hẹn.
Theo chị V., đúng 9 giờ sáng nay, 16.3, gia đình chị có mặt tại trụ sở Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) để người đàn ông sàm sỡ chị V. trong thang máy chung cư xin lỗi chị và gia đình. Tuy nhiên quá giờ hẹn, người này vẫn chưa có mặt. Cán bộ Công an quận Thanh Xuân gọi điện thoại thì anh ta không nhấc máy.
“Sau khi chờ đợi quá lâu mà đối tượng này không đến, tôi và gia đình đã xin phép Công an quận Thanh Xuân ra về, và sẽ không cần lời xin lỗi của người này. Mọi hành vi của người này sẽ tùy công an xử lý”, chị V. bức xúc nói.
Cũng theo chị V., người đàn ông có hành vi sàm sỡ chị trong thang máy chung cư là Đ.M.H (37 tuổi, quê tại huyện An Lão, Hải Phòng) luôn có thái độ nhởn nhơ, cợt nhả từ khi xảy ra sự việc. Đặc biệt, ngay hôm chị V. trình báo cơ quan công an, người đàn ông này đã nhắn tin cho chị với những lời đe dọa và coi sự việc như không có gì.
Đến hôm gặp mặt tại trụ sở Công an quận Thanh Xuân, người này cợt nhả, cười khểnh, hỏi thăm chị V. như thể đã quen thân từ lâu.
“Đối tượng Đ.M.H không nhận thức được hành vi sai trái của mình, không có thái độ hối lỗi. Tôi đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm người này, để tránh những sự việc tương tự xảy ra với mọi người”, chị V. cho hay.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, khoảng 22 giờ tối 4.3, chị P.H.V (20 tuổi, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội) vào thang máy của chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để đi lên phòng.
Khi thang đến tầng 19, trong thang chỉ còn lại chị V. và một người đàn ông lạ mặt ăn mặc lịch sự. Người đàn ông này đã chủ động xin số làm quen nhưng bị chị V. từ chối.
Sau khi làm quen không thành, lợi dụng lúc thang máy vắng người, người đàn ông này chặn cửa thang máy không cho chị V. đi ra ngoài và có những hành động sàm sỡ, xúc phạm tới cơ thể chị V. Trong lúc cố gắng vùng vẫy, chống cự, chị V. bị trầy xước ở mũi và tay.
Ngay sau khi thoát được ra khỏi người đàn ông và rời khỏi thang máy, chị V. đã trình báo ban quản lý tòa nhà, đồng thời xin lại hình ảnh do camera ghi lại và trình báo sự việc lên cơ quan công an.
Chiều 8.3, sau nhiều lần hẹn lên làm việc, người đàn ông sàm sỡ cô gái trẻ đã lên trình diện Công an quận Thanh Xuân.
Chị V. cho biết, trong buổi làm việc giữa chị với Công an quận Thanh xuân vào chiều 11.3, Công an cho biết đối tượng có hành vi sàm sỡ chị V. trong thang máy là Đ.M.H (37 tuổi, quê tại huyện An Lão, Hải Phòng).
Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc cô gái trẻ bị sàm sỡ và đã chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý.
Tin liên quan
Cô gái trẻ bị sàm sỡ: ‘Yêu râu xanh’ đột ngột hủy buổi xin lỗi công khai
Cô gái trẻ bị sàm sỡ trong thang máy: Sẽ rút đơn tố cáo nếu được xin lỗi công khai
_____________
Trần Hoàng
Một gã đàn ông sàm sỡ một cô gái 20 tuổi trong thang máy tại một chung cư mà không thể xử lý được, cho thấy sự bất lực của hệ thống pháp luật Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi hành vi quấy rối tình dục. 

Cận vệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đặng Trường is with Mạc Van Trang.

March 8, 2019

“Tay cận vệ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dồn cô gái vào góc thang máy, ôm và sàm sỡ. Tay này từng thách thức lực lượng 141  rồi dọa csgt viết đơn xin nghỉ hết đi (cuối cùng 141 phải đt xin lỗi nó thật và 1 đồng chí csgt bị chuyển) là con cháu của nguyên giám đốc C.a Hải Phòng. Gia đình làm xuất nhập khẩu và mảng trái của xã hội lại chơi thân với một Phó Thủ tướng và tướng Nhanh.

Copy fb Trần Duy Hiển

Đảng cộng sản quang vinh bốn lần.!

VKSND vào cuộc vụ cô gái bị sàm sỡ trong thang máy

Nữ sinh 20 tuổi bị sàm sỡ trong thang máy nói đã từ chối gặp người đàn ông gây ra vụ việc, mong cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan vụ cô gái bị sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Golden Palm (Hà Nội), lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cho biết đơn vị đang phối hợp với VKSND cùng cấp rà soát các hành vi của người đàn ông gây ra vụ việc để xử lý theo pháp luật.

“Khi rà soát chặt chẽ, đơn vị sẽ có phương án xử lý đúng người, đúng pháp luật”, trung tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân nói.

Trước đó chiều ngày 8/3, sau nhiều lần công an triệu tập bất thành, người đàn ông bị tố sàm sỡ cô gái trong thang máy đã đến trụ sở Công an quận Thanh Xuân trình diện.

Theo lời nạn nhân tên Yến (20 tuổi, sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội, đã đổi tên), khi 2 bên làm việc với công an, người đàn ông trên đã thừa nhận hành vi mình gây ra. Người này thông qua công an muốn gặp mặt và xin lỗi nhưng gia đình Yến từ chối và muốn xử lý theo đúng pháp luật.

Theo VTC, trước khi ra trình diện, kẻ sàm sỡ có nhắn tin với lời lẽ đe dọa, cho rằng nạn nhân đưa clip sự việc lên thì không hay ho gì.

“Dù ông ta là ai hay đe dọa gì em cũng không sợ”, cô gái 20 tuổi nói với Zing.vn.

Ngày 4/3, Yến vào thang máy để lên căn hộ tại phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) thì bị một người đàn ông không quen biết buông lời tán tỉnh, xin số điện thoại nhưng nữ sinh từ chối.

Ngay sau đó, cô gái bị anh này dồn vào góc, ôm và sàm sỡ.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: