Trần Hoàng Blog

►Tòa án Hà Nội để hai ông “tướng” thoải mái trò chuyện trong khi phiên xử đang diễn ra –2 cựu Thứ trưởng Công an bị đề nghị 30 – 42 tháng tù giam (2019/01/29)

Posted by hoangtran204 trên 29/01/2019

Tòa án Hà Nội để hai ông “tướng” này thoải mái trò chuyện khi Tòa đang xử.

 

 

thanhnien

29-1-2019

Sáng nay, 29.1, TAND TP.Hà Nội bước vào ngày xét xử thứ 2 đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ cao cấp của Bộ Công an, trong đó 2 bị cáo nguyên là thứ trưởng

Các bị cáo trước tòa sáng nay /// Ảnh V.H

Các bị cáo trước tòa sáng nay.

ẢNH V.H
Ngay khi phiên tòa bắt đầu, đại diện VKS bước vào phần công bố quan điểm luận tội.
Đại diện VKS cho rằng, ngay sau khi tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, có nhiều hoạt động thâu tóm đất đai không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi ở những lô đất có vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.150 tỉ đồng.
Đại tá Nguyễn Hữu Bách (nguyên là trưởng phòng, sau là Phó cục trưởng), Trung tướng Phan Hữu Tuấn (nguyên là Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) tuy biết Phan Văn Anh Vũ không hề phục vụ cho lợi ích của nhà nước, nhưng vẫn tiến hành các thủ tục giúp cho Phan Văn Anh Vũ được hưởng lợi từ các lô đất trên.
Hai nguyên thứ trưởng Công an là Trần Việt Tân và Trung tướng Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, gây hậu quả nghiêm trọng.
VKS nhận định, vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành Công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an, nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành, còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ, hoặc thiếu trách nhiệm để Thượng tá Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.
Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Trên cơ sở cáo buộc đã nêu, đại diện VKS đề nghị mức án cho từng bị cáo.
Mức án được VKS đề nghị cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ là 14-15 năm tù; Đại tá Nguyễn Hữu Bách là 7-8 năm tù; Trung tướng Phan Hữu Tuấn là 6-7 năm tù.
Đồng thời, đề nghị HĐXX tuyên cấm 3 bị cáo trên đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.
Với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, đại diện VKS đề nghị mức án từ 36-42 tháng tù cho bị cáo Thượng tướng Trần Việt Tân; 30-36 tháng tù cho bị cáo Trung tướng Bùi Văn Thành; cấm 2 bị cáo này đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong bản án.
Viện KSND đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho hai cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân
Về dân sự, đại diện VKS cũng đề nghị tuyên với 5 cơ sở nhà đất cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên cho UBND TP.Đà Nẵng và TP.HCM tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật, gồm nhà đất công sản 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng; Khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Năng; Khu đất tại đường ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc ở Đà Nẵng; và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực TP.HCM.
Với nhà đất tại số 129 Pasteur, TP.HCM giao Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng để có biện pháp thu hồi, đảm bảo không thất thoát tài sản của Nhà nước.
Với nhà đất tại 15 Thi Sách, TP.HCM giao cho UBND TP.HCM thu hồi, đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp có liên quan.
Với số tiền Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi bất chính từ việc cho thuê nhà đất là hơn 5,8 tỉ cần tịch thu xung công quỹ nhà nước, tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 1,3 tỉ của bị cáo Vũ để đảm bảo thi hành án.
___
Image may contain: 3 people, outdoor
Tòa án Hà Nội để hai ông “tướng” thoải mái trò chuyện khi Tòa đang xử. Bùi Văn Thành trò chuyện Trần Việt Tân, hàng ghế thứ 3

 Nguyễn Đức

Xử tướng là thế này hả?

Cựu Thượng tướng Việt Tân, Trung tướng Thành (cựu Thứ trưởng Bộ CA) hôm nay 28.1 được đưa ra xét xử trong vụ giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công.

TAND TP Hà Nội để hai ông “tướng” này thoải mái trò chuyện khi Tòa đang xử khiến dư luận băn khoăn. Bởi quy định pháp đình rất tôn nghiêm, bị cáo và những người dự tòa phải tuân thủ.
Chưa nói về nội dung cáo trạng, việc hai ông “tướng” được trò chuyện ngay trong khi tòa xử cho thấy hai ông được Tòa ưu ái.

Như vậy bản án sẽ rất ư nhẹ nhàng với hai tướng tiếp tay thượng tá Vũ “nhôm” gây thất thoát hàng ngàn tỉ này.

Image may contain: 2 people, people smiling

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: