Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2019
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►Tuyên Cáo của Chính phủ Việt Nam Cộng hoà về tái xác nhận chủ quyền của VNCH trên những hải đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và Nam Phần Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 19/01/2019

Chính phủ VNCH đã hành động hết sức mình về ngoại giao, công pháp quốc tế, và sử dụng quân đội tấn công  đánh đuổi Trung Cộng để bảo vệ chủ quyền biển đảo khi quân Trung Cộng xâm phạm các đảo Hoàng Sa tháng 1/1974.

Vào năm 1974, khi đó, dân số VNCH dưới 20 triệu người, trong khi, dân số của Trung Cộng là 600 triệu người. Thêm vào đó, VNCH còn phải tự vệ đánh đuổi 2 triệu bộ đội Cộng sản Bắc Việt do Trung Quốc và Liên Xô cùng 16 nước XHCN nuôi dưỡng, tiếp tế súng đạn, xâm nhập đi bộ  từ Bắc vào Nam. Năm 1974, quân Mỹ không còn nửa, họ đã rút khỏi miền Nam từ 27/1/1973.

 

 

 

TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNGTRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA (NGÀY 19.1.1974)

Nguyên văn: Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng – Sa và Trường-Sa của Việt Nam Cộng-Hòa, Trung cộng đã đưa Hải-quân tới khu vực Hoàng- Sa, và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam -Tuyền, Quang -Hòa và Duy -Mộng.

Lực lượng Hải -quân Trung -Cộng gồm 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau, kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn.

Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này, các lực lượng Hải quân Việt-Nam Cộng-Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khỏi khu vực.

Thay vì tuân lệnh, các tàu Trung-Cộng, kể từ 18.1.1974, lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt-Nam.

Sáng ngày nay, 19.1.1974 hồi 10h20, một hộ-tống hạm Trung-Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu vực hạm “Trần Khánh Dư” mang số HQ-04 của Việt-Nam Cộng-Hòa. Để tự vệ, các chiến hạm Việt-Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng. Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên.

Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt-Nam Cộng-Hòa, và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi, đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng, cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia.

Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng-Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới.

Với tư cách một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công. Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo củaTrung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó.

Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á Châu.

Trong suốt lịch sử, dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm. Ngày nay, Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia.

(Tài liệu ronéo của Bộ Ngoại Giao, Sài Gòn,
Số 015/BNG/ TTBC/ TT)

TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA
VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA
TRÊN NHỮNG ĐẢO Ở NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN
VIỆT NAM CỘNG HÒA

Nguyên văn: Nghĩa vụ cao cả và cấp thiết của một chánh phủ là bảo vệ chủ quyền, độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia. Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết làm tròn nghĩa vụ này, bất luận những khó khăn trở ngại có thể gặp phải và bất chấp những sự phản đối không căn cứ dầu phát xuất từ đâu.

Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy.

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình.

Kẻ xâm chiếm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi tình trạng căng thẳng có thể do đó mà có.

Trong dịp này, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những hải đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam, từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử, pháp lý và thực tại không chối cãi được.

Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách.

Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này.

Làm tại Saigon, ngày 14 tháng 2 năm 1974.
.
Nguồn: Tập san Sử Địa, tập 29.


xem thêm  xuandienhannom

____________

Cựu ngoại trưởng Vương Văn Bắc qua đời

BBC

5-11-2011

Luật sư Vương Văn Bắc

Cựu Ngoại trưởng của Chính quyền Sài Gòn trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng nhất ở thập niên 1970, ông Vương Văn Bắc đã qua đời.

Tin từ Pháp cho hay luật sư Vương Văn Bắc qua đời tại Paris hôm 20/6.

Sinh năm 1927, quê Bắc Ninh, ông Vương Văn Bắc cũng từng làm đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Anh Quốc năm 1972.

Báo chí của người Việt ở hải ngoại cũng nhắc rằng ông Vương Văn Bắc có mặt trong phái đoàn của Chính quyền Sài Gòn tham dự hòa đàm Paris năm 1973 và thay ông Trần văn Lắm làm Tổng trưởng Ngoại giao sau đó.

Nhân danh quốc gia

Được biết vào tháng 1/1974, ông đã lên án trước thế giới hành động xâm lấn của Trung Quốc và tuyên bố tác khẳng định chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên quần đảo Hoàng Sa sau vụ tiến chiếm của hải quân Trung Quốc cộng sản.

Văn bản này hiện được nhiều trang web tiếng Việt ở nước ngoài lưu lại có nội dung như sau:

Ngày 11/1/1974, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng bỗng nhiên lên tiếng mạo nhận chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hòa. Ngay ngày hôm sau, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa đã bác bỏ đòi hỏi vô căn cứ đó. Mặc dầu vậy, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền Trung Cộng không những đã không rút lại sự đòi hỏi vô lý của mình lại còn ngang nhiên xâm phạm vào chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa bằng cách cho người và tàu bè xâm nhập vào vùng lãnh hải chung quanh các đảo Cam Tuyền (Robert), Quang Hòa (Duncan), Duy Mộng (Drummond) thuộc quần đảo Hoàng Sa (Paracels Islands) của Việt Nam Cộng Hòa. Thậm chí bọn người này còn dám đặt chân lên các hòn đảo này, dựng chòi và kéo cờ Trung Cộng, trắng trợn chà đạp lên chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa.”

Nhân danh chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, Luật sư – Ngoại trưởng Vương Văn Bắc nói:

“Trước những sự vi phạm thô bạo đó, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam Cộng Hòa rất công phẫn và quyết không dung thứ. Sự kiện các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là những phần tử bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa là một sự kiện hiển nhiên và không chối cãi được, căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử và pháp lý quốc tế…”

Cũng vào giữa năm 1974, ông Vương Văn Bắc đã phát biểu tại Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Kỳ III về Luật Biển ở Caracas gồm 150 nước tham dự về Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo lời kể của ông Trần Văn Khởi, nguyên Tổng Cục Trưởng Dầu Hỏa và Khoáng Sản VNCH thì ông Bắc đã “lưu loát trình bày nội dung khúc chiết lập trường chính thức của Việt Nam Cộng Hòa để đưa vào biên bản của Liên Hiệp Quốc”.

Như thế, vẫn theo ông Khởi trong bài trên trang web của mình, “Lịch sử Hoàng Sa- Trường Sa ở Liên Hiệp Quốc, trước đây đã có tuyên bố Trần Văn Hữu ở San Francisco 1951, nay lại ghi thêm tuyên bố Vương Văn Bắc ở Caracas 1974”.

Theo các báo tiếng Việt ở Mỹ, vào những giờ phút nóng bỏng nhất của chế độ Sài Gòn, tháng 4 năm 1975, ông Vương Văn Bắc được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cử sang Ảrập Saudi để tìm cách vay tiền cho Việt Nam Cộng Hòa.

Khi Sài Gòn thất thủ, ông Vương Văn Bắc bị kẹt lại ở Anh Quốc lúc ghé thăm gia đình trên đường về nước.

Sau cuộc chiến Việt Nam, ông định cư tại Pháp cho tới lúc qua đời.

xem thêm Vuong Van Bac

_____

 

Sắc lệnh năm 1961 của Việt Nam Cộng Hoà về quần đảo Hoàng Sa

Nguyễn Tuấn Cường

Hôm nay, trong khi tìm kiếm tài liệu thì thấy văn bản Sắc lệnh số 174-NV của Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Ngô Đình Diệm, kí ngày 13/7/1961, về việc đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam và thành lập tại quần đảo này một xã lấy danh hiệu là xã Định Hải trực thuộc quận Hoà Vang.

Sắc lệnh này đã được nhiều tài liệu nhắc đến, như bài “Diễn trình lịch sử cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông”, trong đó viết:

Ngày 13 tháng 7 năm 1961, sắc lệnh số 174 – NV của Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam và thành lập tại quần đảo này một xã lấy tên là xã Định Hải trực thuộc quận Hoà Vang.

Trong sắc lệnh trên, ghi rằng: “Quần đảo Hoàng Sa trước kia thuộc tỉnh Thừa Thiên, nay đặt thuộc tỉnh Quảng Nam” (điều 1). Đặt đơn vị hành chính xã bao gồm trọn quần đảo này được thành lập và lấy danh hiệu là xã Định Hải, trực thuộc quận Hoà Vang. Xã Định Hải dưới quyền một phái viên hành chính (điều 2).

Ảnh đính kèm dưới đây được chụp từ văn bản in trong Công báo Việt Nam Cộng Hoà, số ra ngày 29/7/1961, tr. 2695, cột 1, chụp từ microfilm kí hiệu “Film S 3419 1961: no.25-58 (June-Dec.) reel 13”, barcode: HX7G6V, lưu tại thư viện Lamont, Đại học Harvard, Mĩ.

Nhân sắp đến ngày kỉ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa (tháng 1/1974), xin cung cấp tư liệu này cho mọi người.

Harvard, 20/12/2013

https://groups.google.com/forum/#!forum/soc.culture.vietnamese

Sắc lệnh của Tổng thống Ngô Đình Diệm ký ngày 13-7-1961 về quần đảo Hoàng Sa.

Thu Ngoc Dinh's photo.
————

Ngày 1/6/1956, Ngoại trưởng Việt Nam Cộng hòa Vũ Văn Mẫu xác nhận lại chủ quyền của Việt Nam trên cả hai quần đảo.

 Ngày 22/8/1956, một đơn vị hải quân Việt Nam Cộng hòa cắm cờ trên quần đảo Trường Sa và dựng bia đá.

Năm 1956, Trung Quốc chiếm giữ toàn bộ phía Đông quần đảo Hoàng Sa bao gồm Phú Lâm và Linh Côn

Ngày 13/7/1961, Tổng thống Ngô Đình Diệm ban hành Sắc lệnh số 174 NV, trong đó ấn định: “Quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam. Một đơn vị hành chánh xã bao gồm trọn quần đảo này được thành lập và lấy danh hiệu là xã Định Hải trực thuộc quận Hòa Vang. Xã Định Hải đặt dưới quyền một phái viên hành chánh“.

Ngày 21/10/1969, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Cộng hòa ký nghị định số 709-BNV/HCĐP để “Sáp nhập xã Định Hải thuộc quận Hòa Vang tỉnh Quảng Nam vào xã Hòa Long cùng quận”.

http://www.baomoi.com/Hoang-Sa-chu-quyen-Viet-Nam-khong-the-tranh-cai-Ky-2/122/13949951.epi

————

Sắc lệnh 174–NV: Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam

Ngày 13/7/1961, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm đã ra Sắc lệnh 174-NV, trong đó khẳng định Quần đảo Hoàng Sa thuộc về chủ quyền của Việt Nam.

Bản chụp như sau:

SẮC LỆNH số 174–NV ngày 13 tháng tháng bảy năm 1961

Đặt quần đảo Hoàng-sa thuộc tỉnh Quảng-nam và thành lập lại quần đảo này một xã lấy danh hiệu là xã Định Hải trực thuộc quận Hòa-vang.

TỔNG THỐNG VIỆT NAM CỘNG HÒA

Chiếu sắc lệnh số 124-TTP ngày 28 tháng năm năm 1961 ấn định thành phần Chính phủ;

Chiếu dụ  số 57-a ngày 24 tháng mười năm 1956 cải tổ nền hành chính Việt-nam;

Chiếu nghị định số 3282 ngày mồng 5 tháng năm năm 1939 sửa đổi và bổ túc nghị định số 156-SG ngày 15-6-1932 ấn định tổ chức hành chính tại quần đảo Hoàng-sa và địa hạt tỉnh Thừa-thiên;

Chiếu nghị định số 335-NC/P6 ngày 24 tháng sáu năm 1958 và các văn kiện kế tiếp ấn định các đơn vị hành chính tỉnh Quảng -nam;

Chiếu đề nghị của bộ trưởng nội vụ.

SẮC LỆNH:

Điều thứ nhất. – Quần-đảo Hoàng-sa, trước kia thuộc tỉnh Thừa-thiên, nay đặt thuộc tỉnh Quảng-nam.

Điều thứ 2. – Một đơn vị hành chính xã bao gồm trọn quần-đảo này được thành lập và lấy danh hiệu là xã Định-hải trực thuộc quận Hòa-vang.

Xã Định-hải đặt dưới quyền một phái viên hành chính.

Điều 3. – Bộ trưởng nội vụ, tỉnh trưởng Thừa-thiên và tỉnh trưởng Quảng-nam, chiếu nhiệm vụ, lãnh thi hành sắc lệnh này.

Sài-gòn, ngày 13 tháng bảy năm 1961

NGÔ ĐÌNH DIỆM

Hiện nay

Chỉ có đảng CSVN, Nhà Nước VN, Công An, Quân Đội NDVN, các UBND Thành Phố và 63 Tỉnh thành không công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Họ cho rằng hai quần đảo ấy thuộc chủ quyền của Trung Quốc vì Công Hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký xác nhận như thế vào ngày 14-9-1958. Bởi vậy ngày nay, bất cứ người dân nào làm lễ tưởng niệm HS và TS đều bị công an và an ninh đàn áp thẳng tay. 
————
22/1/1974

“Hãy yên tâm ! HOÀNG SA TRONG TAY CÁC ĐỒNG CHÍ TRUNG QUỐC còn hơn là trong tay bọn ngụy quyền.” Sau đó Lê Đức Thọ giải thích thêm: “Sau khi giải phóng miền Nam rồi, các đồng chí Trung Quốc sẽ giao lại cho ta.”  (Lê Đức Thọ, Ủy Viên Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam). Dĩ nhiên, đảng CSVN giao chuyện này cho Lê Đức Thọ phát ngôn, và cả miền Bắc đều nhất trí về chuyện quần đảo Hoàng Sa giao cho TQ chiếm giữ dùm!

Trần Hoàng mời các bạn đọc loạt bài dưới đây để thấy các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị đảng CSVN thỏa thuận từ năm 1950 (dịp HCM qua cầu viện TQ và LX) và dùng biển đảo để đổi lấy vũ khí và sự trợ giúp để đảng CSVN chiếm miền Bắc VN 1954 (Hiệp định Geneve) của  TQ như thế nào:

►Ai ra lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma 14-3-1988?

Mời các bạn xem lại phim 14-3-1988 do quân đội TQ phát tán trên mạng internet. Trong khi đó, đảng CSVN giấu diếm rất kỹ vụ Gạc ma.

https://www.youtube.com/watch?v=ZEmirnjLef4

Lê Đức Anh, người móc nối giữa đảng CSVN và Trung Quốc dẫn tới Hội nghị bí mật Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: