Trần Hoàng Blog

►Trần Bắc Hà bị khởi tố cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà 3162 tỷ đồng, nay mất trắng 890 tỷ đồng, và CtyThương mại và du lịch Trung Dũng

Posted by hoangtran204 trên 10/01/2019

chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 15.4.2015 với quy mô 254.200 con/năm, tổng mức đầu tư 4.582 tỉ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tổng đàn bò hiện nay chỉ có 1000 con! Ngân hàng nhà nước BIDV cho vay 3162 tỷ đồng, nay mất trắng 890 tỷ đồng

 

 

Hoàng Huy

thanhnien  10-1-2019

Ngày 10.1, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà (62 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố thêm tội danh này do có hành vi sai phạm này liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng, trong khi công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng, vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, đến nay gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỉ đồng.
Trước đó, ngày 29.11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự năm 2015. Lúc này, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh) vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV hơn 800 tỉ đồng.

Liên quan vụ án này, ngày 9.11,  Cơ quan CSĐT Bộ Công an thi hành các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Đoàn Ánh Sáng (57 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM – nguyên Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp) về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. 
Theo thông tin ban đầu, ông Đoàn Ánh Sáng và một số bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV 890 tỉ đồng. Ông Sáng được xác định là người giúp sức tích cực cho Trần Bắc Hà trong việc thực hiện hành vi sai phạm nói trên, gây thiệt hại nghiêm trọng cho BIDV.

https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-tran-bac-ha-tiep-tuc-bi-khoi-to-1042180.html

 

Dự án chăn nuôi bò nghìn tỉ liên quan đến ông Bắc Hà bỏ hoang như thế nào?

Thanhnien  30-11-2018

Phạm Đức

Sau 3 năm hoạt động, dự án nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà được đầu tư hơn 4.500 tỉ ở Hà Tĩnh hiện đang hoạt động cầm chừng và bỏ hoang.

 

Trang trại chăn nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) bị bỏ hoang gần 1 năm nay

Ảnh Phạm Đức
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, dự án nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 15.4.2015 với quy mô 254.200 con/năm, tổng mức đầu tư 4.582 tỉ đồng. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha tại xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Để thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã điều chỉnh toàn bộ diện tích quy hoạch phát triển cao su, hoa màu, rừng sản xuất trên địa bàn các huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên sang quy hoạch phát triển chăn nuôi, trồng cỏ. Ngoài ra, hàng trăm héc ta diện tích đất rừng sản xuất, đất trồng hoa màu, trồng lúa của người dân các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) và Kỳ Tây, Kỳ Hợp (huyện Kỳ Anh) cũng được thu hồi để triển khai dự án này. 
Theo đề án của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, dự án chăn nuôi này được coi là siêu dự án không chỉ tại Hà Tĩnh mà cả khu vực miền Trung, khi sử dụng nguyên liệu cỏ, con giống và công nghệ đều được nhập khẩu từ nước ngoài và thực hiện trên quy mô lớn.
Dự án này được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỉ đồng. Trong đó, vốn tín dụng dài hạn là 2.190 tỉ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1 và 2 là 970 tỉ đồng. Đến thời điểm đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đó vốn dài hạn đạt 492 tỉ đồng thực hiện xây dựng dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn…
Từ đầu năm 2016, khi dự án được khởi công và hoạt động thường có sự góp mặt của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV). 
Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, quy mô bình quân đàn bò chỉ đạt gần 15.000 con/năm, bằng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ tháng 6.2017 đến nay, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà không nhập thêm bò nên tổng đàn bò hiện rất ít. Phạm Đức

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: