Trần Hoàng Blog

►Tướng không quân Venezuela quay lưng với XHCN của Maduro để về phe lực lượng dân chủ của TT tự phong Guaido (2-2-2019)

Posted by hoangtran204 trên 03/02/2019

kêu gọi các thành viên trong quân đội dừng hậu thuẫn ông.

“90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về phe nhà độc tài, họ đứng về phía người dân Venezuela”, Yanez nói trong video. “Với những diễn biến trong vài giờ qua, việc chuyển sang chế độ dân chủ sắp xảy ra.

 

 

Thứ bảy, 2/2/2019

Tướng không quân Venezuela quay lưng với Maduro, về phe tổng thống tự phong

Yanez là tướng Venezuela đương nhiệm đầu tiên công khai ủng hộ Juan Guaido, ông tuyên bố nhiều người trong quân đội đã chối bỏ Maduro.

 

Tướng không quân Venezuela Francisco Yanez. Ảnh chụp màn hình.

Tướng không quân Venezuela Francisco Yanez. Ảnh chụp màn hình.

Trong video được chia sẻ trên Twitter ngày 2/2, tướng Francisco Yanez, thành viên ban chỉ huy cấp cao của không quân Venezuela, nói rằng ông đang phản đối “cách lãnh đạo gây khó chịu và độc tài” của Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi các thành viên trong quân đội dừng hậu thuẫn ông.

“90% lực lượng vũ trang Venezuela không đứng về phe nhà độc tài, họ đứng về phía người dân Venezuela”, Yanez nói trong video. “Với những diễn biến trong vài giờ qua, việc chuyển sang chế độ dân chủ sắp xảy ra”.

Theo trang web của quân đội Venezuela, Yanez là lãnh đạo bộ phận kế hoạch chiến lược của không quân. Tài khoản Twitter của ban chỉ huy cấp cao không quân Venezuela đã cáo buộc Yanez phản quốc.

 

 

Ông là tướng Venezuela đương nhiệm đầu tiên công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kể từ khi ông này tự xưng là tổng thống lâm thời ngày 23/1. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela hôm 30/1 khẳng định lòng trung thành của quân đội với Maduro.

Động thái của Yanez diễn ra khi những người ủng hộ phe đối lập chuẩn bị biểu tình trên toàn quốc nhằm duy trì áp lực đối với Maduro sau khi Washington công nhận Guaido là tổng thống hợp pháp và áp đặt biện pháp trừng phạt có khả năng làm suy yếu thêm ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 25/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 25/1. Ảnh: Reuters.

 

 

Maduro ngày 2/2 cũng tổ chức một cuộc mít tinh với người ủng hộ để kỷ niệm 20 năm ngày nhậm chức đầu tiên của người tiền nhiệm Hugo Chavez năm 1999. Ông nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba.

Nhiều người Venezuela bất mãn với chính phủ vì đất nước đã lâm vào suy thoái trong 5 năm Maduro nắm quyền. Giá cả tăng vọt, thiếu thuốc men và các dịch vụ cơ bản là những yếu tố khiến ba triệu người Venezuela di cư để chạy trốn khủng hoảng.

Tuy nhiên, vẫn có những người ủng hộ Maduro vì không tin tưởng tình hình sẽ tốt lên nếu thay đổi chính quyền. Họ lo sợ các biện pháp gây sức ép của Mỹ sẽ làm sâu sắc thêm khủng hoảng nhân đạo. “Mỹ đừng nên nhúng tay vào việc này”, Aura Ramos, công nhân 59 tuổi đã nghỉ hưu, nói. “Bên chịu ảnh hưởng là người dân bình thường”.

Phương Vũ

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: