Trần Hoàng Blog

►Bộ Chính trị duyệt tăng mức đầu tư metro Sài Gòn lên 95.000 tỉ đồng”.

Posted by hoangtran204 trên 06/01/2019

 

 

 

Đọc tin BCT phê duyệt 95K tỷ cho 2 tuyến metro SG, tôi lại nhớ đến Bá Kiến “đập bàn đòi cho được năm đồng, rồi thì lại vất trả lại năm hào vì thương anh túng quá”.

“Năm hào” ấy chỉ là phần nhỏ trong 82% ngân sách mà SG chuyển về trung ương, cũng chỉ là phần rất nhỏ trong 60% ngân sách quốc gia do 8 tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng góp.

Mà nhìn nhận cho đúng, thì việc vận chuyển của cải từ Nam ra Bắc là một mục đích chính của cuộc vận động giảm đại diện miền Nam trong BCT và tập trung quyền lực về đảng từ đại hội vừa rồi.

Vấn đề là ngoài bất bình đẳng thu nhập đang chuyển đổi thành một nguồn phẫn uất xã hội, thì “đào Nam nuôi Bắc” đang là nguồn cơn của một nỗi bức bối khác.

Chỉ có điều nuôi bức bối thì rồi sẽ có ngày vỡ tung.

_____

Quên
Thực ra vụ xe xiếc ở sân bay chả là quái gì mà phải quá chú mục vào đấy. Cái mà dư luận đang quên đi là vụ “Bộ Chính trị duyệt tăng mức đầu tư metro Sài Gòn lên 95.000 tỉ đồng”.

Điều đó nói lên cái gì? Đảng cầm quyền xứ này đã không thèm giấu diếm sự can thiệp lộ liễu vào những việc mà danh chính ngôn thuận họ không được làm. Với hành vi “duyệt” nói trên, đảng đã chính thức thành nhà nước chứ không phải một đoàn thể, một tổ chức chính trị nữa, lại lấn át cả quốc hội, làmthay quốc hội (mặc dù lấn át có hệ thống từ lâu rồi, chỉ có điều không lộ ra).

Một công trình đầy những lùm xùm (nhất là vốn, đội vốn, nợ nhà thầu, tiêu cực…) và chưa biết bao giờ mới xong như dự án metro Sài Gòn lại được “siêu nhà nước” ra tay cứu, chẳng khác gì dội gáo nước lạnh vào việc phanh phui những tiêu cực của nó chỉ vừa mới được nhen lên.
Tất cả hệ thống báo chí quốc doanh đã tắt lịm, rút bài sau khi hồ hởi đưa tin “Bộ Chính trị duyệt mức…”. Một cái tin, cứ tưởng được khen (tin về đảng xưa nay các báo luôn coi là ưu tiên), nào ngờ bị xử lý nhanh thế. Ai còn tin vào tự do báo chí ở xứ này, đố tìm được bài nào còn hiện diện.

Thế sự An Nam, thật không biết đâu mà lần.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: