Trần Hoàng Blog

►CSVN thừa nhận ‘đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN’, chỉ hơn Lào và Campuchia (28-12-2018)

Posted by hoangtran204 trên 29/12/2018

 

 

 

CSVN thừa nhận ‘đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN’

Một phụ nữ bán quán ăn trên một đường phố ở Hà Nội, dù nền kinh tế được nói là tăng trưởng nhưng Việt Nam vẫn đang tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực ASEAN. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)– Mặc dù chỉ số GDP tăng cao nhất sau 10 năm kể từ mốc khủng hoảng kinh tế 2008, nhưng chính phủ CSVN đã phải thừa nhận “Việt Nam đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN.”

Ngày 28 Tháng Mười Hai, 2018, chính phủ CSVN đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành “đánh dấu một năm Việt Nam đã vượt khó thành công để gặt hái nhiều thành quả về tăng trưởng GDP (Gross Domestic Product), doanh nghiệp khai sinh, xuất nhập cảng…”

Báo VietNamNet nhận định, ông Nguyễn Bích Lâm, tổng cục trưởng Tổng Cục Thống Kê, cho biết con số tổng sản phẩm trong nước (GDP) 2018 tăng 7.08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây có thể khiến nhiều người vui mừng, nhưng con số này vẫn không thể làm nhòa đi nguy cơ tụt hậu của kinh tế Việt Nam vẫn đang hiện hữu.

Thực tế, GDP bình quân đầu người năm 2018 của Việt Nam đạt khoảng $2,587, tăng $198 so với năm 2017, nhưng vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong cùng khu vực như Malaysia $9,994, Thái Lan $6,593 năm 2017 theo giá hiện hành.

Tại diễn đàn thường niên về Cải Cách và Phát Triển Việt Nam (VRDF) lần I, tổ chức ngày 5 Tháng Mười Hai vừa qua, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư đã thừa nhận: “Nếu không thực hiện đồng thời cải cách và phát triển, Việt Nam sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại.”

Ông Dũng cho biết, trong bối cảnh công nghệ thay đổi mạnh mẽ, phân cực chính trị và sự phục hồi kinh tế mong manh, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) đã thay đổi cách thức đánh giá và xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, chú trọng tới yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn và nâng cao thu nhập của người dân. Với cách tiếp cận mới, chỉ số này có tên gọi mới là Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu 4.0 (GCI 4.0).

Theo kết quả xếp hạng của WEF năm 2018, chỉ số “Năng lực cạnh tranh 4.0” của Việt Nam giảm 4 bậc (từ 74 xuống vị trí 77). Đáng chú ý là 7/12 trụ cột giảm điểm.

So sánh trong ASEAN, Việt Nam đứng sau hầu hết các nước, chỉ trên Lào và Cambodia. Năm 2018, cũng chỉ có Việt Nam, Lào, Cambodia giảm bậc, các nước ASEAN khác đều tăng bậc, trong đó Philippines tăng đến 12 bậc. (Tr.N)

______

 

Trần Hoàng:

GDP của VN tăng 7% là do các công ty vốn nước ngoài (FDI) đang đóng ở VN làm ăn sinh lợi và phát đạt nhờ sự giúp đỡ của nhà cầm quyền Hà Nội bằng nhiều cách:

1/ được nhà cầm quyền VN miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Các công ty chỉ đóng thuế thu nhập 9%, so với mức thuế thông thường là 25-30% nếu các công ty này mở hãng ở nước của họ hay ở các nước khác.

2./ Tiếp đó, các doanh nghiệp FDI này không trả/hoặc trả rất ít thuế môi trường;

3./ Đặc biệt có lợi (nhất) là họ chỉ trả mức lương cho công nhân VN thấp nhất thế giới  (do nhà nước CSVN quy định mức lương dành cho công nhân viên là rất thấp 2,5 đến 3,2 triệu đồng /1 tháng, nên các hãng nước ngoài cũng dựa theo mức lương qui định ấy để trả. Nếu nhà nước VN qui định mức lương tối thiểu hàng tháng là 10 triệu, thì các hãng cũng sẽ phải dựa vào mức lương 10 triệu để trả cho công nhân VN…). Tiếc thay, nhà nước CSVN là lũ khốn khiếp, chúng ra nghị định (của thủ tướng) kềm hãm mức lương thấp để đổi lấy các món quà mà các doanh nghiệp nước ngoài biếu xén cửa sau cho bọn cán bộ CS cao cấp.

4./ Giá điện của VN là giá bao cấp,  bù lỗ, giảm giá, nên thấp nhất thế giới. Nhờ vậy,  các công ty FDI được tiết kiệm tiền  điện rất nhiều. Cụ thể, giá điện 1kwh của các nước ngoài là 12 cents đến 15 cents, trong khi giá điện của VN chỉ có 5 cents/1 kwh vì phải bao cấp (giá thực tế sản xuất điện của VN là 24 cents/1kwh. Nhưng phải giảm giá và bán điện cho dân chúng xài là 5 cents/1kwh. Bởi vậy, EVN luôn bị lỗ).

Ở nước ngoài, xài điện 2000 kwh sẽ phải trả theo mức 12 cents/1 kwh. Sau đó, kilowatt thứ 2001kwh sẽ có giá 14 cents… Trong khi đó, ở VN, thì ngược lại, các công ty xài điện càng nhiều, càng được giảm giá!

4 yếu tố trên đã làm cho doanh nghiệp FDI ngày càng phát triển. Mức phát triển của FDI thật sự là 12-25%/ mỗi năm, thí dụ Samsung.

Nếu kinh tế VN tăng trưởng 7%, tại sao thị trường chứng khoán của các công ty VN giảm xuống dưới mức 900 điểm trong suốt 1 năm vừa qua?

Tóm lại, thoạt nhìn qua, tưởng kinh tế VN tăng trưởng, nhưng nhìn kỹ thì thấy rằng chỉ có các doanh nghiệp FDI tăng trưởng, còn các doanh nghiệp VN phát triển rất thấp, không mở rộng hãng xưởng, không thuê thêm nhân công, hoặc lụn bại làm ăn thua lỗ.

 

 

 

Một phản hồi to “►CSVN thừa nhận ‘đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN’, chỉ hơn Lào và Campuchia (28-12-2018)”

  1. thi công nhôm kính quận 2 said

    Wonderful web site. Plenty of helpful information here.
    I’m sending it to some pals ans additionally sharing in delicious.
    And obviously, thanks on your effort!

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: