Trần Hoàng Blog

►Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng (January 20, 2019)

Posted by hoangtran204 trên 21/01/2019

Diện tích của phường 6 được ghi nhận chỉ 0.57 km vuông mà đã có 6 trường học (gồm mầm non, tiểu học và trung học)  nên việc xây thêm một trường học ở khu vực này (như nhà cầm quyền vội vàng dựng kế hoạch lên vào ngày 8/1/2019 sau khi ủi sập 112 căn nhà) đã khiến công luận thắc mắc.

 

 

 

Nguoi-viet.com
January 20, 2019
Tấm pano được chính quyền dựng lên sau khi đã cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng hôm 8 Tháng Giêng. (Hình: Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong lúc căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn, mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Sau khi đã cưỡng chế hoàn toàn 112 căn nhà “xây dựng trái phép” tại vườn rau Lộc Hưng hôm 8 Tháng Giêng, chính quyền vội vã dựng lên một tấm pano ghi rằng nơi này dùng để “xây mới cụm trường học đạt chuẩn quốc gia.”

Tuy vậy, cư dân mạng tỏ ý hoài nghi về “ý tốt” của chính quyền vì phường 6 hiện tại đã có sáu trường gồm mầm non, tiểu học và trung học.

Cụ thể, trên đường Đất Thánh có trường Đống Đa và trường Nguyễn Gia Thiều. Tại đường Nghĩa Phát, hẻm Khai Trí có trường Chi Lăng. Đường Nghĩa Hòa có trường Trần Văn Đang. Đoạn ra đường Cách Mạng Tháng Tám trường Bạch Đằng. Đường Bành Văn Trân thì có cái trường cùng tên.

Diện tích của phường 6 được ghi nhận chỉ 0.57 km vuông mà đã có sáu trường học nên việc xây tiếp một trường học ở khu vực này khiến công luận thắc mắc.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc chính quyền loan báo “xây trường học đạt chuẩn quốc gia” tại Vườn rau Lộc Hưng là một sự khiên cưỡng, vì cụm từ “trường chuẩn quốc gia” lâu nay đã trở thành nỗi ám ảnh với tất cả giáo viên vì họ phải gồng mình đạt tỷ lệ học sinh giỏi luôn đạt mức tối thiểu cũng từ 75% trở lên, tỷ lệ học sinh lên lớp khoảng 99%…

Theo thông lệ ở Việt Nam, một trường học để được công nhận “đạt chuẩn quốc gia” thì ban giám hiệu của trường đó thường phải mất hơn chục năm để cải thiện thành tích dạy và học của cả thầy lẫn trò.

Chuyện “chuẩn quốc gia” cũng được tính theo niên hạn mỗi 5 năm, chứ không phải mới xây là đạt “chuẩn quốc gia” như tấm bảng cắm ở đất của dân oan vườn rau Lộc Hưng.

Luật Sư Phạm Công Út ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Ủy Ban Nhân Dân quận Tân Bình cho rằng họ không thu hồi đất của người dân Vườn rau Lộc Hưng mà chỉ tháo dỡ 112 căn nhà xây dựng trái phép nhưng không bằng biên bản vi phạm hành chính, không có quyết định cưỡng chế tháo dỡ vì không có đối tượng cụ thể mà chỉ phát loa thông báo. Thế là dự án cụm trường học “đạt chuẩn quốc gia” trên 50,000 mét vuông đất của bà con Vườn rau Lộc Hưng không lẽ chỉ là một dự án ma? Nếu sắp tới những vụ khởi kiện của hàng trăm hộ dân nổ ra thì có thể sẽ có không ít vị phải vào lò.”

Trong lúc người dân Lộc Hưng vẫn đang nhờ các luật sư giúp khởi kiện chính quyền, báo Pháp Luật TP.HCM hôm 20 Tháng Giêng cho biết đã có tám hộ dân ở vườn rau Lộc Hưng nhận 50% tiền “trợ giúp,” với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng ($343,944) do bị mất 2,300 mét vuông đất.

“Ngoài ra, các hộ này cũng được nhận thêm 5 triệu đồng ($214) tiền thưởng do nhận tiền trước Tết Nguyên Đán. Cùng với đó, 124 hộ trồng rau tại đây đều được nhận quà tết trị giá 6 triệu đồng ($257). Các hộ chưa đồng ý với mức giá trợ giúp thì cán bộ phường sẽ tiếp tục tiếp xúc, vận động để đạt sự đồng thuận,” tờ báo dẫn lời một vị giới chức ẩn danh của Ủy Ban Nhân Dân phường 6. (T.K.)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: