Trần Hoàng Blog

►Chính phủ Việt Nam (lại) lạc điệu (14/3/2019)

Posted by hoangtran204 trên 14/03/2019

Tác giả có nhận xét sắc bén

 

 

Phiên điều trần về nhân quyền của VN tại LHQ. Ảnh gov.mo.

Chính quyền Việt Nam đã cho thấy sự lạc điệu của mình so với cộng đồng quốc tế, thậm chí là ngay tại khu vực, thông qua vụ Đoàn Thị Hương và phiên điều trần tại ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa rồi.

Trong khi Indonesia xử lý vụ việc nhẹ nhàng, êm thấm thông qua các nỗ lực đối thoại giữa hai chính phủ, thậm chỉ ở cả cấp cao nhất là tổng thống. Và cuối cùng công dân của họ được trả tự do và trở về quê nhà.

Thì Việt Nam lại phản ứng rất khó hiểu. Phải đến khi nghi phạm người Indonesia về nước rồi thì phía Việt Nam mới có động thái bảo vệ công dân của mình, nhưng lại vô cùng vô ý tứ, đó là gọi điện thoại và công khai đề nghị phía Malaysia thả người. Vô cùng thiếu tôn trọng Malaysia và phản ngoại giao.

Những nỗ lực vận động trong vụ việc này phải được diễn ra một cách im ắng, không ồn ào nhưng phải là từ các cấp cao nhất. Chúng ta thấy tổng thống Indonesia phải bay sang Malaysia hội đàm với thủ tướng chủ nhà, thế nhưng không ai biết những chuyện này cho đến khi mọi chuyện xong xuôi.

Việc bộ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam gọi điện sang Malaysia đề nghị trả tự do cho Đoàn Thị Hương khiến Malaysia không thể chấp nhận được. Điều này buộc họ phải hoàn thành các thủ tục pháp lý, quá tình xét xử phải tiếp tục, và Đoàn Thị Hương vẫn phải ngồi tù. Bởi họ muốn được nhìn nhận là quốc gia tôn trọng luật lệ, nếu họ trả tự do cho Đoàn Thị Hương thể theo yêu cầu công khai của Việt Nam thì còn gì là chủ quyền nữa.

Còn về vụ điều trần tại liên hiệp quốc, nếu ai xem cuộc điều trần đó thì sẽ thấy sự kinh ngạc hiện lên trên nét mặt của vị chủ tọa và những chuyên gia của liên hiệp quốc, khi họ nghe phần trả lời và trình bày của phái đoàn Việt Nam. Trả lời mà như không trả lời. Đã thế lại tự ái, trách móc. Vô cùng trẻ con và thiếu chuyên nghiệp.

Bản thân tôi đã dự hội nghị nơi có những đại diện của chính phủ Việt Nam nên tôi hiểu họ lúng túng thế nào khi ra vũ đài quốc tế. Bởi họ quen lối hành xử và nói chuyện trong nước, rồi cứ thế đem ra ngoài. Để rồi không những biến mình trở thành trò cười, mà còn làm hoen úa thể diện quốc gia. Thật không biết để đâu cho hết nhục.

Trường Sơn Nguyễn
(Facebook)

(Tác giả làm việc cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế -Amnesty International)

 

___

 

►Chính phủ Việt Nam làm gì để bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương? (13/3/2019)

 

►Việt Nam ra điều trần trước LHQ về Luật An ninh mạng, biểu tình, tù nhân chính trị, ‘Hội cờ đỏ’ (11-03-2019)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: