Trần Hoàng Blog

■Xem xét lại sự kiện Việt Nam xâm lược Campuchia: Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng chiến thắng sau cùng thuộc về Trung Quốc (Nayan Chanda, The Diplomat, 1/12/2018)

Posted by hoangtran204 trên 08/01/2019

Tác giả nhìn lại sự kiện này và cho rằng cuộc chiếm đóng (xâm lược) của VN tại Kampuchia 1978-1990 là một sự thất bại hoàn toàn của CSVN, và hiện nay TQ mới là kẻ chiến thắng chiếm được Kampuchia.

VN đã rơi vào bẫy của TQ. 

Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng chiến thắng sau cùng thuộc về Trung Quốc

Vietnam’s Invasion of Cambodia, Revisited
Một chiếc xe bò đang đi ngang qua một chiếc xe tăng của bộ đội VN ở tỉnh Svay Rieng, Cambodia 7/1979.
A bullock cart goes past a destroyed Vietnamese tank in Cambodia’s Svay Rieng province (July 1979).
Image Credit: © Nayan Chanda 2018

 

 

 

Tác giả: Nayan Chanda sinh năm 1946 tại Ấn Độ tốt nghiệp cao học Sử tại Đại học Sorbone, Pháp . Năm 1974 ông là phóng viên thường trú tại Sài Gòn cho tạp chí Kinh tế Viễn Đông (Far Eastern Economic Review). Ông có mặt ở Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975; ông là thông tín viên vùng Đông Dương  1974-1980 cho Tạp chí Kinh Tế Viễn Đông đóng căn cứ ở Hồng Kong. Ông cùng bộ đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh ngày 7/1/1979.

 

Xem xét lại sự kiện Việt Nam xâm lược Campuchia

Nayan Chanda 1-12-2018

Trần Hoàng (dịch)

 

Bốn mươi năm sau cuộc xâm lược lật đổ Khmer Đỏ (của VN), hiện nay rõ ràng Trung Quốc đã nổi lên như là kẻ chiến thắng sau cùng.

Sáng ngày 7 tháng Giêng, 1979 một đơn vị nhỏ của bộ đội Việt Nam đã càn quét vào Phnom Penh mà không bắn một phát đạn nào, đã kết thúc một triều đại bạo lực của Khmer Đỏ. Đây cũng là một cú đánh vào Trung Quốc. Việt Nam đã chiến thắng, nhưng, đó chỉ là một chiến thắng rỗng tuếch cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Vài giờ trước đó, những lãnh đạo của Kampuchea Dân Chủ đã rời ra khỏi thủ đô Pnom Penh qua những đại lộ rợp bóng dừa. (Thật ra, hai bên đại lộ này là những cây thốt nốt, nhưng Nathan Chand tưởng lầm là cây dừa- Trần Hoàng)

Tiếng gầm rú của xe tăng, xe jeeps của bộ đội Việt Nam vọng lại từ những tòa nhà bỏ trống từ 4 năm nay kể từ khi người dân Kampuchia đã bị bắt buộc phải rời khỏi đây để về vùng nông thôn khi Khmer Đỏ nổi dậy giành được chính quyền từ tay Lol Nol năm 1975.

Trước khi bộ đội VN tiến vào Pnom Penh 7/1/1979, một số quan chức, binh lính, và gia đình của Khmer Đỏ đã kịp lên xe lửa để đào thoát về hướng Battambang. Trong chuyến xe lửa này, có  Ieng Sary người em rể của Pol Pot. Vài xác người đã thối rữa trên đường phố và những vựa cá đã ươn sình. Người dân chẳng còn cơ hội nào để chế biến cá đang giữa mùa đánh bắt từ Biển Hồ.

Hương vị của một thủ đô không bóng người mà Việt Nam tiếp quản năm 1979 cũng chẳng khác hơn so với Sài Gòn náo nhiệt mà những quân đoàn của Hà Nội tiến vào bốn năm về trước. Thật mỉa mai, Sài Gòn đã sụp đổ vài tuần sau khi Khmer Đỏ chiếm được Phnom Penh 17/4/1975.

Trưa 30 tháng Tư, 1975 tôi chứng kiến cảnh xe tăng Bắc Việt húc đổ cổng Dinh Tổng thống rồi treo cờ của cộng sản. Đại tá Bùi Tín của quân đội Bắc Việt đã tiếp nhận sự đầu hàng của vị Tổng thống Nam Việt Nam cuối cùng. Bốn năm sau, lại Bùi Tín, nhưng lần này không có người đầu hàng để ông tiếp nhận. Ông bay lòng vòng quanh thủ đô Phnom Penh hoang tàn, trống vắng bằng máy bay trực thăng.

Việt Nam đã nếm mùi thất bại đầu tiên vào năm ngày trước đó (2/1/1979). Một đơn vị đặc công có nhiệm vụ bắt cóc Hoàng tử Norodom Sihanouk – người đang bị Khmer Đỏ quản thúc tại gia từ năm 1976. Khmer Đỏ đã được báo trước nên vội vàng giấu ông Hoàng trong một góc tối ở hoàng cung. Khi yên ắng, ông bị tống vào một chiếc xe hơi, rồi thẳng hướng về Battambang.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch nói với tôi rằng: Việt Nam đã lên kế hoạch “giải phóng” Phnom Penh và đưa Sihanouk làm lãnh tụ của mặt trận giải phóng Cambodia. Trung Quốc đã nhiều lần ép Khmer Đỏ phải trả tự do cho Sihanouk và thành lập chính phủ quốc gia, nhưng Khmer Đỏ bỏ ngoài tai. Giờ đây, Trung Quốc đã có Sihanouk, và có cả mọi cơ hội trong tay.

Chính phủ Kampuchea Dân Chủ của Pol Pot vẫn còn khá vững vàng, dù đã có lệnh rút khỏi thủ đô. Giờ đây, nó còn thêm nhiệm vụ là cướp lấy Sihanouk, đưa ông ra khỏi Phnom Penh, đặt ông vào ghế tại Liên Hiệp Quốc để ông đại diện cho chính quyền.

Chiều ngày 5 tháng Giêng 1979, Sihanouk trở lại Phnom Penh từ Battambang. Đây là lần đầu tiên Sihanouk tới gặp Thủ tướng Pol Pot. “Từ giờ trở đi, nếu ông muốn đi Trung Quốc, thì có thể đi bất cứ lúc nào,” Pol Pot bảo Sihanouk và xưng là “tôi”. Sihanouk vô cùng sửng sốt. Sau này, Sihanouk hồi tưởng và kể lại cho tôi rằng: Pol Pot đã nói với ông Hoàng rằng “Ông hoàn toàn tự do. Nếu ông muốn trở lại, ông sẽ được đón chào nồng nhiệt.” Sihanouk chỉ còn biết thốt ra vài lời “Trời đất! Có thiệt vậy không! Cảm ơn ông nhiều.”

Cuối chiều ngày 6 tháng Giêng 1979, trong lúc bộ đội Việt Nam đã siết chặt vòng vây Phnom Penh. Có một chiếc xe hơi đưa Sihanouk tới phi trường chờ chuyến bay di tản của Trung Quốc. Như đã hướng dẫn, Sihanouk cùng vợ là bà hoàng Monique chỉ mang theo hai xách tay. Một bộ comple hiệu Manhattan. Còn túi kia chứa đồ hộp, quần áo ngủ, khăn kramas, và đôi dép của râu Hcm. Tiếng đại bác đã rất gần từ sân bay Pochentong. Máy bay Boeing 707 của hàng không dân dụng Trung Quốc hạ cánh. Màn đêm buông xuống. Sihanouk mặt mày rạng rỡ, nước mắt lưng tròng cùng với 150 hành khách may mắn khác lao vào thân Boeing, hướng thẳng Bắc Kinh.

Sự kiện Phnom Penh rơi vào tay Việt Nam chỉ trong vòng chưa đến hai tuần chiến đấu là một cú shock lớn, nhưng không quá ngạc nhiên. Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho một cuộc hạ thủ này.

Vào ngày 31/12/1977, chính quyền Pol Pot đã chấm dứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tuy vậy sự kiện này vẫn được giữ bí mật.

Vào tháng Giêng 1978, Bộ chính trị Việt Nam quyết định chuẩn bị cho chiến dịch lật đổ chế độ Pol Pot. Hàng loạt những đợt tấn công vào những ngôi làng Việt Nam ở dọc biên giới hai nước vẫn chưa được công khai. Nhưng sự kiện này đã thúc giục Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc chơi lớn. Đầu năm 1978, lãnh đạo Việt Nam đã lật ngửa ván bài chiến tranh biên giới, hàng trăm người Việt bị giết bởi những người đã một thời từng là đồng chí từng là anh em.

Tháng Ba 1978, tôi có mặt ở Sai Gòn. Tờ mờ sáng, tôi đã bị đánh thức dậy bởi một nhân viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tôi đã được đưa tới phi trường. Tôi nhận thấy ngoài mình ra còn có thêm hai phóng viên ngoại quốc nữa. Tất cả chúng tôi cùng leo lên chiếc trực thăng Chinook. Lệnh từ cấp rất cao, chúng tôi bay thẳng tới Hà Tiên, điểm cực nam của Việt Nam. Chúng tôi tới một ngôi làng. Người dẫn đường bảo chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần. Một cảnh tượng kinh hoàng. Mười lăm xác người đàn ông, đàn bà, trẻ em hoặc bị chặt đầu hoặc đập chết bởi Khmer Đỏ, nằm ngang dọc trên nền của những ngôi nhà lá. Lời giải thích cho cảnh tượng đẫm máu này là một hàng chữ viết bằng than, trên vách đất, chữ Khmer “Đây là đất của chúng tao.”

Cứ đi dọc theo biên giới, chúng tôi còn thấy nhiều cảnh tượng kinh hoàng tương tự. Việt Nam thiết lập lên nhiều trại tị nạn giúp đỡ người Khmer. Chúng tôi thấy dấu hiệu của một cuộc “giải phóng” lớn. Rõ ràng Việt Nam đã sẵn sàng.

Tháng 11/1978, vào giờ ăn trưa thường lệ ở Hong Kong, một nguồn tin rất đáng tin cậy, kín đáo tiết lộ rằng: “Việt Nam sẽ tấn công Cambodia,” ông ta nói, và Khmer Đỏ sẽ bỏ ngỏ thành phố, lẩn vào rừng già, mở cuộc chiến tranh du kích.

Tôi cho phát hành ngay một bài báo tóm tắt lại kế hoạch này với tựa đề: “Pol Pot lại hướng về rừng rậm” trên tuần báo Kinh Tế Viễn Đông số 15/12/1978.

Cũng tháng 11/1978, Phó Chủ tịch Trung Quốc, Uông Đông Hưng tới thăm Cambodia và khuyên Pol Pot nên làm đúng như những gì tuần báo Kinh Tế Viễn Đông đã xuất bản. Uông Đông Hưng luận: Bỏ ngỏ thủ đô không những làm Hà Nội chủ quan, làm các nước trong vùng Đông Nam Á phải lo sợ, mà còn hạ gục Việt Nam bởi bị lún sâu vào vũng bùn chiến tranh trong rừng rậm và phải trả giá đắt cho cuộc chiến du kích.

Mặc dù Pol Pot không đồng ý với kế hoạch “bỏ ngỏ thủ đô” của Uông, nhưng đội quân của Pol Pot đã nếm những đòn choáng váng vào ngày cuối năm. Nhà ngoại giao Trung Quốc sau này tường thuật. Quan chức Khmer Đỏ hoảng loạn đến mức xông vào Sứ quán Trung Quốc tối ngày 2/1/1979 báo rằng có hàng ngàn quân nhân chạy chốn về hướng Battambang. Đại sứ Sơn Hảo hạ lệnh hạ biển hiệu, tiêu hủy mọi tài liệu, phá hỏng toàn bộ đường điện, nước, điện thoại, cáp và hạ tầng cơ sở khác.

Từng đoàn xe tải, xe hơi chở những công chức của chế độ, ra đi trong đêm. Đó là khởi đàu của một cuộc hành trình dài trong rừng rậm nhiệt đới trong đó cả ngoại giao đoàn Trung Quốc đứng đầu là vị Đại sứ. Cộng hòa Nhân dân TQ luôn kề vai sát cánh với chính quyền trung ương Khmer Đỏ. Những cố vấn và nhà ngoại giao Trung Quốc lang thang trong những khu rừng rậm ở miền Tây Cambodia đến 61 ngày, họ ngủ trong lều tranh, ăn đồ hộp. Sứ mạng đại sứ lưu động của những nhà ngoại giao Trung Quốc chấm dứt khi Việt Nam tấn công vào thủ phủ của Pol Pot trong rừng sâu.

Chiều ngày 11 tháng Tư, 1979 vị Đại sứ Trung Quốc cùng với bảy đồng nghiệp quần áo bẩn thỉu nhếch nhác, nước mắt đầm đìa lặng lẽ trốn qua Thái Lan. Lần đầu tiên, đại diện của Trung Quốc phải trốn chạy khỏi một vương quốc chư hầu một cách thật tủi nhục.

Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện. Hành vi Việt Nam chiếm đóng Kampuchia đã bị lên án toàn thế giới. Hà Nội đã sập bẫy của Bắc Kinh. Con bài chiến lược của Trung Quốc là để cho Khmer Đỏ tha hồ diệt chủng dân Kampuchia trên một triệu người (mọi người đã chứng kiến trên cánh đồng chết ở Cambodia. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hàn Niệm Long đã nói với tôi rằng: Khmer Đỏ đã phạm phải sai lầm khủng kiếp). Nhưng Trung Quốc vẫn nuôi Khmer Đỏ sống, và giữ ghế cho Khmer Đỏ như một chính phủ hợp pháp tại Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, Trung Quốc thổi bùng lên ngọn lửa chống Việt Nam. Mục tiêu của họ là cô lập Hà Nội về ngoại giao, trừng phạt về kinh tế, và phải trả giá cực đắt trên chiến trường bằng lối đánh du kích (của Khmer Đỏ) 

Ban ngày, bộ đội Việt Nam chiếm đóng các vùng đất ở khắp Kampuchia. Nhưng ban đêm, các vùng đất này ở trong tay của Khmer Đỏ.

Trần Hoàng blog:

►12 vạn bộ đội Việt Nam nằm lại Campuchia trong cuoc chien 1978-1989 (Trương Huy San, 7-1-2019)

Ieng Sary trốn qua Thái Lan, rồi tới Bắc Kinh, gặp Đặng Tiểu Bình và những lãnh đạo cao cấp khác vào ngày 15/1/1979. Đặng vừa trở về từ Thái Lan. Trước đó, Đặng đã thu xếp với Thủ tướng Thái Kriangsak Chomanan đồng ý cho Trung Quốc chuyển vũ khí qua đất Thái cho Khmer Đỏ. Đặng cũng dồn Ieng Sary vào đường cùng. Nếu Khmer Đỏ muốn Trung Quốc giúp đỡ, buộc Khmer Đỏ phải chấp nhận Sihanouk là nguyên thủ, thành lập mặt trận đoàn kết, tiến hành chiến tranh du kích chống phá Việt Nam lâu dài. Ngay lập tức, Trung Quốc chuyển 5 triệu Mỹ kim cho Sứ quán Trung Quốc tại Bangkok để chi trả mọi phí tổn cho Khmer Đỏ.

Mười hai năm tiếp theo, Khmer Đỏ thực hiện sứ mạng chống Việt Nam thay cho Trung Quốc trên chiến trường Kampuchia. Còn trên sân khấu ngoại giao quốc tế, Trung Quốc theo đuổi một cách bền bỉ những cuộc họp bí mật giữa Thái Lan và Bắc Kinh bắt Việt Nam phải qùy gối. Chiến lược của Trung Quốc đã thành công.
Tháng 9/1990 những quan chức cao cấp của Việt Nam phải bí mật tới Thành Đô để thỏa thuận.

►Hội Nghị Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990- Những sự thật cần phải biết (Phần 27)

 

Quân đội Việt Nam phải rút khỏi Cambodia từ 1989 do sức ép ngoại giao gồm cả đồng minh thân cận Liên Xô cũng đã bị Trung Quốc mua đứt. Những lãnh đạo Việt Nam khăng khăng không cho phép Khmer Đỏ trở lại quyền lực, rồi cuối cùng cũng phải đồng ý chia sẻ quyền lực theo lộ trình hòa bình của Liên Hiệp Quốc vào năm 1991.

Mâu thuẫn nổi lên bởi sự ngạo mạn của Khmer Đỏ. Họ tin rằng họ đã thắng được Đế quốc Mỹ, thì họ cũng sẽ thắng được Việt Nam. Họ tự cho là họ đã sẵn sàng thiết lập lại Đế chế Angkor huy hoàng lừng lẫy một thời. Nhưng cách đánh giá của Khmer Đỏ ngược với Đảng Cộng sản Việt Nam. Pol Pot và cộng sự nghi ngờ Việt Nam là kẻ thù lịch sử, sẽ bóp cổ thể chế Cambodia Dân Chủ vừa thành lập. Pol Pot một mặt thanh trừng nội bộ nhằm vào phần tử thân Việt Nam, mặt khác, tấn công qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù Trung Quốc cố vấn cho Khmer Đỏ nên làm từ từ, nên hợp tác với hoàng thân Norodom Sihanouk. Nhưng Khmer Đỏ đã bỏ ngoài tai, chỉ một mực thúc ép Trung Quốc viện trợ để chống Việt Nam, một đồng minh của Liên Xô. Mọi lời khuyên của Trung Quốc đều bị Pol Pot bỏ ngoài tai.

Đến cuối năm 1977, Việt Nam nhận ra kẻ thù truyền kiếp Trung Quốc và kết luận rằng Bắc Kinh đang mượn tay đám Khmer Đỏ hung hãn để nghiền nát Việt Nam từ phía biên giới tây nam. Hà Nội cho rằng: Đánh phủ đầu là một lựa chọn khôn ngoan nhất. Một cuộc tấn công vũ bão đã làm chính thể Phnom Penh đột qụy.  Nhưng sự kiên nhẫn chiến lược của Trung Quốc đã làm Việt Nam thắng trên chiến trường, nhưng thua cả một cuộc chiến.

Bốn thập kỷ đã qua sau cái ngày mà những viên đại sứ Trung Quốc chạy trốn qua Thái Lan. Giờ đây, Cambodia đã trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Gareth Evans, nguyên bộ trưởng ngoại giao Úc, người đã tham dự vào những cuộc thương lượng lập lại hòa bình cho Cambodia, nói rằng hiện nay Cambodia là đứa con ngoan của Trung Quốc. Thủ tướng Hun Sen người từng bị Trung Quốc gọi là con rối của Việt Nam, giờ đây trở thành đồng minh trung thành và thân cận nhất của Trung Quốc. Trước đây, Hun Sen gọi Trung Quốc là kẻ chống lưng cho Khmer Đỏ, là cội nguồn của mọi sự độc ác. Nhưng 2012, Hun Sen đã công khai ủng hộ Trung Quốc, giúp Trung Quốc phá hỏng thông cáo chung ở thượng đỉnh ASEAN, đồng lõa với hành vi xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ những công ty hàng không tới sòng bài, từ bãi biển mênh mông tới đồn điền mía, chưa đề cập tới những cảng nước sâu đã là một phần trong kế hoạch Vành Đai – Con Đường của Trung Quốc, vận mệnh của nền kinh tế Kampuchia giờ đây lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Kampuchia đã trở thành con nợ lớn nhất (hơn 10 tỷ Mỹ kim) của Trung Quốc trong vùng Đông Nam Á và cũng trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng nhất của Trung Quốc. Một sự thực, Trung Quốc đã trở thành ông chủ nắm 62% tổng số nợ của Kampuchia. Hơn nữa, một người có ảnh hưởng lớn đến Kampuchia là Fu Xianting (Đại ca Fu), một cựu sỹ quan Giải phóng Quân Trung Quốc. Theo điều tra của tuần báo Financial Times, Đại ca Fu chỉ huy, trang bị, huấn luyện, và trả lương cho đơn vị 3000 vệ binh tinh nhuệ của Hun Sen.

Khi thế giới tưởng nhớ tới 40 năm ngày lật đổ chế độ Khmer Đỏ được Trung Quốc hậu thuẫn, cũng nên nhắc tới những quyết định tàn nhẫn, kiên cường, bền bỉ của những nhà hoạch định Trung Quốc. Họ đã biến một thất bại thành chiến thắng.

Nayan Chanda

 

https://thediplomat.com/2018/12/vietnams-invasion-of-cambodia-revisited/

Tác giả:

Nayan Chanda, sinh 1946, tại Ấn Độ, ông tốt nghiệp cao học sử tại đại học Sorbone Paris. Trong lúc đang làm luận án, ông nhận làm một chân phóng viên cho tạp chí Far Eastern Economic Review. Tạp chí Kinh tế Viễn Đông

Ông được biệt phái đến Việt Nam 1974 để rồi được chứng kiến một sự kiện lịch sử. Ông có mặt ở Dinh Độc Lập 30/4/1975. Sau đó, ông là phóng viên viết về Đông Dương và cùng bộ đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh ngày 7/1/1979. Năm 1980-1989, ông trở thành phóng viên của tờ The Diplomat. 1986, ông xuất bản hai cuốn sách Anh Em Thù Hận (Brother Enemy), Chiến Tranh sau Chiến Tranh (The War After the War). Ông là người thành lập Yale Global Online 2001. Hiện ông đang là Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Ashoka, India.

https://en.wikipedia.org/wiki/Nayan_Chanda

____

Bài liên quan:

►12 vạn bộ đội Việt Nam nằm lại Campuchia trong cuoc chien 1978-1989 (Trương Huy San, 7-1-2019)

 

►Hội Nghị Thành Đô ngày 3 và 4-9-1990- Những sự thật cần phải biết (Phần 27)

 

______

 

Trần Hoàng viết đoạn dưới đây, một số ý
Chiến tranh Xâm lược  Kampuchia 1978-1990
Tháng 5/1977, CSVN tiến đánh Campuchia với lý do bề ngoài là diệt trừ đám diệt chủng Khmer đỏ Polpot cứu dân Kampuchia khỏi nạn diệt chủng.
Kèm theo cớ đánh Kampuchia là do Khmer Đỏ đã gây ra vụ thảm sát làng Ba Chúc (Tịnh Biên, Châu Đốc).
– Vụ Thảm sát Ba Chúc (tháng 4/1977) đã có nhiều nhân chứng, nhiều chỉ huy
bộ đội, dân làng sinh sống trong vùng ấy nói khác hẳn với luận điệu tuyên truyền của Hà Nội. Các diễn đàn, facebook, và Trần Hoàng blog đã đăng các bài viết này hơn 10 năm qua. Trần Hoàng sẽ tìm lại các bài viết ấy, các link, và bổ sung ở cuối bài này để các bạn biết thêm các sự thật lịch sử đã bị CSVN che dấu.
Sau khi chiếm xong Kampuchia, bị cả thế giới  phản đối, Mỹ cấm vận,… Hà Nội đưa ra luận điệu bào chữa đánh Kampuchia: “làm nghĩa vụ quốc tế”, là cứu dân Kampuchia khỏi bị Pôn Pốt sát hại… Thật ra là ngụy biện. Bởi vì Pôn Pốt đã giết vài triệu dân Kampuchia kể từ 4/1975 đến đầu năm 1977 là xong, và không còn giết dân Kampuchia nữa. Người Kampuchia còn sống sót đã kể lại thời điểm chính của vụ diệt chủng do Pôn Pốt tàn sát chủ yếu là từ giữa năm 1975- cuối 1976.
VN đánh qua Kampuchia 5/1977, ở lại 1 tháng, rồi rút quân về để chờ nhận lệnh và hậu thuẫn của Liên Xô. Sau khi ký xong hiệp định với Liên Xô 11/1978, cũng là lúc VN tổ chức bố trí xong lực lượng để tấn công Kampuchia vào đúng ngày lễ Giáng sinh 25/12/1978.
Tại sao đảng CSVN muốn chiếm Kampuchia?
Hà Nội muốn chiếm Kampuchia vì trong cương lĩnh của đảng CS Đông Dương 1930 đã đề ra nhiệm vụ: thành lập Liên bang Đông Dương gồm 3 nước Việt, Miên, Lào do VN lãnh đạo.
Năm 1975, CSVN đã nắm được Lào trong tay vì Tổng Bí thư đảng CS Lào là người Việt Nam, tên là Nguyễn Cái Song,  tên Lào là Kayson Phomvihane  Cha của Song là một người VN 100%, mẹ là người Lào (lai Việt).
Ông Song là đảng viên đảng CSVN từ năm 1946, rất trung thành, ông tình nguyện và được đảng cử qua Lào thành lập đảng CS Lào. Suốt cuộc chiến tranh quốc cộng ở Lào từ 1950-1975, ông Kayson được sự hậu thuẫn của bộ đội VN. Rất nhiều tình báo bộ đội VN đã có mặt trong quân đội CS Lào để chỉ huy, cố vấn, huấn luyện cho quân đội của Kayson Phomvihane. ông Kayson  đã chiếm được Lào 1975 (tiểu sử).
Hunsen sinh 1951, xuất thân là Khmer Đỏ 1970, nhưng sau đó Hunsen  bỏ hàng ngũ Pol- Pốt, dẫn theo một đội quân qua đầu hàng Việt Nam tại tỉnh Bình Phước 1977. Hun Sen học tiếng Việt rất thành thạo, và sau đó được chuyển ra Hà Nội để được bồi dưỡng đào tạo, rồi được Hà Nội gài về làm Bộ trưởng Ngoại giao của Kampuchia 1979.
Nếu như Trung Cộng đã không quyết liệt cản trở (bằng cách hậu thuẩn cho Khmer Đỏ), thì CSVN sẽ đạt được giấc mơ thành lập Liên bang Đông Dương do CSVN  lãnh đạo trong thập niên 1980s.
Trung Cộng đánh VN ở 7 tỉnh biên giới phía Bắc vào ngày 17/2/1979 để buộc bộ đội VN phải rút ra khỏi Kampuchia, đem quân về phía Bắc Việt để giải cứu. Nhưng quân đội Khmer Đỏ quá mạnh mẻ, họ đã cầm chân và khiến bộ đội VN đã không thể nào rút quân ra khỏi Kampuchia về giải cứu miền Bắc.
Khmer Đỏ dùng chiến thuật du kích: ngày ngủ, đêm thức để quấy nhiễu. Ban ngày, bộ đội VN làm chủ đất đai, nhưng ban đêm, Khmer Đỏ chủ động tấn công các doanh trại bộ đội VN, đặt mìn bẩy, đánh du kích… làm cho bộ đội VN bị thương vong rất lớn, khủng hoảng tinh thần và mệt mỏi suốt 12 năm.
(Theo Thiếu tướng Hoàng Kiền, Tư lệnh Công Binh cho biết trên báo Lao Động 7/1/2018 rằng: 120.000 bộ đội VN bị tử vong tại Kampuchia, và hàng mấy trăm ngàn bị thương đa số do mìn.Tướng Hoàng Kiền: Thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi về vấn đề Campuchia)
Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, và các tướng bộ đội VN đã sa vào bẫy của Trung cộng. CSVN  đã trả một cái giá quá lớn lao:
-Xâm lược Kampuchia không thành công, phải đánh nhau 12 năm và bị sa lầy 1978-1990;
-Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc với TQ 1979-1990… đã làm cả nước VN bị kiệt quệ, rồi bị TQ chiếm biển đảo Trường Sa 14/3/1988).
-Cuối cùng, TBT Nguyễn Văn Linh, Đổ Mười, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Anh,… quỳ lạy TQ xin thần phục, mà phải qua Tàu 1990,  phải quỳ lạy thì TQ mới chịu.
Mời các bạn đọc:
Giải pháp Đỏ:
Đánh chiếm Campuchia với mưu đồ thiết lập một chính quyền tay sai Hunsen và Heng Somrin, loại trừ Khmer đỏ (Polpot thân Trung Quốc) thành lập Liên Bang Đông Duong… Nhưng, sau 12 năm bị sa lầy bên Kampuchia, mà CSVN cũng vẫn không thực hiện được giấc mộng Liên bang Đông Dương, đành phải chấp nhận giải pháp “Đỏ” do Trung Cộng đề ra.
Theo đó, Kampuchia phải thành lập Chính phủ Liên Hiệp, gồm 4 thành phần:
Giải pháp Đỏ” của TQ, theo công thức: 6+2+2+2+1 (nhà nước Campuchia: 6, Khmer đỏ: 2, phe Sonsan: 2, phe Sihanouk: 2, và 1 (Sihanouk làm chủ tịch).
Trần Hoàng mời các bạn tham khảo một đoạn trích trong Hồi ký Thứ trưởng Ngoại Giao VN Trần quang Cơ:
“Nét đặc trưng của giai đoạn 1975 – 1978 là Campuchia trở thành tiêu điểm của sự đối đầu giữa một bên là Trung quốc và một bên là Việt Nam được Liên Xô ủng hộ. Sự đối đầu ấy trở thành xung đột quân sự ngay từ tháng 5/1975 và phát triển lên thành cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam nước ta…
 
Như vậy, chỉ hơn 4 năm sau khi giải phóng được đất nước, ta lại bị xô đẩy vào cuộc chiến thảm khốc ở Campuchia đối đầu ngay với Trung quốc, kẻ đã từng là đồng minh chiến lược của ta trong 30 năm chiến đấu chống xâm lược phương Tây. Sau hai cuộc kháng chiến gian khổ, dân ta mới chỉ được hưởng mùi vị của chiến thắng và hòa bình êm ả chưa đầy 5 năm. Vết thương chiến tranh chưa lành thì đã lâm vào cảnh nữa hòa bình nữa chiến tranh. Chiến tranh chống Mỹ trong gian khổ khốc liệt, song Việt Nam còn có được mặt trận nhân dân thế giới rộng lớn ủng hộ. Còn trong cuộc chiến đấu chống diệt chủng Polpot thì Việt Nam hầu như hoàn toàn cô lập. Các nước cùng khu vực lo sợ Việt Nam sau khi “hạ xong” Campuchia sẽ phát huy sức mạnh quân sự ra cả Đông Nam Á. Còn Trung quốc ra sức vu khống Việt Nam xâm lược Campuchia và có mưu đồ lập “Liên bang Đông Dương” để làm chủ cả Lào lẫn Campuchia, xóa mờ tính chất “chống diệt chủng” của Việt Nam đưa quân vào Campuchia.
Cũng thời gian này, do những khó khăn kinh tế, xã hội chồng chất của thời kỳ chiến tranh chưa được tháo gỡ, lại bị bao vây cấm vận bên ngoài nên trong nước đã nãy sinh ra tình trạng “vượt biên” trốn ra nước ngoài của một bộ phận dân chúng ở cả miền Nam lẫn miền Bắc tạo thêm gánh nặng về đối ngoại cho ta, bôi đen thêm hình ảnh Việt nam trên trường quốc tế. Vấn để Campuchia và vấn đề “thuyền nhân” lúc đó quả là gánh nặng trên mặt trận đối ngoại của ta trong thập niên 80 của thế kỷ 20.
 
Nửa cuối thập niên 70 này là thời gian ta chồng chất nhiều sai lầm về đối ngoại nhất trong suốt lịch sử dựng nước sau cách mạng (từ 1945 đến nay):
 
– Ta không khôn ngoan duy trì quan hệ cân bằng với Trung quốc và Liên Xô, nhân tố cực kỳ quan trọng đảm bảo thắng lợi của ta trong chiến tranh chống Mỹ.
 
Bỏ lỡ cơ hội bình thường hóa quan hệ với Mỹ, năm 1977 khi chính quyền Carter đã chủ động đề nghị hai bên bình thường hóa quan hệ không điều kiện.
 
Đánh giá sai và không gia nhập khối ASEAN ngay từ 1976 khi cả 6 nước này đều mong nước ta tham gia vì lợi ích của mỗi quốc gia và của chung khu vực.
 
– Dính líu quá sâu và quá lâu vào vấn đề Campuchia
Những sai lầm này có hệ quả liên quan chặt chẽ với nhau, gây thiệt hại lớn cho ta về đối ngoại, về an ninh quốc phòng, về phát triển kinh tế trong một thời gian dài”.
Tóm lại, đảng CSVN mắc rất nhiều sai lầm. Mỗi sai lầm của họ được trả giá bằng mạng sống hàng triệu người,  như trong chiến tranh VN 1954-1975; sai lầm vì xâm lăng Kampuchia đã làm cho 120.000 bộ đội đã chết ở Kampuchia, 250.000 bộ đội và thanh niên Xung phong bị thương vì mìn, súng, đạn.
Trong khi cả thế giới giàu lên, thì cả nước VN đều đói khổ, kiệt quệ từ 1975-1990. Miền Bắc bị đói khổ từ 1954-1990.
Hiện nay, người miền Nam và miền Bắc (những ai theo CSVN) đều không hòa hợp với nhau. Cả hai phe đều không tin cậy nhau, không hợp tác với nhau. Đấy là một sự thật không thể nào che dấu. Chỉ khi nào VN có tự do ngôn luận, có tự do báo chí, tự do bầu cử và ứng cử, có đa đảng hoạt động (tự do lập hội), tam quyền phân lập, thì VN mới có thể giàu mạnh, hai miền Bắc Nam mới có thể hoà hợp.
Trần Hoàng
____
Bài liên quan:
Tác giả Nayan Chanda viết:

 

Hồi ký Thứ trưởng Ngoại Giao VN Trần quang Cơ:

 

►TIẾNG SÚNG ĐÃ VANG…để tưởng niệm những bộ đội Việt Nam bỏ mình trong cuộc chiến với Khmer Đỏ (7-1-2019)

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: