Trần Hoàng Blog

►Giới hoạt động dân chủ lại bị canh chặn khi Hà Nội tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên (2019/02/25)

Posted by hoangtran204 trên 27/02/2019

 

 

 

Diễm Thi, RFA
2019-02-25
Nghe đài

Như đã thành lệ, mỗi khi có sự kiện gì liên quan đến quốc tế diễn ra ở Việt Nam, tư gia của một số nhà hoạt động … lại bị theo dõi, canh chặn, thậm chí chủ nhân bị yêu cầu không được ra khỏi nhà. Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn ở Hà Nội lần này không là ngoại lệ.

Trên mạng xã hội mấy hôm nay bắt đầu xuất hiện những status về việc an ninh, công an khu vực đến nhà “tò mò” về chuyện riêng của gia đình họ. Vợ luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết sáng 25/2, công an khu vực tới nhà hỏi “tối qua chồng chị có ngủ ở nhà không?”

Anh Ngô Duy Quyền, chồng của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, hiện đang ở Hà Nội thì cho biết từ sáng 25/2 họ đã án ngữ tận tầng 3, đi chợ thì họ kè kè đi theo, cách chỉ khoảng 3m.

Ông Tô Oanh, hiện ở Bắc Giang, người từng sang Hoa Kỳ dự buổi điều trần về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam năm 2014 cũng cho biết “Ngoài 2 camera trước cửa, tôi được sĩ quan an ninh vào nhà tuyên bố không được đi đâu từ chiều nay cho hết hội nghị Thượng đỉnh nào đó ! Chắc tôi có tên trong danh sách tổ chức khủng bố chăng?”

Cư dân mạng Nguyễn Đức Giang thì cho biết gia đình anh vừa gọi điện báo tin an ninh quận Hoàn Kiếm đã đến nhà thăm dò xem anh có đang ở Hà Nội không.

Theo thông tin từ Saigon thì nhà thơ Phan Đắc Lữ và nhà văn Phạm Đình Trọng cũng bị canh.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, một người được coi là ‘thành phần cốt cán’ trong các cuộc biểu tình ở Việt Nam cho RFA biết:

“Anh ở tầng 5 chung cư, anh không xuống nên không để ý có ai canh không, nhưng tối nay có ba công an và một tổ trưởng dân phố đến vận động anh không đi xem cuộc gặp giữa hai ông Trump và Kim Jong-un.  Anh bảo rằng bây giờ anh chưa định đi, một công an bảo rằng ‘vậy là anh đã cam kết rồi nhá’. Anh bảo rằng tôi không cam kết. Cứ dựa vào pháp luật mà làm chứ không cam kết hay hứa hẹn miệng. Hôm nay tôi chưa định đi nhưng biết đâu mai tôi lại đi.”

Chị Huệ, vợ nhà hoạt động Lê Dũng (Dung Vova) ở Hà Nội kể với RFA rằng an ninh theo dõi nhà chị mấy hôm nay nhưng họ chưa yêu cầu đừng ra đường mà họ chỉ đến gõ cửa để thăm dò:

“Nếu mình không có nhà thì họ sẽ hỏi (người nhà) là mình đi đâu. Họ không muốn mình gặp những người mà đại sứ quán có thể mời gặp. Có những người từng bị làm phiền bằng cách khóa cửa không cho mình ra ngoài, có những người thì bị canh. Mình đi đến đâu thì họ đi theo đến đấy.”

Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp mang tính lịch sử giữa Tổng Thống Mỹ và Chủ tịch Bắc Hàn – một xứ cộng sản khép kín – và được chính Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho là sự kiện lớn của ngoại giao Việt Nam năm 2019.

Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh nói rằng Việt Nam đã chuẩn bị lòng hiếu khách và không có gì phải lo lắng khi tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn. Khi tự hào với lòng hiếu khách của người Việt thì tại sao chính quyền lại lo lắng khi người dân ra đường chào đón khách?

Một người dân ở Hà Nam nhận định lý do nhà cầm quyền chốt chặn nhà những người hoạt động xã hội dân sự hoặc những người bất đồng chính kiến:

“Lý do đầu tiên tức họ là những người có thể gọi là “khách quen của bọn an ninh”, tiếng nói của họ rất mạnh. Họ như những thủ lĩnh, thể hiện bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

Cái lý do thứ hai là họ không muốn những người này ra đường, bởi những người này thường có những biểu ngữ kêu gọi tổng thống Mỹ quan tâm đến nhân quyền Việt Nam, và cái quan trọng là kể tội đảng cộng sản này.”

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy cho rằng đây là nỗi sợ vu vơ, những người như ông đối phó bằng cách “đột kích”, đem biểu ngữ đến chỗ này chụp hình, xong lại di chuyển qua chỗ khác ngay. Ông nói thêm:

“Đây là cái điều hết sức vô lý. Nhiều lúc nó canh nó vây nó chặn không biết để làm cái gì. Biểu tình thì nó bảo mình châm ngòi nổ biểu tình. Giữ mấy ông cốt cán không cho đi thì những người mới họ không dám biểu tình, cho nên họ ra chặn.

Lần trước Tổng thống Obama sang thì anh cũng bị chặn, lần này thì như thế. Thực ra tụi nó sợ vu vơ, nếu mà nói đi đón thì biết ông ấy ở đâu mà đón. Ông ấy đi đến đâu thì công an dày đặc mình cũng chẳng vào được. Nó rất sợ mình ra ngoài đường cho nên bọn anh nhiều khi đột kích, giương biểu ngữ chỗ này rồi lại chạy sang chỗ khác. Đưa hình lên là họ cũng hãi rồi.”

Ông chia sẻ thêm trên facebook cá nhân của mình là việc mấy ông lãnh đạo hễ có sự kiện gì là sai quân đi canh, vận động, nhắc nhở chẳng giải quyết vấn đề gì mà chỉ để cho người dân đàm tiếu.

Việc ngăn chặn các nhà bất đồng chính kiến trước các sự kiện lớn được người dân mỉa mai gọi là “truyền thống”, bởi từ năm 2013, khi phái đoàn Hoa Kỳ đến Hà Nội dự đối thoại nhân quyền, họ có hẹn làm việc với hai nhà bất đồng chính kiến là bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Nguyễn Văn Đài.

Cuộc hẹn gặp không thành vì đã bị chính quyền ngăn chặn bằng cách đi theo, dùng vũ lực ép lên xe chở về phường. Theo luật sư Nguyễn Văn Đài thì xét về mặt ngoại giao của quốc gia và quyền tự do của người dân thì đó là một điều đáng buồn, một điều rất xấu đối với giới chức, chính quyền. Bác sĩ Phạm Hồng Sơn thì kết luận đây là những hành xử bất hợp pháp, những hành xử chà đạp nhân quyền, chà đạp những quyền tự do của công dân.

_________

 

Người tham gia đòi dân chủ bị cấm ra đường những ngày Trump-Kim đến Hà Nội

Nguoi-viet.com

Ông “dân phòng tự quản” lấy tay che cho khỏi bị nhận diện khi bị chụp hình ngồi canh trước nhà ông Trương Văn Dũng. (Hình: Facebook Dũng Trương)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)– Những người tham gia đấu tranh đòi dân chủ tại Việt Nam đều bị nhà cầm quyền CSVN đưa nhân viên an ninh đến canh giữ, cấm ra khỏi nhà cho đến hết những ngày Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un về nước.

Những người tham gia vận động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam đều bị nhà cầm quyền đưa lực lượng tới canh giữ quanh nhà, cấm bước chân ra đường, kể từ ngày Thứ Hai, 25 Tháng Hai, 2019 cho đến khi cuộc họp thượng đỉnh của tổng thống Mỹ với chủ tịch Bắc Hàn đã xong, ai nấy về nước. Đây là một chuyện luôn luôn xảy đến đối với họ mỗi khi có các sự kiện nổi bật.

Đặc biệt là tại Hà Nội, sự canh giữ còn chặt chẽ hơn khi nhà cầm quyền đưa cả một sư đoàn quân đội phối hợp với hàng chục ngàn công an, cảnh sát cơ động, dân phòng siết chặt an ninh mọi ngõ ngách thủ đô nhằm bảo vệ an ninh cho một sự kiện CSVN hăm hở tổ chức để được hưởng tiếng khen lây.

“Sáng dậy, mắt nhắm mắt mở, chưa thấy ánh mặt trời, đã thấy 6 nghiệp chướng Vietcong canh nhà. Đây mới là bản chất Vietcong Trump ạ.” Nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân viết trên trang Facebook cá nhân buổi sáng 25 Tháng Hai. Bà từng bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù 3 năm vì đã tham gia vận động dân chủ hóa Việt Nam.

Chồng bà, ông Ngô Duy Quyền, buổi sáng cùng ngày đi tập thể dục ở một phòng tập gần nhà thì bị tám công an thường phục ép phải về nhà khi đang tập khoảng nửa giờ. Chi tiết ông kể lại trên Facebook đã bị xóa.

“Chiều nay, 3 cháu công an và cả 1 chị giới thiệu là tổ trưởng dân phố đến bấm chuông. Mình bị vợ nhốt ở nhà nên chỉ nói chuyện được qua cửa sắt. Câu chuyện xung quanh việc mấy hôm hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều thì chú đừng đi đâu.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy kể trên trang Facebook: “Tôi nói chú chưa có ý định đi đâu… Một cháu nhanh nhẹn gài luôn, thế là chú cam kết không đi đấy nhé. Tôi bảo, chú nói là chú nói bây giờ chưa có ý định nhưng biết đâu mai ngày kia chú cao hứng lên thì chú lại đi. Mà chú đi thì có gọi cho chú hỏi, chú không nói đâu. Đó là việc của chú. Mà tại sao đã có pháp luật lại còn phải cam kết với hứa hẹn là sao. Chú không bao giờ cam kết hay hứa hẹn với ai cả. Hành vi của công dân đã có pháp luật điều chỉnh, cho nên cam kết với hứa hẹn là thừa, không cần thiết.”

Ông Thụy viết tiếp rằng: “Việc mấy ông lãnh đạo hễ có sự kiện gì là sai quân đi canh với vận động nhắc nhở là việc vô cùng dở hơi, chẳng giải quyết vấn đề gì. chỉ tổ cho thiên hạ chế giễu. Đừng hành hạ quân lính như thế. Việc rình rập, canh chặn, vận động mà không có căn cứ pháp luật nào, nó nhếch nhác thế nào ấy, chắc chẳng ai muốn làm. Nên chấm dứt.”

Ông Trương Văn Dũng thì thuật lại mẩu đối thoại giữa ông và mấy người được cử đến lập chốt canh ông khi ông giơ máy hình lên chụp họ:

“Anh ơi đừng chụp. Em khổ lắm rồi.

Tôi hỏi: Khổ thế nào?

Con em nó bán hàng tại vỉa hè để mưu sinh không muốn công an phường đuổi hoặc bị thu hàng. Muốn cháu được yên thân, em phải tham gia đội tự quản, vì thế họ sẽ nể em không thu hàng của cháu nữa. Tất cả vì miếng cơm manh áo anh ạ.

Chắc họ sai anh làm bất kể việc gì anh cũng làm, dù đó là việc sai trái?

Hắn ngậm ngùi, biết làm sao anh!”

Còn ông Trịnh Bá Phương thuật lại trên Facebook:

“Một tốp nam an ninh vào xe ô tô ngồi ngủ, để cho cô bé mũ đỏ ngồi dán mắt theo dõi nhà mình. Cô bé này đã canh tôi hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp.

Lúc gặp tôi nàng hỏi.

-Mấy hôm này anh có dự định đi đâu không ạ?

 Anh nói không đi em có tin không?

-Không ạ, nhỡ mai anh lại xuất hiện ngoài kia thì chết bọn em.

-Thế thì em cứ đi theo anh đi.

Vừa đưa máy ra cô bé cũng biết xấu hổ vội quay mặt đi.” (TN)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: