Trần Hoàng Blog

►Tổng thống Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp bảo vệ nền dân chủ (5-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 06/01/2019

Một phụ nữ can trường và hành động rất khôn ngoan: “la lên thật to”.

Trong khi đó, quân đội Đài Loan đã có nhiều kế hoạch khác nhau và đã chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với bất cứ cuộc tấn công của TQ.

 

 

 

Tổng thống Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp bảo vệ nền dân chủ

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Hình: AP Photo/Wu Taijing)

TAIPEI, Đài Loan (NV) –Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), hôm Thứ Bảy, 5 Tháng Giêng, lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế để bảo vệ nền dân chủ và đời sống tự do tại đảo quốc này, trước các đe dọa từ cộng sản Trung Quốc.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, lời kêu gọi của bà Thái được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “không ai có thể thay đổi việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và người dân ở hai bên eo biển Đài Loan phải đòi hỏi sự thống nhất.”

Tổng Thống Thái Anh Văn nói với giới truyền thông tại Đài Bắc (Taipei) rằng “Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ coi điều này là hệ trọng và lên tiếng để bày tỏ sự ủng hộ cũng như để trợ giúp chúng tôi.”

Bà Thái nói thêm, nếu cộng đồng quốc tế không hỗ trợ một quốc gia dân chủ hiện đang bị đe dọa, “Chúng ta phải tự hỏi là nước nào sẽ là nạn nhân kế tiếp?”

Đài Loan là vấn đề được coi là nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Ông Tập đã gia tăng áp lực lên đảo quốc dân chủ này kể từ khi bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP), trở thành tổng thống năm 2016.

Đảng DDP có khuynh hướng độc lập với Trung Quốc, khác với lập trường của Quốc Dân Đảng Đài Loan.

Chủ Tịch Tập hôm Thứ Tư nói rằng Trung Quốc dành quyền dùng võ lực để thống nhất Đài Loan nếu cần, tuy nhiên sẽ cố đạt được điều này một cách hòa bình.

Đáp lại, Tổng Thống Thái Anh Văn nói rằng Đài Loan sẽ không chấp nhận giải pháp chính trị “một quốc gia, hai hệ thống” với Trung Quốc, và cũng đòi hỏi mọi thương thảo phải dựa trên căn bản hai quốc gia bình đẳng.

Bà Thái hôm Thứ Bảy cũng kêu gọi Trung Quốc hãy có sự “hiểu biết chính xác” về cách suy nghĩ của người dân Đài Loan và nói rằng các hành động bắt nạt chính trị không có lợi cho mối quan hệ giữa hai bên. (V.Giang)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: