Trần Hoàng Blog

►Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không có lệnh rút quân khỏi Afghanistan (2019/02/12)

Posted by hoangtran204 trên 15/02/2019

Afghanistan là một cứ điểm chiến lược. Liên Xô đã từng đánh chiếm nước này 1980, nhưng đã bị sa lầy vì Mỹ đã nhảy vào hỗ trợ Taliban đánh lại với Liên Xô.

 

 

 

VOA

12/02/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patric Shanahan bắt tay một chỉ huy ở Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ tới nước này vào ngày 11/2/2019.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patric Shanahan bắt tay một chỉ huy ở Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ tới nước này vào ngày 11/2/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cho biết ông chưa nhận được lệnh từ Tổng thống Donald Trump về việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan.

“Tôi không được chỉ đạo phải giảm lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan”, ông Shanahan nói với các phóng viên trước chuyến thăm không báo trước hôm 11/2 tới Kabul. “Chỉ đạo… trong việc hợp tác chặt chẽ với Ngoại trưởng Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton, là hỗ trợ Đại sứ Khalilzad trong các cuộc đàm phán hòa bình”.

Tuần trước, trong Thông điệp Liên bang, ông Trump một lần nữa chỉ trích các cuộc xung đột kéo dài từ Syria đến Afghanistan, nói rằng “các quốc gia vĩ đại không tham gia các cuộc chiến bất tận”. Ông nói với công chúng rằng khi các nhà ngoại giao Mỹ đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan, “chúng ta sẽ có thể giảm sự hiện diện của quân đội và tập trung vào việc chống khủng bố”.

Hôm 11/2, ông Shanahan cho biết quy mô của quân đội Mỹ ở Afghanistan sẽ được xác định theo một cách thức “có thể kiểm soát và điều phối”.

“Tôi nghĩ rằng sự hiện diện mà chúng tôi muốn ở Afghanistan là những gì đảm bảo cho quốc phòng của chúng tôi và hỗ trợ sự ổn định khu vực”, ông nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, lãnh đạo chính phủ Afghanistan Abdullah Abdullah, và Bộ trưởng Quốc phòng Asadullah Khalid trong thời gian ở Kabul.

Ông cũng đến thăm một căn cứ bên ngoài Kabul, nơi các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ huấn luyện các đối tác Afghanistan của họ và nói chuyện với Tướng quân đội Hoa Kỳ Austin “Scott” Miler, người chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Afghanistan.

Chuyến đi diễn ra trong lúc Hoa Kỳ đang nỗ lực đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. Ông Shanahan cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự tham gia của chính phủ Afghanistan trong các cuộc đàm phán hòa bình.

“Hoa Kỳ có đầu tư đáng kể trong việc đảm bảo an ninh, nhưng người Afghanistan sẽ quyết định tương lai của họ”, ông nói.

Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani đã không tham gia vào các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad và Taliban.

Tuần trước, ông Khalilzad nói ông tin rằng một thỏa thuận hòa bình có thể đạt được trước khi cuộc bầu cử tổng thống của Afghanistan diễn ra vào tháng Bảy. Ông và nhóm của ông sẽ gặp lại Taliban vào ngày 25/2 tại Qatar.

 

___

 

 

Trần Hoàng (dịch)

https://en.wikipedia.org/wiki/Mining_in_Afghanistan

Afghanistan có nền tảng địa chất đa dạng, có một di sản khoáng sản đáng kể với hơn 1.400 điểm khoáng sản ghi nhận cho đến nay, bao gồm vàng, đồng, lithium, uranium, quặng sắt, coban, khí tự nhiên và dầu. 
Nguồn lực của Afghanistan có thể làm cho nước này  trở thành một trong những khu vực khai thác khoáng sản giàu có nhất trên thế giới. Bộ quốc phòng Mỹ ước tính Afghanistan có nguồn tài nguyên khoáng sản trị giá 3000 tỷ đôla mà quốc gia này chưa khai thác đến. Năm 2012, đã hoàn tất đường ống dẫn dầu chạy từ Trung Á đến các quốc gia dầu lửa Á Rập. 
Năm 2012, Trung Quốc đã thắng cuộc đấu thầu khai thác dầu lửa ở 3 giếng dầu, và hiện đang xuất khẩu ước tính 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi năm. Nhu cầu của Afghanistan về dầu chỉ 5000 thùng/1 ngày.
China National Petroleum Corporation (CNPC) for the development of three oil fields along the Amu Darya river.[51]

Chính phủ Afghanistan đã phát hành đấu thầu công khai đối vào năm 2006. Chín công ty khai thác từ Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ quan tâm đến triển vọng này. [24]

Tập đoàn luyện kim Trung Quốc đã thắng cuộc đấu thầu một dự án khai thác đồng 2007, ở Aybak, Samangan, Afghanistan. Quá trình đấu thầu đã bị chỉ trích bởi các công ty đối thủ của Canada và Hoa Kỳ cáo buộc tham nhũng và đặt câu hỏi về cam kết của công ty Trung Quốc đối với người dân Afghanistan. [41]

Năm 2007, một hợp đồng thuê 30 năm đã được cấp cho việc phát triển mỏ đồng tại Mes Aynak ở tỉnh Logar cho Tập đoàn luyện kim Trung Quốc với giá 3 tỷ USD, biến nó thành liên doanh đầu tư và kinh doanh tư nhân lớn nhất trong lịch sử Afghanistan. Afghanistan  được cho là có trữ lượng quặng đồng lớn thứ hai trên thế giới và ước tính trị giá lên tới 88 tỷ USD.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: