Trần Hoàng Blog

►Ăn thịt lợn ‘bẩn’, gần 400 trẻ Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm, 63 trẻ cháu nhiễm sán lợn

Posted by hoangtran204 trên 16/03/2019

17 tỉnh miền Bắc đã bị nạn dịch tả lợn do TQ lây nhiễm sang.

Khách du lịch sẽ giảm bớt vào mùa Hè, mùa Thu năm nay vì sợ đi vào vùng dịch bệnh. Trong khi Hà Nội đang rất cần tiền đô la để trả nợ vay của ngoại quốc, (tiền nợ Quỹ Bảo hiểm Xã Hội thì IN TIỀN ra trả).

Theo báo chí trong nước, mức độ trả nợ trong 4 năm qua là 8-10 tỷ USD/1 năm, tùy theo nợ đáo hạn. VN đang nợ 431 tỷ đô la, gồm nợ nước ngoài và nợ trong nước tính tới cuối 31/12/2016.

 

 

Vụ hàng trăm trẻ nghi ăn thịt “bẩn” ở Bắc Ninh: Phát hiện 62 cháu nhiễm sán lợn

15/03/2019 18:24

(NLĐO) – Từ ngày 12 đến 15- 3, qua xét nghiệm hàng trăm mẫu máu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đã phát hiện 62 cháu từ 1- 10 tuổi nhiễm sán lợn và đều ở tỉnh Bắc Ninh.

Vụ hàng trăm trẻ nghi ăn thịt bẩn ở Bắc Ninh: Phát hiện 62 cháu nhiễm sán lợn - Ảnh 1.

Trẻ nghi nhiễm sán lợn được xét nghiệm tại bệnh viện

Liên quan đến vụ hàng trăm trẻ nghi nhiễm sán lợn do ăn thực phẩm bẩn ở trường mầm non, chiều 15-3, chia sẻ với báo giới, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết trong sáng 15-3, có tổng 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn. 

Bệnh viện đã lấy máu của các cháu xét nghiệm và phát hiện có 44 mẫu nhiễm sán lợn.

Hiện một số trẻ mắc bệnh lỵ mãn tính đã được bệnh viện điều trị luôn. Số trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả. Toàn bộ kết quả này sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. Những trường hợp nào dương tính sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc. 

“Đây không phải là bệnh cấp tính, do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các BV khám. Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần”– GS Kính nói.

Vụ hàng trăm trẻ nghi ăn thịt bẩn ở Bắc Ninh: Phát hiện 62 cháu nhiễm sán lợn - Ảnh 2.

Số lượng trẻ lớn lại tập trung chủ yếu vào đầu giờ sáng nên phải đưa lên hội trường để tạo thuận lợi cho việc khám và xét nghiệm cho trẻ

Theo PGS-TS Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ 7 giờ sáng ngày 15-3, hàng trăm trẻ từ 1-10 tuổi cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm xem có bị nhiễm sán lợn hay không. Số lượng trẻ lớn lại tập trung chủ yếu vào đầu giờ sáng nên phải đưa lên hội trường để tạo thuận lợi cho việc khám và xét nghiệm cho trẻ.

Theo các bác sĩ, hầu hết các cháu tỉnh táo, một vài cháu đau bụng, mẩn ngứa hoặc có rối loạn tiêu hoá. Những bệnh nhi có biểu hiện bất thường được các bác sĩ ưu tiên khám trước, làm thêm xét nghiệm để có đánh giá phù hợp.

Nói về việc điều trị, PGS Huy cho biết điều trị bệnh sán lợn đã có phác đồ của Bộ Y tế nên các bậc phụ huynh nên yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ để điều trị cho con em mình. Mắc sán lợn không phải cấp tính như sởi hay sốt xuất huyết, cần thời gian điều trị và chắc chắn bệnh sẽ khỏi nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Vụ hàng trăm trẻ nghi ăn thịt bẩn ở Bắc Ninh: Phát hiện 62 cháu nhiễm sán lợn - Ảnh 3.

Hình ảnh miếng thịt nhiễm ấu trùng sán lợn – Nguồn: Cục Y tế dự phòng

Chiều 15-3, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương cũng công bố kết quả xét nghiệm của 135 trường hợp trẻ ở Bắc Ninh, trong đó phát hiện 13 mẫu dương tính với bệnh sán lợn.

Trước đó, từ ngày 12-3 đến nay, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đã trả kết quả cho rất nhiều trường hợp ngụ tại xã Thanh Khương đến xét nghiệm sán, trong đó có 12 trường hợp dương tính.

Như vậy, từ ngày 12 đến 15- 3, qua xét nghiệm hàng trăm mẫu máu, hai cơ sở nêu trên đã phát hiện 62 cháu từ 1- 10 tuổi nhiễm sán lợn và đều ở tỉnh Bắc Ninh.

Từ cuối tháng 2, một số phụ huynh tại xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đăng tải clip ghi lại món thịt lợn nổi những điểm trắng, nghi có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại Trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời vòng vo, không thỏa đáng.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành khẳng định thịt lợn không có bất thường gì. Sau đó, các phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5-3, nhiều phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường thì phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an sau đó cũng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

D.Thu

_______

vietnamnet   .15/3/2019

Sáng nay, gần 400 trẻ tại trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống Hà Nội xét nghiệm sán sau khi ăn phải thịt lợn, thịt gà “bẩn”.

Trong tổng số gần 400 trẻ được cha mẹ đưa xuống Hà Nội, có hơn 100 trẻ khám tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ, số còn lại khám tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ. Hầu hết các cháu đến viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, một số cháu đau bụng.

Trước đó một số gia đình có con học tại trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã chủ động đưa con đến BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. xét nghiệm, phát hiện 3 trường hợp dương tính với sán lợn. Sau đó nhiều gia đình mới đồng loạt đưa con đi khám.

Ăn thịt lợn ‘bẩn’, gần 400 trẻ Bắc Ninh ồ ạt xuống Hà Nội xét nghiệm, nhiều trẻ dương tính
Hàng trăm trẻ đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới sáng nay

Được biết trong ngày hôm qua, tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ có thêm 2 trẻ tại trường mầm non nói trên có kết quả dương tính với sán lợn. Trong sáng nay phát hiện thêm 7 trường hợp khác.

Lãnh đạo 2 BV cho biết, trong chiều nay sẽ đồng loạt trả kết quả cho các gia đình, sau đó sẽ có thống kê cụ thể.

Vụ việc bê bối thực phẩm tại trường mầm non Thanh Khương được phát hiện vào cuối tháng 2 vừa qua, khi nhiều phụ huynh đăng video ghi lại miếng thịt lợn trong bếp nhà trường chứa đầy hạt trắng, nghi sán.

Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban Giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng không nhận được trả lời thoả đáng.

Ăn thịt lợn ‘bẩn’, gần 400 trẻ Bắc Ninh ồ ạt xuống Hà Nội xét nghiệm, nhiều trẻ dương tính
Trong sáng nay phát hiện thêm 7 trường hợp khác. Ảnh: Công Phương

Công ty Hương Thành – đơn vị cung cấp thực phẩm cho tất cả các trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành khẳng định thịt lợn “không có gì bất thường”.

Rất nhiều phụ huynh sau đó đã không đồng thuận với câu trả lời này, cho con nghỉ học, yêu cầu nhà trường đổi đơn vị cung cấp thực phẩm, tuy nhiên nhà trường không có động thái gì.

Tiếp đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện bếp ăn của trường sử dụng thịt gà không đảm bảo chất lượng, sờ vào bị mủn, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối.

Ăn thịt lợn ‘bẩn’, gần 400 trẻ Bắc Ninh ồ ạt xuống Hà Nội xét nghiệm, nhiều trẻ dương tính
Phụ huynh đến bệnh viện từ sáng sớm. Ảnh: Công Phương

Ban đầu lãnh đạo trường cho rằng thịt gà công nghiệp nên không dai, nhưng khi phụ huynh mua miếng thịt gà công nghiệp khác về luộc lên đối chiếu thì vẫn dai.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã nắm được thông tin hàng trăm phụ huynh đưa con theo học tại trường mầm non Thanh Khương lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn. 16h chiều nay, ông sẽ có cuộc họp với các ngành chức năng địa phương để chỉ đạo cụ thể.

Thúy Hạnh – Thanh Hùng

Một phản hồi to “►Ăn thịt lợn ‘bẩn’, gần 400 trẻ Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm, 63 trẻ cháu nhiễm sán lợn”

  1. Lê Thái said

    Tình trạng thực phẩm bẩn trong bữa ăn hàng ngày của người Việt nếu có điều tra kĩ lưỡng thì thật vô cùng khủng khiếp.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: