Trần Hoàng Blog

►Vì muốn tiến lên XHCN, Venezuela, từ một cường quốc kinh tế tới cảnh…người dân bới rác tìm đồ ăn (2018-01-23)

Posted by hoangtran204 trên 26/01/2019

VN khai thác được 500.000 thùng dầu mỗi ngày, và được Việt kiều gởi về 13-18 tỷ đôla mỗi năm, nên còn cầm cự, chưa sụp.

 

 

vietnamfinance.vn

LÊ ANH – 23/01/2018 

TÀI CHÍNH QUỐC TẾ
(VNF) – Từng là một cường quốc kinh tế của Nam Mỹ với lượng dự trữ dầu khí lớn, thế nhưng giờ đây Venezuela lại là quốc gia nợ nần nhiều nhất thế giới do mô hình kinh tế nhà nước kém hiệu quả và nạn tham nhũng nghiêm trọng kéo dài. Người dân Venezuela chìm vào nghèo đói, cướp bóc và bệnh tật triền miên.

1

Hình ảnh người dân bới rác để tìm thức ăn phổ biến ở đường phố Venezuela.

Từng là một quốc gia phồn thịnh nhất Nam Mỹ

Venezuela sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú như kim cương, bauxite, vàng, nickel, khí đốt và đặc biệt là dầu mỏ. Đất nước này là thành viên của OPEC và là quốc gia từng có thế lực xếp trên nước Nga về ảnh hưởng dầu khí trên thị trường giao dịch Commodities.

Những năm sau Thế chiến thứ 2, khi mà các cường quốc đang vật lộn để hồi phục, thì Venezuela đã là đất nước giàu có thứ tư trên thế giới tính theo GDP đầu người (cao gấp đôi Chile, gấp bốn lần Nhật Bản và mười hai lần so với Trung Quốc).

Từ năm 1950 đến đầu những năm 1980, nền kinh tế nước này phát triển ổn định. Thậm chí cho tới 1982, Venezuela vẫn là một trong những nước giàu có nhất khu vực Mỹ Latin. Trong giai đoạn 1960-1980, GDP bình quân đầu người của Venezuela đã tăng 82%.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Venezuela sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản vô cùng phong phú.

Chính phủ tận dụng nguồn dầu mỏ dường như vô tận nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân. Giao thông, giáo dục, chăm sóc y tế được chú trọng. Công nhân ở Venezuela được trả lương cao hàng đầu trong khu vực.

Năm 1999, nền chính trị Venezuela chuyển hướng sang đường lối dân túy, với chiến thắng bầu cử của cựu sĩ quan quân đội Hugo Chavez.

Tổng thống Chavez đã cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Mỹ và quay sang ủng hộ Trung Quốc và Nga, cả hai nước này cho Venezuela vay hàng tỷ USD. Chavez giữ chức tổng thống cho đến khi qua đời vào năm 2013 và ngày nay ông vẫn được coi là anh hùng của những người nghèo khổ.

Những chính sách lỗi thời và sản lượng dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng

Chính phủ của Chavez đã chi tiêu quá đà cho phúc lợi xã hội và đã áp giá cố định cho mọi thứ. Chavez cũng tuyên bố đất nông nghiệp là tài sản của nhà nước, dẫn tới việc ngành nông nghiệp rơi vào tình trạng rối loạn khi nhiều nông dân không còn muốn đầu tư vào mảnh đất của mình. Trong giai đoạn 2006-2016, sản lượng bắp ngô tại Venezuela giảm 50%, còn sản lượng thịt bò giảm 32%.

Điều này khiến cho Venezuela phụ thuộc vào việc bán dầu ra nước ngoài để mua thực phẩm. 80% lượng thực phẩm được tiêu thụ tại Venezuela ngày nay là đến từ nhập khẩu.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ănVenezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ănVenezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Quá đói, người dân buộc phải bới rác để tìm thức ăn.

Trước khi chết, Chavez chọn Maduro làm người kế vị và Maduro đã giữ nguyên các chính sách của ông Chavez.

Chính quyền Maduro cũng đã ngừng đưa ra bất kỳ số liệu thống kê đáng tin cậy nào, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Đồng thời chính quyền này cũng để mặc cho tình trạng hối lộ tràn lan trong các dự án hạ tầng, trong khi số nợ công thì gia tăng chóng mặt.

Sau cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2014, Venezuela đã gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ nần lâu hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư.

Nước Nam Mỹ này đã sản xuất 2,072 triệu thùng dầu mỗi ngày trong năm 2017 so với 2,373 triệu thùng/ngày năm 2016, giảm gần 300.000 thùng/ngày. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong số các thành viên OPEC đã cam kết hạn chế sản lượng kể từ đầu năm 2017 đến hết năm 2018.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Động vật nuôi cũng gầy trơ xương vì bị bỏ đói lâu ngày.

Chỉ trong tháng 12/2017, sản lượng của Venezuela sụt giảm 216.000 thùng/ngày so với tháng 11, xuống còn 1,621 triệu thùng, giảm 29% so với mức tháng 12/2016.

Thiếu đầu tư, trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp, các lệnh trừng phạt của Mỹ và chảy máu chất xám đã gây thiệt hại cho ngành dầu mỏ Venezuela. Sản xuất giảm đã làm giảm xuất khẩu dầu mỏ và lọc dầu, tạo ra sự khan hiếm nhiên liệu trong nước và tại một số đồng minh chính của họ như Cuba.

Hiện tổng cộng Venezuela cần phải thanh toán các khoản nợ và lãi vay lên đến 150 tỷ USD và đây sẽ là một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất trong lịch sử. Năm 2012, Hy Lạp đã từng vỡ nợ và phải tái cơ cấu các khoản tín dụng trị giá hơn 200 tỷ Euro.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Nhiều trẻ sơ sinh qua đời vì suy dinh dưỡng.

Venezuela hiện là quốc gia nợ nần nhiều nhất thế giới bởi không có quốc gia nào có khoản nợ lớn hơn cả GDP, hơn cả kim ngạch xuất nhập khẩu.

Việc Venezuela không còn đủ khả năng giữ sản lượng như trước là do thiếu các nguyên liệu đầu vào như điện năng, nhân công… Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là nước này sẽ tiếp tục thiếu tiền trả nợ, qua đó tạo nên một vòng tuần hoàn.

Chìm trong đói kém, bệnh tật và cướp bóc

Sự sụt giảm sản lượng có thể làm trầm trọng thêm cuộc suy thoái và gia tăng nhanh lạm phát mà những người nghèo Venezuela đã phải nhịn đói hoặc ăn rác. Những hình ảnh người dân phải bới rác, ăn trộm trái cây hay giành giật nhau thực phẩm đang lan tràn trên mạng xã hội cũng như truyền thông.

Trong khi đó, số liệu của tổ chức OVV cho thấy khoảng 28.479 người Venezuela đã thiệt mạng năm 2016 và số vụ tử vong nhiều nhất là ở chính thủ đô Caracas. Nếu so sánh vởi tổng dân số, tỷ lệ tử vong của Venezuela vào khoảng 91,8 trên mỗi 100.000 người, mức cực kỳ cao trên thế giới.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Rất nhiều bệnh nhân đang phải sử dụng thuốc quá hạn để điều trị.

Báo cáo của HRW Americas cho thấy năm 2017, khoảng 124 người biểu tình đã thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Ngoài ra, tình trạng đốt cướp siêu thị, trấn lột cũng diễn ra tràn lan trên đất nước. Ông Zuley Urdaneta đến từ Merida cho biết đã chứng khiến một vụ cướp xe tải trên đường quốc lộ và một vụ cướp khác với sự tham gia của 800 người dân tại trung tâm thực phẩm gần đó. Cảnh sát đã phải kiểm soát tình hình bằng cách phân phát nốt số thực phẩm còn lại.

Mới đây, một nhóm người đói ăn chỉ mất 30 phút để cướp sạch một cửa hàng tạp hóa ở Puerto Ordaz, thành phố phía đông Venezuela. Khi đó, chủ tiệm Luis Felipe Anatael bất lực nhìn đám người quét sạch mọi thứ trong cửa hàng mới mở 5 tháng trước, lấy đi từ chai nước sốt cà chua cho tới két đựng tiền, theo Guardian.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Cảnh tượng hoang tàn của một siêu thị sau khi bị người dân tràn vào cướp phá.

Giận dữ vì siêu thị không có hàng và giá cả tăng vọt, một số người đã đột nhập vào nhà kho, lục soát xe tải chở thực phẩm, thậm chí tới các nông trại xa xôi tìm đồ ăn. Trên đảo Margarita, hàng chục người đã xuống biển, lên tàu cá cướp cá mòi.

Nhưng người Venezuela vẫn đói ăn và buộc phải hành động để sống sót. Ở thành phố phía tây Maracaibo, người dân đã tràn ra đường chặn xe tải chở đầy bột mỳ, bánh kẹo và cướp sạch.

“Chúng tôi buộc phải cướp, nếu không sẽ chết đói”, Maryoli Corniele, một trong những người tham gia vụ cướp, giải thích với báo địa phương.

Venezuela: Từ một cường quốc kinh tế tới cảnh...người dân bới rác tìm đồ ăn

Người dân tranh giành đồ ăn trước cửa một chiếc xe tải viện trợ.

Nhà sáng lập Lorena Surga của Angeles Invisibles chuyên cung cấp thuốc cho 3 bệnh viện lớn tại Venezuela cho biết việc thiếu thuốc tránh thai đang làm gia tăng tỷ lệ sinh đẻ tại đây, trong khi bao cao su đắt đỏ lại khiến dịch bệnh lây qua đường tình dục tăng cao.

Thậm chí, rất nhiều bệnh nhân đang phải sử dụng thuốc quá hạn để điều trị do không còn đủ thuốc men cung cấp.

>> Hết lạm phát tiền thật, người dân Venezuela lại phải đối mặt với lạm phát tiền ảo

Ngành dầu khí Venezuela đang sụp đổ

vietnamfinance.vn

HỒNG VÂN – 19/12/2017
Chính phủ Venezuela đã phải thừa nhận có sự tham nhũng trong ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. Việc các cựu bộ trưởng và các nhà quản lý cấp cao đứng sau các bè phái cũng là bằng chứng cho thấy ngành dầu mỏ của đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất hành tinh đang sụp đổ.

1

Một nhân viên ngồi thất thần tại trạm xăng Petroleos de Venezuela tại Caracas, Venezuela. (Nguồn: Wil Riera | Bloomberg | Getty Images)

Cụ thể, Giáo sư đại học Luis Oliveros nói rằng, theo thống kê của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC), Venezuela sản xuất được 2.894.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 12/2013, tuy nhiên tính trong tháng 11 năm nay, nước này chỉ sản xuất được 1.837.000 thùng.

Đáng nói, đến năm 2018, sản lượng có thể giảm thêm 250.000 thùng/ngày. Tỷ lệ giảm này đang tăng chóng mặt và Venezuela, nước đồng sáng lập của OPEC năm 1960, đang trở thành một thành viên rất bình thường trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, chuyên gia kinh tế Oliveros chỉ ra.

Theo đó, nhiều tờ báo địa phương cho biết, Tổng thống Nicolas Maduro vừa ra lệnh cho ông Manuel Quevedo, Bộ trưởng dầu khí kiêm Chủ tịch Công ty dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA) làm sao để tăng sản xuất một triệu thùng dầu mỗi ngày.

Bước đi này nhằm đạt mục tiêu trước mắt là mức hạn ngạch 2017-2018 của OPEC, lên đến 1.970.000 thùng mỗi ngày, cố vấn Tổng thống, ông Ali Rodriguez nói.

Ông Alberto Cisneros, Chủ tịch Công ty tư vấn dầu Global Business Consultants cho biết: “Để duy trì sản lượng hiện tại 1.850.000 thùng/ngày chưa kể đến việc tăng, Venezuela cần phải đầu tư 4-5 tỷ USD vào ngành này và hiển nhiên là số vốn này không hề có”.

Bên cạnh đó, “ngành dầu mỏ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các vấn đề quản lý kể từ khi PDVSA sa thải 18.000 nhân viên, chiếm một nửa số nhân viên của họ, sau khi có cuộc đình công chống lại chính phủ”, ông Victor Poleo, cựu Bộ trưởng Năng lượng nước này cho hay.

Thêm nữa, tham nhũng đã trở nên trầm trọng khi mới đây 67 giám đốc điều hành và nhà quản lý PDVSA đã phải lĩnh án tù vì các tội danh từ giả mạo số sản xuất đến biển thủ và vi phạm chủ quyền quốc gia.

Tựu chung, dưới đám mây tham nhũng, thiếu kinh nghiệm và hoạt động gian lận, PDVSA đã phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Ngành dầu khí Venezuela đang sụp đổ

Ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela dường như đang bước vào một vòng xoáy chết người khiến Tổng thống Nicolas Maduro hết sức đau đầu.

Sản xuất đang giảm do thiếu đầu tư và bảo dưỡng. Khắp đất nước, sản lượng sản xuất dầu khí ở mỗi mỏ đang giảm đến hàng ngàn thùng mỗi ngày. Dẫn theo đó là số dầu khí xuất khẩu sang các nước cũng giảm đáng kể.

Theo ông Cisneros, ngành lọc dầu của Venezuela có thể thậm chí còn tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do các nhà máy lọc dầu ở đây được lắp đặt để sản xuất 1,3 triệu thùng mỗi ngày tương đương với mức hoạt động 90-95% công suất trong một vài năm trước đây. Tuy nhiên, hiện tại, những nhà máy này chỉ làm việc được đến 30-35%.

“Chúng tôi thậm chí không đáp ứng được nhu cầu xăng trong nước mình, vì vậy chúng tôi đã phải nhập khẩu một số lượng nhất định”, ông Cisneros cho biết.

Theo tờ Havana Times, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này nằm ở chỗ là mức giá rẻ đến vô lý của xăng dầu nước này. Một lít xăng của Venezuela có giá 1 bolivar, với tỷ giá hối đoái chính thức có thể bằng 0,10 USD, nhưng với tỷ giá trên thị trường chợ đen thì chỉ với 1 USD (tương đương 22.700 đồng), bạn có thể mua 100.000 lít xăng tại đây.

Hơn nữa, vấn đề buôn lậu nhiên liệu từ nước này sang Colombia, Brazil và Caribe đang ngày càng tăng.

Đáng nói, Hoa Kỳ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Venezuela khiến cho quốc gia này và PDVSA khó có thể đàm phán lại những khoản mà họ đã nợ.

“Việc bị trừng phạt đang khiến cho các đối tác đầu tư vào các công ty liên doanh của Venezuela ngày càng ít. Ngành công nghiệp dầu mỏ nước này dường như đang bước vào một vòng xoáy chết người”, ông Francisco Monaldi, chuyên gia về Venezuela, từ Đại học Rice, Texas (Mỹ) nhấn mạnh.

“Để cứu được, chỉ có 2 khả năng: một là Chính phủ hiện hành phải hành động trong cả hai lĩnh vực kinh tế và dầu mỏ. Hai là phải có sự thay đổi trong chính trị và đất nước khi tận dụng lợi thế về nhân lực, tài chính và dầu mỏ”, ông này kết luận.

VN khai thác được 500.000 thùng dầu/1 ngày, và được Việt kiều gởi về 13-18 tỷ đôla mỗi năm, nên còn cầm cự, chưa sụp.

______

 

Việt Nam và Venezuela cùng chung mục tiêu tiến lên CNXH

Tuyên Giáo

Tạp chí ban Tuyên Giáo Trung ương

3-3-2009

  Các đại biểu dự toạ đàm: GS.TS Vũ Văn Hiền, Tổng giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia phân tích về kinh tế, chính trị trong và ngoài nước đã cùng phân tích và làm rõ hơn ý nghĩa của những thành tựu xuất sắc trong phát triển kinh tế-xã hội của Venezuela và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Venezuela.

Phát biểu khai mạc cuộc toạ đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Vũ Xuân Hồng đánh giá cao việc tổ chức cuộc toạ đàm, như một sự chia vui với sự kiện Tổng thống Hugo Chavez dành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý để tiếp tục tranh cử, dẫn dắt nhân dân Venezuela đi tiếp con đường đã chọn và một lời chúc mừng đối với 10 năm phát triển kinh tế-xã hội của đất nước này, đồng thời cổ vũ quyết tâm xây dựng CNXH của những người bạn Venezuela. Ông Vũ Xuân Hồng hy vọng, thông qua cuộc toà đàm, các diễn giả sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh cũng như những nhận thức về thành tựu của Venezuela và những bước phát triển trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam – Venezuela.

Sau 3 giờ hội thảo, các diễn giả đã dành nhiều thời gian làm nổi bật vai trò của Tổng thống Hugo Chavez cũng như sự lãnh đạo của Chính phủ Venezuela trong sự nghiệp đưa đất nước này đi theo con đường XHCN, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, tiến bộ, xoá bỏ nghèo đói, bất công. Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nhấn mạnh, bằng việc sử dụng nguồn lợi lớn từ dầu khí, Chính phủ đã đầu tư cho các chương trình xã hội, cải thiện mức sống của các tầng lớp nhân dân lao động và tăng cường hợp tác, liên kết khu vực. Những chính sách tiến bộ ấy đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân lao động và các lực lượng dân chủ, tiến bộ ở khu vực Mỹ La tinh.

Trong bối cảnh thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, Venezuela vẫn là một trong những nước có lượng dự trữ ngoại tệ quốc gia lớn. Những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội mà Venezuela đạt được trong 10 năm qua (tỷ lệ người nghèo giảm hơn 20%, tăng trưởng kinh tế đạt 9-10% mỗi năm, đứng hàng đầu ở Mỹ Latinh) được xem là những thành quả ấn tượng, là điều kiện tiên quyết để nhân dân Venezuela luôn đứng về phía Tổng thống Hugo Chavez, tin tưởng và lựa chọn ông làm người lãnh đạo đất nước.

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo mang đến những nhận thức sâu sắc hơn về những thành công của phong trao cách mạng ở Venezuela, khẳng định, trong khi phong trào XHCN trên thế giới gặp nhiều khó khăn, thậm chí khủng hoảng và suy thoái, phong trào cách mạng nổ ra ở Venezuela giành thắng lợi tốt đẹp, cho thấy nó như một điểm sáng, một niềm hy vọng cho phong trào cách mạng CNXH khắp thế giới, mang lại cho những người cộng sản trên khắp thế giới một nguồn sinh khí mới. Phong trào cách mạng ở Venezuela một mặt vẫn thể hiện quy luật chung nhưng cũng có những đặc thù rất độc đáo, đó là lực lượng cách mạng Venezuela đã đi đến thắng lợi bằng con đường phi bạo lực.

Các diễn giả cũng nêu bật ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela. Tuy ở cách xa nhau về địa lý, nhưng Việt Nam và Venezuela có nhiều điểm tương đồng, gắn bó với nhau bằng những tình cảm đặc biệt: luôn ủng hộ, giúp đỡ và sát cánh bên nhau.

Trong 10 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mới về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Hugo Chavez xác định thiết lập mối quan hệ tích cực, anh em và vĩnh viễn. Một trong những lĩnh vực hợp tác thực tế và ấn tượng nhất hiện nay giữa hai nước là dầu mỏ.

Phía Venezuela mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong khai thác, chế biến dầu mỏ của mình cho phía Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một nước Venezuela ở châu Á, đồng thời mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu kết thúc cuộc toạ đàm, GS.TS Vũ Văn Hiền đã tổng quát hoá những tham luận của các diễn giả tham dự toạ đàm, với khẳng định CNXH là chế độ xã hội tốt đẹp nhất dành cho loài người. Lý lẽ ấy cho thấy, dù có muôn vàn khó khăn nhưng CNXH sẽ luôn chiến thắng, tập hợp về mình sự đoàn kết của đông đảo các lực lượng.

GS.TS Vũ Văn Hiền cũng nhấn mạnh, thực tế thời gian qua cho thấy quan hệ hai nước Việt Nam – Venezuela mang tính tất yếu khách quan. Điều đó là đương nhiên vì cả hai nước đều có mục tiêu chung là tiến lên CNXH, xây dựng đất nước hùng mạnh, công bằng, người dân được hưởng thụ những thành quả của công cuộc phát triển đất nước. “Chính quan hệ này sẽ là động lực để hai nước cùng phát triển trên mọi lĩnh vực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới”, GS.TS Vũ Văn Hiền khẳng định./.

TH theo VOV

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: