Trần Hoàng Blog

►Các Nữ Tù Nhân lương tâm Việt Nam: Vẫn sẽ chọn con đường đã dấn thân (8/3/2019)

Posted by hoangtran204 trên 08/03/2019

 

 

 

RFA

 

Hòa Ái, phóng viên 
2019-03-07

 

Hai nữ tù nhân chính trị Trần Thị Nga (bìa trái) và Nguyễn Đặng Minh Mẫn (bìa phải).

Hai nữ tù nhân chính trị Trần Thị Nga (bìa trái) và Nguyễn Đặng Minh Mẫn (bìa phải).

 

 

Nhân ngày phụ nữ trên toàn cầu được vinh danh-Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Đài RFA gửi đến tâm tình chia sẻ của các nữ tù nhân lương tâm tại Việt Nam trong phần sau.

Bị đối xử “vô nhân đạo”

Trong thông cáo báo chí phát đi vào ngày 7 tháng 3, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) lên tiếng về tình trạng các nữ tù nhân trên khắp thế giới đang bị giam giữ trong những điều kiện được mô tả là khủng khiếp. Hai nữ tù nhân được RSF nhắc tên là Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Trần Thị Nga.

Blogger Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giữ vào cuối tháng 7 năm 2011 với cáo buộc lật đổ chính quyền và bị kết án 8 năm tù giam cùng 5 năm quản chế,vì cô đã chụp ảnh biểu tình và các biểu ngữ Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam.

RSF chỉ trích Chính quyền Việt Nam đối xử một cách tệ hại đối với nữ tù nhân chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong suốt thời gian cầm tù cô.

Gia đình của cô Minh Mẫn ở tỉnh Trà Vinh, miền Tây Nam Bộ, nhưng cô bị buộc phải thụ án tại trại giam ở Thanh Hóa, thuộc Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Hồi tháng 11 năm 2014, cô Minh Mẫn chỉ còn 35 kg sau những lần tuyệt thực để phản đối những bạo lực xảy ra đối với cô.

Thân mẫu của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, bà Đặng Thị Ngọc Minh, một cựu tù nhân lương tâm nhắc lại một trong các lần con gái của bà bị đưa đi biệt giam trong 10 ngày:

Có lần Minh Mẫn uống nước và tạt nước còn thừa qua cửa sổ mà nhỡ trúng vào người cán bộ, vì cán bộ đi tới mà Mẫn không biết. Cán bộ bảo Mẫn tạt nước tiểu ra ngoài và đưa Minh Mẫn đi kỷ luật 10 ngày. 10 ngày giam kỷ luật như vậy thì mình không được tắm rửa. Họ không cho mình ăn cơm với thức ăn của mình được đem vô. Hằng ngày họ chỉ cho ăn cơm trắng với muối.”

Nữ tù nhân chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong gần 8 năm qua thường xuyên bị các nữ tù nhân ở chung, được trại giam chỉ định làm nữ trực sinh sách nhiễu, gây xung đột và dẫn đến hậu quả là cô bị đưa đi kỷ luật nhiều ngày. Tuy nhiên, một nữ blogger bị đi tù lúc cô tròn 26 tuổi vẫn luôn mạnh mẽ đấu tranh không chỉ cho bản thân mình.

Cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu, một phụ nữ nông thôn đấu tranh giữ đất tại Dương Nội, từng có thời gian bị giam chung với cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn ở Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa nói với RFA về ký ức của bà khi nhớ đến nữ tù nhân Nguyễn Đặng Minh Mẫn:

“Khi ở cùng với Minh Mẫn thì tôi thấy Minh Mẫn tuy là một người trẻ tuổi nhưng rất có tinh thần đấu tranh quyết liệt. Mặc dù bị giam giữ trong 4 bức tường, nhưng Minh Mẫn tìm mọi cách để đấu tranh để cải thiện mức sống trong nhà tù, đấu tranh để đem lại quyền lợi cho những người cùng chung chỗ với Minh Mẫn.”

Trong thông cáo báo chí của RSF vừa phổ biến, tổ chức này còn nhắc đến trường hợp của nữ tù nhân chính trị Trần Thị Nga, mà RSF tố cáo bà Trần thị Nga được xếp vào nhóm những nữ tù nhân trên thế giới bị giam giữ trong những điều kiện “vô nhân đạo”.

Nữ Blogger Trần Thị Nga, còn được biết đến với tên Thúy Nga là một nhà hoạt động bảo vệ cho quyền công nhân. Bà Trần Thị Nga bị bắt vào hạ tuần tháng 1 năm 2017, ngay trước tết cổ truyền, và bị biệt giam cho đến ngày ra tòa sơ thẩm vào ngày 25/07/17. Trước phiên xét xử diễn ra, bà Trần Thị Nga chỉ được gặp gỡ với luật sư một lần duy nhất và bà cũng không được gọi điện thoại về cho gia đình cũng như không được thân nhân thăm nuôi gần 1 năm chỉ vì bà “không nhận tội”.

Cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm đều y án 9 năm tù giam đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga.

Hiện tại, bà Nga đang bị giam giữ ở trại tù Gia Trung, tỉnh Gia Lai.

Tinh thần của Minh Mẫn rất mạnh mẽ. Không bao giờ Minh Mẫn yếu đuối. Minh Mẫn còn nói ‘Nếu được làm lại từ đầu, tôi cũng vẫn nói ‘Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam’. Mẹ con chúng tôi không bao giờ hối tiếc. Mình chấp nhận con đường mình đã chọn và mình rất hãnh và mình rất hãnh diện là mình được góp một phần nhỏ bé của mình để thay đổi đất nước
-Bà Đặng Thị Ngọc Minh

Cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu cho rằng một trong những hành động vô nhân đạo mà Chính quyền Việt Nam đối xử với tù nhân lương tâm là di chuyển họ đến các nhà giam xa gia đình (hàng ngàn km):

“Cuộc sống của những người từ vùng miền như chúng tôi từ miền Bắc bị chuyển vào nhà tù trong miền Nam thì xa xôi, cách trở và gia đình thăm nuôi không được thường xuyên khiến cho người tù bị rất thiệt thòi, tổn thất lớn khi phải ở xa quê nhà của mình.”

Bà Cấn thị Thêu cũng từng ở qua trại giam Gia Trung, từng phải gánh chịu tình trạng bị đối xử khắc nghiệt nên bà khẳng định nữ tù nhân Trần Thị Nga còn có thể bị biệt đãi càng tồi tệ hơn. Bà Cấn Thị Thêu nói:

‘Vừa rồi mới đây nhất có một người ở cùng với Thúy Nga ra tù. Cô đấy nói rằng Thúy Nga ở trong đó phải chịu rất nhiều áp lực từ phía trại giam. Bởi vì Thúy Nga cũng là một người luôn luôn tranh đấu mặc dù trong môi trường tù tội.”

Tổ chức phi chính phủ-Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố nữ tù nhân chính trị Trần Thị Nga là một trong 3 nhân vật được chọn nhận Giải thưởng Nhân quyền năm 2018 của tổ chức này. Từ trong tù, bà Trần Thị Nga quyết định đem tặng 2/3 số tiền thưởng 3000 đô la Mỹ dành cho (1)dân oan, (2) các tù nhân lương tâm, và những cựu tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Bên cạnh là một nhà hoạt động nữ vì dân chủ, nhân quyền Việt Nam được tổ chức nhân quyền vinh danh và được nhiều người cảm kích, bà Trần Thị Nga còn là một bà mẹ của hai đứa con trai thơ dại. Hình ảnh vạ vật của chúng cùng với cha mình trải qua hành trình dài từ Hà Nam vào Gia Lai thăm gặp mẹ khiến cho công luận phải chạnh lòng. Không ít người quan tâm tự hỏi phải chăng các nữ tù nhân lương tâm ở Việt Nam phải trả một cái giá quá đắt cho các việc làm của họ?

Không bỏ cuộc

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam và bản án sẽ có hiệu lực khi con của cô tròn 3 tuổi.
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam và bản án sẽ có hiệu lực khi con của cô tròn 3 tuổi. RFA

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, thành viên của tổ chức xã hội dân sự độc lập-Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng cô rất yêu quý nữ tù nhân Trần Thị Nga và đó cũng là một tấm gương khích lệ tinh thần đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam, mà bản thân cô sẽ không bỏ cuộc.

Cô Huỳnh Thục Vy vào ngày 30/11/18 bị tòa án tại Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam với cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ” theo điều 276 Bộ Luật Hình Sự và bản án sẽ có hiệu lực khi con của cô tròn 3 tuổi; tuy nhiên hiện nay cô không được phép rời khỏi nơi cư trú. Cô Huỳnh Thục Vy bộc bạch với RFA nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, 08/03/19:

“Tất nhiên có con thì không ai muốn rời xa con để vào tù ngồi hết. Thời gian ở tù bao nhiêu thì mất thời gian bấy nhiêu ở bên con và chăm sóc cho con lớn lên thì đó là thời gian rất hoang phí. Nhưng mình không kháng án vì mình biết bản án vẫn như cũ do Chính quyền tỉnh Đăk Lăk cố tâm đưa một bản án tù giam cho mình, để ép mình rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, vợ chồng mình đang làm ăn và sinh sống tốt ở Việt Nam và có nhiều công việc liên quan đến việc bảo vệ nhân quyền nữa nên mình không muốn rời khỏi Việt Nam lúc này. Nhưng mà mình cũng không muốn ở tù. Cho nên mình có một vài dự tính. Nếu dự tính đó thành công thì mình sẽ không phải ở tù và cũng sẽ không phải đi đâu cả.”

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do rằng qua những lần thăm gặp con gái là nữ tù nhân Nguyễn Đặng Minh Mẫn, có bao giờ cô chia sẻ là cảm thấy hối tiếc điều gì không khi phải trải qua bản án tù 8 năm dài như vậy, thân mẫu Đặng Thị Ngọc Minh khẳng định:

Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt Nam thì ai có chút sức lực nào thì góp sức bấy nhiêu đó thôi. Mình thấy điều này là bình thường. Ai đã lên tiếng chống lại chính quyền thì chính quyền ghét và bỏ tù thì cũng là điều bình thường luôn. Nếu họ không ghét, họ không bỏ tù thì chính quyền đó không phải là độc tài. Và nếu đó không phải là chính quyền độc tài thì mình cũng không phải đấu tranh cho nhân quyền gì cả
-Cô Huỳnh Thục Vy

“Chưa bao giờ Minh Mẫn nói với tôi là ‘Mẹ ơi, con ở tù, con khổ quá!’, hay là ‘Mẹ ơi, con nhớ nhà quá. Tới 8 năm dài đăng đẳng, con buồn quá!’…Không bao giờ có. Tinh thần của Minh Mẫn rất mạnh mẽ. Không bao giờ Minh Mẫn yếu đuối. Minh Mẫn còn nói ‘Nếu được làm lại từ đầu, tôi cũng vẫn nói ‘Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam’. Mẹ con chúng tôi không bao giờ hối tiếc. Mình chấp nhận con đường mình đã chọn và mình rất hãnh và mình rất hãnh diện là mình được góp một phần nhỏ bé của mình để thay đổi đất nước.”

Còn nhà hoạt động nữ Huỳnh Thục Vy thì cho rằng một khi đã chọn con đường đấu tranh cho quốc gia Việt Nam được dân chủ và tiến bộ thì chuyện bị tù đày cũng là lẽ đương nhiên:

“Mình không phân biệt đàn ông hay phụ nữ trong cuộc đấu tranh này. Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt Nam thì ai có chút sức lực nào thì góp sức bấy nhiêu đó thôi. Mình thấy điều này là bình thường. Ai đã lên tiếng chống lại chính quyền thì chính quyền ghét và bỏ tù thì cũng là điều bình thường luôn. Nếu họ không ghét, họ không bỏ tù thì chính quyền đó không phải là độc tài. Và nếu đó không phải là chính quyền độc tài thì mình cũng không phải đấu tranh cho nhân quyền gì cả.”

Trong bài ghi nhận ngắn gọn của RFA về các nữ tù nhân lương tâm tại Việt Nam, chúng tôi không thể liệt kê được hết tất cả các hoàn cảnh của họ. Tuy nhiên, điều cốt lõi mà Đài Á Châu Tự Do nhận thấy là tinh thần vững vàng của các nữ tù nhân lương tâm quyết theo đuổi con đường dấn thân mà họ đã chọn với mong cầu người dân Việt Nam trong tương lai, ít ra có họ và con cái của họ không còn bị rơi vào tình cảnh chia lìa do tù tội, chỉ vì họ cất lên tiếng nói lẽ phải cho quyền của công dân được bảo vệ và cho một xã hội công bằng, văn minh.

 

_

 

Huỳnh Thục Vy bị 2 năm 9 tháng tù vì ‘xúc phạm cờ đỏ sao vàng’


Image copyright HUYNH THUC VYViệt Nam, nhân quyền, Huỳnh Thục Vy

Blogger bất đồng chính kiến Huỳnh Thục Vy nhận án tù 2 năm 9 tháng với tội danh xúc phạm quốc kỳ.

Bà Vy, hiện có một con gái nhỏ hơn 20 tháng tuổi và đang mang thai tám tuần, được hoãn thi hành án cho đến khi con tròn ba tuổi nhưng bị cấm rời khởi nơi cư trú cho đến khi có thể thi hành án.

Phiên tòa xử bà Huỳnh Thục Vy diễn ra vào 1.30 chiều ngày 30/11 tại Tòa án Nhân dân Thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ngay lập tức lên tiếng sau phiên tòa.

Quyết định kết án tù đối với bà Huỳnh Thục Vy “cho thấy Việt Nam tấn công mạnh mẽ tới đâu đối với các nhà hoạt động và các bloggers đấu tranh cho nhân quyền”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Á châu của tổ chức này, nói.

“Bản án này cho thấy một người mẹ trẻ sẽ phải xa con nhiều năm chỉ vì người mẹ ấy đơn giản là biểu đạt những quan điểm mà chính phủ không thích.”

“Cô ấy cũng yêu nước như mọi người chúng ta’

“Huỳnh Thục Vy vô tội, đây là một bản án bất công và là một vụ án có nhiều động cơ chính trị,” luật sư Đặng Đình Mạnh, người tham gia bào chữa cho Huỳnh Thục Vy, nói với BBC từ Bangkok qua điện đàm hôm 30/11.

HRW kêu gọi dừng đàn áp Huỳnh Thục Vy

Blogger Huỳnh Thục Vy bị bắt và khám nhà

Blogger Huỳnh Thục Vy bị khởi tố

“Có nhiều yếu tố pháp lý bị tòa án bỏ qua hết. Thí dụ như yếu tố cấu thành tội phạm.”

“Rồi về kích thước lá cờ [mà Huỳnh Thục Vy xịt sơn] không đủ tiêu chuẩn để là một lá quốc kỳ.”

“Chúng tôi phân tích những điểm vô lý đó nhưng họ đều bỏ qua cả. Cho nên dường như tòa muốn xử cô ấy bằng được bằng một án tù.”

“Tội danh xúc phạm quốc kỳ [mà Huỳnh Thục Vy bị cáo buộc] không có cơ sở về mặt pháp lý. Tội danh này được hiểu là bôi bẩn hoặc phá hủy lá quốc kỳ, kèm theo một ý thức muốn xúc phạm, làm mất thể diện, danh dự quốc gia.”

“Trên thực tế, Huỳnh Thục Vy không có ý thức xúc phạm quốc kỳ. Mục đích của cô ấy là để phản kháng chính quyền, chế độ. Lá cờ chỉ là một phương tiện để cô ấy làm điều đó.”

“Ngay trong bản cáo trạng cũng nhìn nhận cô ấy là một người bất đồng quan điểm với chính quyền. Có nghĩa là cô ấy là một công dân có ý thức về chính trị rất cao. Cô ấy cũng là người yêu nước như tất cả chúng ta. Mà người yêu nước thì không có động cơ làm mất thể diện quốc gia.”

“Ngoài ra xét về lý, nói cô ấy xúc phạm quốc kỳ là không đúng vì nó không thỏa mãn được mặt chủ quan – là một trong bốn yếu tố cấu thành tội phạm.”

“Còn một số chi tiết vô lý khác như khi cơ quan điều tra khám nhà Vy, họ tịch thu ba chiếc áo khoác gió có màu vàng ở cổ tay, và có ba sọc đỏ.”

“Ba chiếc áo này không hề liên quan đến vụ án. Nó không phải tang vật, tài vật, cũng không phải công cụ gây án. Mà nó là tài sản công dân và phải trả lại cho công dân. Và chủ chiếc áo mới có quyền đánh giá là áo còn giá trị sử dụng hay không.”

“Nhưng trong bản cáo trạng họ cho là ba cái áo này “không có giá trị sử dụng và vì vậy yêu cầu tịch thu tiêu hủy”. Vậy mà tòa án vẫn chấp nhận những chi tiết đó thì có thể thấy ngay rằng đây là một vụ án bất công,” luật sư Mạnh nói với BBC.

“Không cam lòng”

Image copyrightHUYNH THUC VYViệt Nam, nhân quyền, Huỳnh Thục Vy
Image captionHuỳnh Thục Vy (áo trắng) trong một lần bị bắt giữ năm 2012 khi bà tham gia biểu tình chống Trung Quốc

Trước phiên tòa, Huỳnh Thục Vy cho biết trên Facebook cá nhân rằng bà đang mang thai ở tuần thứ tám.

“Đáng lẽ mình sẽ không công khai chuyện cá nhân này ngay trước phiên tòa xử mình. Mình muốn xem bản án mà Tòa án Buôn Hồ dành cho mình sẽ nặng-nhẹ đến mức nào.”

“Nhưng vì sức khỏe kém, mình không thể đứng suốt phiên tòa, nên mình xin thông báo cho công luận: mình đã mang thai tám tuần. Và vì đang ốm nghén nặng, mình cần ghế ngồi và được chăm sóc y tế trong phiên tòa sắp tới, 30/11/2018,” Huỳnh Thục Vy viết.

Bà Huỳnh Thục Vy cũng cho hay sẽ không kháng án “dù bản án sắp tới có thế nào”, mà dành thời gian dưỡng thai và “tiết kiệm công sức cho luật sư Đặng Đình Mạnh”.

Con gái một tù nhân chính trị

Cha của bà Vy, ông Huỳnh Ngọc Tuấn cũng từng là một tù nhân chính trị. Ông ngồi tù 10 năm, từ 1992 – 2002 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Trong thời gian chờ hầu tòa, Huỳnh Thục Vy vẫn tiếp tục đăng tải các bài viết thể hiện chính kiến về các vấn đề xã hội trên trang cá nhân. Như kêu gọi trả tự do cho tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, kêu gọi giúp đỡ tù nhân – bác sỹ Nguyễn Đình Thành và tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa…

Báo Công an Nhân dân thời điểm đó cho hay “hình ảnh Vy bôi bẩn cờ Tổ quốc” “xuất hiện trên mạng xã hội” “gây bức xúc dư luận”.

Tờ báo này cũng cho hay từ hồi cuối năm 2011, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã thu giữ nhiều tài liệu của Huỳnh Thục Vy, ông Huỳnh Ngọc Tuấn (cha Vy), và Huỳnh Trọng Hiếu (em trai Vy) được phát tán trên Internet “với mục đích kích động biểu tình, đòi dân chủ dân quyền, chống phá đảng và nhà nước”.

Image copyrightHUYNH THUC VYViệt Nam, nhân quyền, Huỳnh Thục Vy
Image captionHuỳnh Thục Vy và lá cờ VN bị xịt sơn (ảnh chụp năm 2017)

Vì sao xịt sơn lên cờ?

Trong buổi trả lời phỏng vấn BBC hồi tháng 8/2018, bà Huỳnh Thục Vy giải thích hành động xịt sơn lên cờ Việt Nam:

“Đối với người dân Việt Nam trong nước hiện nay, lá cờ đó như vật gì linh thiêng, bất khả xâm phạm, một bùa chú của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

“Hành động xịt sơn của tôi lên lá cờ đó không xuất phát từ những suy nghĩ bồng bột, non nớt của người chưa hiểu chuyện. Mà tôi mong ước qua hành động đó khiến người dân bớt sợ hãi về những biểu tưởng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, bớt cảm thấy nó nhạy cảm, linh thiêng.”

“Tôi cũng muốn qua đó thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình. Vì hành vi của tôi đối với lá cờ là một phần của quyền tự do biểu đạt mà luật pháp quốc tế công nhận, bất chấp luật của Việt Nam có chấp nhận hay không.”

Quan điểm chính thống coi Huỳnh Thục Vy là “phá hoại”.

Trang web của Công an Đắk Lắc gần đây có bài coi blogger Huỳnh Thục Vy là “đối tượng có những chiêu trò mỵ dân”, đáng bị lên án và trừng phạt.

“Trong những năm qua, ở TDP Tân Hà 2- phường Thống Nhất – thị xã Buôn Hồ, có đối tượng Huỳnh Thục Vy (SN 1985), lại móc nối với các phần tử xấu bên ngoài, nhiều lần trao đổi, trả lời phỏng vấn, viết bài, làm các video clip phát tán trên blog và các trang mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật ở Việt Nam, bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước ta…” trang web viết.

Vẫn nguồn này đã trích dẫn nhiều người, gồm cả một nhà sư và một giáo dân, phê phán hành động của blogger Huỳnh Thục Vy.

Bài báo viết:

“Tại nơi cư trú, ở TDP Tân Hà 2, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, ngày 1/9/2017, Huỳnh Thục Vy còn có hành vi xúc phạm quốc kỳ, xịt sơn lên lá cờ Tổ quốc đang treo dọc đường trước nhà người dân. Hành vi này của Vy đã khiến cho đồng bào giáo dân nơi đây rất bất bình, bức xúc và phản đối…”

Các nhà bình luận quốc tế chú ý đến một hiện tượng rằng chính quyền ở Việt Nam những năm qua tập trung vào hai hướng xử án: một là nhắm vào các nhà hoạt động bất đồng chính kiến, hai là xử các quan chức tham nhũng.

Mục tiêu của chính sách này là để duy trì quyền lãnh đạo không chia sẻ của Đảng Cộng sản Việt Nam, vì nạn tham nhũng và thách thức từ xu thế dân chủ hóa cùng bị coi là đe dọa cho độc tôn chính trị của đảng này.

____

Tin, bài liên quan

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: