Trần Hoàng Blog

►Nhà nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn bị khai trừ đảng: Đây là giây phút hạnh phúc

Posted by hoangtran204 trên 09/03/2019

 

 

 

Anh Son Tran Duc

7/3/2019

Hôm nay, 8/3/2019, cả hai vợ chồng NGƯỜI NƯỚC HUỆ đều được lên báo có môn bài.

Vợ lên trước (ở link này):
https://baodanang.vn/…/phu-nu-net-dep-doi-thuong-…/index.htm

Chồng lên sau (ở link này và nhiều link khác):

https://m.plo.vn/…/dang-facebook-ong-tran-duc-anh-son-bi-da…

Sau đó thì rất nhiều người nhắn tin hỏi thăm và chúc mừng. 
Nhiều người hỏi tôi: Anh thấy thế nào? 
Tôi thấy khó trả lời cho đầy đủ, nên mượn bức ảnh chụp tờ lịch có thủ bút của thầy Nhất Hạnh mà tôi được tặng trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa rồi, để trả lời chung cho mọi người. 

Rứa hỉ! 
NGƯỜI NƯỚC HUỆ

No photo description available.
Đồng Sầm Hành nghề thôi!!!

Image may contain: 2 people, people sitting, motorcycle and outdoor

_______

Hôm trước ngồi nhậu với đồng nghiệp trẻ ở nước Huệ, mình có nói: “Anh luôn có phương án dự phòng cho mọi chuyện, không chỉ có plan B, mà đôi khi còn tính sẵn plan C”. Các bạn ấy nói mình xạo. Nhưng mà thiệt sự là như rứa. 

Chẳng hạn, cách đây nhiều năm mình đã lên phương án dự phòng là sẽ có ngày 8/3/2019, nên mình đã tham gia vào một đảng thứ hai là ĐẢNG NHẬU ở Huế, phòng khi không còn sinh hoạt trong đảng này thì vẫn còn được sinh hoạt trong đảng kia. 

Đảng nhậu của mình sinh hoạt đều đặn vào các ngày thứ Bảy hàng tuần. Đảng phí cho một lần sinh hoạt cũng hơi cao (200.000đ), nhưng mà chấp nhận được, vì được ăn, được uống, được nói và quan trọng nhất là được mắng mỏ đảng trưởng mà không bị kỷ luật.

Ai không tin thì hỏi mấy đảng viên ở trong hai bức hình này sẽ rõ.

Lo xa là có lợi rứa đó, nên chừ vẫn còn cái đảng nhậu để mà sinh hoạt định kỳ, chứ không thì chừ e buồn như chó chết con.

Thiệt tình.
NGƯỜI NƯỚC HUỆ

Image may contain: 11 people, people smiling, people sitting
Image may contain: 6 people, people smiling, people standing and indoor
______

Mỗi lần Anh ra Huế , Tôi và Anh hay ghé quán cóc lai rai , trò chuyện đủ điều . Những kiến thức lịch sử Tôi có được về biển đảo và văn hóa Huế phần lớn do học mót và lĩnh hội được từ Anh .Nói Thật là ở Huế nói riêng và VN nói chung TĐAS là người hiếm có về kiến thức sử học , đặc biệt người nghiên cứu về biển đảo và chủ quyền đất nước lại càng hiếm .
Chuyện Anh bị kỷ luật đảng .Anh tâm sự với Tôi đã lâu .Anh bảo có nhiều Option để lựa chọn với mức lương gấp 5-6 lần đơn vị cũ .Nhưng đối với Anh vấn đề không phải là tiền , mà thứ Anh tiếc nuối là với vị trí là viện phó của một tổ chức Nhà nước sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho các tổ chức , trường ĐH trên TG mời nói chuyện về biển , đảo thì sự khẳng định chủ quyền về biển , đảo nước mình sẽ tốt hơn .
Đảng khai trừ Anh , một người con của Huế , một tiến sỹ nghiên cứu về biển đảo và có tình yêu mãnh liệt quê hương , đất nước , người đem tiếng nói và kiến thức của mình nhằm truyền tải những thông tin về Biển và Đảo Việt nam .Nhằm mục đích khẳng định chủ quyền lãnh thổ nước Việt của Cha , Ông chúng ta đã dày công gây dựng và bảo vệ là một sự tiếc nuối vô bờ bến đối với những người con dân nước Việt .
Buồn là đảng luôn rêu rao trãi thảm đón nhân tài và lắng nghe tiếng nói phản biện từ những trí thức yêu nước . Nhưng có những con người ích kỷ , nhỏ nhen nhân danh đảng để tìm cách loại bỏ những trí thức yêu nước . Thì quả là đáng tiếc cho đất nước , cho Nhân dân mà đảng đang lãnh đạo .

Anh bị khai trừ . Nhưng hàng ngàn người bạn Anh ngoài đời cũng như trên FB không có bất cứ một lời chia buồn mà toàn lời chúc mừng Anh trở về với Nhân dân .

Ngẫm vừa tiếc vừa giận vừa buồn

VỀ THÔI ANH
Cha mẹ cho anh vóc dáng hình hài 
Nuôi anh lớn trong thời kỳ gian khổ
Anh bước vào đời bao lo toan vất vả
Vẫn tràn đầy nhiệt huyết trong tim
Anh vẫn tin rằng với khối óc con tim
Sẽ đem lại những việc làm có ích
Cho hôm nay và thế hệ mai sau
Và anh đã đứng vào hàng ngũ đó
Với niềm tin hoài bão ước mơ
Sẽ cống hiến hết mình vì đất nước


Nhưng anh ơi đã hai mươi năm có lẽ
Anh chịu nhiều áp bức tai ương
Rằng thằng Sơn dở tính lắm mồm
Bé cái miệng thì đã là lãnh đạo
Nhưng bản tính anh không là vậy
Đã là trai bản lĩnh phải kiên cường
Không cúi đầu trước bao thế lực
Rủ áo ra đi tỏ chí oai hùng


Tưởng ĐÀ THÀNH là nơi dụng võ
Anh đem bao tinh tuý trong người
Xây dựng chủ đề biển đảo thân yêu
Đem Việt Nam ra trường quốc tế
Anh chẵng nề hà chi sức khoẻ
Bay khắp năm châu tìm bằng chứng chứng minh
Rằng Hoàng Sa là của nước Việt mình
Đã được các đời vua Triều Nguyễn
Cử ngư dân đi xác lập chủ quyền
Rằng Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam
Một công việc mà người đời luôn ghi nhớ
Cho hôm nay và thế hệ tương lai
Biết được thêm về chủ quyền đất nước


Anh ơi hai mươi năm có lẻ
Khi tóc còn xanh nay bạc trắng cả đầu
Anh luôn đau vì tương lai đất nước
Nhưng mà người ta đâu có nghĩ như anh
Họ nghĩ anh là kẻ ngáng đường
Nên nhất quyết khai trừ anh ra Đảng
Để khỏi phải chướng mắt ồn tai


Thôi anh ơi như rứa đủ rồi
Về cho khoẻ đặng mà viết lách
Ưa nói chi thì nói cho thoả lòng
Không vướng phải điều ni lệ nọ
Về với vợ và con anh đó
Bao lâu ni đã khổ cực theo anh
Vẫn vững lòng tin là chồng mình làm đúng
Về đi anh cho mạ yên lòng
Khỏi phải lo hắn có bị chi không
Răng mà tau lo cho anh mi quá
Về thôi anh để nhậu cho thong thả
Không Đảng tê nhưng còn đảng nhậu đây
Tất cả hội viên đang chờ anh về đó
Để khui chai Chivax uống mừng
Một con người đã về với nhân dân
Sống cuộc đời làm người tử tế
Về thôi anh tụi em đang đợi
Về để làm kinh tế vợ con nhờ
Để tóc anh đừng thêm bạc nữa
Mà trở lại xanh sau bao nỗi nhọc nhằn
Chúc mừng anh khi ngày trở lại
Anh em say một bữa quên thôi.
Huế 09/03/2019

Gởi Anh Son Tran Duc

Hôm qua đến nay truyền thông chính thống, lẫn mạng xã hội đều đưa tin anh bị khai trừ Đảng, mà chuyện ni thì anh đã tiên liệu từ lâu, và em cũng nghĩ là đó là điều tất yếu bởi những việc anh làm và nói không thuận lỗ nhĩ của nhung người cầm quyền.

Anh còn nhớ năm 1996 khi nớ anh là phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Cung Đình Huế, lãnh đạo Trung tâm đề nghị anh vô Đảng để đề bạt anh lên Giám đốc cho đúng quy trình, anh cũng trăn trở suy nghĩ nhiều ngày vì ba mình là tử sỹ chế độ cũ có nên đứng vào hàng ngũ Đảng hay không, nhưng lãnh đạo họ động viên anh bởi họ thấy được tài năng của anh. Cũng qua nhiều đợt thẩm tra xét hỏi gay go anh mới được đứng vô hàng ngũ đó.

Nhưng rồi khi làm lãnh đạo, tưởng sẽ giúp được xã hội tốt đẹp hơn thì anh lại thấy những điều chướng tai gai mắt của xã hội, anh lên tiếng, anh phản biện để rồi anh bị đì không được cấp trên tái bổ nhiệm chức vụ. Anh quyết định từ chức ra đi để làm nhà giáo không liên quan đến chính trường.

Năm 2008 anh chia tay Huế vào Hội an đảm nhận chức Trưởng khoa Việt Nam Học trường Đại Học Phan Chu Trinh, anh thay đổi công việc là xáo trộn rất nhiều về gia đình, nhưng gia đình luôn tin tưởng anh, tin những điều anh làm luôn đúng.

Những tưởng anh sẽ theo luôn nghiệp nhà giáo truyền đạt những kiến thức lịch sử, văn hoá quý báu cho thế hệ mai sau “ nhưng” một lần nữa năm 2009 anh được chú Nguyễn Bá Thanh mời về giao cho chức phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển XH-KT Đà Nẵng và được giao cho vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam. Nghĩ đây là cơ hội giúp ích cho nước nhà để cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam, về lịch sử hình thành chủ quyền biển đảo nước nhà. Anh nhận lời, một lần nữa gia đình anh phải thay đổi môi trường sống, xáo trộn đủ bề nhưng vẫn tin tưởng anh, vẫn là hậu phương vững chắc cho anh lăn lộn trong và ngoài nước để đi tìm những chứng cứ chứng minh chủ quyền biển đảo của nước nhà và anh đã làm được điều đó. Cuộc đời anh là những chuyến đi tìm tòi thuyết trình về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.

Trong 10 năm anh làm việc ở Đà Nẵng . Số ngày anh ở nhà với vọ con anh chưa bằng một phần ba số ngày anh đi công tác. Anh cống hiến tất cả tuổi xuân , gia đình vì chủ quyền Tổ Quốc nhưng người ta không thích anh. Đảng không cần anh, họ biểu anh vô rồi họ lại khai trừ anh ra, thì thôi anh nhé, về nhà thôi về với me, vợ con, em út, thong thả tư dung tự tại cứ làm những điều mình thích, nói và viết những điều mình muốn viết không ai ngăn cấm. Nói tóm lại: làm người tử tế thì khi mô cũng được người đời vinh danh. Rứa anh hí.
Em trai anh

__
THƯ NGỎ GỬI 496 ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

THƯ NGỎ GỬI 496 ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM (KHÓA XIV, NHIỆM KỲ 2016 – 2020)

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Hôm nay là ngày 5/6/2018, còn đúng 10 ngày nữa, quý vị sẽ bấm nút thông qua dự luật có tên Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi nôm na là “dự luật đặc khu”), để dự luật này trở thành luật và có hiệu lực thực thi ở 3 “đặc khu”: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).
Theo tôi, đây là một việc rất hệ trọng, có thể gây hậu quả khôn lường và lâu dài cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. 

Vì thế, tôi – Trần Đức Anh Sơn – một công dân Việt Nam xin gửi Thư ngỏ này đến quý vị để bày tỏ ý kiến cá nhân và đề nghị với quý vị một số vấn đề liên quan đến việc bấm nút thông qua dự luật nói trên.

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Suốt 2 tuần qua, thông qua báo chí, mạng xã hội và các diễn đàn tranh luận công khai trong cả nước, hẳn quý vị đã biết “dự luật đặc khu” nói trên đã tạo ra phản ứng bất bình trong phần lớn người dân Việt Nam ở trong nước và kiều bào người Việt ở nước ngoài. 

Những thăm dò không chính thức do nhiều cá nhân tổ chức trên mạng xã hội, cùng ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân, từ trí thức (học giả, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chuyên gia kinh tế…), nhà hoạt động xã hội, sinh viên – học sinh, cho đến tầng lớp cần lao (công nhân, nông dân, người lao động tự do…), cho thấy đa phần người Việt Nam ở trong và ngoài nước phản đối dự luật này, nhất là phản đối điều khoản “cho người nước ngoài thuê đất ở các đặc khu đến 99 năm”. 

Chính ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, cũng thừa nhận với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng 4/6/2018 là “vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra ‘làn sóng khủng khiếp’, nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng” [https://nld.com.vn/…/thu-tuong-viec-cho-thue-dat-dac-khu-99…]. Điều đó có nghĩa là giới lãnh đạo Việt Nam và quý vị đại biểu Quốc hội đã biết rõ “lòng dân” đối với “dự luật đặc khu” này.

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Nguy cơ và những tác hại khôn lường tiềm ẩn trong “dự luật đặc khu”, sự lỗi thời, không cần thiết của việc thành lập các đặc khu kinh tế ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đã được các chuyên gia kinh tế, các nhà trí thức, những người yêu nước Việt Nam có kiến thức và chính kiến… phân tích, mổ xẻ qua nhiều bài nghiên cứu, bài báo, bài trả lời phỏng vấn… đăng tải trên báo chí chính thống do Nhà nước quản lý và trên các diễn đàn, trên mạng xã hội, mà tôi tin chắc là quý vị đã đọc, đã biết, đã nắm thông tin. Vì thế, tôi thấy không cần thiết phải nhắc lại trong Thư ngỏ này. 
Ở đây, tôi chỉ tóm lược những ý chính đã được nhiều người phân tích, mổ xẻ về sự bất cập của dự luật này. Đó là nếu dự luật này được thông qua, trở thành luật và có hiệu lực thực thi, thì nó sẽ tạo ra những hệ lụy sau:

– Không hiệu quả, gây lãng phí kinh tế (với số tiền dự kiến đầu tư để “lót ổ”, từ dùng của PCT Quốc hội Uông Chu Lưu, lên đến hơn 1,6 triệu tỉ VNĐ) do tính lỗi thời của các đặc khu trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam và trong mối tương quan với nền kinh tế trong khu vực và kinh tế thế giới thời kỳ hậu toàn cầu hóa;

– Khả năng người Trung Quốc sẽ thuê đất các đặc khu với nhiều điều kiện ưu đãi, rồi biến những nơi này thành các “tiểu China” trong lòng lãnh thổ Việt Nam, nơi chứa chấp một lượng lớn di dân Trung Quốc đến “ăn đời ở kiếp” và có thể tiến hành những hoạt động gây phương hại cho kinh tế, xã hội, an ninh trật tự và chủ quyền quốc gia của Việt Nam; thậm chí có thể làm biến đổi giống nòi của người Việt qua việc hôn phối (chính thức và phi chính thức) với người Việt;

– Biến những nơi này thành những cứ điểm kinh tế của ngoại bang, có thể là những cứ điểm quân sự ngầm, tồn tại hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, để đến khi có chiến tranh giữa Việt Nam với các nước đang nắm quyền kiểm soát các đặc khu này, thì đó là những “bàn đạp” để tấn công Việt Nam ngay trong lòng đất nước của chúng ta;

– Người dân ở những nơi sẽ trở thành đặc khu này sẽ bị mất đất, sẽ trở thành lưu dân, tha hương ngay trên mảnh đất mà tổ tiên họ đã dày công khai phá và trao truyền cho các thế hệ cha ông và cho chính họ trong hàng trăm năm qua. Họ sẽ trở thành những kẻ làm thuê khốn cùng cho ngoại bang bằng những nghề hạ tiện nhất mà ngoại bang không thèm làm, để kiếm sống một cách tủi nhục trên chính quê hương mình;

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

Vì những hệ lụy trên (và nhiều hơn thế), tôi tha thiết mong quý vị sẽ cân nhắc để KHÔNG bấm nút thông qua “dự luật đặc khu” này.

Tôi biết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đã huỵch toẹt: “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật” [http://vneconomy.vn/chu-tich-quoc-hoi-phai-ban-de-ra-duoc-l…], có nghĩa là quý vị phải làm sao để dự luật phải trở thành luật. 

Tôi cũng biết trong số 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV, thì có hơn 470 vị là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đó có nghĩa là một khi Đảng đã quyết thì các đảng viên phải tuân thủ.

Tôi cũng biết nhiều vị trong số quý vị đang đóng rất nhiều vai: vừa là đại biểu Quốc hội (lập pháp), vừa là thành viên của Chính phủ và đại diện chính quyền các cấp (hành pháp); vừa là đảng viên kiên định với đường lối của chủ nghĩa Mác – Lênin, lại vừa là những “mắc xích ngầm” của nhóm lợi ích trong guồng quay của chủ nghĩa tư bản thân hữu và hoang dã… Vì thế, quý vị sẽ khó vùng vẫy để thoát ra khỏi những mối quan hệ này để bấm nút theo chính kiến và lương tri của mình.

Nhưng tôi nghĩ, tuy là đảng viên, nhưng quý vị lại đang là đại biểu Quốc hội, và theo Điều 69 của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013, thì: “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”. Vì vậy, khi ra Quốc hội, quý vị phải đại diện cho DÂN, cho NƯỚC, chứ không phải đại diện cho Đảng. Quý vị cứ thực hiện trách nhiệm đảng viên của mình ở trong các tổ chức, các diễn đàn, các chương trình nghị sự của Đảng. Còn ở đây, tôi tha thiết đề nghị quý vị hãy đặt vai trò là đảng viên sau vai trò là đại biểu của DÂN, của NƯỚC, khi tự mình bấm nút THÔNG QUA hoặc KHÔNG THÔNG QUA dự luật này.

Sau cùng, nếu quý vị, vì lý do bất khả kháng mà phải bấm nút THÔNG QUA dự luật này, thì xin quý vị hãy nhớ rằng: danh sách 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV này đã được nhân dân BIẾT RÕ (với tên tuổi, quê quán, năm sinh tháng đẻ, nghề nghiệp, chức vụ…) thông qua (một trong những) link như thế này: https://vnexpress.net/interactive/2016/ket-qua-bau-cu/

Nhân dân sẽ nhớ rất rõ không chỉ từng vị đại biểu, mà cả thân nhân (mẹ cha, vợ chồng, con cái… của quý vị) thông qua sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm trên mạng internet, mạng xã hội. 

Rồi, họ sẽ “dựng bia muôn đời” cho quý vị như người Trung Hoa xưa đã dựng tượng Tần Cối trước mộ Nhạc Phi để cho hậu thế phỉ nhổ.

Cũng vì thế, tôi có một đề nghị như sau: Chắc chắn Quốc hội sẽ không công bố ai bấm nút THÔNG QUA, ai bấm nút KHÔNG THÔNG QUA dự luật này. Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu đã bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy tự công khai danh tính của mình với nhân dân, dưới bất kỳ hình thức nào có thể, để người dân biết được ai đã bấm nút vì DÂN, ai đã bấm nút vì Đảng. Vì trong trường hợp này, “ý Đảng” không phải là “lòng DÂN”.

Tôi là một người học Sử và đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Nay, tôi bắt đầu học làm người chép Sử. Tôi nguyện sẽ ghi chép trung thành tất cả những gì mà tôi có thể ghi chép được về giai đoạn lịch sử hiện tại của nước nhà để lưu lại cho đời sau. 

Và, một trong những việc đầu tiên mà tôi bắt tay vào việc chép Sử này là tìm mọi cách, mọi phương tiện, mọi kênh thông tin… để biết được vị đại biểu Quốc hội nào bấm nút THÔNG QUA, vị đại biểu nào bấm nút KHÔNG THÔNG QUA “dự luật đặc khu” vào ngày 15/6/2018 để chép lại và lưu truyền cho các thế hệ sau.

Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy vui lòng cung cấp danh tính cho tôi, hoặc thông qua các bạn bè tôi bằng bất kỳ hình thức nào tiện lợi nhất cho quý vị. Chúng tôi sẽ lập một danh sách riêng để cho NHÂN DÂN trân trọng, ghi nhớ và tri ân quý vị vì đã hành xử đúng với vai trò của một NGƯỜI ĐẠI BIỂU CỦA NHÂN DÂN, và để cho đời nay và muôn đời sau BIẾT mà không bêu riếu quý vị, không bêu riếu gia đình, gia tộc và quê hương quý vị. 

Xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe và tỉnh táo.

Kính thư

TRẦN ĐỨC ANH SƠN

____

1001 KIỂU

Nhân đọc báo chính thống đưa tin một bạn (nguyên là sinh viên cũ của tui tại ĐHTH Huế) là Anh Son Tran Duc, làm việc tại Đà Nẵng, vừa ra đảng theo cách riêng của anh ấy, tui nhớ lại chuyện vô ra đảng của mấy ông Thầy – cũng của chính trường này.

1. LỢI VÀ THIỆT – Chuyện của thầy Nguyễn X. (X không phải, y, z… đâu – Chữ cái đầu tên của thầy đấy)
Thầy Nguyễn X. giáo sư Khoa Văn, dạy ở đó từ khóa 1 (tính từ sau tiếp quản Huế). Thầy quê xứ Nghệ, dạy cực giỏi, kiến thức uyên thâm, đa văn, quảng kiến, được bạn đồng nghiệp và sinh viên rất yêu mến và kính trọng. Nhưng, thầy không phải là… đảng viên. Một hôm thầy H, Phó Bí thư chi bộ gặp riêng thầy X. và nói: 
– Anh X. anh có chuyên môn tốt, lại được quần chúng yêu mến, tư tưởng, tác phong, đạo đức thì chưa bộc lộ vấn đề gì. Như thế, anh đủ tiêu chuẩn để được kết nạp đảng. Anh viết đơn đi, tụi tui xét, chắc chắn được. 
Không một phút do dự, GS X. nói luôn:
– Tôi vô đảng thì đảng lợi mà tui thiệt. Mà đảng thì không bao giờ để cho quần chúng bị thiệt nên thôi anh ạ, đừng làm phiền đảng nữa.
Đồng chí PBT im lặng không nói thêm một lời nào và hình như cho đến bây giờ đã nghỉ hưu, GS X. vẫn sống theo cách “không bị thiệt”.

2. TUI LỘN
GS. C. cũng ở Khoa Văn, trưởng thành từ phong trào sinh viên Huế và là đảng viên hoạt động bí mật tại đô thị Huế. Sau tiếp quản Huế, GS sinh hoạt trong chi bộ Khoa Văn. Đến năm 1980, mấy kỳ họp chi bộ không thấy GS đến dự. Hỏi thì GS trả lời tỉnh bơ:
– Thôi rồi anh.
– Thôi thì cũng phải viết đơn từ đàng hoàng để chi bộ xét chứ đâu có đơn giản vậy! Nhưng vì sao lại thôi?
GS L. trả lời tỉnh queo:
– Tui lộn. Lộn thì thôi chơ đơn từ chi anh! (Lộn, tiếng Huế có nghĩa là nhầm).
Sau này tui nghe nói GS C. chuyển vô Nam rồi ra hải ngoại và dạy cho một trường đại học danh tiếng nào đó ở tận bên kia bán cầu

3. NHẦM VỚI QUÁN CÀ PHÊ
Viện sĩ. T dạy khoa Sử, sau tự chuyển hóa sang một cơ quan khác có chức năng NC Văn hoá VN tại Huế. Ông là người kiến thức cực uyên thâm, xứng đáng là thầy của nhiều thế hệ thầy. Cơ mà ông T. không phải đảng viên. 
Không phải đảng viên nên ông gặp mấy cái khó: Không lên được cấp trưởng, theo đó, không chủ trì được các đề tài nghiên cứu, ý tưởng rất hay ho của mình cũng không ai duyệt cho mà nghiên, theo đó nữa là không có tiền để nghiên. Vậy là ông xin vô đảng. Vô được đảng rồi, ông lên được cấp trưởng và được thuận lợi chút xíu để theo đuổi đam mê khoa học của mình và ông đã rất thành công. Sách của ông viết ra luôn là sách hay hàng năm của Hội sách toàn quốc và nằm trên giá của hầu hết các nhà điều nghiên tầm cỡ. Là đảng viên, Ông gặp thuận lợi đủ điều, chỉ có một điều kẹt duy nhất đối với ông là…đi họp. Ông có một cách giải thoát cái kẹt đó là mang máy tính đến họp và lúc họ họp sôi nổi thảo luận nghị quyết thì ông…làm việc.
Hôm đó, chi bộ họp (tận ngoài Hà Nội cơ), ông có mặt, rất ngoan ngoãn đến đúng giờ và ngồi vào một vị trí quen thuộc. Cuộc họp tan, mọi người đứng dậy ra về, ông vẫn ngồi cắm đầu vào máy tính. Một đồng nghiệp đến vỗ vai nhắc:
– Này ông, mọi người về hết rồi, 
– Về chi vội rứa bây, uống đi đã chơ, đã nói chuyện chi mô!
Hóa ra, khi chi bộ họp thì ông chìm vào suy nghĩ một luận đề khoa học gì đó cho một cuốn sách mới, ông cứ ngỡ cái đám đông kia là hội cà phê của ông ở Huế. Ở đó, cứ mỗi sáng, một nhóm trí thức Huế kéo đến cà phê để nói chuyện, tiền ai nấy trả, ai bận cứ thế để tiền lại rồi về (rất tư bổn). Ai rỗi thì ngồi lại đàm đạo. Ông T. chìm vào công việc nên khi chi bộ tan họp ra về, trong đầu ông cứ mơ màng tưởng đó là chỗ cà phê, cứ ngồi mãi và chìm vào công việc. Khi ông quay về Huế, cán bộ cơ quan hỏi ông họp hành có chi mới không, ông nói: – Tao viết thêm được một nửa chương 3 rồi.

Thôi, tui dừng để tui vào cày tiếp đám rọọng của mụ hàng xóm như đã hứa đây. Đã giúp thì giúp cho đến nơi đến chốn.
Rồi sẽ kể tiếp cho tới 1001 chuyện

_____

Nhà nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn bị khai trừ đảng

RFA  2019-03-08

Nhà nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn trong một lần giới thiệu sách trước đây.

Nhà nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn trong một lần giới thiệu sách trước đây.

 Courtesy FB Trần Đức Anh Sơn

Nhà nghiên cứu Biển Đông Trần Đức Anh Sơn, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng, vừa bị Thành ủy Đà Nẵng khai trừ khỏi Đảng hôm 7/3/2019.

Theo AFP, Ông Trần Đức Anh Sơn được nhiều người biết đến về những công trình nghiên cứu Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam ở khu vực này trong tranh chấp với Trung Quốc.

Theo truyền thông trong nước, Ông Trần Đức Anh Sơn bị kỷ luật khai trừ đảng, do viết, đăng tin, bài trên Facebook, mà chính quyền cáo buộc là sai sự thật…. không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Việt Nam trên mạng xã hội.

Tin cho biết chính quyền cáo buộc những vi phạm của ông Trần Đức Anh Sơn là rất nghiêm trọng, tạo ra dư luận tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông cũng bị buộc tội “phỉ báng uy tín của … tổ chức đảng và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng nơi ông làm việc từ năm 2009 đến nay”.

Tuy nhiên tin không nêu rõ về nội dung những cáo buộc sai trái của Ông Trần Đức Anh Sơn, mặc dù trước đó, ông đã chỉ trích chính phủ Việt Nam đã không đứng lên công khai chống Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp  kéo dài về chủ quyền trên biển.

Ông đã thu thập các tài liệu chứng minh chủ quyền của Hà Nội trong tuyến đường thủy có từ thế kỷ 19, cụ thể là trên các đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các bài đăng trên Facebook của con trai ông đã ủng hộ những tuyên bố đó và chống lại cuộc xâm lược Việt Nam năm 1979 của Trung Quốc, khi đó đã gây ra một cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu.

Ông Sơn đã không có bình luận nào, tuy nhiên trích lời nhà sư Thích Nhất Hạnh: “Đây là một khoảnh khắc hạnh phúc”.

_____
____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: