Trần Hoàng Blog

►Thủ Thiêm – Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ (2-1-2019)

Posted by hoangtran204 trên 03/01/2019

Một vụ cướp đất đai lớn nhất nước, 930 hecta, diễn ra tại Sài Gòn, kéo dài 1990-2019. 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố (Phó Bí Thư thành ủy Tất Thành Can, Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài) đã bị bắt năm 2018 đều có nhúng tay vào Thủ Thiêm. Các cựu Chủ tịch như Võ Viết Thanh, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân đều cạp đất ở Thủ Thiêm. (Một số nguồn tin trên mạng cho biết rằng con của Võ Văn Kiệt cũng dự phần cướp đất Thủ Thiêm). Kể từ hơn 13 năm qua, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng không hề nhắc 1 chữ nào về Thủ Thiêm. Kỳ lạ!

 

 

 

 

VietTimes – Những ngày đầu đông cuối năm 2018 rét như cắt da cắt thịt, nhiều người dân Thủ Thiêm lại kéo nhau ra Hà Nội để tìm kiếm hy vọng. Đất phương Nam vẫn đang ngập tràn ánh nắng… 

Thủ Thiêm, một góc nhìn từ 3 năm trước, năm 2015. Ảnh: Mai Kỳ.

Thủ Thiêm, một góc nhìn từ 3 năm trước, năm 2015. Ảnh: Mai Kỳ.

Từ một quyết định đầy nhân văn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt muốn phát triển bờ Đông sông Sài Gòn thành một phố Đông Thượng Hải thứ 2, Thủ Thiêm vì sao nên nỗi đoạn trường?

Cưỡng chế

Chiều muộn ngày 18/12/2018, khi ánh ráng chiều quay quắt hắt màu đỏ ối xuống vùng đất trống đầy cỏ dại, nằm ngay ven đường cụt dẫn tới chân cầu Thủ Thiêm, phía Q.2, một bóng người xiêu vẹo mặc chiếc áo quân phục bạc màu chậm bước giữa vùng đất tưởng như hoang hóa này, hướng về phía bãi đất nay lau lách đã mọc bạt ngàn đang trổ hoa trong gió.

Đường Lương Định Của, Q.2, TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của đất nước, bắt đầu giáp từ đường Mai Chí Thọ, kéo dài chạy mãi tới sát bờ sông Sài Gòn. Khu đất mà người phụ nữ mái tóc nay đã bạc trắng đang dẫm bước đi vốn dĩ là một căn nhà ấm cúng, nằm tại số A37/7F khu phố 5, phường An Khánh, Q.2, giáp mặt tiền đường, nay chỉ còn cỏ dại mọc đầy và rác rưởi phủ kín.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 1
Mảnh đất đầy lau và cỏ dại um tùm, ngập rác này thuộc một phần thửa 55, tờ bản đồ số 20, bản đồ địa chính năm 2002, thuộc phường An Khánh, Q.2, vốn là nền căn nhà của bà Lê Thị Nga. Ảnh: GVT.

Bà Lê Thị Nga, năm nay hơn 70 tuổi, kể rằng bà chính là chủ nhân căn nhà này. Đã lâu lắm rồi bà mới bước chân trở về đây, bởi mỗi lần về là một lần đau như bị rứt đi một phần cơ thể. Chỉ tay vào một hố đất ngập nước, nay bèo tây đã mọc kín, bà đỏ hoe mắt nói rằng đó vốn là cái nền nhà của bà, đã bị múc đi.

Trước khi bị giải tỏa, nhà bà kinh doanh hàng gốm sứ cao cấp nhập khẩu, “bán đắt lắm”, chất giọng phương Nam thật thà miêu tả. Bà và chồng, ông Nguyễn Thế Vinh (SN 1936) vốn là thương binh, đều cùng công tác trong ngành y thuộc tỉnh đội Bình Định.

Chiến trường trong ký ức của trung sỹ Lê Thị Nga mờ đục, chỉ nhớ thuộc K206, làm công việc y tá chăm sóc thương bệnh binh thuộc trạm xá huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, đóng sâu trong rừng. Chồng bà, thiếu úy Nguyễn Thế Vinh thuộc đội hậu phẫu tiền phương, cũng của K206.

Hết chiến tranh, năm 2000, hai vợ chồng thương binh dắt díu 3 đứa con vào TP.HCM, gom góp mua được căn nhà diện tích chỉ 18,72m2 ở địa chỉ trên làm nơi buôn bán nuôi con ăn học. Căn nhà này thuộc một phần thửa 55, tờ bản đồ số 20, bản đồ địa chính năm 2002, thuộc phường An Khánh, Q.2.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 2
Bà Lê Thị Nga uất ức: “Tại sao không có quyết định mà lại đập phá nhà tôi? Tại sao lại phải phun thuốc vào nhà khiến chồng tôi nhập viện liên tục mấy năm nay? Tài sản của gia đình tôi bị mang đi hiện nay đang ở đâu?”. Ảnh: GVT.

Cả gia đình đang ăn ở, buôn bán ổn định trên căn nhà, không tranh chấp với ai thì sáng sớm ngày 7/4/2016, một lực lượng lớn xe cứu hỏa, cứu thương vây kín.
“Tôi vừa mở cửa ra thì thấy xe tải, xe cứu thương, cứu hỏa vây kín. Sau đó, họ đánh hóa chất vào nhà tôi, rồi san phẳng”, bà Nga nhớ lại. 

Báo Bảo vệ Pháp luật, cơ quan ngôn luận của VKSNDTC số 61 (1365) ra thứ Sáu (29.7.2016) tường thuật: “vào lúc 8h30 ngày 7/4/2016, xuất hiện một nhóm người rất đông đến bao vây căn nhà của ông bà với đầy đủ xe cứu hỏa, xe tải, xe cảnh sát. Nhóm người này xông vào đập phá nhà cửa, đánh con trai bà là Nguyễn Đức Thắng và bắt con dâu của ông, bà là Lưu Thị Hoài An đi mất…

Ngoài ra, những người này còn xịt hóa chất vào người vợ chồng ông bà, chồng bà 80 tuổi trượt té ngay trong căn nhà ngập đầy hóa chất. Sau đó, họ phá hủy căn nhà và mang toàn bộ tài sản, cũng như hàng hóa trong căn nhà lên xe chở đi, cho đến nay vẫn không rõ tung tích”.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 3
 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tọa lạc tại Q.2, TP.HCM từng được mong sẽ thành một “một khu đô thị mới hiện đại, là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ”, là như phố Đông Thượng Hải. Ảnh: Mai Kỳ, chụp 2015. 

Kể từ cái ngày 7/4/2016 định mệnh đó, chồng bà, ông Nguyễn Thế Vinh liên tục nhập viện, điều trị từ bệnh viện 175, rồi chuyển lên bệnh viện Thống Nhất, chẩn đoán K gan. Lần gần đây nhất ông được ra viện ngày 14/12, nhưng lại phải nhập viện trở lại vài ngày sau đó. 

Bà Nga một tay chăm chồng trong bệnh viện, một tay cầm đơn khiếu nại đi kêu cứu khắp các cấp chính quyền, từ bấy đến nay.

Một tương lai bị bỏ lỡ

Ngày 4/6/1996, tại Quyết định số 367 do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ghi rõ: “Khu đô thị mới Thủ Thiêm là khu vực xây dựng và phát triển trong quy hoạch tổng thể thành phố Hồ Chí Minh đã được duyệt tại Quyết định số 20/TTg ngày 16/1/1993 của Thủ tướng Chính phủ là một khu đô thị mới hiện đại, là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ”.

Theo đó, diện tích của khu đô thị này là 930 ha, trong đó khu đô thị mới là 770ha, khu tái định cư 160; dân số ước tính 245.000 người ở cả 2 khu vực.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 4
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh chụp năm 2015. Còn hiện nay vẫn hoang phế như vậy. Theo quyết định 367 do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký năm 1996, vùng đất này sẽ là “một khu đô thị mới hiện đại, là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ”  Ảnh: Mai Kỳ

Trong tờ trình số 1861 do ông Võ Viết Thanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh lúc bây giờ, ký gửi Thủ tướng trước đó (ngày 27/5/1996) về việc sớm phê duyệt quy hoạch (1/5000), cũng nhấn mạnh: “Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển về phía Đông thành phố là một nhu cầu bức xúc và cấp bách có tác dụng làm giảm áp lực đầu tư vào trung tâm thành phố cũ, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào khu vực ngoại vi thành phố cũ theo quy hoạch.

Do vậy, chương trình đầu tư này có tính chất đặc biệt quan trọng về quy hoạch đô thị và phát triển kinh tế, xã hội không riêng đối với thành phố mà còn tạo điều kiện thúc đẩy cho việc phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Thực tế, gần 22 năm sau, một ngày đầu tháng 12/2018, nắng đổ chát chúa trên đầu, chúng tôi bắt gặp một ông già râu tóc bạc phơ đang cặm cụi trải bạt phơi ít lá thuốc trong một khu vực ẩm thấp ở phường An Phú, Q.2, vẫn thường được gọi là khu tạm cư của cư dân khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 5
Gia đình ông Bùi Ngọc Cát hiện đang ở khu tạm cư từ năm 2012. Công việc của ông mỗi ngày là đi hái lá thuốc nam về phơi rồi đem bán để kiếm thêm thu nhập.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư thuộc địa bàn các phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM. Khu đô thị mới được chia làm 5 khu vực chính, còn khu tái định cư 160ha được định hướng về phía Đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch.

Năm 1970, rời huyện Hoài Đức (tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội sau khi mở rộng), ông Bùi Ngọc Cát lên đường nhập ngũ, sau giải phóng thì quyết định ở lại với mảnh đất phương Nam này. Sinh năm 1952, năm nay đã 67 tuổi, ông Cát cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chính sinh sống tại tổ 38, khu phố 3, phường An Khánh, Q.2.

Nhà đất của gia đình ông ở ổn định trước ngày 15/10/1993, đến ngày giải tỏa, thu hồi đất theo chủ trương của Nhà nước, với diện tích 126m2, cả gia đình ông được bồi thường vẻn vẹn 52 triệu đồng rồi dời về khu tạm cư từ năm 2012 đến nay, thời gian ở tạm là… 6 năm ròng rã.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 6
 Một góc khu tạm cư của người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc phường An Phú, Q.2, TP.HCM cuối tháng 12/2018. Ảnh: GVT.

Khu tạm cư ở phường An Phú là nhiều khối nhà tập thể thấp tè, đánh số theo từng lô, mỗi lô gồm 2 tầng, các gian phòng ở tầng trên lợp mái tôn. Giữa trưa nắng, căn phòng ông Cát ở dưới mặt đất nóng hầm hập. 

Suốt 6 năm nay, cả gia đình ông gồm 6 con người phải chen chúc trên diện tích 20m2 như vậy, tại địa chỉ số 020, lô A2, khu tạm cư phường An Phú, chịu trận như vậy. Nắng thì nóng như ran, mưa thì nước tràn khắp chốn, mùi rác lưu cữu xông lên nồng nặc.

Ngán ngẩm lắc đầu, ông kể ông từng là tổ trưởng tổ dân phố, là cựu chiến binh, nay thì bỏ hết, hằng ngày lội khắp các vùng hái cây thuốc Nam về sao chế, phơi khô đem bán kiếm thêm thu nhập đắp đổi qua ngày, chờ hết ngày ở tạm.

Thủ Thiêm - Một tương lai của hai thế hệ bị bỏ lỡ - ảnh 7
Những cư dân ở khu tạm cư này vẫn mỏi mòn chờ ngày hết cảnh đi ở tạm. Ảnh: GVT.

“Tôi đi bộ đội, từ rừng ra, khổ cực cũng quen rồi. Không nghĩ tới đời con, đời cháu mình lại phải chui rúc như thế này. Cũng chưa biết tình cảnh này đến bao giờ mới kết thúc”, ông Bùi Ngọc Cát chiêu ngụm nước chè, rồi lại đội nón sân lúi húi phơi thuốc giữa trời nắng chang chang.

Còn bà Lê Thị Nga thì đầy uất ức: “Nếu tôi tố cáo sai, cứ đem tôi bắn bỏ. Tại sao không có quyết định mà lại đập phá nhà tôi? Tại sao lại phải phun thuốc vào nhà khiến chồng tôi nhập viện liên tục mấy năm nay? Tài sản của gia đình tôi bị mang đi hiện nay đang ở đâu?”, khi màn đêm xuống, cả vùng đất lau lách thê thiết tiếng dế kêu. 

(Còn tiếp)

____

Phó Chủ tịch Nguyễn Cư ký quyết định bồi thường cho dân Thủ Thiêm giá trị 0 đồng

Tieudung.vn

Trường Giang

Thứ 4, 26/12/2018, 19:20 PM

Phó Chủ tịch Nguyễn Cư ký quyết định bồi thường cho dân Thủ Thiêm giá trị 0 đồng

(Tieudung.vn) – Chiều 26/12, sau khi ông Tất Thành Cang bị Ban Chấp hành Trung ương cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, người dân đã truy xét việc nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Cư thay mặt ông Cang ra một quyết định bồi thường 0 đồng tại Thủ Thiêm gây phẫn nộ dư luận xã hội.

Theo đó, ngày 18/4/2011, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Cư thay mặt Chủ tịch Tất Thành Cang đã ký Quyết định 4954/QĐ-UBND về việc “bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với bà Nguyễn Thị Giáp tại căn nhà (thửa đất) số B3/15Bis, tổ 16, khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Mô tả ảnh
Quyết định với nhiều căn cứ không cụ thể liên quan tới nhà/đất của hộ bà Nguyễn Thị Giáp.

Đáng chú ý, sau khi viện dẫn hàng loạt căn cứ không đi vào cụ thể đối với đất và tài sản trên đất của hộ bà Nguyễn Thị Giáp, cùng việc “xét đề nghị của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 tại tờ trình số 5526/TTr-BBT ngày 9/4/2011”, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Cư đã thay mặt Chủ tịch UBND quận 2 quyết định: “Bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho ông (bà) Nguyễn Thị Giáp có căn nhà (thửa đất) số B3/15Bis, tổ 16, khu phố 1, phường Bình An, quận 2 bị giải tỏa thuộc khu quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại là: 0 đồng (Bằng chữ: Không đồng) – Về tái định cư: Không đủ điều kiện tái định cư“.

Thậm chí, đã ghi “bồi thường, hỗ trợ thiệt hại là 0 đồng”, Quyết định trên của ông Nguyễn Cư còn “đính kèm Bảng chiết tính số 781/BA ngày 18/3/2011” khiến người dân thêm uất ức.

Mô tả ảnh
Một quyết định đã gây bao đau khổ cho người dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Cư.

Theo đó, căn nhà của bà Nguyễn Thị Giáp có diện tích 70 m2 được UBND quận 2 ra quyết định: “Bồi thường, hỗ trợ thiệt hại là: 0 đồng; và Về tái định cư: Không đủ điều kiện tái định cư”.Có nghĩa khi giải tỏa thì hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Giáp (83 tuổi) và ông Huỳnh Văn Lực (91 tuổi) mất tất cả.

Mô tả ảnh
Bà Nguyễn Thị Giáp và căn nhà xập xệ của mình ở phía sau – Ảnh: Hữu Khoa – Tuổi trẻ Online.

Hoàn cảnh của bà Giáp – ông Lực là rất thương tâm, khi phải sống trong căn nhà xuống cấp nhiều năm. Theo Tienphong, ông Huỳnh Văn Lực là cựu chiến binh, 75 năm tuổi Đảng. Đáng chú ý, ông Lực bị tai biến, liệt ngồi một chỗ hơn 15 năm nay, bà Giáp ở tuổi gần đất xa trời vẫn phải hằng ngày vừa đi khiếu nại, vừa phải chăm sóc chồng.

Mô tả ảnh
Cận cảnh căn nhà của bà Giáp – ông Lực, xung quanh bị đập nát – Ảnh: Tienphong.

Bà Nguyễn Thị Giáp cho biết hai vợ chồng bà chỉ có duy nhất một đứa con trai nhưng không may qua đời trong một tai nạn giao thông, chỉ còn lại hai vợ chồng già yếu sống thui thủi trong căn nhà xập xệ, xuống cấp, mùa nắng thì nóng bức, mưa xuống là ngập lụt nhưng nhiều năm qua không được sửa chữa, xây cất lại vì thuộc diện giải tỏa thu hồi đất.

Mô tả ảnh
Chồng bị liệt ngồi một chỗ, bà Giáp vừa đi khiếu nại vừa phải chăm chồng – Ảnh: Hữu Khoa

Đối thoại với chính quyền và báo chí, bà Giáp nêu nguyện vọng của gia đình: Nếu đền bù thỏa đáng thì đi, còn nếu đền bù không thỏa đáng thì xin được nâng cấp nhà để ở, sớm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tái định cư thì phải ngay tại  4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 mới đồng ý.

Mô tả ảnh
Căn nhà xuống cấp của vợ chồng bà Giáp được bồi thường 0 đồng – không tái định cư.

Hồi tháng 5/2018, bà Giáp cho biết, cách đây mấy ngày, lãnh đạo quận 2 có tới lấy ý kiến, nguyện vọng của gia đình song đến nay chưa có hồi âm.

 

____

Trần Hoàng bổ sung một số sự kiện địa lý, dân số,… 

“Thủ Thiêm là một phường thuộc quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. nơi đây gọi là Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tương lai nơi đây sẽ là khu hành chính mới của Sài Gòn, phường Thủ Thiêm có diện tích 1,35 km², dân số năm 1999 là 10297 người, mật độ dân số đạt 7627 người/km².”

 

 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm  là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn. Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 700km² (730 ha).

Được ví như  Manhattan  của New York, Hoa Kỳ hoặc Phố Đông của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Theo quy hoạch 1/2000 đã được ỦBND Thành phố phê duyệt ngày 27 tháng 12 năm 2005, đây sẽ là quận trung tâm mới của Saigon với khu trung tâm thương mại, tài chính gồm các tòa nhà cao 10–40 tầng, và một số khu 32 tầng, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 130.000 người và 1 triệu khách vãng lai.”…

__

Video Thủ Thiêm (rất hay)

https://mbds.tinnhanhchungkhoan.vn/phong-thuy/ban-dao-thu-thiem-qua-22-nam-186104.html

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: