Trần Hoàng Blog

►Vườn rau Lộc Hưng không phải là đất công: từ 1955 đã thuộc quyền sở hữu của Hội Thừa sai Sơn Tây, và Đài Phát tuyến Chí Hoà chỉ mượn chỗ dựng anten (12-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 15/01/2019

Vườn rau Lộc Hưng là đất của hội Thừa Sai Sơn Tây. Nó không phải là đất của chính phủ VNCH, không phải là đất công. Do đó, CHXHCN VN không có quyền tiếp quản mảnh đất này sau 1975.

Những bằng chứng không thể chối cãi này đã đập tan luận điệu đất Vườn rau Lộc Hưng là của đài phát sóng chế độ cũ nên chính quyền tiếp quản và nó là đất công.

 

 

 

Hưng Phạm Ngọc

12 tháng 1 lúc 23:48

 

Như thế, hai văn bản một tiếng Pháp một tiếng Việt đã khẳng định vườn rau Lộc Hưng nguyên thuộc về Hội Thừa sai Sơn Tây mà đài phát sóng chỉ mượn chỗ dựng antenna.

Đây là điểm căn bản vặn ngược cách trình bày của UBND Quận TB, khi cho rằng vườn rau thuộc về đài phát sóng của chế độ cũ, và vì thế chính quyền mới có quyền tiếp quản.

Việc tự động chuyển sở hữu đất từ Hội Thừa sai sang đài phát sóng là cách lập lờ để từ chối cấp sổ cho người dân thuê đất và sử dụng ổn định mấy chục năm trời.

Nói cách khác, đây là hành động cố ý làm trái để lấy đất không thuộc về mình, trái ngược với sự quang minh chính đại cần có của chính quyền.

Hành xử đó xứng đáng được gọi là thảo khấu.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

____

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

 

 

____________

Bạch Hoàn

Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế.

Hai tấm hình tôi post kèm status này là hai tài liệu, một bản tiếng Pháp, một bản tiếng Việt, cho thấy khu đất Vườn rau Lộc Hưng, Q.Tân Bình, TP.HCM, từ 1955 đã thuộc quyền sở hữu của Hội thừa sai Sơn Tây mà đài phát sóng chỉ được mượn chỗ dựng anten.

Những bằng chứng không thể chối cãi này đã đập tan luận điệu đất Vườn rau Lộc Hưng là của đài phát sóng chế độ cũ nên chính quyền tiếp quản và nó là đất công.

Vậy là, người dân có trong tay những bằng cứ xác đáng chứng minh họ đã sử dụng đất ổn định từ nhiều chục năm về trước. Theo các quy định pháp luật về quản lý đất đai, khu đất đó phải được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trong khi đó, chính quyền quận Tân Bình chưa đưa ra được thứ gì đủ thuyết phục cho tuyên bố khu Vườn rau Lộc Hưng là đất công, ngoài dùng quyền lực nhà nước, dùng sức mạnh bạo quyền, dùng tuyên giáo bưng bít sự thật, dùng dư luận viên lộng ngôn, dùng báo chí công cụ, để nhồi sọ nhân dân những điều đến thời điểm này có thể hiểu là dối trá.

Nếu chính quyền quận Tân Bình, đúng hơn là chính quyền TP.HCM, không đưa ra được chứng lý nào bằng giấy trắng mực đen với con dấu đỏ cho thấy Hội thừa sai Sơn Tây đã chuyển quyền sở hữu khu đất ấy cho chính quyền, thì có thể nhận định rằng, những ai cố tình dối trá là một lũ cướp ngày.

Nếu không có bằng cớ về việc đó thì ngay từ bây giờ, việc cần làm là trả lại cho dân quyền lợi chính đáng và chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Và, giờ là lúc những cán bộ tuyên giáo với cái miệng vừa ngồm ngoàm nhai mít vừa nói láo một cách mẫn cán như Thân Thị Thư, trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM và cộng tác viên dư luận xã hội hãy biết thân biết phận mà ngậm miệng lại.

Có những tờ báo, thay vì thông tin sự thật, đấu tranh đòi hỏi quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, bảo vệ kỉ cương phép nước, bảo vệ đạo lý thường tình, đã ngoạc miệng ra làm cái loa phát thanh cho quận Tân Bình. Có những trang báo, lẽ ra phải chuẩn mực về luận cứ, phải chất chứa lòng nhân và thấm đẫm tình người, đã biến thành những trang viết vô cảm và phản bội nhân dân, hệt như tờ thông cáo dán ở nơi công cộng của chính quyền Tân Bình.

Bây giờ là lúc tác giả những bài báo ấy cần bẻ bút và sám hối.

Bây giờ cũng là lúc những tờ báo đã dập đầu khấu lạy chính quyền Tân Bình phải quỳ xuống cầu xin sự tha thứ của nhân dân.

Bởi vì, với Nhân dân, đó là tội ác. Bởi vì, với chế độ, đó chính là phá hoại.

Và bởi vì, cơn phẫn nộ sẽ không dừng lại…

 

 

Nghia Binh

1. Về mặt pháp lý, đất công hay đất tư thì đều phải được ai đó công nhận. Người dân đã đưa ra chứng cứ cho rằng đất này là đất tư. Nếu Chính quyền nói đây là  đất công, thì phải đưa ra chứng cứ tương tự. Hai bên sẽ tranh chấp tại toà án dựa trên các chứng cứ. Khi chưa xác định được tính pháp lý ai chủ của mảnh đất mà ngang nhiên cưỡng chế là vô pháp, vô thiên.

2. Lâu nay chúng ta thường mặc định là chính quyền đúng, trong khi thực chất chính quyền cũng chỉ là một nhóm người có quyền lực chính trị. Mà đã là người thì có đúng, có sai.

3. Vấn đề quan trọng là: nếu chính quyền sai thì chúng ta làm được gì? Biết bao vụ việc đã xảy ra, chính quyền cũng đã nhận sai, nhưng sau đó thì sao? Cái sai vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi và lại tiếp tục vào vòng luẩn quẫn.

_______

Vườn rau Lộc Hưng không phải là đất công

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Thông báo của ban tuyên giáo quận Tân Bình về vườn rau Lộc Hưng

Theo văn bản không có ngày tháng, không có chữ ký đồng thời được đăng tải trên trang web của Phường 6, quận Tân Bình thì Ủy ban thành phố phê duyện mức giá hỗ trợ là 7.055.000 đồng/m2 cho người dân ở đây căn cứ vào “quá trình canh tác và sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực đất công cộng phường 6”.

Tuy nhiên người dân nói rằng họ rất hoang mang khi nhận được thông báo này.

Bà Trần Minh Thi, một người dân ở vườn rau Lộc Hưng cho biết nỗi oan của người dân hiện tại là do việc cưỡng chế đất như vậy là sai pháp luật thì cần giải quyết vấn đề đó chứ đừng chuyển sang vấn đề giá cả. Ban tuyên giáo đưa ra cái thông báo đó chỉ làm người dân hoang mang chứ không có làm được gì. Bên cạnh đó, ban tuyên giáo không có quyền ra thông báo đó.

Ông Cao Hà Trực, ban đại diện vườn rau Lộc Hưng cho biết dự án cụm trường học này cũng như những dự án khác mà giới chức địa phương định thực hiện trên đất của người dân nơi đây. Ông cho biết là người dân nơi đây chưa bao giờ biết đến dự án này. Dự án muốn làm trên đất của dân thì ít nhất phải có sự đồng thuận của dân. Nếu dân không biết gì về dự án đó mà mang dán lên đất của dân nghĩa là cướp đất dân.

.

“Tôi có cảm giác họ thích vẽ gì thì họ vẽ hoặc đem một dự án ở đâu đó rồi họ vẽ, họ dán lên đây để hù chúng tôi”Ông Cao Hà Trực, ban đại diện vườn rau Lộc Hưng nói thêm

Anh Trực cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại và tố cáo để đòi lại công lý.

Sau sự việc giới chức lãnh đạo quận Tân Bình đập phá nhà cửa, tài sản của dân ở vườn rau Lộc Hưng ngày 4 và 8/1/2019, nhiều ý kiến tranh luận trên mạng từ những người bênh vực giới chức lãnh đạo cho rằng đó là chỉ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép chứ không phải cưỡng chế đất. Truyền thông trong nước cũng loan tin như thế. Nhưng đây là đất của Hội Thừa Sai Sơn Tây, là đất có chủ, không phải đất của chính quyền VNCH, không phải là đất công. Nó không phải là đất của bưu điện, không phải là đất của quận Tân bình, không phải là đất của thành phố Hồ chí Minh, nên quận Tân Bình không có quyền cưỡng chế.

Nhưng sự thật đã được minh chứng ngay trong ngày 11/01/2019, tấm bảng “Dự án cụm trường học đạt chuẩn quốc gia”được dựng lên vội vàng ngay trên khu đất vừa cưỡng chế tại vườn rau Lộc Hưng.

Một câu hỏi dành cho giới chức lãnh đạo, giới báo chí trong nước và lực lượng dư luận viên: Vậy rốt cuộc là phá dỡ công trình trái phép hay cưỡng chế đất?

____

http://plo.vn/thoi-su/ho-tro-hon-7-trieu-dong-m2-dat-khu-vuon-rau-loc-hung-812775.html

____

 

Ann ĐỗTheo dõi

Không có cái gì gọi là đất công đối với đất của các Giáo xứ thuộc hạt Chí Hòa.

Nhà thờ cổ là nhà thờ Chí Hòa thành lập năm 1890 do Cha Cả – Đa Bá Lộc (là người đã giúp nhà Nguyễn lấy lại vương triều từ tay nhà Tây Sơn) quy tụ giáo dân từ họ đạo Chợ Quán về lập nên, nhưng đất là do ông Huyện sỹ Lê Phát Đạt dâng tặng cùng với miếng đất của nhà thờ Huyện sỹ ngày nay. Đất ông Huyện Sỹ dâng tặng là đất do ông mua lại của dân thời chính quyền Pháp cai quản bằng tiền túi của ông.

GX Lộc Hưng, LM quản xứ đầu tiên là LM. Phêrô Đinh Công Trình, năm thành lập là năm 1955. Căn cứ vào lịch sử GX Nghĩa Hòa, thuộc hạt Chí Hòa, địa điểm gần đấy, thì thời đó :

”1954

Vào năm 1954, có một cuộc di cư trong nước. Trong cuộc di cư này, Cha xứ Nghĩa Chính, linh mục Đaminh Đinh Huy Năng, và ông chánh trương cùng vài ba mươi gia đình đến được nơi tiếp cư lớn nhất là trại lều ở trường đua ngựa Phú Thọ. Cha con tìm nơi định cư. Khi đến khu vực giáo xứ Chí Hòa thì gặp được hai gia đình, một thuộc xứ Ngọc Cục và một thuộc xứ Bồng Tiên đã đến đây mua nhà của người địa phương ở được ít ngày. Ở đây đất rộng, phần lớn là của Toà Giám Mục Sài Gòn cho người địa phương lĩnh canh, chỗ trũng thì cấy lúa, chỗ cao thì trồng lài, muốn sang lại đất phải thương lượng với người lĩnh canh. Thế là vấn đề đất ở đã có hướng giải quyết.

Nhưng nhà cầm quyền lúc ấy không muốn có những trại định cư tự phát, mà phải theo kế hoạch tổng thể. Nếu tự sang đất lập trại, thì coi như cá nhân tự lập, vấn đề cứu trợ sẽ gặp khó khăn. Vì thế phải ngoại giao và vận động… Cuối cùng Phủ Tổng Uỷ Di Cư và chính quyền Tỉnh Gia Định cũng chấp thuận.

Lúc đầu, sang được khoảng 500m2 đất đang trồng lúa, từ khu nhà xứ đến hết hai dãy nhà thuộc khu 2 bây giờ. Vào trung tuần tháng 10/1954, vài chục gia đình đã đào đất đắp nền làm nhà.

Ngày 29/10/1954, một số thanh niên đào đất giữa một ruộng lúa, đắp lên một cái nền khoảng mươi mét vuông, cắm bốn cây tràm làm cột, làm thành một cái chòi lợp tàu lá dừa, (nay là đường Nghĩa Hòa phía trước Hội Quán giáo xứ), mượn một cái bàn của bà Bẩy (người địa phương) làm bàn thờ. Cha xứ đã dâng Thánh lễ tại đây ngày 1/11/1954, lễ Các Thánh. Giáo dân đứng dự lễ dưới ruộng, bùn đến mắt cá chân. Cha xứ cùng mọi người đã nhất trí đặt tên cho giáo xứ mới thành lập là Nghĩa Hòa (tức là Nghĩa Chính ở Chí Hòa) và nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm làm quan thầy.”

Tức, không có chuyện LM Trình mượn đất của chính quyền Pháp thời đó. Tất cả đất đai khi giáo dân di dân theo các cha vào Sài Gòn 1954 thì đều phải mua, phải có nguồn gốc sở hữu, (chính quyền Pháp chứ không phải chính quyền lem nhem nào). Và họ được phân chia để canh tác ổn định đời sống là đương nhiên. Miếng đất thuộc GX Lộc Hưng do các cha hội Thừa Sai trao quyền cai quản thì đấy cũng phải là đất do các cha mua lại của tư nhân và đã có giấy chứng nhận sở hữu từ thời đó.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: