Trần Hoàng Blog

►Mạng xã hội: Nguyễn Phú Trọng “tự sướng hơi sớm về cơ đồ” (2019/02/01)

Posted by hoangtran204 trên 03/02/2019

 

 

 

Mạng xã hội: Nguyễn Phú Trọng ‘tự sướng hơi sớm về cơ đồ’

GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện đang thua Cambodia và Lào, xếp gần chót bảng ở Đông Nam Á. (Hình minh họa: Internet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)– Chỉ trong vòng vài ngày, người đứng đầu đảng nhà nước CSVN bỗng nhiên hứng chịu nhiều đàm tiếu trên mạng xã hội.

Trong vụ mới nhất, người ta thấy các báo từ VNExpress, Dân Trí đến Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân hôm 1 Tháng Hai đăng một bài báo được cho là do ông Trọng viết với nội dung gần như y hệt nhau về cái tựa: “Tổng bí thư: Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay.”

Bài báo viện dẫn một loạt “con số đẹp” mà người dân khó có thể kiếm chứng được thực hư:  Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7.08%, xuất khẩu đạt $238 tỷ, xuất siêu đạt kỷ lục với $7.2 tỷ; tỷ lệ nợ công giảm mạnh; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4%; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục hơn $60 tỷ; Quy mô nền kinh tế năm 2018 ước đạt hơn hơn $240 tỷ; GDP trên đầu người Việt Nam năm 2018 là $2,580, tăng gần $200 so với năm trước…

Nổi bật trong bài là câu hỏi của ông Trọng được các báo tô đậm: “Một câu hỏi đặt ra là nguyên nhân sâu xa nào đã cho chúng ta những kết quả, thành công đó?”

Mạng xã hội cùng ngày chứng kiến những câu trả lời hài hước cho câu hỏi của ông Trọng. Ông Trịnh Hữu Long, sáng lập viên Luật Khoa Tạp Chí viết trên trang cá nhân: “Tất cả là nhờ công đảng ta đã sáng suốt và kịp thời ban hành những chính sách ngược với những chính sách mà đảng ta đã ban hành trước đó.”

Một số blogger khác lập luận rằng ông Trọng “tự sướng về cơ đồ” hơi sớm, vì mức GDP bình quân đầu người hiện tại của Viêt Nam chỉ ngang bằng mức GDP bình quân đầu người của Malaysia năm 1988, Thái Lan năm 1993, Indonesia năm 2008, Philippines năm 2010 và Nam Hàn năm 1982… Đó là chưa kể GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện đang thua Cambodia và Lào, xếp gần chót bảng ở Đông Nam Á. Tất nhiên, những so sánh này không có trong bài của ông Trọng.

Vài ngày trước, cũng chính tổng bí thư trở thành nhân vật bị mạng xã hội giễu nhại về việc ông này viết thư hỏi thăm và chúc Tết cô giáo cũ. Dường như bức thư viết tay thoạt đầu “được rò rỉ” trên mạng xã hội rồi sau đó đăng công khai trên mặt báo không đạt được chủ đích ban đầu là nêu gương “tôn sư trọng đạo” của ông Trọng.

Một số blogger phân tích rằng tuy viết thư với giọng điệu “thể hiện sự biết ơn cô giáo cũ hồi tiểu học” nhưng ông Trọng lại trịch thượng để tên ông lên trên đầu lá thư một cách tương phản.

Cũng có ý kiến cho rằng lẽ ra trong thời cách mạng 4.0 như phát ngôn của lãnh đạo CSVN, việc tuyên truyền về tấm gương của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước nên được Ban Tuyên Giáo thực hiện khéo léo và hiện đại hơn kiểu “bức thư gửi cô giáo cũ” hoặc “lãnh đạo về thăm thầy cô cũ” vào mỗi dịp năm hết Tết đến như thế này. (T.K.)

_____

 

1. Phong đại tướng cho Lương Cường và Tô Lâm để buộc cả hai trung thành phục vụ đảng.

 

2. Do kinh tế VN yếu kém chính phủ bội chi do các công ty quốc doanh làm ăn thua lỗ; trả lương cho gần 11 triệu cán bộ đảng, công nhân viên, bộ đội, và công an,… nên trung bình trong 2 năm 2017 và 2018, mỗi tháng, nhà nước đã bơm vào thị trường 100.000 tỷ đồng.

Bằng chứng ở đây:

Bơm tiền vào thị trường 700.000 tỷ đồng trong năm 2017, và dự kiến bơm 1,2 triệu tỷ đồng trong cả năm 2017.

Bơm vào thị trường 600.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018, và dự kiến “Với mục tiêu tăng trưởng 17% trong năm nay, ước tính sẽ có thêm khoảng 1,107 triệu tỷ được bơm vào nền kinh tế trong năm nay“.

 

3. Tăng lương cho bộ đội, công an rất nhiều, nhưng tăng lương cho công nhân viên rất ít, với mục đích mua chuộc sự trung thành của cán bộ trước tình hình kinh tế rất khó khăn kể từ 2014 cho đến 2019 và sẽ tiếp diễn cho các năm sau (kinh tế toàn cầu đang suy yếu và sẽ trầm trọng hơn vào cuối năm 2019 và 2020. Thêm vào đó, nhà nước VN đang gặp các bất lợi về chính trị và đối ngoại do bắt cóc Trịnh Xuân Thành ở Đức, và vi phạm nhân quyền vì bắt bớ bỏ tù hơn 56 nhà hoạt động trong nước năm 2018.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: