Trần Hoàng Blog

Đài Loan tuyên bố ‘sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào’ (2019/03/05)

Posted by hoangtran204 trên 06/03/2019

 

 

 

5/3/2019

TTO – Lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Bắc không muốn thách thức Trung Quốc, nhưng không ngại chiến tranh nổ ra vào bất kỳ lúc nào.

 

Đài Loan tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (bìa trái) thị sát một cuộc tập trận hồi tháng 3-2018, sau khi các máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo này – Ảnh chụp màn hình

“Trung Quốc đã liên tục tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, do đó chúng tôi luôn phải thận trọng” – ông Tô Trinh Xương nhấn mạnh trong ngày 5-3, khi được hỏi về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc

“Chúng tôi không ngán chiến tranh và sẽ luôn sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào” – Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan khẳng định.

Trước đó, trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc sáng 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thông báo ngân sách quốc phòng Trung Quốc 2019 sẽ tăng 7,5% lên mức 177,49 tỉ USD. 

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ “kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi âm mưu hay động thái ly khai đòi độc lập cho Đài Loan, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Chính quyền Bắc Kinh luôn tuyên bố và cam kết phát triển hòa bình như một cách dập tắt những ý kiến chỉ trích hay phản pháo những người thổi phồng lý thuyết “mối đe dọa từ Trung Quốc”.

“Trung Quốc không xuất khẩu cách mạng, đói hay nghèo và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác. Vậy mối đe dọa này đến từ đâu?” – cổng thông tin chính thức China Military của quân đội Trung Quốc lập luận ngày 5-3.

Hồi tháng trước, hải quân Trung Quốc đã bí mật tập trận quy mô lớn trong hơn 30 ngày nhằm thử nghiệm khả năng hiệp đồng binh chủng trong trường hợp chiến tranh. Máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc liên tục áp sát Đài Loan – hòn đảo mà chính quyền Bắc Kinh xem là một phần không thể tách rời.

Các động thái này phản ánh sự lo ngại của Bắc Kinh trước việc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có thể tuyên bố độc lập, một động thái mà Trung Quốc xem là “lằn ranh đỏ” trong vấn đề Đài Loan.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành bài phát biểu đầu tiên trong năm mới để nói về vấn đề Đài Loan. Ông Tập khi đó kêu gọi Đài Bắc “trở về với đại lục” theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, rằng “người Trung Quốc không nên đánh người Trung Quốc”.

BẢO DUY
______

Đài Loan muốn chia sẻ tin tình báo với Nhật

04/03/2019

TTO – Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cho rằng việc Đài Bắc và Tokyo phối hợp chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là rất quan trọng.

Đài Loan muốn chia sẻ tin tình báo với Nhật - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – Ảnh: CNA

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lần đầu tiên bày tỏ mong muốn đối thoại trực tiếp với Chính phủ Nhật Bản về an ninh mạng và các vấn đề an ninh khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản ngày 2-3, bà Thái cho biết Đài Bắc sẽ tôn trọng ý kiến của Tokyo về một cuộc đối thoại như vậy.

Trước thực tế hải quân và không quân Trung Quốc muốn tiến ra Thái Bình Dương phải đi ngang qua vùng biển nằm giữa đảo Đài Loan và chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản, bà Thái cho rằng việc Đài Bắc và Tokyo phối hợp chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là rất quan trọng.

Nhà lãnh đạo Đài Loan kêu gọi Nhật Bản vượt qua những trở ngại pháp lý và tìm kiếm sự hợp tác thực tế với Đài Bắc, dù giữa hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Theo bà Thái, chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cho thấy sự thân thiện với Đài Loan kể từ khi ông trở lại nắm quyền. 

Chẳng hạn, năm ngoái Nhật Bản đã thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan khi vùng lãnh thổ này bị từ chối tư cách quan sát viên của Hội đồng Y tế thế giới và một cuộc họp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Đài Loan khẳng định vì hòa bình và ổn định của khu vực, Đài Bắc sẽ không đối đầu với Trung Quốc đại lục và cố gắng xử lý êm thấm quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan. 

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: