Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc đưa quân chiếm giữ bãi bồi gần đảo Thị Tứ ở Trường Sa (2019/03/05)

Posted by hoangtran204 trên 06/03/2019

 

 

 

ĐẢO THỊ TỨ THUỘC QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA LÀ QUẦN ĐẢO VIỆT NAM TUYÊN BỐ THUỘC CHỦ QUYỀN CỦA MÌNH. MẶC DẤU PHILLIPPIN CHIẾM GIỮ, NHƯNG KHI TRUNG QUỐC DÙNG DÂN QUÂN GIẢ DANH ĐÁNH CHIẾM THÌ CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CŨNG PHẢI LÊN TIẾNG PHẢN KHÁNG CHỨ! SAO LẠI IM LẶNG? (Vũ Thư Hiên)

 

Biển Đông (NV) – Bắc Kinh điều lực lượng dân quân biển giả dạng ngư dân “chiếm” một số bãi bồi cát xung quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Phlippines chiếm đóng trái phép.

AFP cho biết vào lúc 1 giờ 57 phút sáng ngày 5 Tháng Ba, ngư dân Philippines tố cáo tàu Trung Quốc ngăn chặn không cho họ tiến sát tới đảo Thị Tứ để đánh bắt hải sản trong vùng đánh cá quen thuộc của họ.

Đảo Thị Tứ là một đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, đã bị quân đội Philippines chiếm đóng từ năm 1960 đến nay. Trên đảo có phi đạo dài 1,200 mét mà Philippines cho sửa chữa lại trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vùng biển giữa đảo Thị Tứ và rặng san hô Subi (còn gọi là Đá Subi) do Trung Cộng chiếm đóng từ năm 2015, đều nằm về phía Tây Bắc Philippines.

Kể từ đó, Trung Quốc thực hiện các biện pháp bồi đắp đảo nhân tạo thành một pháo đài khổng lồ của hải quân và không quân của họ.

Bắc Kinh đã đưa ra yêu sách chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả các vùng đang tranh chấp với Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan, và Việt Nam.

Theo AFP, đảo Thị Tứ được đánh gía là một ngư trường giàu hải sản, và là một điểm quan trọng trong tuyến đường thuỷ quốc tế đang bị tranh chấp gay gắt.

Ngày 8 Tháng Hai vừa qua, Trung Quốc bị cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế của Hoa Kỳ tố cáo đã điều lực lượng gần cả trăm tàu đến khu vực đảo Thị Tứ nhằm ngăn Philippines thực hiện việc xây dựng ở đó.

Tên gọi Thị Tứ là theo tiếng Việt, người Philippines gọi là Pagasa, còn người Trung Hoa gọi là đảo Trung Hiệp. (K.L)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: