Trần Hoàng Blog

►Đại diện nhóm đếm xe qua BOT nói về quyền giám sát của công dân (05/03/2019)

Posted by hoangtran204 trên 06/03/2019

 

 

 

LĐO | 

Nhóm người tự tổ chức đếm xe qua BOT.
Nhóm người tự tổ chức đếm xe qua BOT.

Sáng 5.3, chia sẻ với PV Báo Lao Động, ông Trần Vũ Việt, 33  tuổi, trú thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) – đại diện nhóm đếm xe xác nhận, ông cùng 10 người khác lập nhóm thực hiện việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Theo đó, nhóm ông Việt thực hiện kiểm đếm số lượng xe qua BOT Ninh Lộc trong thời gian từ ngày 26.2 đến 4.3. Các thành viên trong nhóm chủ yếu là tài xế và người dân sống tại thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa (nơi đặt trạm thu phí).

Nhóm đếm xe bằng phương pháp thủ công, người đếm sẽ phân loại xe theo các mức phí quy định phải đóng tại trạm. Việc kiểm đếm được chia làm 3 ca (trùng với 3 ca trực thu phí của trạm).

Một thành viên trong nhóm đang thực hiện đếm xe.
Một thành viên trong nhóm đang thực hiện đếm xe.

Nói về lý do tổ chức đếm xe, ông Vũ cho biết, bản thân ông và những công dân tham gia đều ý thức được quyền giám sát của công dân. Đồng thời, nhóm đã cam kết với trạm BOT là chỉ đếm xe, không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến hoạt động thu phí cũng như an ninh trật tự của trạm.

“BOT Ninh Lộc có số vốn đầu tư là 1437 tỉ đồng, dự kiến thu 14 năm 5 tháng. Tuy nhiên, sau đó lại điều chỉnh thời gian thu phí tăng lên 21 năm 8 tháng. Chúng tôi nghi ngờ số tiền thu mà chủ đầu tư báo cáo nên tổ chức kiểm đếm để đối chiếu. Chúng tôi chỉ thực hiện đúng quyền công dân của mình, là giám sát các hoạt động của cơ quan chức năng.” – ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, những ngày lập chốt tổ chức đếm xe đã có kết quả bất ngờ, khi BOT Ninh Lộc có số tiền thu trung bình mỗi ngày là 1,1 tỉ đồng. Số tiền này chưa tính số tiền mua vé theo tháng, theo quý và nếu tính thì doanh thu sẽ cao hơn.

“Nhóm sẽ lập thành bảng thống kê cụ thể về số lượng xe qua trạm/ngày để gửi các cơ quan chức năng liên quan xem xét.” – ông Vũ khẳng định.

Lãnh đạo BOT và chuyên gia luật nói gì?

Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh Lộc) cho biết, việc người dân giám sát ảnh hưởng đến an ninh trật tự của trạm.

“Chúng tôi rất khuyến khích người dân thực hiện công tác kiểm soát, nhưng việc đếm xe trong trạm thu phí thì tôi không đồng ý. Chúng tôi đã yêu cầu họ đi ra khỏi phạm vi nhưng họ không đồng ý và chúng tôi đã báo cơ quan chức năng”. – lãnh đạo BOT Ninh Hòa nói.

 
  Số lượng xe được kiểm đếm.

Bàn về hành vi đếm xe trên, Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, người dân có quyền làm bất cứ việc gì mà pháp luật không cấm.

“Nếu người dân họ muốn thực hiện việc đếm xe qua trạm BOT thì việc đó pháp luật chưa có quy định cấm. Vì vậy, theo nguyên tắc trên, người dân có quyền được làm mà không thể bị ngăn cấm bởi bất kể cơ quan, tổ chức nào.” – luật sư Hậu nói.

Theo luật sư Hậu, căn cứ vào các quy định của pháp luật thì cơ quan chức năng cũng không có quyền ngăn cấm việc người dân thực hiện việc đo đếm xe trên. Tuy nhiên, nếu việc đo đếm gây ảnh hưởng tới ùn tắc giao thông, gây rối trật tự công cộng… thì cơ quan chức năng có thể yêu cầu chấm dứt hành vi đó.

 
 Luật sư Nguyễn Văn Hậu trao đổi với PV Báo Lao Động.

Luật sư Hậu cũng phân tích về mục đích của người dân khi thực hiện việc đếm xe. Theo đó, công việc này là mang tới số liệu chính xác, khách quan cho Cơ quan quản lý Nhà nước. Vì vậy, động cơ của việc làm này không trái luật.

“Tôi cho rằng việc làm này hoàn toàn có thể chấp nhận được, và cơ quan chức năng cũng không nên có bất cứ lý do gì để phản đối hay gây cản trở cho việc làm này. Việc chấp nhận cho người dân thực hiện công việc kiểm đếm này là cơ sở để đánh giá tính chính xác, minh bạch số liệu chủ đầu tư BOT công bố.” – luật sư Hậu nói.

HUÂN CAO
_____

Nếu bà con theo dõi cuộc chiến chống BOT bẩn của những chiến binh dũng cảm ngay từ đầu, thì sẽ thấy việc bắt người và gán cho tội gây rối trật tự công cộng là hành động gì!

BOT là ai mà ghê gớm đến vậy!

Anh Hà Văn Nam này là một thành viên rất tích cực trong các hoạt động chống BOT bẩn. Theo dõi để thấy tại sao BOT tồn tại khắp các nẻo đường từ Nam ra Bắc, tồn tại lâu năm, “sáng tối” hay sạch bẩn vẫn ngày đêm thu phí. Ai kêu, ai hỏi mặc ai. Hành động đáp trả đối dành cho những ai chống lại BOT là: Chúng mày kêu, khóc, phản đối? chúng tao không cần bắt bớ làm gì! Chúng tao thuê xã hội đen/quân xanh/ quân đỏ xử bọn bay! Ca nào khó thì bọn tao sẽ “sáng tạo” ngay cho bọn bay tội đồ kiểu như gây rối trật tự công cộng này, bọn bay mở mắt ra chưa?

Image may contain: 1 person

SOS
Tự do cho Hà Văn Nam!!!
Một trong những người đã có công lớn trong việc xóa bỏ trạm BOT Tân đệ- Thái Bình.
Hiện nay #HàVănNam đang bị công an huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh bắt giữ với tội danh bị cáo buộc” gây rối trật tự công cộng là hoàn toàn vô lý .Hà Văn Nam chỉ thắc mắc yêu cầu được giảm giá và đàm phán với trạm thu phí .Hà Văn Nam không hề gây rối trật tự công cộng , Hà Văn Nam chỉ có tội duy nhất là “CÔNG DÂN GƯƠNG MẪU ” .Trong khi những kẻ bắt cóc ,giả danh công an ,đánh đập Hà Văn Nam chưa bị bắt thì Hà Văn Nam không thể bị kết tội vô lý .
Mọi người chung tay chia sẻ giúp gia đình và xã hội để Hà Văn Nam sớm được tự do để tìm công lý cho chính mình và xã hội .

Hà Văn Nam's photo.
____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: