Trần Hoàng Blog

►Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, từ biệt binh sĩ: Hãy giữ vững niềm tin vào quốc gia chúng ta!

Posted by hoangtran204 trên 01/01/2019

 

 

Mattis từ biệt binh sĩ: Hãy giữ vững niềm tin vào quốc gia chúng ta!

8

(US News) – “Hãy giữ vững niềm tin vào quốc gia,” Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis kêu gọi các thành viên lực lượng quân đội Hoa Kỳ trong thông điệp từ biệt được ông gởi ra chỉ vài giờ trước khi rời Ngũ Giác Đài sau khi đệ đơn từ chức (22-12-2018), phản đối các chính sách quân sự và đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Là người được hầu hết tướng lãnh quân đội và giới báo chí  đánh giá cao trong suốt sự nghiệp quân ngũ, ông Mattis bắt đầu lá thư với câu trích dẫn từ bức điện tín được Tổng thống thời chiến Abraham Lincoln đánh đi cho Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ Ulysses S. Grant  vào tháng 2 năm 1865: “Hãy đừng để bất cứ điều gì đang xảy ra thay đổi, cản trở, hoặc trì hoãn các hoạt động và những kế hoạch quân sự của chúng ta.

“Sự lãnh đạo, dân sự và quân sự của Bộ QP chúng ta vẫn được duy trì tốt nhất,” ông Mattis ghi. “Tôi tự tin rằng mỗi một các bạn không bị xao nhãng khỏi sứ mạng của chúng ta là hỗ trợ và bảo vệ Hiến pháp trong khi bảo vệ lối sống của chúng ta. Bộ Quốc phòng được chứng minh vẫn trong điều kiện, tiêu chuẩn tốt nhất vào những lúc khó khăn nhất,” và vì vậy “Hãy giữ niềm tin vào quốc gia chúng ta, giữ vững niềm tin cùng với đồng minh của chúng ta, chống lại kẻ thù chung.”

Trong thư từ chức bất ngờ vào ngày 20 tháng 12, ông Mattis nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh của quân đội Mỹ, và cảnh báo chống lại Trung Quốc và Nga. Theo Tướng Thuỷ quân Lục chiến hồi hưu tin rằng, hai đối thủ này nằm trong những mối đe doạ lớn nhất đối với Mỹ.

Ph0to Credit:A FP

Bộ trưởng Quốc phòng dự tính sẽ tiếp tục lãnh đạo Ngũ Giác Đài cho đến cuối tháng 2/2019, giám sát quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo NATO sẽ diễn ra tại Brussels vào đầu 2/2018. Tuy nhiên, Donald Trump đã tỏ ra mất kiên nhẫn với cách truyền thông loan tin về việc Mattis từ chức, cũng như lá thư từ chức thâm thuý của Bộ trưởng Quốc phòng nên đã yêu cầu cựu Tư lệnh Central Command rời Ngũ Giác Đài vào cuối năm.

Mattis và người kế nhiệm, Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan sẽ có cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai và sẽ kết thúc cuộc nói chuyện vào lúc 11h59′ tối, khi việc chuyển giao quyền lực sẽ hoàn tất.

James Mattis trích dẫn bức điện tín của Tổng thống Lincoln đánh ra vào những ngày tàn của cuộc nội chiến, khi vị trí quân sự và kinh tế của miền Nam tất cả đều lộ diện nhưng bị phá vỡ, nhưng các lãnh đạo chưa biết sẽ đồng tình với những điều khoản để đầu hàng miền Bắc gồm: quay trở lại Liên minh, chấm dứt nô lệ, và giải giáp. Lincoln chỉ thị vị tướng hàng đừng sợ bất cứ áp lực nào để đạt được mục tiêu.

“Thật là một hân hạnh cho tôi đứng bên cạnh các bạn để phục vụ quốc gia của chúng ta,” Tướng Mattis kết thúc thư từ biệt.

View image on Twitter

 

_____

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln: Nội chiến không có người thắng

  • An Hòa
  • Thứ Bảy, 01/04/2017

Cổ nhân có câu: “Biển có thể thu nạp trăm sông, dung chứa được nên mới thành ra rộng lớn”. Một cá nhân hay một đất nước cũng vậy, bởi vì có thể dung nạp, bao dung được nhiều nên mới trở thành vĩ đại.

Hình Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Hình Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Trong lịch sử Thế giới, có rất nhiều người bởi vì bao dung mà có thể làm được việc lớn, bởi vì bao dung mà được lưu danh sử sách. Trong đó, Tổng thống Abraham Lincoln là một trong số những người ấy.

Vào giữa thế kỷ thứ 19, nước Mỹ xảy ra một cuộc chiến tranh Nam Bắc. Khi cuộc chiến tranh đi đến thời điểm cuối cùng, quân miền Nam đã rơi vào thế bại trận thì đột nhiên Tổng thống Abraham Lincoln muốn được đàm phán.

Thái độ và cách hành xử hữu nghị của Tổng thống Lincoln bấy giờ đối với phe phản quân đã khiến cho một vị đồng sự bất mãn. Người đồng sự này giận dữ, đập tay xuống bàn và nói: “Quân địch nhất định phải bị tiêu diệt!”

Nghe xong lời này, Tổng thống Lincoln vẫn giữ vẻ ôn hòa, nói: “Khi họ trở thành bạn của chúng ta, thì chẳng phải là kẻ địch đã bị tiêu diệt rồi sao?” 

Trong nội chiến, đứng trước sự tàn sát, Tổng thống Lincoln luôn cảm thấy thương xót những người đồng bào, những sinh linh lầm than của dân tộc ông. Sau cuộc nội chiến, Tổng thống Lincoln đã tuyên bố, nội chiến kết thúc, tất cả đều là đồng bào, mọi người đều là người Mỹ. Các tướng sĩ quân đội phía Nam sau khi đầu hàng, mỗi người đều nhận được một văn kiện của quân đội liên bang, cam kết đảm bảo rằng từ đó về sau họ không bị làm phiền. Bởi thế mà  người ta cho rằng, sự thành công của nước Mỹ là ở lòng bao dung đối với “kẻ địch”.

Thống soái Ulysses Grant – người chỉ huy của quân đội miền Bắc nói: “Chiến tranh đã kết thúc, những người phản loạn hôm nay một lần nữa trở thành đồng bào của chúng ta!”

Tổng thống Lincoln cũng nói rằng: “Nội chiến không có người thắng!”

Cuộc nội chiến kết thúc, vị tướng Robert E. Lee, thống soái của quân đội miền Nam cũng nhanh chóng được tha và sau đó, ông trở thành hiệu trưởng của trường đại học Washington. Sau khi đầu hàng, tướng Lee cũng ra lời khuyên binh sĩ miền Nam còn ẩn núp khắp nơi đừng tạo chiến tranh du kích, công phá chính phủ miền Bắc và ông kêu gọi ủng hộ hòa bình Nam-Bắc.

Tổng thống Lincoln đã dùng mạng sống của bản thân để thực hành đức tin của mình, nỗ lực loại bỏ khó khăn để hoàn thành dự luật phế nô. Đây cũng là cách hành đạo “nhân” của ông.

Tổng thống Lincoln từng nói: “Tôi tán đồng rằng, động vật cũng có quyền lợi, giống như quyền lợi của con người mà Thượng thiên ban cho. Đây mới là đạo mở rộng lòng nhân ái.”

Nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ 20 – Albert Einstein cũng nói: “Nhiệm vụ của chúng ta là tự giải phóng bản thân bằng cách làm rộng vòng tròn của lòng trắc ẩn để ôm lấy mọi sinh vật sống và tất cả sắc đẹp của thiên nhiên.”

Nhìn về quá khứ để suy ngẫm đến hiện tại, ngày nay rất nhiều người không hiểu “cạnh tranh”, thậm chí không cần phân biệt “đối thủ” và “kẻ địch”. Họ cho rằng, chỉ cần là không cùng nhóm lợi ích với mình thì trên cơ bản đều là kẻ địch, đều là không thể dung nạp. Trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội đã không còn tình bằng hữu, không còn bao dung và lắng nghe.

Một chiếc bát chỉ có thể chứa đựng được một bát nước, một chiếc thùng lại chứa đựng được nhiều hơn. Các con sông lớn nhỏ khác nhau cũng bởi vì dung lượng lớn nhỏ khác nhau. Người rộng lượng có thể chất chứa được vạn vật, dung nạp được mọi chúng sinh. Nói cách khác, có thể chất chứa được vạn vật và dung nạp được mọi chúng sinh nên mới có thể thành ra to lớn, vĩ đại. Nước Mỹ là một quốc gia di dân, trong đó bao gồm rất nhiều chủng tộc người khác nhau. Nhưng, trong thời gian ngắn ngủi, nước Mỹ đã trở thành một cường quốc trên thế giới. Người ta cho rằng, một trong những nguyên nhân lớn nhất để tạo nên điều ấy chính là lòng bao dung và tinh thần trượng nghĩa trong văn hóa của người Mỹ. Phải chăng điều này là không thể phủ nhận?

 An Hòa (t/h)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: