Trần Hoàng Blog

►Hoa Kỳ hoan nghênh Thái Lan điều tra vụ mất tích của nhà báo Trương Duy Nhất — vụ Lê Trí Tuệ mất tích tai Campuchia 2007–

Posted by hoangtran204 trên 10/02/2019

Thị Công Nhân Bạn tôi Lê Trí Tuệ – một người yêu nước & lên tiếng đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN từ những năm 2006. Anh đã mất tích hoàn toàn mười mấy năm nay như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa viết trong bài, khi đó tôi đang ở trong tù.

 

 

Hoa Kỳ hoan nghênh Thái Lan điều tra vụ mất tích của nhà báo Trương Duy Nhất

RFA
2019-02-09

Blogger Trương Duy Nhất ở Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 8/2016

Blogger Trương Duy Nhất ở Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 8/2016

Courtesy FB Trương Duy Nhất

Hoa Kỳ hôm 8/2 hoan nghênh chính phủ Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất, blogger của Đài Á Châu Tự Do bị mất tích từ hôm 26/1/2019 sau khi đào thoát đến Thái Lan để xin quy chế tị nạn chính trị tại Văn phòng của Cao ủy Liên hiệp quốc về tị nạn.

Ông Nhất là một cựu nhà báo và cộng tác viên hàng tuần cho Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do đột nhiên biến mất tại trung tâm mua sắm Future Park – ở ngoại ô Bangkok và không ai liên lạc được với ông từ đó cho đến nay.

Hôm 7/2, chính quyền quân đội Thái Lan lên tiếng cho hay sẽ điều tra về vụ mất tích của nhà bất đồng chính kiến người Việt – Trương Duy Nhất, sau khi các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International… đặt nghi vấn về việc mất tích của ông này và không loại trừ khả năng có thể bị mật vụ Việt Nam bắt cóc.

Phản ứng về thông tin chính phủ Thái Lan mở cuộc điều tra mặc dù không có dữ liệu về việc ông Nhất đã nhập cảnh hợp pháp vào nước này, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, phía Mỹ hoan nghênh động thái này.

“Chúng tôi biết các báo cáo về việc blogger Trương Duy Nhất của Đài Á Châu Tự Do bị mất tích ở Thái Lan. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và hoan nghênh chính phủ Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Nhất.

Tự do báo chí là nền tảng của sự minh bạch và quản trị có trách nhiệm. Các nhà báo thường làm những công việc nhiều rủi ro, chính vì điều đó là trách nhiệm của chính phủ và các công dân trên toàn thế giới lên tiếng để bảo vệ họ,” đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong một tuyên bố gửi Đài Á Châu Tự Do hôm 8/2 viết.

Đến nay đã có 5 tổ chức quốc tế về báo chí và nhân quyền lớn trên thế giới lên tiếng lo ngại về tình trạng mất tích của ông Trương Duy Nhất bao gồm tổ chức Ân xá Quốc tế, Theo dõi nhân quyền, Phóng viên không biên giới, Ủy ban bảo vệ ký giả và Liên minh Báo chí Đông Nam Á.

Ông Minar Pimple, Giám đốc cao cấp toàn cầu của Ân xá Quốc tế hôm 6/2 thúc giục Thái Lan mở cuộc điều tra, đồng thời chỉ trích chính phủ Việt Nam vẫn giữ im lặng trước các báo cáo về việc biến mất của ông Nhất.

“Chính quyền Việt Nam đã im lặng trước vụ mất tích Trương Duy Nhất. Họ phải cho biết bất cứ thông tin nào về nơi ở của ông ấy và đảm bảo sự an toàn và tự do đi lại của ông Nhất,” ông Minar Pimple cho hay sự biến mất của ông Trương Duy Nhất là một sự báo động sâu sắc.

Ông Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, là một phóng viên báo chí nhà nước trong nhiều năm, sau đó ngưng làm báo và chuyển sang mở một trang blog với tên “Một góc nhìn khác”.

Ông Nhất bị chính quyền Việt Nam bắt vào năm 2013 và kết án 2 năm với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân” theo điều 258 BLHS cũ 1999.

Một số nguồn tin cho Đài Á Châu Tự Do biết ông Nhất bị một nhóm người mặc thường phục bắt giữ tại một tiệm kem trên tầng 3, khu trung tâm thương mại Future Park ở Bangkok hôm 26/1/2019.

Chính quyền quân đội Thái Lan phủ nhận việc có bắt giữ ông Nhất và cho biết sẽ tiến hành điều tra.

_____

Trong vụ nhà báo Trương Duy Nhất mất tích chính quyền Thái Lan có những biểu hiện bất thường và không minh bạch.

Việc văn phòng Cao ủy Tỵ nạn Liên Hợp Quốc tại Bangkok đột nhiên im lặng và từ chối không phát ngôn bất kỳ điều gì về ông Nhất, Mặc dù trước đó đã tiếp xúc với ông Nhất về việc ông ta muốn tỵ nạn chính trị, cho thấy có một áp lực của chính quyền sở tại khiến họ không thể làm gì khác được.

Bên cạnh đó, viên chức di trú cấp cao của Thái là ông Surachate Hakparn tuyên bố mở cuộc điều tra về vụ ông Nhất nhưng chú trọng đến tình huống ông Nhất “có nhập cảnh vào Thái bất hợp pháp hay không”, cho thấy chính quyền Thái cũng có những những hành động mờ ám, nhằm gây ra chứng cứ bất lợi cho ông Nhất trước tiên, hơn là tập trung tìm hiểu xem chủ quyền quốc gia của họ đã bị một nhóm người xâm phạm một cách nhục nhã hay không.

Dĩ nhiên, đây là giả thuyết. Nhưng giả thuyết này bắt đầu từ những việc có thật đã xảy ra trong lịch sử mà chính quyền Thái đã không xem trọng người tị nạn chính trị, đối xử tàn tệ với họ, thỏa hiệp với các chính quyền độc ác… Cụ thể như cách mà họ đã đối xử với người Thượng thiểu số hay các nhà bất đồng chính kiến, đến từ Việt Nam.
Từ Fb: Khanh Nguyen

_____

Việc mật vụ, nhân viên an ninh Việt Nam hoạt động tại Thái Lan là điều có thể hiểu được sau khi chính phủ hai nước ráo riết tăng cường việc hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực từ kinh tế đến an ninh quốc gia. Báo Tin Tức của Thông Tấn Xã Việt Nam hồi Tháng Tám, 2018 cho hay, ông Tô Lâm, Bộ Trưởng Công An đón tiếp Đại Tướng Wanlop Rugsanaoh, tổng thư ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Thái Lan tại Hà Nội và hai bên “nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng thực chất, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, an ninh.” (T.K.)

_____

Nghia Xuan Nguyen  is with Nguyễn Văn Đài and 3 others.

9-2-2019

Trường hợp mất tích của Lê Trí Tuệ 2007 

Nếu thời gian ngắn tới Trương Duy Nhất được xác định mất tích thì đây là trường hợp thứ 2 người có bài viết phê phán chế độ, cổ võ dân chủ mất tích khi đang tìm quy chế tị nạn ở nước thứ 3 gần Việt Nam. Người thứ nhất là Lê Trí Tuệ.

Nói đến Lê Trí Tuệ chỉ những người tham gia đấu tranh giai đoạn 2004, 2007 như tôi, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Bạch Ngọc Dương (đang ở Mỹ) và thêm vài người nữa biết. Lê Trí Tuệ quê Hải Phòng (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng). Bấy giờ Lê Trí Tuệ khoảng 28-30, chưa xây dựng gia đình riêng. Khi chưa tham gia, Tuệ sống với bố và mẹ kế ở Hải Phòng. Vì một nguyên nhân (sẽ kể sau) Tuệ chạy vào Sài Gòn. Tại đây Tuệ có quan hệ với vài người hoạt động trong đó có Đỗ Nam Hải, rồi có vài bài viết đề nghị dân chủ hóa ( không nhiều và chất lượng khiêm tốn) cùng một công bố kêu gọi thành lập Công đoàn tự do của người lao động. 

Tuệ chạy sang Căm Pu Chia vào đầu năm 2007, trước hoặc sau kỹ sư Bạch Ngọc Dương một thời gian ngắn, khi đang có chiến dịch đàn áp dân chủ của nhà nước CS vào trước tết 2006 sang 2007 mà bắt đầu là việc bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý cùng 6 cộng sự của ông ở Huế, tiếp đến, sau tết vài ngày là Ls Nguyễn Văn Đài và Ls Lê Thị Công Nhân…

Quay lại thời điểm mồng 2 tết 2006 bước sang 2007, anh em hoạt động ở Hải Phòng cùng mẹ con Lê Thị Công Nhân, Bạch Ngọc Dương từ Hà Nội xuống và Tuệ từ Sài Gòn về HP ăn tết cùng gia đình, kín đáo gặp nhau tại nhà tôi. Trưa ngày 3 tết Tuệ quay lại nhà tôi một lần nữa với một USB, nhờ tôi post lên mấy trang báo điện tử tiếng Việt ở Hải ngoại một bài gì đó mà Tuệ không cho tôi thời gian đọc rồi chào tôi, nói là phải vào Sai Gòn ngay hôm đó (3 tết).

Từ đó tôi không có liên lạc gì với Tuệ. Cho đến khoảng 3-4 tháng sau, nghe radio quốc tế mới được biết Tuệ bị nghi mất tích tại Capuchia khi đang tìm kiếm tị nạn chính trị. Một nguồn tin từ anh em chạy sang Căm cùng thời cho biết, hôm đó, trước khi đi Tuệ bảo với họ rằng có ký giả của đài RFA hẹn gặp tại đâu đó ngoài phố. Họ còn mừng cho Tuệ vì Tuệ được đài Á châu tự do hẹn gặp.

Sự cố Tuệ mất tích không được ồn ào như trường hợp anh Trương Duy Nhất ngày nay. Thời ấy lấy người đâu ra mà ồn ào! Cuối năm 2007, tôi cùng cô Phạm Thanh Nghiên hỏi han, tìm kiếm ra địa chỉ của bố Tuệ ( lúc này PTN đã tham gia). Chúng tôi trong vai người quen biết Tuệ đến gặp bố Tuệ hỏi han về Tuệ thì bố Tuệ cũng xác nhận Tuệ mất tích, gia đình đang tìm kiếm. Ngoài ra chúng tôi còn được ông bố Tuệ cho biết thêm một chi tiết ngạy cảm sau đây:
Sở dĩ Tuệ phải chạy vào Sài Gòn là do bị công an Hải Phòng triệu tập và có khả năng bị truy tố hình sự. Tuệ thành lập một công ty kinh doanh, nhận góp vốn của cổ đông với khoảng hơn 200 triệu. Không biết nguyên nhân nào mà số vốn đó Tuệ làm thất thoát. Riêng giai đoạn sau Tuệ tham gia hoạt động thì bố Tuệ không biết nên ông gắn việc Tuệ chạy sang Căm là nguyên do hình sự. 
Tuệ có một ông chú là đảng viên, bộ đội binh chủng phòng không quân được đào tạo tại Lên Xô (cũ) đã về hưu. Hôm sau, chú Tuệ sang nhà tôi. Tôi giúp chú Tuệ thảo đơn gửi bộ công an VN, gửi cơ quan cao ủy tị nạn LHQ đề nghị điều tra trường hợp mất tích của Tuệ. Không biết khi về người chú này có gửi đi không. Tôi nghi ngờ không gửi. Chú Tuệ không nghĩ rằng Tuệ dính dáng đến chính trị

Note 1: Chi tiết sau đúng là nhạy cảm. Nhưng tôi nghĩ đã kể là kể hết đúng sự thật.
Note 2: Cô Phạm Thanh Nghiên vừa bổ sung: Thời ấy cũng có một người tự xưng là cậu của Tuệ, cựu công an đi cùng bố Tuệ đến nhà PTN, nói rằng không cần giúp đỡ, tự họ tìm kiếm lấy.

Ảnh: Lê Trí Tuệ bên trái, người thứ 3 (cạnh Ls Lê Thị Công Nhân)

 Lê Thị Công Nhân Bạn tôi Lê Trí Tuệ – một người yêu nước & lên tiếng đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN từ những năm 2006. Anh đã mất tích hoàn toàn mười mấy năm nay như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa viết trong bài, khi đó tôi đang ở trong tù.

Lạy Chúa, xin rủ lòng thương xót thực thi công lý cho bạn con, Amen😇🌈🌻

Rinh Le Không biết chúng ta có cách nào để đưa vị lê trí Tuệ này ra trước dư luận thế giới không? Cần phải làm mạnh để thế giới thấy rõ hơn bộ mặt côn đồ của nhà cầm quyền Hà Nội. Giống như Bắc Hàn đưa người giết chết những đối thủ chính trị trị ở nước ngoài.
Mạnh Sơn Nguyễn Cảm ơn Xuân Nghĩa còn giữ được tấm ảnh quý ! Tấm ảnh này mình bị công an tịch thu khi khám nhà từ 2008 . Thế mà đã 12 năm rồi , Ôi thời gian !
Nguon
____

 

______

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan

06/08/2018

Chiều 06/8/2018, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Đại tướng Wanlop Rugsanaoh, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Trưởng Nhóm Công tác chung Việt Nam – Thái Lan về hợp tác chính trị, an ninh (JWG) phía Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Bộ trưởng Tô Lâm; Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Wanlop Rugsanaoh.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong Cuộc họp Nhóm JMG lần thứ 10 diễn ra vào sáng cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan nói riêng ngày càng được củng cố và phát triển. Trong thời gian tới, trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, hai Bên tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới. Trong đó, hai Bên tăng cường hợp tác trên lĩnh vực chính trị, an ninh; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người; bảo đảm an ninh, an toàn cho các cơ quan đại diện ngoại giao, doanh nghiệp và công dân nước này làm ăn, sinh sống, du lịch và học tập tại nước kia… 

Bộ trưởng Tô Lâm; Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Wanlop Rugsanaoh cùng các đại biểu. 

 

http://bocongan.gov.vn/tintuc/Pages/lists.aspx?ItemID=23387

 

______

►Người tình làm chim mồi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là ai (6-8-2017)

 

 

______

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: