Trần Hoàng Blog

►Chính quyền Cộng sản Việt Nam ngăn cản người dân tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa (RFA, 19-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 20/01/2019

 

 

 

Chính quyền Việt Nam ngăn cản người dân tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa

Hòa Ái, phóng viên RFA
2019-01-18

Nhà báo Lê Phú Khải cầm biểu ngữ tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa.

Nhà báo Lê Phú Khải cầm biểu ngữ tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa.

Courtesy: Facebook Lê Phú Khải

Ngày 19/01/2019 là ngày đánh dấu tròn 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra ở Biển Đông giữa Hải quân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Hải quân Trung Quốc. Trận hải chiến không cân sức khiến cho 74 tử sĩ Hải quân VNCH ngã xuống trong lúc bảo vệ lãnh hải quốc gia.

Đài RFA ghi nhận tinh thần tưởng niệm biến cố 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa của người dân tại Việt Nam.

An ninh đe dọa và ngăn cản

Vào tối ngày 18 tháng 1 năm 2019, Facebooker Lê Hoàng chia sẻ trên mạng xã hội rằng anh liên tục nhận được các cuộc gọi của an ninh Việt Nam răn đe không cho anh đi đến Tượng đài Lý Thái Tổ để thắp nhang tưởng niệm biến cố 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa.

Từ Hà Nội, anh Lê Hoàng thuật lại với RFA nội dung cuộc đối thoại giữa anh và một nhân viên an ninh mà anh quen mặt:

Những người đi tưởng niệm liệt sĩ, tử sĩ chống Trung Quốc xâm lược trong các trận chiến Hoàng Sa, Gạc Ma, Biên giới hay biểu tình chống giàn khoan HD 981 hay nhiều sự kiện khác như Formosa xả chất thải độc ra biển…thì khi bị bắt, có lúc giằng co đã bị đánh đập hoặc bị giam trong đồn
-Ông Trầng Bang

“Viên an ninh bảo là ‘Mai anh có đi đâu không?’ Tôi đáp rằng ‘Mai anh có nhiều việc lắm, mà nói thật bố mẹ anh còn chẳng tra hỏi anh đi đâu, làm gì thế nọ thế kia. Không thể hỏi anh như thế được, nên em đừng hỏi anh những việc như thế và anh không trả lời những chuyện đó. Đi đâu là quyền của anh. Anh có bị quản chế đâu mà em hỏi như thế?’ Viên an ninh bảo tiếp rằng ‘Thôi, mai anh đừng ra đấy. Anh ra đấy rồi chụp hình các thứ…rồi làm ầm ĩ lên’. Tôi nói ‘Em buồn cười nhỉ, người ta thắp hương tưởng niệm chứ làm gì ầm ĩ. Người ta rất trật tự. Từ trước đến nay, chưa có ai ra đó để phá bỉnh gì. Tôi chỉ biết có những người được cài đặt ra để phá những người dân đi thắp hương tưởng niệm’. Viên an ninh lại bảo ‘Tốt nhất là anh đừng có ra. Em nói trước đấy. Không thì mai em sẽ chặn ở cửa’. Như kiểu hăm dọa mình trước.”

Mặc dù không bị gọi điện thoại răn đe như Facebooker Lê Hoàng, nhưng rất nhiều cư dân mạng tại Việt Nam cho RFA biết họ bị canh gác trước cửa nhà trong mấy ngày qua và họ cho rằng chính quyền muốn ngăn cản không cho họ đi đến Tượng đài Lý Thái Tổ ở Thủ đô Hà Nội và Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Thành phố Hồ Chí Minh để tưởng niệm 74 tữ sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Từ Sài Gòn, tù nhân lương tâm-Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình nói với RFA biết có đến cả chục người quanh quẩn canh chừng việc đi lại của mình từ ngày 17 tháng 1. Tương tự như vậy, nhà báo độc lập Sương Quỳnh, nhà hoạt động dân chủ Trần Bang đều cũng bị canh gác, cản trở không cho đi ra khỏi nhà.

Người dân thắp nhang tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa tại Tượng Vua Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 19/1/2017.
Người dân thắp nhang tưởng niệm các tử sĩ Hoàng Sa tại Tượng Vua Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 19/1/2017. AFP

Hành động “chư hầu” của chính quyền

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận khỏang vài năm trở lại đây, dân chúng tại Việt Nam qua mạng xã hội bày tỏ lòng tri ân đối với những người lính đã ngã xuống trong các trận chiến với Trung Quốc mà Chính quyền Việt Nam né tránh, không nhắc đến như trận hải chiến ở Hoàng Sa, cuộc thảm sát ở Gạc Ma-Trường Sa, cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979. Các cư dân mạng chia sẻ tinh thần tưởng niệm qua việc thắp nhang tại hai Tượng đài Lý Thái Tổ và Trần Hưng Đạo trong những ngày lịch sử 19/01, 14/03 và 17/02. Tuy nhiên, tất cả những lần tưởng niệm của người dân đều bị công an, an ninh phá rối và đàn áp. Nhà hoạt động dân chủ Trần Bang, một thành viên của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nói với RFA rằng hàng năm các thành viên trong câu lạc bộ cùng tham dự nghi lễ thắp hương tưởng niệm những vị anh hùng vì nước vong thân trong những cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược, nhưng hầu như tất cả các thành viên đều bị ngăn cản, và những ai đi đến được tận nơi thì cũng khó tránh khỏi tình cảnh:

“Những người đi tưởng niệm liệt sĩ, tử sĩ chống Trung Quốc xâm lược trong các trận chiến Hoàng Sa, Gạc Ma, Biên giới hay biểu tình chống giàn khoan HD 981 hay nhiều sự kiện khác như Formosa xả chất thải độc ra biển…thì khi bị bắt, có lúc giằng co đã bị đánh đập hoặc bị giam trong đồn. Tôi bị bắt lần mới nhất hồi ngày 10/06/18 vào đồn Đa Kao. Công an cho cả chục người của Hội Cờ Đỏ vào đánh rồi đấu tố mình, cho là mình nhận tiền để đi biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng. Mình bị đánh thì mình không cộng tác. Rồi họ lập biên bản và phạt hành chính thì mình không chấp nhận, không ký. Công an, an ninh bắt người phi pháp và đánh người ngay trong đồn công an. Họ cho thường phục vào đánh, đấu tố, đổ nước vào mồm, chọc ngoáy, sỉ vả, lăng nhục, xúc phạm…”

Ông Trần Bang và một số cư dân mạng mà Đài RFA tiếp xúc nói rằng họ ghi nhận lần đầu tiên báo chí nhà nước của Việt Nam rầm rộ đưa tin kỷ niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa, cũng như nêu đích danh Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa. Thế nhưng, họ nhấn mạnh rằng mặc dù Chính phủ Hà Nội cho phép truyền thông được loan tin như thế, nhưng họ không lấy làm lạc quan rằng việc thắp nhang tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm 2019 sẽ được suôn sẻ.

Họ (Chính quyền Việt Nam) cứ cố tỏ ra trước nhân dân rằng họ không phải là chư hầu, để cho người dân còn cố gắng tin tưởng vào họ, nên họ mới đành phải viết ra những chuyện nói là như vậy. Họ làm như là mạnh mẽ, nhưng thực tế với những cách và những việc mà họ làm như họ đã cho các doanh nghiệp, những đàm phán, những chúc tụng với Trung Quốc, đáng lẽ là kẻ thù khi đã lâm le chiếm đảo và chiếm đất nước như thế, thì đó là tư cách của một chư hầu. Chỉ có chư hầu mới ôm ấp kẻ thù làm bạn
-Nhà báo Sương Quỳnh

Luật sư Lê Công Định, vào ngày 18 tháng 1 viết trên trang Facebook cá nhân của ông rằng “Sáng mai chắc chắn Thiên triều Bắc Kinh sẽ xua lực lượng khẩu trang nhân dân của nước chư hầu đi canh nhà chặn cửa con dân chư hầu, đề phòng chúng xuống đường kỷ niệm ngày Thiên triều cướp đất chư hầu. Ôi thân phận chư hầu!” Dòng trạng thái chia sẻ của Luật sư Lê Công Định được nhiều người quan tâm và đồng thuận. Nhà báo độc lập Sương Quỳnh nhấn mạnh với RFA:

“Họ (Chính quyền Việt Nam) cứ cố tỏ ra trước nhân dân rằng họ không phải là chư hầu, để cho người dân còn cố gắng tin tưởng vào họ, nên họ mới đành phải viết ra những chuyện nói là như vậy. Họ làm như là mạnh mẽ, nhưng thực tế với những cách và những việc mà họ làm như họ đã cho các doanh nghiệp, những đàm phán, những chúc tụng với Trung Quốc, đáng lẽ là kẻ thù khi đã lâm le chiếm đảo và chiếm đất nước như thế, thì đó là tư cách của một chư hầu. Chỉ có chư hầu mới ôm ấp kẻ thù làm bạn.”

Nhà báo Sương Quỳnh khẳng định rằng mưu đồ xâm lăng và thôn tín Việt Nam của Trung Quốc trong thiên niên kỷ mới này không nhất thiết phải bằng gươm đao hay súng đạn, mà bằng sự vâng phục của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tư thế của một nước chư hậu với mỹ từ tình bạn láng giềng “4 tốt-16 chữ vàng”.

Những cư dân mạng có ý định tham dự nghi lễ thắp nhang tưởng niệm 45 năm trận hải chiến Hoàng Sa mà Đài RFA có dịp trao đổi cho biết trong trường hợp công an, an ninh ngăn cản thì họ cũng sẽ tưởng niệm theo cách riêng của mình, như nhà báo Lê Phú Khải tưởng niệm tại gia với biểu ngữ “Nhân dân đời đời nhớ ơn các liệt sỹ Hoàng Sa (19/01/1974-19/01/2019).

 

_____

 

Phó Tổng biên tập báo Sài gòn Giải phóng phanh phui ẩn ý của nhà nước và đảng CSVN.

 

Bộ mặt thật của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Hãy đọc những gì mà một Tổng biên tập

 

Nhà báo Kha Lương Ngãi

Về Lễ tưởng niêm 45 năm Hoàng Sa bị xâm chiếm

8g sáng nay, ngày 19/01/2019, lẽ ra tôi đã có mặt tại tượng đài Trần Hưng Đạo cùng với anh chị em CLB Lê Hiếu Đằng và bà con Thành phố HCM thắp hương tưởng niệm 74 anh hung liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh bảo vệ Hoàng Sa, nhưng tôi, Kha lương Ngãi và hầu hết thành viên CLB Lê Hiếu Đằng đều đã bị ngăn chặn tại nhà .( Cho nên vào giờ khắc này tôi không biết lễ tưởng niêm như thông báo công khai của Ban chủ nhiệm CLB LHĐ có thực hiện đươc hay không ?)

Khác với mọi năm, vào những ngày lịch sử này, những ai trong CLB Lê Hiếu Đằng lánh mặt từ 2 ngày trước, hoặc ai không lánh mặt thì sẽ được nhân viên an ninh chu đáo “đón tận nhà, đưa đến tận nơi” tham dự lễ đốt nhang tưởng niệm xong rồi nhân viên an ninh lại kè về tận nhà thì năm nay lực lương an ninh được lệnh cấp trên tăng cường ngăn chận tôi và nhiều anh chị em tại nhà suốt 2 ngày 2 đêm 18 và 19/1/2019. (không có chuyện đưa đi , kè về như mọi năm)


Trái ngược hẳn với hành xử như kể trên của lực lượng an ninh, liên tiếp trong các tuần qua, các báo, đài của nhà nước đã đồng loạt đưa tin, bài về Hoàng Sa có vẽ khác lạ hơn so với mọi năm và có vẽ bớt e dè hơn về việc ngấm ngầm khẳng định TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa, vùng đảo thiêng liêng của tổ quốc VN. . .nhằm đánh lừa và gieo rắc ảo tưởng : Đảng, nhà nước VN đã bắt đầu có sự thay đổi về tầm nhìn và đối sách đối với TQ; Đảng , nhà nước VN cũng đã bắt đầu dám tỏ ra “không quên ơn”74 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì bảo vệ Hoàng Sa thiêng liêng. . .

Như vậy rõ ràng là với sự chỉ đạo và hành xữ của lực lương an ninh như đã xảy ra sáng hôm nay so với tin, bài tuyên truyền có vẽ “mạnh dạn đổi mới”của truyền thong Đảng và nhà nước đã cho thấy rõ : Đảng, nhà nước hiện nay vẫn là của ai ? và họ đang vì ai ?
Kha Lương Ngãi
( Thành viên CLB LHĐ)

___________________

Bằng chứng cho thấy CSVN vẫn thần phục chúc tụng Trung Cộng, và không đếm xỉa gì nhắc nhở gì tới việc TQ cướp lấy Hoàng Sa của VN 45 năm trước. 

JB Nguyễn Hữu Vinh

CHỈ CÓ THỂ DÙNG HAI TỪ: HÈN HẠ VÀ KHỐN NẠN

Ngày Trung Cộng chiếm cướp Quần Đảo Hoàng Sa của Việt Nam tròn 45 năm, những thằng mới giơ tay tuyên thệ đi tuyên thệ lại leo lẻo như chó liếm thớt, rằng trung thành với Tổ Quốc, với nhân dân… đứng đầu là Trọng Lú đến bộ sâu lãnh đạo đảng và nhà nước cấm khẩu không dám ho he một câu về sự kiện đau đớn này.

Trái lại, đám lãnh đạo nói trên lại tưng bừng gửi điện chúc mừng thằng Tàu Cộng ỏm tỏi về ngày thành lập quan hệ VN-TQ lần thứ 69.

Chỉ có thể nói hai từ: KHỐN NẠN

Một vài tờ có bài viết như Thanh Niên, Tuổi trẻ ,Vnexpress, Lao Động.. có vài bài nhắc đến như một chuyện vặt vãnh rồi giấu tít tận trang trong tìm mãi không ra.

Còn những tờ báo đảng như Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân… và cả những tờ báo mạng xưa nay được đọc nhiều như Vietnamnet, Tiền Phong… thì không dám ọe lên một tiếng nào.

Những tờ báo này rất nhanh nhạy trong việc tung hứng những đứa hở rốn, lộ hàng hay chuyện đâm chém, giường chiếu.

Nhưng những chuyện liên quan đến Tổ Quốc, Nhân dân thì đều câm miệng hến.

Mình không nghĩ là đến mức Cộng sản không cho chúng nó ọe lên một tiếng trong những ngày này, mà vì mấy đứa chóp bu những tờ báo này hèn hơn cả bọn hèn hạ nhất.

Những vụ cướp phá của dân chúng câm như hến, thậm chí còn hùa vào với bọn cướp đã đành là chuyện tranh ăn, cướp phá. Nhưng chuyện mất đất đai, lãnh thổ mà chúng nó cũng hèn hạ đến mức này thì quả là khốn nạn.

Nhìn hành động của mấy đứa gọi là lãnh đạo đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội và hệ thống báo chí, chúng ta thấy rõ một điều:
“SỰ HÈN HẠ CỦA HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VIỆT NAM VÀ BẦY BÁO CHÍ BƯNG BÔ”

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, văn bản

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: