Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2019
  C H B T N S B
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Bài viết mới

►SIÊU BỘ, SIÊU HÌNH (5-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 06/01/2019

 

 

 

Luân Lê

SIÊU BỘ SIÊU HÌNH

Đất nước này có khoảng 4 triệu đảng viên đảng cộng sản, với hàng trăm ngàn các chi bộ đảng được lập ra ở khắp mọi ngành, nghề và ở mọi cấp hành chính địa phương đến trung ương, họ bầu ra khoảng 200 ủy viên trung ương đảng, và sau đó các vị này bầu ra từ 15 đến 19 vị làm thành viên Bộ Chính trị.

Bộ Chính trị không phải là một bộ thuộc nhánh hành pháp, cũng không thuộc về hai nhánh còn lại là lập pháp và tư pháp, mà nó là một siêu Bộ nắm trong tay toàn bộ quyền hành để lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, trong đó có việc quyết định vấn đề nhân sự và cách thức tổ chức, điều hành hệ thống công quyền trên cả nước.

Nhưng nghịch lý là, không tồn tại bất kể thiết chế (đương nhiên là quyền lực) nào để giám sát và không có bất kỳ cơ chế nào để khởi kiện ra toà án xem xét tính hợp hiến đối với các quyết sách của Bộ Chính trị (hoặc các thành viên của nó, cũng như đảng cộng sản) mà chúng đã được thiết chế này thiết kế và ban bố. Và cũng không có cơ chế hay phương cách nào để người dân (không phải đảng viên đảng cộng sản) có thể tác động thông qua luật pháp đến được việc thành lập, vận hành và sự chịu trách nhiệm của bộ này trên thực tế.

Bộ Chính trị đang ở một trạng thái chính trị siêu hình nhưng lại siêu quyền lực, luật pháp không thể động đến được thiết chế này, chỉ trừ khi tự họ tiến hành kỷ luật (theo điều lệ riêng) đối với các thành viên của họ hoặc trong trường hợp từng cá nhân trong nó phải chịu trách nhiệm về tội trạng mà cá nhân đó phạm phải.

Bộ Chính trị hoặc Đảng cộng sản có thể tự cho mình (cùng các quyết sách, cương lĩnh của mình) là đúng, nhưng ai đã nói với họ về điều đó là đúng đắn? Và làm thế nào để có thể khiến các thiết chế này phải chịu trách nhiệm chính trị và cả pháp lý trước nhân dân của mình, trong khi cơ chế để bảo vệ hiến pháp hoặc quyền lực của nhân dân còn bỏ ngỏ đối với chính các thiết chế nắm quyền tuyệt đối và cao nhất này?

Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.
__
Thai Pham Điều này rất nhiều người biết nhưng rất ít người dám nói vì sợ đụng chạm và hệ luỵ. Đảng viên thì hầu hết im lặng vì quyền lợi. Dân thì thấp cổ bé họng có lên tiếng cũng chẳng ai hưởng ứng. Trí thức dám nói lên có khi bị trả thù và gây khó dễ. Cảm ơn luật sư Luân đã dũng cảm nói lên sự thật mà không sợ hãi. Mong rằng ngày càng có nhiều người cất lên tiếng nói chung thì cái thể chế này sớm muộn cũng phải thay đổi theo xu thế thời đại. Bánh xe lịch sử chỉ có thể quay chậm bởi một nhóm người chứ không thể đi ngược lại sự tiến hoá của nhân loại.
Bich Nguyen BCT được hình thành và nhận chỉ đạo từ đất nước có đường biên giới chung với Quảng Ninh .

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: