Trần Hoàng Blog

►Những con số tưởng tượng của Tổng thống Trump về viện trợ quân sự cho Hàn Quốc

Posted by hoangtran204 trên 25/02/2019

Phân tích kiểm tra thực tế
Những số tiền không đúng với thực tế của Tổng thống Trump khi ông ta nói về viện trợ quân sự cho Hàn Quốc.

 

 

 

Báo Washington Post

25/2/2019 đăng lúc 3:00 

Hàn Quốc – chúng ta bảo vệ họ và chi một số tiền rất lớn. Hàng tỷ đô la một năm bảo vệ họ.

“Ngày hôm qua (sau khi) làm việc với Bộ trưởng Pompeo và John Bolton, họ đã đồng ý trả thêm 500 triệu đô la cho quốc phòng của họ. Năm trăm triệu, với một vài cuộc điện thoại.

Tôi nói, “Tại sao bạn không làm điều này trước đây?”.

Họ nói,” Không ai hỏi cả. Và họ trả tiền – họ đã trả khoảng 500 triệu đô la cho khoản bảo vệ trị giá 5 tỷ đô la. Và chúng ta phải làm tốt hơn thế. Vì vậy, họ đã đồng ý trả thêm 500 triệu đô la.”

____

 

Trong một phiên họp nội các chính phủ, ngày 12 tháng 2 năm 2019, Tổng thống Trump nói:

Bạn đã thấy Hàn Quốc, họ đã trả cho chúng ta 500 triệu đô la mỗi năm. Tôi nói, “Bạn phải trả nhiều hơn nữa. Bạn phải gia tăng thêm. Dù sao đi nữa, bây giờ họ đã trả gần 900 triệu đô la. Đó là hai cuộc gọi điện thoại nói chuyện với họ.

______

 

Trump, trong một cuộc phỏng vấn trên CBS News, chương trình “Face the Nation,” vào ngày 3 tháng 2 năm 2019

TT Trump nói:

“Hoa Kỳ giữ một sự hiện diện quân sự lớn ở Hàn Quốc, chi hàng trăm triệu đô la mỗi năm”, nhưng số liệu của Trump đang tăng mạnh.

(Trump có khuynh hướng phóng đại các con số, phóng đại các thành tích chính trị, tiền bạc mà ông có tham dự. Trong khi đó, báo chí Mỹ chuyên đi theo Trump để bóc mẻ, bóc trần các sự kiện nhằm chứng minh Trump nói láo.)

Chúng ta cùng đào sâu vào bên trong vấn đề này.

Sự thật

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã ký một hiệp ước phòng thủ bảo vệ nhau vào năm 1953, sau khi Hoa Kỳ lãnh đạo một lực lượng Liên Hợp Quốc giúp đẩy lùi một cuộc xâm lược từ Băc Triều Tiên.

Quân đội Hoa Kỳ đã và đang đóng quân tại Hàn Quốc trong hơn 50 năm qua, và hai nước đã bắt đầu chia sẻ chi phí quân sự theo các thỏa thuận đã có từ năm 1991.

_____

Trump nói:

“Hàn Quốc đang tiêu tốn của chúng ta 5 tỷ đô la một năm. Và họ trả tiền – họ đã trả khoảng 500 triệu đô la cho sự bảo vệ trị giá 5 tỷ đô la.”

Điều này là sai. Hàn Quốc năm 2018 đã trả cho Hoa Kỳ khoảng 830 triệu đô la theo thỏa thuận chia sẻ gánh nặng, chiếm khoảng 40% chi phí triển khai tại Hoa Kỳ. Vì vậy, tổng chi phí cho Hoa Kỳ sẽ vào khoảng 1,25 tỷ đô la chứ không phải 5 tỷ đô la.

Việc chia sẻ số tiền đóng quân của Hoa Kỳ đã trở nên lớn hơn ở Hàn Quốc trong năm 2010.

 

.


Funding sources for U.S. military presence in Korea. (TWP/The Washington Post)

 

 

Các nguồn ngân sách về sự đóng góp tiền bạc hàng năm về chi tiêu quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Đường biểu diễn ($592…1095) là số tiền Mỹ đóng góp hàng năm. Đường biểu diễn ($723…765) là số tiền Hàn Quốc đóng góp hàng năm. Trần Hoàng chú giải.

 

 

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, theo quy định của SMA năm năm hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, Hàn Quốc đã cung cấp khoảng 830 triệu đô la mỗi năm (Do tỷ giá hối đoái dao động lên xuống, số tiền đóng góp của Hàn Quốc cho năm 2018 đã được chi nhận 830-860 triệu đôla).

“Họ đã đồng ý trả thêm 500 triệu đô la. Đó là chỉ cần hai cuộc gọi điện thoại.”

Sai. Nhật báo Wall Street Journal tường thuật rằng các quan chức chính quyền của Trump đã tìm cách yêu cầu Hàn Quốc đóng góp tăng lên mức 50%. Những gì họ nhận được là 8.2 phần trăm khiêm tốn hơn nhiều, với khoản đóng góp của Hàn Quốc tăng lên tới 925 triệu đô la theo hợp đồng một năm được ký ngày 10 tháng 2 ( Việc này không phải chỉ cần hai cú gọi điện thoại như Trump đã tuyên bố, mà là nhiều vòng đàm phán kéo dài gần một năm.)

Mặc dù Mỹ nói rất nhiều về đóng góp của Hàn Quốc cho liên minh, nhưng họ yêu cầu Hàn Quốc phải giá tăng nhiều hơn nửa về tổng số tiền đóng góp tương ứng với vị thế quốc gia và sức mạnh kinh tế của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết khi công bố thỏa thuận vào ngày 10/2. Tuy nhiên, Chính phủ ROK đã đồng ý tăng 8.2%, tương đương với mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2019, có tính đến sự đóng góp của USFK cho việc bảo vệ Bán đảo Triều Tiên, khả năng tài chính của ROK và tình hình an ninh của Bán đảo Triều Tiên.

Thật mỉa mai rằng tổng thống, đã suy nghĩ nghiến ngấu về chuyện tiền bạc đóng góp của Hàn Quốc cũng giống như chuyện ông đang phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ông đã ném ra những con số sai lầm khủng khiếp. Những tuyên bố này đều bất cẩn nhằm mục tiêu (phóng đại thành tích của Trump).

Đặc biệt sai lầm là Trump nói rằng Hoa Kỳ chi 5 tỷ đô la một năm để bảo vệ Hàn Quốc, khi chi phí bảo vệ nước này chưa tới 1,25 tỷ đô la.

Trump khoe rằng chính phủ của ông ta đã thương lượng khoản đóng góp thêm 500 triệu đô la với một vài cuộc gọi điện thoại là sai. Hàn Quốc đã gia tăng sự đóng góp về phần họ gần 100 triệu đô la trong năm nay.

Ít nghiêm trọng hơn nhưng vẫn đáng chú ý là con số Trump thổi phồng về số lượng quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng của ông nói với báo chí chúng tôi rằng số lượng quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc 28.500 binh sĩ chứ không phải 40.000.

Trần Hoàng (trích dịch)

Nguồn:

https://www.washingtonpost.com/politics/2019/02/25/president-trumps-imaginary-numbers-military-aid-south-korea

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: