Trần Hoàng Blog

►Quảng Ninh: Lạ đời với dự án trăm tỷ trồng cây dưới lòng đường! (7-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 14/01/2019

Người quyết định phê duyệt thiết kế là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí”

 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 4

Nhiều hố trồng cây dưới lòng đường đã chờ sẵn để trồng cây vào. quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 1

Nhiều cây xanh được trồng dưới lòng đường một cách khó hiểu.

 

 

 

Quảng Ninh: Lạ đời với dự án trăm tỷ trồng cây dưới lòng đường

danviet.vn

Thứ Hai, ngày 07/01/2019, 06:04
Hàng trăm cây xanh được đơn vị thi công chỉnh trang tuyến phố Quang Trung, TP.Uông Bí trồng ngay dưới lòng đường một cách kỳ lạ, có những cây trồng cách vỉa hè đến vài mét.
Thời gian gần đây, nhiều người dân sống dọc tuyến đường Quang Trung, TP.Uông Bí (Quảng Ninh) không khỏi thắc mắc vì hàng trăm cây xanh vừa được trồng mới dọc tuyến phố lại nằm dưới lòng đường. Thậm chí, có những cây được trồng nằm cách mép vỉa hè đến vài mét.
 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 1

Nhiều cây xanh được trồng dưới lòng đường một cách khó hiểu.

Ông Trần Xuân T, người dân TP.Uông Bí băn khoăn: “Khi thi công tuyến đường Quang Trung, chính quyền thành phố cũng không công khai thiết kế cho người dân được biết. Mấy hôm trước, khi đổ bê tông mặt đường đoạn từ mép đường cũ vào vỉa hè mới, chúng tôi thấy họ để trống các ô vuông diện tích khoảng 1 mét vuông cách vỉa hè mấy mét. Mấy hôm nay thấy họ trồng cây vào chúng tôi hỏi nhưng không ai nói lý do”.

Trước đây vỉa hè tuyến phố này rất rộng, cây xanh đều được trồng trên vỉa hè. Giờ họ cắt vỉa hè để mở rộng đường, cây xanh lại trồng xuống lòng đường thế này rất nguy hiểm. Nhiều người không quen đi ban đêm rất dễ đâm vào gốc cây”.

 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 2

Người dân TP.Uông Bí thắc mắc về việc chủ đầu tư không công khai thiết kế tuyến đường để người dân giám sát.

Còn chị Nguyễn Thị Nga, người dân TP.Uông Bí cho biết, tuyến đường này là tuyến phố nội thị, không hiểu ý tưởng thế nào mà giờ họ cắt hết vỉa hè, có chỗ chỉ cách cửa nhà mấy chục phân. Nhiều nhà xây móng cao phải đập hết bậc lên xuống giờ phải trèo vào nhà rất khó khăn. Vỉa hè nhỏ quá làm các tủ điện cũng nằm sát vào cửa nhà dân rất mất an toàn.

“Họ thi công vội vã, chôn cáp điện ngầm rất ẩu, trồng cây dưới lòng đường cũng không giải thích cho dân vì sao lại như vậy”, chị Nga bức xúc nói.

 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 3

Thi công vội vã, thiết bị tràn ra chiếm hết mặt đường.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện Ban đã nhận được thông tin phản ánh của phóng viên và đang phối hợp với Sở GTVT kiểm tra làm rõ việc trồng cây dưới lòng đường tại TP.Uông Bí.

 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 4

Nhiều hố trồng cây dưới lòng đường đã chờ sẵn để trồng cây vào.

Ông Tùng cho rằng, việc trồng cây dưới lòng đường như thế này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đối với các phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường này.

“Để đảm bảo an toàn, đơn vị thi công phải xây dựng các rào chắn bằng sắt ở vị trí các gốc cây để phân tách với lòng đường. Chúng tôi cũng vừa được chủ đầu tư thông tin, sau khi thi công xong sẽ cho gắn các đinh phản quang nằm phía ngoài gốc cây để ngăn cách với lòng đường, phía trong sẽ để đỗ xe”, Chánh văn phòng Ban ATGT Quảng Ninh nói.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng cho biết, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đang yêu cầu chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí cung cấp hồ sơ thiết kế tuyến đường đã được Sở Xây dựng Quảng Ninh phê duyệt để kiểm tra làm rõ.

 quang ninh: la doi voi du an tram ty trong cay duoi long duong hinh anh 6

Người dân phải tự làm cầu gỗ trèo vào nhà.

Được biết, từ khoảng 3 tháng nay, tại công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông, phường Quang Trung, TP.Uông Bí (Quảng Ninh), việc đào bới đường sá diễn ra ngổn ngang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân sống hai bên đường.

Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, dự án thi công xây dựng công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP.Uông Bí có nhiều hạng mục như: xây dựng và hạ ngầm mới 2 tuyến cáp ngầm 22kV; Xây dựng tuyến chiếu sáng; mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe; thay thế vỉa hè cũ bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ; loại bỏ các cây xanh không phù hợp với quy hoạch và thay thế hệ thống thoát nước.

Tổng mức đầu tư dự án trên 79,8 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách thành phố Uông Bí. Đơn vị thi công gồm liên doanh Công ty tư vấn và xây dựng Quảng An và Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh với thời gian dự kiến 150 ngày, hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2019.

Hoàng Trình

Loạt cây xanh trồng ở lòng đường TP.Uông Bí bất ngờ “biến mất”

danviet.vn

Thứ Sáu, ngày 11/01/2019, 11:40
Hàng trăm cây xanh mới được trồng ở lòng đường Quang Trung, TP.Uông Bí đã được đơn vị thi công cho nhổ lên ngay trong đêm 10.1 và sáng 11.1.

Sáng 11.1, anh Trần Trung T, người dân TP.Uông Bí (Quảng Ninh) gọi điện cho phóng viên báo điện tử phản ánh về việc hàng trăm cây xanh ở đường Quang Trung bị nhổ sạch trong đêm.

“Chẳng hiểu lý do gì mà sáng nay mở cửa ra tôi thấy công nhân họ nhổ hết cây xanh mới trồng hôm trước đi rồi. Sáng nay còn lại một ít cây cũng bị xe cẩu đến nhổ sạch.

Họ làm rất nhanh, khi tôi hỏi công nhân thì họ bảo là do lãnh đạo chỉ đạo nhổ hết những cây trồng dưới lòng đường đi. Không biết họ có lấp các hố bê tông lại không hay làm thế nào cũng không giải thích cho dân hiểu” – Anh T nói.

Anh Trần Trung T cũng bức xúc đặt câu hỏi, không biết là kinh phí cho việc nhổ các cây xanh này sẽ lấy ở đâu? Những cây xanh này sẽ bỏ đi hay sử dụng vào việc gì?

 loat cay xanh trong o long duong tp.uong bi bat ngo "bien mat" hinh anh 2

Hàng trăm cây xanh mới được trồng ở lòng đường Quang Trung bị nhổ vội vã trong đêm.

Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên Dân Việt đã gọi điện cho ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí  nhưng ông Hùng không nghe máy.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin hàng trăm cây xanh vừa được trồng mới dọc tuyến phố lại nằm dưới lòng đường ở TP.Uông Bí. Thậm chí, có những cây được trồng nằm cách mép vỉa hè đến vài mét.

Người dân ở đây cho biết, trước đây vỉa hè tuyến phố này rất rộng, cây xanh đều được trồng trên vỉa hè. Giờ đơn vị thi công cắt vỉa hè để mở rộng đường, cây xanh lại trồng xuống lòng đường thế rất nguy hiểm. Nhiều người không quen đi ban đêm rất dễ đâm vào gốc cây.

 loat cay xanh trong o long duong tp.uong bi bat ngo "bien mat" hinh anh 3

Trước đó, khi mới trồng cây dưới lòng đường, người dân đã bức xúc không hiểu ý tưởng là của ai?

Được biết, sau khi báo Dân Việt phản ánh về việc làm lạ lùng ở TP.Uông Bí, Sở xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo yêu cầu dừng việc trồng cây xanh dưới lòng đường để rà soát, xem xét lại.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đinh Quang Nguyên Giám đốc công ty cổ phần xây dựng Đại Việt, đơn vị tư vấn thiết kế dự án cho biết, Công ty được Thành phố Uông Bí mời làm tư vấn thiết kế dự án từ những ngày đầu tháng 3.2018. Để ra thiết kế cuối cùng đã phải có rất nhiều cuộc họp, điều chỉnh của lãnh đạo thành phố và các phòng ban chuyên môn.

“Ban đầu lãnh đạo Thành phố Uông Bí chỉ yêu cầu làm thế nào để thiết kế vỉa hè tạo chỗ để xe cho phù hợp, đột phá và tạo cảnh quan. Từ những yêu cầu đó, chúng tôi đã thiết kế sơ bộ từ tháng 3.2018. Đến cuối tháng 7.2018, sau hàng chục cuộc họp, điều chỉnh mới chính thức có bản thiết kế hoàn chỉnh để trình thẩm định Sở Xây dựng. Ý tưởng không của riêng cá nhân nào nhưng người quyết định phê duyệt thiết kế là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí”, ông Nguyên nói.

 loat cay xanh trong o long duong tp.uong bi bat ngo "bien mat" hinh anh 5

Người phê duyệt dự án là chủ tịch UBND TP. Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà.

Theo nguồn tin của Dân Việt, đầu tháng 8.2018, khi UBND TP.Uông Bí trình thiết kế dự án này đã bị Sở Xây dựng Quảng Ninh trả về để điều chỉnh lại. Sau đó đến này 29.8.2018 Sở Xây dựng Quảng Ninh mới chấp thuận bằng văn bản số 396/TĐ-SXD.

Tuy nhiên trong văn bản này Sở Xây dựng không có ý kiến gì về việc các cây trồng dưới lòng đường và việc thu gọn vỉa hè để làm chỗ đỗ xe.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch nhận định, có thể do không có quy chuẩn nào về việc thu hẹp vỉa hè, trồng cây ra lòng đường nên Sở Xây dựng Quảng Ninh mới bỏ qua việc này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí cho biết, ý tưởng của việc thu gọn vỉa hè, trồng cây ra lòng đường xuất phát từ nhu cầu đỗ xe của người dân.

“Nhiều nước trên thế giới họ đã thực hiện việc thu gọn vỉa hè để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy. Mặc dù chưa tiền lệ nhưng chúng tôi vẫn tin rằng việc trồng cây như vậy để tạo không gian đỗ xe là ý tưởng hay và sau này sẽ nhân rộng trên cả nước” – ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Mai Diễn – nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh lại cho rằng, trong suốt nhiều năm làm công tác quy hoạch chưa bao giờ ông thấy có công trình giao thông nào trồng mới cây ở lòng đường như vậy.

Dự án thi công xây dựng công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP.Uông Bí có nhiều hạng mục như: xây dựng và hạ ngầm mới 2 tuyến cáp ngầm 22kV; Xây dựng tuyến chiếu sáng; mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe; thay thế vỉa hè cũ bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ; loại bỏ các cây xanh không phù hợp với quy hoạch và thay thế hệ thống thoát nước.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Hoàng Trình
___
___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: