Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Hai 2019
  C H B T N S B
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  2425262728  
 • Bài viết mới

►NHỤC ƠI LÀ NHỤC – Không làm tròn trách nhiệm với dân, mà vẫn nhận khen thưởng

Posted by hoangtran204 trên 19/02/2019

Bị bắt và hiếp mấy ngày trời. Gia đình đã báo công an ngay trong ngày mất tích mà phải đợi đến sau khi một người dân phát hiện ra cái xác, công an mới bắt tay vào phá án thì không đáng được khen thưởng, mà phải kỷ luật.

 

 

Dung Nguyễn

Lên kế hoạch từ 27 tết, 29 tết chỉ mặt nạn nhân, rồi 30 chúng bắt đầu hành động.
Tối 30 gia đình báo công an. Vậy nhưng trong suốt mấy ngày đó ko hề thấy công an khoanh vùng tội phạm dù bọn gây án đều là những kẻ cộm cán . Phát hiện ra xác cô gái cũng là do vợ hung thủ tình cờ thấy ? Suốt 48 giờ đồng hồ một cô gái trẻ bị bọn thú vật hành hạ sống ko bằng chết.

Tôi chỉ băn khuăn những người ra lệnh thưởng nóng và cả những công an nhận thưởng trong vụ này thực sự họ có chút nào dằn vặt lương tâm ko ? ?????

Ngan Giang Nguyen Đêm qua đến giờ mình cũng thắc mắc như vậy.
Nếu công an nỗ lực sớm hơn thì cô bé có thể còn mạng.
Công an họ nhận thưởng nóng trong khi báo về xác chết là do vợ của thủ ác báo.
Hài thật

Ha Thu Haack Không làm tròn trách nhiệm để xảy ra những vụ thế này là lỗi của họ, vậy mà còn nhẫn tâm nhận thưởng trên cái chết của người khác thì thật bỉ ổi.

Nguyen Khac Minh Địa điểm đòi giao gà, mẹ cô gái biết. Nơi cô gái bị hành hạ cách không xa điểm đó!

Nguyen Khac Minh Tất cả các vật chứng mà kẻ thủ ác ném ra đường đều do dân phát hiện.
Khám nghiệm tử thi lại còn non kém tới mức để phải khám nghiệm lại xem có bị xâm hại tình dục hay không, … .
Thế mà … 😡

Bùi Quang Thắng Khi phát hiện thi thể nữ, một người có chút kiến thức về tội phạm hình sự phải nghĩ ngay đến án hiếp dâm và giết người. Vậy mà các anh không nghĩ đến để rồi phải khai quật tử thi người ta lên.

Bui Cao Tri Nạn nhân chết thảm thương và còn bị đào mộ lên mà chúng nó còn nhận hoa tiền và bằng khen. Xã hội ko thể thối nát hơn được!
Những vụ hiếp giết thê thảm như vậy lại đem lại bổng lộc cho chúng nó chăng!!!

Liz Nguyen Tôi hoàn toàn ủng hộ tác giả bài viết . Khám nghiệm qua loa , rồi lại phải đào mộ người ra lên khám lại. Quá tàn nhẫn !

Song Dong Lu Mịa, lấy cái bằng khen ấy với lũ tội phạm ngay tại địa phương, không cứu được người còn dám nhận khen thưởng. Sao phải nát hơn tương và bần hàn đến vậy???

Nam Truong Tụi CA này mà biết nhục thì nó phải giải tán từ lâu rồi Cúc.

Minh Hải Thiệt ko thể tưởng tượng nổi cô bé đã phải sống như dưới địa ngục cho đến lúc chết như thế nào.Còn bọn côn an thì chúng nó tự thưởng tự khen nhau trên mạng sống của cô bé 😡

Nguyễn Trường Chinh

Image may contain: text

Tony Vu .Tôi sống ở nước ngoài 40 năm rồi. Thường xuyên Theo dõi tình hình trong nước. Thấy một ông đại biểu Quốc Hội nói rằng, cảnh sát Việt Nam đánh án gỏi nhất thế giới. Bà con ạ! Lần tôi về nghỉ ở một nhà nghỉ bị kẻ gian lấy mất chiếc smartphone Samsung note 4. Camera ghì rõ thằng lấy trôm , rõ hình cả biển số xe máy. Chủ nhà nghỉ gọi cảnh sát. Lập biên bản, lấy lời khai. Một tuần sau tôi đi. Gọi điện về toàn thấy nói chúng cháu đang điều tra. Gần 4 năm rồi mà vẫn ko có kết quả.

Binh Tran Chuẩn. Bị bắt và hiếp mấy ngày trời. Gia đình đã báo công an ngay trong ngày mất tích mà phải đợi đến sau khi một người dân phát hiện ra cái xác, công an mới bắt tay vào phá án thì không đáng được khen thưởng, mà phải kỷ luật.

____________________

NHỤC ƠI LÀ NHỤC

Các anh không biết nhục và không bị lương tâm cắn rứt hay sao mà còn hớn hở vỗ tay nhận bằng khen và tiền thưởng, vui mừng nhảy múa trên nỗi đau của gia đình nạn nhân với thành tích phá được vụ “trọng án”?! Gần 3 ngày trời nạn nhân mất tích thì lực lượng công an các anh ở đâu? Các anh đã làm gì? Sử dụng nghiệp vụ gì để tìm kiếm và cứu mạng nạn nhân?

Gần 3 ngày trời, gần 72 tiếng đồng hồ em Duyên bị lũ quỷ đội lốt người xâm hại xâu xé dày vò cho đến gần chết và chúng kết thúc mạng em bằng cú xiết cổ cuối cùng (côn nhị khúc) thì các anh đang ở xó xỉnh nào, có biết chút xót thương người đàn bà là mẹ nạn nhân phải kêu gào mạng xã hội tìm kiếm con trong tuyệt vọng?

Nói tôi nghe: Lúc người ta còn cơ hội sống thì các anh đã làm gì? Thời đại 4.0 là thời đại con mẹ gì để các anh không biết truy lục các cuộc gọi đến cuối cùng, định vị điện thoại, khoanh vùng đối tượng tình nghi và tìm kiếm ngay nạn nhân mất tích khi địa bàn Điện Biên nhỏ như mắt mũi với dân số chỉ một nhúm. Các anh làm gì mà phải đợi đến 3 ngày sau, lúc người ta đã chết, chết đau chết đớn, chết oan chết ức, chết khỏa thân thành thây ma giữa đường thì lúc ấy các anh mới co giò mà chạy, mà lần ra cả đám tội phạm đã có tiền án tiền sự lại nghiện ngập dễ ẹc như trở bàn tay rồi được vinh danh phá án nhanh chóng, đứng lên bục nhận bằng khen phần thưởng mà không biết nhục!!!

Tôi chỉ hỏi 1 câu: Nếu vợ của kẻ thủ ác không vô tình nhìn thấy xác nạn nhân thì lực lượng công an các anh còn nhởn nhơ đến bao giờ? Sau bao nhiêu ngày mới tóm được tội phạm khi vùng gây án chỉ loanh quanh một chục km? Rồi cái tội khám tử thi qua loa, nạn nhân chết lõa lồ không mặc quần mà các anh không xác định được người ta có bị hiếp dâm hay không để rồi phải đào mồ quật mộ người ta lên một lần nữa để khám tử thi lại! Các anh có muốn tới ngày các anh chết người ta cũng sẽ quật mồ bươi xác các anh để xem các anh có bị hiếp dâm trước khi chết hay không?

Ở nước ngoài người ta sẽ kỷ luật và truy tố lực lượng cảnh sát thiếu đạo đức trách nhiệm, yếu kém nghiệp vụ dẫn đến cái chết oan ức của nạn nhân. Còn ở Việt Nam: các anh lại được tôn vinh và lãnh thưởng khi nạn nhân đã là xác chết tức tưởi, còng queo, lõa lồ giữa chuồng lợn!

Bằng khen và tiền thưởng đó là cái giá của sự vô liêm, trơ trẽn đổi bằng mạng một con người: mạng một cô gái trẻ bị bỏ mặc để 5 con yêu râu xanh hiếp dâm hành hạ cho đến gần chết và bị xiết cổ để cướp mạng! Ôi giời ơi là giời, đất nước ta có bao giờ được như thế này chăng!

Em Duyên ơi nếu em có linh thiêng thì hãy ám vào mấy cái bằng khen của chúng nó để đời này, kiếp này và cả kiếp sau chúng phải ôm cái bằng mà chết tức chết tưởi, chết dấm chết dúi, chết xó chết xỉnh, chết chui chết nhủi, chết tủi chết nhục!

Nhục ơi là nhục!!!

Image may contain: one or more people, people on stage, people standing and indoor
Image may contain: 3 people, people standing
Image may contain: one or more people and people sitting

Diễn biến vụ án

Khoảng 17h ngày 30 Tết (mùng 3/2), khi hai mẹ con Cao Mỹ Duyên đang đi bán gà ở khu vực chợ Mường Thanh, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ thì có một người đàn ông khoảng từ 36 – 38 tuổi tới hỏi mua gà với số lượng lớn.

Người đàn ông này sau đó đã xin số điện thoại của Duyên và đến 18h cùng ngày thì liên lạc lại mua 10 con gà và yêu cầu nạn nhân chuyển đến khu vực chợ C13 phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ (giáp với khu vực phát hiện thi thể nạn nhân- PV).

Đến khoảng 18h30, theo yêu cầu của người đàn ông lạ mặt, Cao Mỹ Duyên trực tiếp mang gà tới địa điểm được yêu cầu, khi đi cô mặc một chiếc áo khoác trắng, điều khiển xe máy mang nhãn hiệu Wave LX, biển kiểm soát 27H -7407. Nhưng sau đó Duyên mất tích, điện thoại của em không liên lạc được. Gia đình đã trình báo Công an TP Điện Biên Phủ và Công an huyện Điện Biên, đồng thời đăng tải lên mạng xã hội nhờ cộng đồng tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Sau nhiều ngày tìm kiếm trong vô vọng, đến khoảng 10 giờ sáng ngày mùng 3 Tết (7/2), người dân tại khu vực đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên phát hiện thi thể Cao Mỹ Duyên tại khu vực chuồng chăn nuôi lợn của một gia đình vắng chủ nhà tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, cách đường Quốc lộ 12 khoảng 50m. (Vợ của hung thủ là người báo tin cho công an biết về nạn nhân.

Căn nhà này được bán cách đây khoảng 1 năm, tuy nhiên chủ nhà mới chưa chuyển về ở nên khá vắng vẻ. Nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng trên người chỉ còn mặc một chiếc áo thu đông màu nâu và quần lót, mũ bảo hiểm bị úp trên mặt. Phần cổ nạn nhân có nhiều vết tím bầm có dấu hiệu bị bóp cổ, sát hại. Kết luận giám định pháp y cho thấy Cao Mỹ Duyên tử vong trước 48h tính đến khi được phát hiện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Điện Biên, VKSND và các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, bước đầu nhận định đây là một vụ án mạng. Công an tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án do Thiếu tướng Sùng A Hồng làm trưởng Ban để đấu tranh.

Cục Cảnh sát Hình sự và một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã tăng cường cán bộ và các phương tiện kỹ thuật hiện đại vào cuộc ráo riết vào cuộc, xác minh truy tìm hung thủ. Lực lượng Công an đã thu được chiếc xe máy của nạn nhân, cách hiện trường gần 20km.

Cơ quan công an đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm. Ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết), Cảnh sát đã đăng thông báo thu thập thông tin về đối tượng nam giới khoảng 36 đến 38 tuổi, đi xe tay ga màu trắng, có tổ chức cuộc nhậu vào chiều 30 Tết. Tài sản liên quan đến vụ án gồm: 1 quần dài nỉ màu tối, 1 áo khoác dạ màu sữa và 1 đôi giày da đen đế trắng.

Sáng 10/2, Ban chuyên án đã thu giữ thêm được một chiếc lồng gà và một chiếc quần dài nghi của nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Trong ngày 10/2, dưới sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các cơ quan chức năng đã tổ chức khám nghiệm lại hiện trường, mở rộng diện tìm kiếm. Chiều ngày 10/2 (mùng 6 Tết), lực lượng Công an đã tạm giữ hình sự một đối tượng, sáng sớm ngày 11/2, Ban chuyên án tiếp tục tạm giữ thêm một số đối tượng nghi đồng phạm khác.

___

https://thanhnien.vn/thoi-su/truoc-khi-giet-nu-sinh-cac-bi-can-da-2-lan-hiep-dam-tap-the-nan-nhan-1052765.html

Nguyễn Đức

Tôi lại muốn đặt câu hỏi cho lực lượng công an:
Ngay khi gia đình trình báo, lực lượng công an đã làm gì mà tận tới khi tìm thấy thi thể cô gái (~72h) họ mới hành động. Nếu sớm hơn thì đã có thể cứu đc một mạng người.
Tôi cho rằng, công an hoàn toàn có thể tìm được manh mối, thậm chí vị trí từ đầu nhờ các thông tin từ mạng điện thoại di động.
Rất mong công an có giải thích việc này!

Bạn đọc

Tôi hoan toan ₫ồng ý với bạn NGUYỄN ĐỨC@, chiều 30 Tết mất tích, đến khuya mùng 2 nạn mới bị chúng giết, giá như một sinh mệnh được cứu sống chứ không phải ở đó là thành tích nhanh, giỏi, chiến công để làm gì vì đó là trách nhiệm của các anh, không cứu được một người trong khi có khả năng thực hiện là một thất bại tệ hại. Vô cùng thương tiếc em gái, chia sẻ cùng gia đình bị hại, cầu mong linh hồn em sớm siêu thoát.

Như Linh

Lẽ ra công an Điện Biên phải phán đoán khả năng nạn nhân bị hiếp dâm (cô gái xinh đẹp, bị phát hiện chết trong tư thế bán lõa thể…) thì phải khám nghiệm cho thật kỹ lưỡng, thu thập những dấu vết để làm rõ nghi vấn này cũng như các nghi vấn khác liên quan (như cướp tài sản…). Không thể chấp nhận việc từ lời khai của các nghi can, cô quan chức năng địa phương mới khai quật và thu thập dấu vết. Cách làm vậy chẳng khác gì lại “khai quật” nỗi đau quá lớn của gia đình cô gái đồng thời cho thấy khả năng nghiệp vụ của họ có hạn chế, khiếm khuyết!

Tran trung nam

Tại sao ngay sau khi gia đình báo mất tích ,công an không phối hợp với mạng viễn thông truy ra số điện thoại tên hùng đã dùng gọi cho nữ sinh …truy lùng đối tượng ngay đêm 30 khả năng cứu được nữ sinh là có thể.
__________________________
Vợ của hung thủ là người báo tin cho công an biết về nạn nhân.
_______

Vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên: Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân?

Nguyễn Thế Thịnh

Chấn động vì tội ác của 5 “ác thú” quá dã man, chấn động vì một nữ sinh xinh đẹp bị bắt giữ và hiếp dâm tập thể nhiều lần, chấn động vì gia đình báo án ngay trong ngày nhưng công an không có biện pháp kịp thời ngăn chặn.

Nỗi đau đến tận cùng, không chỉ của gia đình mà của toàn xã hội trước tội ác, trước sự không chuyên nghiệp của lực lượng công an sở tại. Tôi nói không chuyên nghiệp không chỉ ở chỗ không có biện pháp khẩn trương để ngăn chặn mà cả khi khai quật mộ nữ sinh để giám định pháp y.

Tôi đọc thông tin trên báo chí và biết như sau:
Đêm 30 Tết, nữ sinh Duyên ở Điện Biên bị mất tích. Người nhà mau chóng đi trình báo công an về việc này và tỏa đi tìm kiếm. Mùng 2 Tết, gia đình tìm được chiếc xe của nạn nhân và tiếp tục trình báo công an. Sáng mùng 3 Tết, hai người dân tìm được thi thể của nạn nhân tại một ngôi nhà vắng chủ và tiếp tục trình báo công an. Ngay lập tức sau khi tìm thấy thi thể, công an Điện Biên lập ban chuyên án và “quyết liệt vào cuộc” thực hiện nhiệm vụ họ được trả lương. 3 ngày sau khi lập ban chuyên án, kẻ tình nghi đầu tiên bị bắt. 10 ngày sau khi tìm thấy thi thể, 5 người bị bắt, tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo, khen thưởng ban chuyên án và Công an huyện Điện Biên (nơi Duyên bị mất tích và sát hại).
Chiều 18.2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên trong dịp tết vừa qua.
Tại buổi lễ, một trong những thành tích của công an được nêu bật là việc đã mau chóng tìm ra xe máy và thi thể của nạn nhân trong 3 ngày tết. Kết thúc buổi lễ, mỗi tập thể được thưởng 3 triệu đồng, mỗi cá nhân tham gia điều tra được thưởng hơn 1 triệu mỗi người, 48 bằng khen được trao tặng.
Vậy thì khen thưởng vì thành tích gì?
Chúng ta đều biết, nhiệm vụ của lực lượng công an là bảo vệ an ninh cho người dân, nghĩa là phòng ngừa, ngăn chặn là chính, điều tra, trấn áp tội phạm khi xảy ra án là chuyện chẳng đặng đừng. Nhưng lâu nay, có vẻ đã hiểu ngược lại. Công an bắt tội phạm mới có thành tích, CSGT phạt được nhiều người vi phạm mới đạt chỉ tiêu.
Người viết bài này thừa nhận rằng, điều tra tội phạm là một công việc hết sức khó khăn, phức tạp, vì thủ đoạn bọn tội phạm thường rất tinh vi. Nhưng qua diễn biến sự việc này cho thấy, đây là bọn nghiện hút, hành động liều mạng và bất chấp. Không thể nói tinh vi, mưu mẹo khi nhốt một cô gái trên xe tải của chính mình để… hiếp dâm lại.
Mẹ cô gái biết địa chỉ cô gái đi giao gà, biết người mua cả lồng gà (khi đứng xin số điện thoại của con gái bà), công an hoàn toàn có thể yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi qua số điện thoại của cô nữ sinh. Chừng đó thông tin, chừng đó manh mối là tương đối nhiều cho một vụ án.
Nếu lực lượng công an vào cuộc và cứu được cô gái thì khen bao nhiêu, thưởng bao nhiêu cũng chẳng ai nói, dù biết đó là nhiệm vụ của họ. Nhưng cô gái đã bị hiếp dâm và sát hại.
Một người bình thường nhất cũng có thể hiểu rằng, khi phát hiện cô gái bị giết và vẫn còn lõa thể, đặc biệt cô gái đó trẻ đẹp, hẳn nhận định đầu tiên phải là hiếp dâm, chưa nói đến lý do gì. Vậy thì, công tác khám nghiệm hiện trường rõ ràng là phải kỹ lưỡng, toàn diện và chi tiết, ghi nhận chi tiết các dấu vết bên ngoài, từ vết thương, vết trầy xước, vết bầm tím, tiến hành thu giữ máu… gửi đi giám định độc chất. Người bị giết là nữ giới thì phải khám nghiệm thật kỹ bộ phận sinh dục…
Việc khai quật để giám định là việc làm cần thiết của cơ quan tiến hành tố tụng, nhằm củng cố chứng cứ. Nhưng việc đó, như đã nói, là có thể làm trước, không phải khai quật lại nỗi đau của bao người.
Vậy việc đó có gì đáng khen?
Trước đây, có nhiều vụ công an bắt được thủ phạm cướp ngân hàng, ví dụ vụ cướp 954 triệu thì được thưởng 112 triệu và nhiều vụ khác. Chúng tôi không nói thành tích phá án, tỷ lệ tiền thu hồi và tiền thưởng vì thấy nó đã có gì đó sai sai, nhưng thôi cũng được đi, trấn áp tội phạm mới quan trọng.
Nhưng mà, không thể tạo thành một tiền lệ có bắt có thưởng, vì như đã nói, ngăn chặn mới là nhiệm vụ chính. Theo tôi, ngăn chặn được, cứu được mạng người mới đáng khen thưởng. Không lý gì người thì chết bị đào mồ lần nữa, người thì hân hoan nhận khen, nhận thưởng. Thật phản cảm và không có tính giáo dục, không mang đến cho người dân cảm xúc thẩm mỹ mà trái lại, gây rất nhiều bức xúc.
Ngành công an nên khách quan xem xét lại chuyện này, thưởng cái gì, thưởng lúc nào… Dân gian có câu “của cho không bằng cách cho”, có thể khen thưởng nội bộ với nhau cũng được đi, chứ làm rầm rộ giữa cuộc họp báo như vụ án nói trên thì rất phản cảm.
Phản cảm thì bỏ đi!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một cựu nhà báo hiện sống ở Đà Nẵng.

Một phản hồi tới “►NHỤC ƠI LÀ NHỤC – Không làm tròn trách nhiệm với dân, mà vẫn nhận khen thưởng”

 1. “Chỉ có súc vật mới quay lưng lại với nỗi đau đồng loại mà chăm chút bộ lông của mình” Karl Marx

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: