Trần Hoàng Blog

►Dân biểu gốc Việt có chân trong trong ủy ban Hạ viện Mỹ đầy quyền lực (VOA, 11/01/2019)

Posted by hoangtran204 trên 11/01/2019

 

 

 

Dân biểu Đảng Dân chủ Stephanie Murphy cùng các con trong ngày bà tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kì thứ hai trong Hạ viện Hoa Kỳ, Điện Capitol, Washington, ngày 3 tháng 1, 2018.
Dân biểu Đảng Dân chủ Stephanie Murphy cùng các con trong ngày bà tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kì thứ hai trong Hạ viện Hoa Kỳ, Điện Capitol, Washington, ngày 3 tháng 1, 2018.

 

Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy hôm thứ Tư được bổ nhiệm vào một ủy ban đầy quyền lực của Hạ viện Hoa Kỳ, đánh dấu một bước tiến đáng kể trong sự nghiệp chính trị đang lên của bà ở Washington sau thắng lợi to lớn trong cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11 vừa qua.

Bà Murphy, đại diện một địa hạt Quốc hội ở miền trung bang Florida, là một trong 10 thành viên mới nhất của phe Dân chủ sẽ góp mặt cùng 14 thành viên hiện nhiệm của đảng này trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Ways and Means Committee) vốn được nhiều nhà lập pháp thèm muốn.

Là ủy ban lâu đời nhất của Quốc hội Hoa Kỳ, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ chuyên trách soạn thảo luật thuế trong Hạ viện, và cũng có thẩm quyền về thu nhập của chính phủ liên quan tới những vấn đề như thuế quan, các thỏa thuận thương mại đối ứng, và nợ trái phiếu của chính phủ Mỹ, theo website của ủy ban. Những khía cạnh của những chương trình phúc lợi xã hội liên quan tới thu nhập chính phủ cũng nằm trong thẩm quyền của ủy ban.

Theo văn phòng của bà Murphy, trước năm nay chỉ có 19 người phụ nữ từng phục vụ trong Ủy ban này kể từ khi nó được thành lập từ năm 1795.

“Tôi tự hào phục vụ trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, nơi tôi sẽ có một cơ hội quan trọng để giúp các gia đình, nông dân, doanh nghiệp, và những người cao niên ở Florida,” bà Murphy nói trong một thông cáo.

Bà hứa sẽ tìm kiếm sự hợp tác lưỡng đảng để “đưa đất nước tiến về phía trước,” đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng đang ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp ở Florida, theo lời bà.

Chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Dân chủ Richard Neal của bang Massachussetts, hoan nghênh sự góp mặt của các thành viên mới đến từ khắp cả nước với “lý lịch và kinh nghiệm phong phú.”

“Ý kiến đóng góp của họ sẽ củng cố công tác của chúng ta trong những năm tới để cải thiện an ninh lúc về hưu của người Mỹ, hạ chi phí chăm sóc y tế, cắt giảm thuế cho các gia đình tầng lớp trung lưu, và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của đất nước chúng ta,” ông nói trong một phát biểu thông báo bổ nhiệm các thành viên mới.

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát các ủy ban từ tay phe Cộng hòa sau khi thắng lớn trong các cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11, mang về cho Đảng này thế đa số với 235 ghế trong tổng cộng 435 ghế ở Hạ viện.

Dân biểu Hoa Kỳ Stephanie Murphy trò chuyện với những cư dân của Serenity Towers, một khu chung cư dành cho người cao tuổi, ở Sanford, miền trung Florida, ngày 23 tháng 10, 2018. (Twitter/ Stephanie Murphy)
XEM THÊM:

Nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên đang tái tranh cử. Bà có thể thắng lần nữa.

Bà Murphy, 40 tuổi, tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, đắc cử nhiệm kì thứ hai sau một cuộc đua được nhiều người dự đoán bà sẽ chiến thắng tương đối dễ dàng. Năm 2016 bà làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên và là người gốc Việt thứ hai đắc cử vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Trong hai năm đầu tiên ở Hạ viện, bà phục vụ trong Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Doanh nghiệp Nhỏ. Trong hai năm tới, bà sẽ phục vụ ở hai vị trí lãnh đạo quan trọng: chủ tịch một liên minh các nhà lập pháp Dân chủ đề cao việc chi tiêu có trách nhiệm và quốc phòng vững mạnh, và chủ tịch một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ trẻ ở Hạ viện vận động các vấn đề và cơ hội quan trọng đối với người Mỹ trẻ tuổi.

Xây dựng tiếng tăm là một nhà lập pháp có chủ trương hợp tác lưỡng đảng, bà Murphy đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý trong chính giới Washington như là một hình tượng lãnh đạo tiềm năng trong một Đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn.

Trả lời phỏng vấn của VOAtrước cuộc bầu cử tháng 11, bà không nêu rõ ý định tìm kiếm những chức vụ cao hơn nhưng cũng không loại trừ khả năng đó trong tương lai.

“Tôi không hề nghĩ mình sẽ tranh cử vào Quốc hội mà giờ tôi đang làm dân biểu đây,” bà nói vào cuối tháng 10. “Không bao giờ biết được cuộc đời sẽ đưa đẩy thế nào đâu.”

____

 

Tiểu sử

https://vi.wikipedia.org/wiki/Stephanie_Murphy

 

https://murphy.house.gov

Mỗi dân biểu Mỹ đại diện cho khoảng 500.000 người dân, được lương 174.000 USD mỗi năm.

Mỗi dân biểu được cấp ngân sách 900.000 để thuê mượn 18 nhân viên làm việc giúp dân biểu. Các nhân viên giúp việc gồm cố vấn pháp luật, ngoại giao, tài chánh, báo chí,… và thư ký giúp việc.

Mỗi DB có thêm 250.000 đô la mỗi năm để thuê trả các chi phí văn phòng, trả tiền vé máy bay đi đây đi đó làm nhiệm vụ, ăn uống khi đi công tác xa nhà và xa quốc hội. Dân biểu phải ở tại thủ đô làm việc ở QH suốt năm, chỉ về nhà vào cuối tuần; khi làm việc họp hành ở thủ đô,  dân biểu phải dùng tiền lương để tự túc việc ăn uống, thuê nhà ở thủ đô để ăn ngũ, làm việc, trả tiền điện…

Mỗi dân biểu phải thuê 2 văn phòng tại địa phương để tiếp người dân đến yêu cầu dân biểu can thiệp giúp đỡ khi dân gặp khó khăn, các oan khuất…

Dân biểu có quyền chất vấn các bộ trưởng, phủ quyết các yêu cầu xin thêm ngân sách của tổng thống,…

Đấu tranh xin ngân sách cho địa phương và tiểu bang nơi mà họ đại diện.

https://www.foxnews.com/politics/how-are-the-benefits-for-members-of-congress-not-too-shabby

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: