Trần Hoàng Blog

►Mỹ giao tài sản của Venezuela tại nước này cho Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời (2019/01/29))

Posted by hoangtran204 trên 30/01/2019

 

 

 

thanhnien

29-01-2019

Chính quyền Mỹ đã chứng nhận cho lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời, quyền quản lý một số tài sản thuộc về chính quyền Venezuela đang được giữ tại ngân hàng liên bang Mỹ.

Ông Juan Guaido được Mỹ công nhận là người quản lý tài sản của Venezuela tại các ngân hàng Mỹ (REUTERS)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29.1 thông báo ông Juan Guaido được chứng nhận là “người quản lý” một số tài sản của chính quyền cũng như của ngân hàng trung ương Venezuela, đang được giữ tại Ngân hàng Dự trữ liên bang New York và các ngân hàng lớn khác của Mỹ, theo Reuters.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tuyên bố động thái này sẽ giúp cái gọi là “chính quyền hợp pháp” của Venezuela “bảo vệ tài sản cho người dân trong nước”.
Ông Guaido hiện nhận được sự ủng hộ của Mỹ và một số nước phương Tây trong phong trào đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.
Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội ngày 28.1 sau khi Mỹ tung lệnh trừng phạt công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA, ông Guaido thông báo đang bắt đầu biện pháp kiểm soát những tài sản ở nước ngoài của Venezuela “nhằm ngăn ông Maduro lấy làm của riêng sau khi ra đi”.
Bên cạnh đó, ông Guaido còn tuyên bố sẽ bắt đầu bổ nhiệm thành viên ban quản trị mới cho PDVSA và công ty con Citgo để đưa ngành dầu mỏ “vực dậy sau thời kỳ tăm tối”.
Trong khi đó, Tổng thống Maduro cam kết sẽ có hành động chính trị và pháp lý đáp trả Mỹ nhằm gìn giữ tài sản của người dân Venezuela.

_____

 

Đảng CSVN đã làm gì để hỗ trợ ‘đồng chí Maduro’?

Thường Sơn

(VNTB) – “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định” – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói gọn lỏn trước số phận có thể chỉ còn tính bằng ngày của Maduro – tổng thống của một Venezuela ‘xã hội chủ nghĩa anh em’ mà đã biến nền kinh tế từ giàu có về dầu mỏ thành suy kiệt và thảm họa xã hội.

Phải chăng đảng CSVN không thật sự cảm nhận được mối đe dọa rất hữu hình đối với Maduro, về nguy cơ cứ với đà này thì kịch bản ‘Mùa xuân Ả rập’ rất có thể sẽ xảy ra ở một đất nước đã hội tụ hầu hết các yếu tố khủng hoảng khiến nó phải xảy ra, về sự ra đi gần như tất yếu của một chủ nghĩa xã hội đã thực sự tan vỡ ở Venezuela và kéo theo sự mất mát một ‘đồng minh chiến lược’ của Việt Nam ở phía Tây bán cầu…, hay cái thế giới cộng sản thu nhỏ và chỉ còn trên danh nghĩa ở Việt Nam giờ đây đã càng thu mình lại trước một biến động thời cuộc thế giới có thể sẽ rất ghê gớm và thậm chí sẽ tác động trực tiếp và đảo lộn đến đời sống chính trị – xã hội lẫn thế tồn vong của một chính đảng cộng sản chưa bao giờ chấp nhận một khung luật nào quản lý nó ở Việt Nam, một đảng cộng sản mà đã trở thành thủ phạm không thể rõ ràng hơn trong việc biến dải đất hình chữ S từ ‘rừng vàng biển bạc’ thành vùng đất hoang mạc về tài nguyên thiên nhiên của ngày hôm nay?

Nguyễn Phú Trọng đã làm gì để hỗ trợ Maduro?

Phát ngôn trên của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề Venezuela xảy ra trong tình hình ngày 24/1/2019, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng công nhận ông Guaido và kêu gọi các nước khác làm theo. Ngay sau đó, hàng loạt quốc gia khác bao gồm Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay, Costa Rica… cũng tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời Venezuela. Ít giờ đồng hồ sau, chính phủ Đức đã trở thành quốc gia tiên phong ở châu Âu ủng hộ lãnh đạo đối lập ở Venezuela.

Nghĩa là gần như cả khối Mỹ Latinh và sẽ là một phần lớn, nếu không nói là toàn bộ khối Liên minh châu Âu, đang và sẽ ủng hộ kịch bản loại trừ Maduro ngay trong năm 2019 này với những hành động can thiệp của quốc tế vào các nước Bắc Phi như Tunisie, Ai Cập, Libya vào mùa xuân năm 2011. Trong đó, không loại trừ kịch bản can thiệp quân sự.

Đến ngày 26/1/2019, Paris, Madrid và Berlin đồng thời tuyên bố sẽ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela, nếu nguyên thủ quốc gia hiện tại, Nicolas Maduro, trong vòng 8 ngày không công bố một cuộc bầu cử mới.
“Người dân Venezuela nên được tự do quyết định tương lai của họ. Nếu cuộc bầu cử không được công bố trong vòng tám ngày, chúng tôi sẽ sẵn sàng công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela để khởi động tiến trình chính trị”, Tổng thống pháp Macron viết trên Twitter.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đưa ra lập trường tương tự đối với Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro.

“Chúng tôi không muốn lật đổ chính phủ ở Venezuela. Chúng tôi muốn dân chủ và bầu cử tự do ở Venezuela”, Thủ tướng Tây Ban Nha nói thêm.

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (quyền Tổng thống) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Về phía đối trọng của khối trên, chỉ có một số ít ỏi những quốc gia mà không khó dự đoán là Cuba, Trung Quốc, Nga và cả Mexico.

Trong bối cảnh đấy tính thách thức như thế, cách tuyên bố nước đôi hoặc ‘đi hàng hai’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela không còn giống như cách đu dây của Việt Nam giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến Biển Đông hay những va chạm quốc tế khác. Phản ứng quá sức chung chung và như thể ‘nói cho nó lành’ của Bộ Ngoại giao Việt Nam gần như là một biểu hiện của tâm thế bối rối, hơn thế nữa là hoang mang cao độ của Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị đảng của ông ta.

Cũng như cái cách mà từ năm 2016 đến nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ tuyên bố ‘tàu Mỹ đi qua vô hại’’ và ‘Việt Nam tôn trọng tự do hàng hải’ ở Biển Đông.

Bỏ qua người đồng chí dầu mỏ đã từng một thời thân thiết là Venezuela, lợi ích sống còn trước mắt của chính thể độc trị ở Việt Nam là những mỏ dầu mà Bắc Kinh – như một kẻ cướp hung hãn – nhảy xổ vào nhà và đòi chia bôi với chủ nhà đến 60% tài sản của cái nhà đó.

Không còn cách nào khác, từ năm 2014 đến nay Việt Nam đã phải tìm cách dựa vào Mỹ. Còn việc Mỹ hành xử với Venezuela như thế nào thì đó là ‘chuyện người khác’.

___

 

Việt Nam và Venezuela cùng chung mục tiêu tiến lên CNXH

tuyengiao.vn

3/3/2009

Các đại biểu dự toạ đàm: GS.TS Vũ Văn Hiền, Tổng giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia phân tích về kinh tế, chính trị trong và ngoài nước đã cùng phân tích và làm rõ hơn ý nghĩa của những thành tựu xuất sắc trong phát triển kinh tế-xã hội của Venezuela và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Venezuela.

Phát biểu khai mạc cuộc toạ đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Vũ Xuân Hồng đánh giá cao việc tổ chức cuộc toạ đàm, như một sự chia vui với sự kiện Tổng thống Hugo Chavez dành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý để tiếp tục tranh cử, dẫn dắt nhân dân Venezuela đi tiếp con đường đã chọn và một lời chúc mừng đối với 10 năm phát triển kinh tế-xã hội của đất nước này, đồng thời cổ vũ quyết tâm xây dựng CNXH của những người bạn Venezuela. Ông Vũ Xuân Hồng hy vọng, thông qua cuộc toà đàm, các diễn giả sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh cũng như những nhận thức về thành tựu của Venezuela và những bước phát triển trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Venezuela.

Sau 3 giờ hội thảo, các diễn giả đã dành nhiều thời gian làm nổi bật vai trò của Tổng thống Hugo Chavez cũng như sự lãnh đạo của Chính phủ Venezuela trong sự nghiệp đưa đất nước này đi theo con đường XHCN, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, tiến bộ, xoá bỏ nghèo đói, bất công. Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nhấn mạnh, bằng việc sử dụng nguồn lợi lớn từ dầu khí, Chính phủ đã đầu tư cho các chương trình xã hội, cải thiện mức sống của các tầng lớp nhân dân lao động và tăng cường hợp tác, liên kết khu vực. Những chính sách tiến bộ ấy đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân lao động và các lực lượng dân chủ, tiến bộ ở khu vực Mỹ La tinh.

Trong bối cảnh thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, Venezuela vẫn là một trong những nước có lượng dự trữ ngoại tệ quốc gia lớn. Những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội mà Venezuela đạt được trong 10 năm qua (tỷ lệ người nghèo giảm hơn 20%, tăng trưởng kinh tế đạt 9-10% mỗi năm, đứng hàng đầu ở Mỹ Latinh) được xem là những thành quả ấn tượng, là điều kiện tiên quyết để nhân dân Venezuela luôn đứng về phía Tổng thống Hugo Chavez, tin tưởng và lựa chọn ông làm người lãnh đạo đất nước.

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo mang đến những nhận thức sâu sắc hơn về những thành công của phong trao cách mạng ở Venezuela, khẳng định, trong khi phong trào XHCN trên thế giới gặp nhiều khó khăn, thậm chí khủng hoảng và suy thoái, phong trào cách mạng nổ ra ở Venezuela giành thắng lợi tốt đẹp, cho thấy nó như một điểm sáng, một niềm hy vọng cho phong trào cách mạng CNXH khắp thế giới, mang lại cho những người cộng sản trên khắp thế giới một nguồn sinh khí mới. Phong trào cách mạng ở Venezuela một mặt vẫn thể hiện quy luật chung nhưng cũng có những đặc thù rất độc đáo, đó là lực lượng cách mạng Venezuela đã đi đến thắng lợi bằng con đường phi bạo lực.

Các diễn giả cũng nêu bật ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela. Tuy ở cách xa nhau về địa lý, nhưng Việt Nam và Venezuela có nhiều điểm tương đồng, gắn bó với nhau bằng những tình cảm đặc biệt: luôn ủng hộ, giúp đỡ và sát cánh bên nhau.

Trong 10 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mới về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Hugo Chavez xác định thiết lập mối quan hệ tích cực, anh em và vĩnh viễn. Một trong những lĩnh vực hợp tác thực tế và ấn tượng nhất hiện nay giữa hai nước là dầu mỏ.

Phía Venezuela mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong khai thác, chế biến dầu mỏ của mình cho phía Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một nước Venezuela ở châu Á, đồng thời mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu kết thúc cuộc toạ đàm, GS.TS Vũ Văn Hiền đã tổng quát hoá những tham luận của các diễn giả tham dự toạ đàm, với khẳng định CNXH là chế độ xã hội tốt đẹp nhất dành cho loài người. Lý lẽ ấy cho thấy, dù có muôn vàn khó khăn nhưng CNXH sẽ luôn chiến thắng, tập hợp về mình sự đoàn kết của đông đảo các lực lượng.

GS.TS Vũ Văn Hiền cũng nhấn mạnh, thực tế thời gian qua cho thấy quan hệ hai nước Việt Nam – Venezuela mang tính tất yếu khách quan. Điều đó là đương nhiên vì cả hai nước đều có mục tiêu chung là tiến lên CNXH, xây dựng đất nước hùng mạnh, công bằng, người dân được hưởng thụ những thành quả của công cuộc phát triển đất nước. “Chính quan hệ này sẽ là động lực để hai nước cùng phát triển trên mọi lĩnh vực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới”, GS.TS Vũ Văn Hiền khẳng định./.

TH theo VOV

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: