Trần Hoàng Blog

►Chính quyền không cho tổ chức cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng ngày 13/3/2019

Posted by hoangtran204 trên 13/03/2019

 

 

 

Cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng: thước đo cho chính quyền và báo chí Việt! (Xin các bạn quan tâm đến những dân oan VRLH cùng chia sẻ).

Mấy hôm nay, tại Geneva, Thuỵ sỹ, các đại diện của chính quyền Việt nam đang vất vả trình bày và trả lời chất vấn về nhân quyền tại Uỷ ban nhân quyền Liên hợp quốc. Còn hôm nay, vào hồi 14h30 dự kiến có một cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng tại 26 Lộc Hưng, phường 6 quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, sát nơi xảy ra những cuộc cưỡng chế trái pháp luật và kinh hoàng đối với hàng trăm hộ dân đang sử dụng đất tại đây. Theo Hiến pháp và luật báo chí Việt nam, công dân có quyền họp báo và chính quyền không có quyền ngăn cản, trừ khi chứng minh cuộc họp báo có nội dung phạm luật. Việc chuẩn bị nội dung họp báo do các luật sư chuẩn bị, do đó cũng sẽ lường trước những “nội dung dễ bị quy là phạm luật”.

Cũng mấy hôm nay, báo chí Việt và mạng xã hội râm ran bàn về chuyện của cô giáo Lagi và chủ đề “Nước mắm”. Riêng chuyện cô giáo Lagi đã có phần rõ, có vẻ một số báo, kể cả báo được coi là “truyền thống và đứng đắn”, đã lộ ra giống truyền thông “bẩn”, trở thành những kẻ đưa chuyện tầm phào, thậm chí vô lương tâm, khi xúc phạm và làm ảnh hưởng đến cô giáo và nhiều nam sinh đang dộ tuổi trẻ em. Đáng tiếc có báo trở thành cái loa không công cho một ông chồng bị tố bạo lực với vợ, bẫy vợ và đã rõ “đối xử thiếu nhân văn” với vợ. Chưa thấy báo nào tỏ ra ăn năn về việc này, không có đình chính, hay chí ít sau khi dại dội làm loa cho chồng, cũng cần hỏi những người trực tiếp liên quan khác. Trong khi một đề tài khác, nghiêm túc và thực ra cũng “ăn khách” ( như các vụ Đoàn Văn Vươn , Thủ Thiêm, Đồng Tâm trước kia) nếu nhà báo biết cách “khai thác” là nỗi oan khuất của người dân oan VRLH. Họ đã khiếu nại, tố cáo đúng luật, cơ quan tiếp công dân Trung ương đã thông báo về vụ việc này, đề nghị chính quyền TPHCM giải quyết. Báo chí hoàn toàn có thể đưa tin, phỏng vấn những người trong cuộc, từ dân oan đến các quan chức đia phương, kể cả từ những kẻ “bịt khẩu trang”. Không có ai có quyền lực ra văn bản cẩm báo chí đăng, trừ mấy quan chức cấp thấp nói miệng. Nói một cách đàng hoàng, báo chí có thể đăng tin đàng hoàng mà không sợ ông bà quan nào “ám hại”.

Cuộc họp báo của những dân oan VRLH hôm nay (dù nó diễn ra thế nào) là cơ hội để chính quyền và báo chí Việt chứng minh cho thế giới, Việt nam tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hay ít nhất chứng minh, những điều luật khẳng định quyền của công dân về báo chí nêu trong Hiến pháp và Luật báo chí không phải là những điều luật hình thức, những quyền đó được áp dụng trong thực tế. Và đặc biệt báo chí Việt không chỉ quan tâm đến những vụ việc “lá cải”, báo chí Việt cũng rất nghiêm túc, khi đưa tin về những vụ việc “nhạy cảm” giữa chính quyền và người dân!

Image may contain: 9 people, people smiling, people standing, tree and outdoor
Image may contain: 6 people, people sitting
___

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vửa có văn bản thông báo cho các đại diện hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng rằng, không chấp thuận họp báo của những dân oan Vườn Rau Lộc Hưng vào 14h30 ngày hôm nay.

Mặc dù văn bản này trái thẩm quyền và nội dung không phù hợp luật báo chí, nhưng các hộ dân sẽ tiếp tục yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông và Uỷ ban nhân dân TPHCM phải chấp nhận quyền họp báo của công dân. Đại diện các hộ dân, ông Ha Chanh Cao cho chúng tôi biết, sẽ tạm hoãn buổi họp báo hôm nay và rất cám ơn những người quan tâm đến dân oan VRLH và buổi họp báo dự kiến hôm nay. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết sau!

Nhân đây xin mời các chuyên gia luật và nhà báo cho ý kiến về văn bản này! Xin các bạn cùng chia sẻ!

______________________________

Rất đông an ninh mặc thường phục bố ráp xung quanh khu vực Vườn Rau Lộc Hưng trước giờ họp báo ngày 13.03.2019.

Theo dự kiến, các Luật sư Hỗ Trợ Pháp Lý cho Bà con Vườn Rau Lộc Hưng và Bà con sẽ tổ chức họp báo vào lúc 14 giờ 30 ngày 13.03.2019 tại phòng họp Nhà hàng Đoàn Viên của Cty Du lich Công đoàn TP.HCM. Tuy nhiên, Nhà hàng Đoàn Viên đã hủy hợp đồng do nhà hàng phải sửa chữa. Do đó, các Luật sư và bà con sẽ tổ chức họp báo tại nhà một người dân của Vườn Rau Lộc Hưng và đã gửi thông báo họp báo đến các cấp có thẩm quyền vào ngày 12.03.2019.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: