Trần Hoàng Blog

■ 4 nhà báo của Tuổi Trẻ bị khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam (30/12/2018)

Posted by hoangtran204 trên 30/12/2018

 

 

 

 

 

Bốn nhà báo của Báo Tuổi Trẻ bị khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam vì điều được nói là những vi phạm đạo đức nghề nghiệp của họ, theo một quyết định mới được đưa ra bởi cơ quan quản lí nhà báo của Việt Nam.

Bước đi này được thực hiện vài tháng sau khi hàng loạt lãnh đạo và nhà báo của một trong những tờ báo lớn nhất Việt Nam bị xử lí kỉ luật về điều bị cho là những sai sót “gây hậu quả nghiêm trọng,” khiến báo này bị phạt tiền và website bị đình bản ba tháng trước khi được cho phép hoạt động trở lại vào tháng 10/2018.

Quyết định do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi kí ngày 27 tháng 12 khai trừ bốn nhà báo làm việc cho báo điện tử của Tuổi trẻ Online, bao gồm Võ Hoàng Thuật, phó tổng thư kí tòa soạn; Vũ Chi Mai, thư kí tòa soạn; Phạm Minh Đức, phóng viên Ban Chính trị – Xã hội; và Dương Thanh Dân, biên tập viên.

Những nhà báo này được yêu cầu phải nộp lại thẻ hội viên về Hội đồng xử lí vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp Trung ương trước ngày 15 tháng 1 năm 2019, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Nhà chức trách quản lí thông tin-truyền thông trước đó trong năm nay cáo buộc Tuổi Trẻ đã thông tin sai sự thật trong bài báo “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng trên website vào ngày 19 tháng 6.

Đoạn văn bị cho là chứa thông tin sai sự thật tường trình về một buổi tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh của ông Trần Đại Quang, trong đó ông được dẫn lời nói rằng ông đồng tình với kiến nghị của cử tri là cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này.

Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trong quyết định xử phạt vào tháng 7 phủ nhận ông Quang đưa ra phát biểu có nội dung như vậy và kết luận bài báo của Tuổi Trẻ “gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.”

Tuổi Trẻ cũng bị quy trách về “thông tin gây mất đoàn kết dân tộc” trong phần bình luận bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc miền Tây?” đăng ngày 26 tháng 5 năm 2017.

Trong một thông báo cải chính, Tuổi Trẻ thừa nhận tường trình của họ là không chính xác và nói rằng trục trặc kĩ thuật đã để hiển thị một bình luận có nội dung “không phù hợp” với chủ trương biên tập của Tuổi Trẻ.

Nhưng ở một đất nước mà báo chí bị kiểm soát chặt chẽ, sự việc này khơi lên những nghi ngờ rằng phát biểu của ông Quang, người đã qua đời vào tháng 9, có thể đã bị kiểm duyệt.

Một tổng biên tập và phó tổng biên tập mới đã được Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM – đơn vị chủ quản của Tuổi Trẻ – bổ nhiệmvào vào cuối tháng 10.

Ngoài bốn nhà báo của Tuổi Trẻ, Hội Nhà báo Việt Nam cũng khai trừ và rút thẻ của một nhà báo của báo Thương hiệu và Công luận bị cáo buộc tống tiền doanh nghiệp, và một nhà báo khác của Báo Quảng Ninh.

___________

 

Đưa tin ‘sai sự thật’ về chủ tịch, Tuổi Trẻ Online tạm dừng hoạt động

Ấn bản điện tử của báo Tuổi Trẻ thông báo “tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng” vì bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” cũng như bình luận của độc giả.

“Cơ quan ngôn luận của Thành đoàn TP HCM” nói rằng đây là “quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông” hôm 16/7, và Tuổi Trẻ Online tạm dừng hoạt động kể từ ngày trên.

Tới 11 giờ tối cùng ngày (giờ Hà Nội), VOA tiếng Việt vẫn có thể truy cập trang báo hiện đứng ở vị trí thứ 26 trong danh sách các trang mạng đông người đọc ở Việt Nam, theo trang xếp hạng website Alexa của Google.

Tờ báo viết rằng, theo cơ quan quản lý báo chí ở Việt Nam, “Tuổi Trẻ Online đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết ‘Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình’ trong ngày 19-6-2018 và thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận (comment) của bài viết ‘Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng từ ngày 26-5-2017′”.

Ngoài việc bị “buộc phải cải chính, xin lỗi đối với những thông tin sai sự thật, gây mất đoàn kết dân tộc; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 3 tháng”, ấn bản điện tử của một trong những nhật báo lớn nhất Việt Nam còn bị phạt 220 triệu đồng.

Website của báo TT đã đăng như sau:

Tuổi Trẻ Online gửi lời xin lỗi đến toàn thể bạn đọc vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian 3 tháng kể từ hôm nay.

Xin được trân trọng cảm ơn tất cả tình cảm của các cơ quan quản lý cùng bạn đọc gần xa đã và đang dành cho Tuổi Trẻ Online.

Xin tạm biệt, chúng tôi luôn nhớ bạn đọc của mình.

#BAOTUOITRE#TUOITREONLINE

 __

Tuổi Trẻ Online “gửi lời xin lỗi đến toàn thể bạn đọc vì không thể phục vụ bạn đọc trong thời gian này” cũng như “sẽ thực hiện nhiều công việc kiện toàn tổ chức nhân sự, tiếp tục cải tiến nội dung, hình thức để khi trở lại sẽ phục vụ bạn đọc tốt hơn”.

Hiện chưa rõ tờ báo có thực thi “quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định nêu trên theo quy định của pháp luật” hay không.

Các cuộc xuống đường phản đối Dự luật Đặc khu và Luật An ninh Mạng dẫn tới bạo động hôm 10/6 đã khiến nhiều người, trong đó có không ít luật sư, đề cập tới sự cần thiết phải có Luật Biểu tình, vốn bị trì hoãn soạn thảo và thông qua ở Việt Nam nhiều năm qua.

Theo cổng thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, hôm 19/6, ấn bản điện tử của tờ Tuổi Trẻ đã đăng bài viết với tựa đề “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình”, trong đó có đoạn: “Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng tình với kiến nghị của cử tri cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này”.

Infonet nói rằng “trên thực tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin mà Báo Tuổi trẻ Online đã đăng tải nêu trên”.

Theo quan sát của phóng viên VOA tiếng Việt, nhiều trang báo điện tử của Việt Nam hôm 19/6 sửa lại tít và xóa các câu chữ đề cập đến việc Chủ tịch Trần Đại Quang nói “cần luật biểu tình”, chỉ một thời gian ngắn sau khi bài được đăng lên.

_____

Chủ tịch nước nói về luật biểu tình cũng bị kiểm duyệt?

3 tháng sau, chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.
Ngày mất: 21 tháng 9, 2018
Nơi chết: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, Việt Nam

Báo chí Việt Nam sửa lại tít và xóa các câu chữ đề cập đến việc Chủ tịch Trần Đại Quang nói “cần luật biểu tình”, chỉ một thời gian ngắn sau khi bài được đăng.

Các bản tin gốc, được đăng trên các trang web chính thức của các báo sáng 19/6, cho hay ông Quang “đồng ý rằng cần luật biểu tình”, khi ông gặp gỡ các cử tri ở thành phố Hồ Chí Minh và nhận được kiến nghị của họ về sự cần thiết phải có luật này.

Chủ tịch nước nói thêm ông “sẽ báo cáo quốc hội về nội dung này”, theo nội dung ban đầu của các bài báo. Lời phát biểu của ông Quang đã được nhiều báo sử dụng làm tít bài. Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chia sẻ tin này.

Trên thực tế, phần thông tin về Chủ tịch Quang đề cập đến luật biểu tình chỉ gồm khoảng ba chục chữ trong các bài báo dài từ 400 đến trên 600 chữ.

Nội dung chính của các bài báo nói về cuộc trao đổi ý kiến của ông Quang với cử tri xoay quanh các vấn đề gồm Luật an ninh mạng, Luật đặc khu; các cuộc “tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự”, chống tham nhũng hay các sai phạm đất đai ở Tp.HCM.

Thông thường theo tôi biết, lực lượng bên tuyên giáo [của đảng] hay can thiệp sang cái đó, sang báo chí.Cái này tôi không ngạc nhiên vì cái này nói đến biểu tình.
Nhà báo Võ Văn Tạo

Tuy nhiên, không lâu sau khi đăng tin, các báo đã thay đổi tít và xóa các câu nói về luật biểu tình. Một số người sử dụng mạng xã hội đã bình luận mang tính châm biếm về diễn biến này, với những từ ngữ hàm ý rằng đến các phát ngôn của chủ tịch nước mà cũng bị kiểm duyệt, xóa bỏ.

Nhà báo kỳ cựu Võ Văn Tạo nói với VOA rằng khó có thể biết rõ liệu ông Quang ‘tự kiểm duyệt’ hay có một người hoặc một tập thể ở cấp cao hơn đã kiểm duyệt.

Trong cơ cấu chính trị Việt Nam, Bộ Chính trị, với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đứng đầu, có quyền quyết định những vấn đề hệ trọng nhất của đất nước, kể cả về nhân sự lãnh đạo đảng và nhà nước.

Ông Tạo nhận định về thế lực nào đã ra tay trong sự việc sửa tít, xóa lời Chủ tịch nước vừa xảy ra:

“Thông thường theo tôi biết, lực lượng bên tuyên giáo [của đảng] hay can thiệp sang cái đó, sang báo chí.Cái này tôi không ngạc nhiên vì cái này nói đến biểu tình. Ở một chế độ độc tài, việc biểu tình có thể coi đấy là một chuyện nhạy cảm”.

Nhà báo vẫn thường lên tiếng ủng hộ tiến bộ xã hội ở Việt Nam giải thích thêm rằng đất nước do đảng cộng sản duy nhất cầm quyền không muốn người dân thực hiện các cuộc biểu tình để bày tỏ ý kiến ngược lại với chính quyền.

Quốc hội Việt Nam lần đầu đề cập đến việc soạn thảo luật biểu tình vào năm 2011. Từ đó đến nay, dù nhiều lần đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ, chưa bao giờ một dự luật như vậy được giới thiệu và bàn thảo các điều khoản.

Trong thời gian hơn 7 năm qua, đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Việt Nam, thậm chí đã trở thành những cuộc bạo loạn, khi người dân phản đối Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam năm 2014 hay chống lại hai dự luật đặc khu và an ninh mạng mới đây, đầu tháng 6/2018.

Nhà chức trách và báo chí Việt Nam thường tránh dùng từ “biểu tình” khi nói về các sự kiện này. Thay vào đó, họ gọi là “tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng”.

Sau những diễn biến như vậy, luôn nổi lên tiếng nói từ người dân và đại biểu quốc hội đòi hỏi phải có luật biểu tình.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, đưa ra ý kiến với VOA:

“Cần có luật biểu tình để luật hóa cách thức tổ chức biểu tình, làm sao cho đảm bảo nguyện vọng người dân bày tỏ ý kiến, đồng thời cũng đảm bảo trật tự an ninh, tránh những trường hợp tự phát, có tính chất bạo động”.

… nếu giả sử không lấy ý kiến rộng rãi giống luật đặc khu, rất có thể nó sẽ không bảo đảm quyền bày tỏ ý kiến, quyền biểu tình của nhân dân, mà có thể nó chặt chẽ đến mức nó hạn chế các quyền đó
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao

Lưu ý đến thực tế giới công an, quân đội chiếm số ghế đông đảo trong Bộ Chính trị sau đại hội đảng lần thứ 12, nhà báo Võ Văn Tạo đánh giá rằng tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam không khả quan, và cũng ảnh hưởng tất yếu đến số phận của luật biểu tình. Ông dự báo:

“Giả sử như bị sức ép của đại biểu quốc hội, áp lực trong xã hội, có thể người ta cũng vẫn phải làm luật biểu tình. Nhưng tôi e rằng người ta sẽ ra luật biểu tình mà không thể biểu tình được, ví dụ như muốn biểu tình phải đăng kí trước 3 tháng, rồi thì số lượng không quá 20 người. Quyền trong tay họ, họ ban hành kiểu gì chả được. Đã như thế thì coi như chẳng có biểu tình nữa”.

Từ góc nhìn của người bám sát công tác làm luật ở Việt Nam, tiến sĩ Giao nói về các khả năng có thể xảy ra:

“Nếu luật biểu tình làm đúng theo Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật 2015, và lấy ý kiến rộng rãi của công chúng, cũng như các nhà nghiên cứu và chuyên gia, thì hy vọng nó sẽ tốt. Còn nếu giả sử không lấy ý kiến rộng rãi giống luật đặc khu, rất có thể nó sẽ không bảo đảm quyền bày tỏ ý kiến, quyền biểu tình của nhân dân, mà có thể nó chặt chẽ đến mức nó hạn chế các quyền đó”.

Trong khi các báo rút lại nội dung cho hay Chủ tịch Trần Đại Quang nói “cần luật biểu tình”, các tin khác của họ cùng ngày 19/6 cho biết một đoàn đại biểu quốc hội khác cũng đã gặp cử tri ở Tp.HCM và nhắc đến luật biểu tình.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, người cũng là một luật sư, được báo chí trích lời khẳng định với cử tri: “Hiện nay chưa có dự luật biểu tình vì các kỳ họp vừa rồi bị ngưng lại. Bây giờ chúng tôi đề nghị đưa trở lại để làm trong nhiệm kỳ này”.

_____

►Cuộc Cách mạng Nhất Thể Hóa của Nguyễn Phú Trọng đã thành công trước ngày Halloween 31 tháng 10/2018

 
 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: