Trần Hoàng Blog

►Tự do biểu đạt: Tây và Ta

Posted by hoangtran204 trên 16/03/2019

 

 

 

Nguyễn Tuấn

15/3/2019 hr

Sáng hôm qua đang ngồi họp Faculty Board, chợt cả phòng ‘nhớn nháo’ vì những tiếng trống, phèn, kẻng inh ỏi kèm theo những tiếng hô to dưới đường. Hóa ra, sinh viên đang biểu tình về biến đổi khí hậu! Một người trong Board hỏi giáo sư chủ tọa là có sinh viên của UTS không, và quan điểm của Trường ra sao. Ông chủ tọa trả lời một cách thản nhiên pha chút hài hước rằng dĩ nhiên là có sinh viên của UTS tham gia, và quan điểm của Trường là họ có quyền phát biểu và thể hiện chính kiến. Trường không có quyền ngăn cản họ.

Đoàn biểu tình rất hùng hậu. Nhìn dòng người cả mấy cây số tôi nghĩ chắc có cả ngàn người tham gia. Họ giơ cao khẩu hiệu ngập trời. Họ xuất phát từ Đại học Sydney, diễu hành qua Đại học Công nghệ Sydney (UTS), hòa nhập với đoàn sinh viên UTS và học sinh trung học, rồi kéo qua Đại học New South Wales để tìm thêm đồng minh cho tiếng nói chung. Tiếng nói chung của họ là yêu cầu chánh phủ phải có hành động giảm sự gia tăng mực nước biển và có chánh sách giảm ô nhiễm môi trường. Họ phê bình chánh phủ hiện hành là “vô cảm” và dọa sẽ bị thất cử nay mai.

Nhìn đoàn biểu tình tôi chợt nghĩ đến tình hình và sinh viên bên nhà. Biến đổi khí hậu là một thực tế, và theo các chuyên gia quốc tế thì Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong tương lai. Người ta thậm chí còn dự báo rằng 80-100 năm nữa thì vùng đất phì nhiêu này sẽ … biến mất! Một viễn cảnh rùng rợn. Nhưng chánh quyền đã và đang làm gì trước dự báo này thì không ai rõ.

Sinh viên bên này, cũng giống như sinh viên miền Nam trước 1975, rất quan tâm đến những vấn đề thế sự và thời sự, nên họ hay xuống đường để gióng lên tiếng nói. Nhưng sinh viên bên nhà ngày nay thì không được xuống đường để bày tỏ quan điểm về những vấn đề quan trọng mang tính sinh tồn của đất nước. Chưa xuống đường thì đã có công văn khuyên không nên. Kể ra thì đó cũng là một thiệt thòi cho giới trẻ ở trong nước, có thể họ biết vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng họ không được bày tỏ chính kiến một cách công cộng như sinh viên bên này. Nhà cầm quyền có trách nhiệm nên tin vào sinh viên và tạo môi trường cho họ nói lên chính kiến về các vấn đề xã hội – chánh trị.

—-

https://www.9news.com.au/…/climate-strike-school-students-m…

Image may contain: 3 people, people smiling, people standing, crowd and outdoor
Image may contain: 2 people, people smiling, people standing
Quynh Nguyen Không chỉ Sinh viên mà cả học sinh middle school  nữa anh
Image may contain: 2 people
Nguyễn Tuấn Đúng vậy. Nghe nói bà Thủ hiến khuyên học sinh trung học không nên xuống đường (chắc bà ấy sợ kẹt xe :-)). Vậy mà đám học sinh gần UTS đi rất nhiều, y như một ngày hội!
Nhut Vo Minh Đã có công văn khuyên không nên . . . câu này quá chính xác về thủ đoạn cai trị (tiêu diệt mầm móng phản kháng ngay khi có dấu hiệu pháp triển) của nhóm lãnh đạo chóp bu.
Ngo Duy Duc Người làm công tác sinh viên trong các trường đại học thường là an ninh hoặc hợp tác chặt chẻ với an ninh. Sinh viên có tư tưởng khác là đã bị an ninh đến bắt tại trường và buộc trường đuổi học. Nó là như thế giáo sự ạ. Bọn ấy tởm lắm.
Nguyễn Tuấn Ai đó làm thống kê rằng cứ 6 người trong cộng đồng thì có 1 người là an ninh hay làm việc cho an ninh. Mới nghe qua thì vô lí, nhưng thực tế diễn ra thì không vô lí chút nào.
Ngo Duy Duc Thưa gs Nguyễn Tuấn, không vô lý đâu ạ. Đúng đó. Bạn em nó quý, nó dẫn đi chơi cho biết thực tế cuộc sống, thì thấy đúng ạ. Người sửa xe trước cổng nhà thờ, bà bán thuốc lá, má mì trong karaoke ..
Nguyễn Tuấnvà bồi bàn trong nhà hàng, người làm room service trong khách sạn, xe ôm, tài xế, sinh viên, v.v ai cũng có thể làm an ninh. Y chang như mô hình xã hội Tàu và Đông Đức ngày xưa.
Nguyễn Tuấn Chuyện vui vui. Có lần tôi đón taxi từ khách sạn ra phi trường Nội Bài. Anh tài xế còn trẻ, mặt mũi tự tin, vui vẻ, nói đủ thứ chuyện. Tôi nghĩ trong bụng: sẽ là chuyến đi không buồn ngủ đây. Anh ta chợt chuyển tông, chửi nhà nước, chửi đảng quá chừng, làm … mất hứng. Tôi liếc sang ghế tài xế thấy có hình bác Hồ. Ah, thì ra là vậy. Thế là tôi để cho anh ấy nói.
Nguyễn Tuấn Tôi thấy ngoài đó tình hình tự do ngôn luận không như mình nghĩ. Mới đây, một anh tài xế taxi cũng thế, anh ấy nói một hồi, rồi kết luận: “bọn mĩ nguỵ thế mà tốt bác ạ. Chúng có luật pháp, toà án đâu ra đấy. Nếu chúng không xâm lăng mình thì …” Tôi ngắt lời ngạc nhiên: “ủa, nguỵ nó xâm lăng mình hồi nào?” Anh ấy cười vui nói: “thì sách báo nói thế mà bác”.
_____
Trần Hoàng
VN vẫn chưa có luật biểu tình vì nhà cầm quyền Hà Nội độc tài, độc đảng, làm nhiều điều sai trái hàng ngày, nhưng lại muốn người dân phải tuân phục; họ sợ dân chúng biểu tình phản đối nhà nước. Trong khi đó, dân chúng muốn có quyền biểu tình để có thể đòi hỏi quyền lợi lao động, đòi tăng lương, và nói rõ nguyện vọng của họ với chủ công ty… và biểu tình phản đối nhà nước muốn cho Trung Quốc thuê đất 99 năm làm đặc khu… Biểu tình phản đối các BOT bẩn, thu phí không đúng chỗ… Biểu tình phản đối tăng giá xăng, vật giá leo thang mà lương thấp…

Cần có Luật Biểu tình để bảo đảm quyền cho dân

RFA 14/3/2019

Người dân tại Sài Gòn tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng. Ảnh chụp ngày 10/6/2018.

Người dân tại Sài Gòn tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng. Ảnh chụp ngày 10/6/2018.

Truyền thông trong nước ngày 13/3 đưa tin cho biết, trong tờ trình Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, những dự án luật đã rút khỏi chương trình năm 2016, 2017, và 2018 đã được Chính phủ có ý kiến. Trong đó, có đề cập đến Luật Biểu tình bị hoãn lâu nay.

Theo báo mạng VNExpress, trong tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chính phủ có thông tin cho biết Quốc hội và Chính phủ cùng với Bộ Công an đang phối hợp cùng các ban, ngành liên quan để nghiên cứu cơ sở pháp lý, đồng thời tổ chức khảo sát thực tế tại các đơn vị, địa phương để nghiên cứu và xây dựng dự án Luật Biểu tình.

Trước thông tin này, nhiều người bày tỏ thắc mắc vì quyền biểu tình là quyền hiến định để người dân bày tỏ chính kiến trực tiếp bằng cách tuần hành ôn hòa, nhưng theo thông tin từ Chính phủ thì khi khảo sát thực tế lại không nhắc gì đến khảo sát ý dân.

Giải thích về vấn đề này, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết theo Luật Việt Nam, luật ban hành bằng văn bản quy phạm pháp luật thì tất cả điều luật nào tác động đến đối tượng nào, chừng mực nào phải hỏi ý kiến thành phần đối tượng đấy.

“Còn Luật biểu tình tác động đến tất cả mọi người dân thì chắc chắn phải đưa ra hỏi dân, nhưng mà có lẽ từng bước. Bước thứ nhất có thể đưa ra hỏi trong phạm vi hẹp rồi mở rộng ra, sau đó hỏi toàn dân. Các luật ở Việt Nam không bao giờ có chuyện hỏi trong phạm vi hẹp rồi ban hành hoặc không ban hành.”

Luật Biểu tình được nguyên thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đề nghị xây dựng sau khi tại Hà Nội xảy ra liên tiếp những cuộc biểu tình vào năm 2011 nhằm phản đối Trung Quốc gây hấn với Việt Nam.

Đến ngày 26 tháng 11 năm 2011, Quốc hội đã thông qua nghị quyết đưa dự luật Biểu tình vào chương trình chuẩn bị xây dựng luật và pháp lệnh khóa 13. Tuy nhiên từ đó đến nay, dự luật này vẫn chưa được hình thành.

Gần đây nhất, nguyên nhân được đưa ra là do nội dung luật chưa đạt yêu cầu nên phải rút lại, chưa thể đưa lên Thường vụ Quốc hội.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, bà Cấn Thị Thêu, người đấu tranh chống bất công đất đai từng tham gia biểu tình cho rằng chính quyền còn đang nợ người dân Việt Nam Luật Biểu tình.

Người dân tại Sài Gòn tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu. Ảnh chụp ngày 10/6/2018.
Người dân tại Sài Gòn tham gia biểu tình phản đối dự luật đặc khu. Ảnh chụp ngày 10/6/2018. RFA

“Người ta chưa thông qua luật biểu tình nên trong những lúc thực hiện khoản nghị định mới của người dân đối với chính quyền thì đa số người dân tự phát thôi. Nhưng mà vì không có luật biểu tình nên chính quyền ra tay đàn áp rất dã man đối với những người biểu thị cho tiếng nói.”

Trong khi đó, Luật sư Trần Quốc Thuận lại chỉ ra rằng lý do chưa có Luật Biểu tình thường hay được giải thích chính thống trên báo đài là chưa có sự đồng thuận và do Việt Nam chưa cần thiết có luật này.

“Nhưng bây giờ áp lực quần chúng rất lớn, nhiều người nhắc đến luật biểu tình. Tôi nghĩ rằng có lẽ đến lúc đảng và nhà nước phải làm sao cho pháp luật ở Việt Nam hài hòa, thống nhất với các luật pháp trên thế giới, chứ không thể có một nước ngược lại với xu thế quyền con người.”

Bên cạnh đó, trong tờ trình của Chính phủ cũng nêu rõ, “việc xây dựng Luật Biểu tình sẽ được thực hiện theo hướng bảo đảm thực thi quyền con người, quyền nghĩa vụ cơ bản của công dân, tránh các thế lực thù địch lợi dụng biểu tình để gây mất trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước”.

Theo bà Cấn Thị Thêu, việc ban hành luật mà đảm bảo nhân quyền tại Việt Nam là gần như khó có thể xảy ra:

“Nếu họ đảm bảo quyền con người tôi nghĩ chắc chắn chế độ này sẽ phải ra đi trong một sớm một chiều. Nếu chế độ này không thay đổi theo chiều hướng bảo vệ quyền con người, bảo vệ nhân quyền cho dân tộc Việt Nam thì tôi nghĩ rằng (đất nước) sẽ không bao giờ tồn tại được nếu thông qua luật biểu tình để người dân biểu thị được tiếng nói, bảo đảm quyền con người theo đúng luật biểu tình.”

Trong thời gian gần đây, cứ sau mỗi dịp bùng nổ những cuộc biểu tình lớn có đông người tham gia thì cơ quan chức năng Việt Nam lại lên tiếng quy kết đó là hoạt động tập trung gây mất trật tự công cộng, bị thế lực xấu lợi dụng, kích động…

Do vậy, “thế lực thù địch” không biết từ khi nào đã trở thành nội dung được nhắc đến trong các văn bản của Chính phủ, đơn cử như trong tờ trình vừa nêu.

Hiện tại bây giờ họ cứ nói là thế lực thù địch xúi giục nhưng mà chẳng có thế lực thù địch nào hết, chẳng qua là họ cố tình bao biện như thế thôi. – Cấn Thị Thêu

Giải thích về vấn đề này, Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng luật Việt Nam lâu lâu cũng có những câu về ‘dân chủ, chủ trương… nhưng cũng đừng để các thế lực chống phá’ chứ không phải gần đây mới có.

“Câu đó như một câu thiệu, nhưng mà vấn đề là nó thể hiện trong điều luật thế nào cho đảm bảo nhân quyền, pháp luật Việt Nam hài hòa với pháp luật các nước trên thế giới. Tôi nghĩ rằng luật biểu tình rất nhiều nước trên thế giới đã có rồi, chắc Việt Nam sẽ đưa luật các nước khác ra so sánh.”

Vẫn theo Luật sư Thuận, việc so sánh như vậy sẽ giúp có thêm kiến thức và thông tin. Lúc đó các đại biểu quốc hội sẽ phát biểu thẳng thắn, từ đó ông hy vọng rằng sẽ mở ra một triển vọng gì tốt thực hiện quyền con người.

Còn theo bà Cấn Thị Thêu, dưới góc nhìn của một người từng tham gia biểu tình và hay lên tiếng chống lại việc chính quyền cưỡng chế đất dân oan, lại nhận xét:

“Hiện tại bây giờ họ cứ nói là thế lực thù địch xúi giục nhưng mà chẳng có thế lực thù địch nào hết, chẳng qua là họ cố tình bao biện như thế thôi. Theo tôi nghĩ rằng họ cướp đất đai tài sản, xử oan sai, đánh chết bao nhiều người vào trong đồn công an… đấy là những bức xúc người dân, thì chẳng có thế lực thù địch nào mà can thiệp vào công việc như thế của xã hội Việt Nam đâu.”

Biểu tình là quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam 1946 và Hiến pháp 2013 quy định nhưng chưa được Quốc hội soạn thảo thành luật chính thức.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: