Trần Hoàng Blog

►Trump có thể dùng sắc lệnh hành pháp để cấm mua hàng hoá của các công ty TQ Huawei và ZTE (27-12-2018)

Posted by hoangtran204 trên 28/12/2018


Chính quyền của một quốc gia độc lập và có chủ quyền đã có hành động rất khác với nhà cầm quyền Hà Nội (đã để cho TQ mua nhiều bất động sản gần phi trường quân sự Nước Mặn ở Đà Nẵng; đã để cho các công ty TQ xây dựng hơn 10 nhà máy điện ở VN…).

Khi Mỹ thấy các mặt hàng của hai công ty Huawei và ZTE có khả năng làm nguy hại tới an ninh quốc gia, lập tức chính quyền nghiên cứu thật kỷ, và ra lệnh cấm các công ty trong nước không được mua hàng hoá của các công ty TQ nói trên. 

 

 

 

Marrian Zhou Mugshot

Trần Hoàng  (dịch)

(Reuters, 27-12-2018) Lệnh này có thể sẽ được ký sớm nhất là vào tháng 1/2019.

Tổng thống Donald Trump có thể chuẩn bị ký một sắc lệnh hành pháp mới.

Nhà Trắng có thể ban hành sắc lệnh hành pháp vào đầu năm 2019 nhằm hạn chế việc mua hàng hoá của hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump đang xem xét ký sắc lệnh hành chánh để hạn chế các nhà mạng viễn thông không dây của Mỹ và các công ty khác của Mỹ: không mua thiết bị điện tử của các công ty nước ngoài gây rủi ro an ninh quốc gia, như các mặt hàng của ZTE  và Huawei của Trung Quốc,  Reuters đưa tin hôm thứ Năm 27/12/2018.

Lệnh điều hành đã được nghiên cứu và phát triển trong hơn tám tháng vừa qua và có thể được ban hành vào tháng 1/2019, theo Reuters, trích dẫn các nguồn không tên trong giới hành chính và viễn thông.

Nhà Trắng, ZTE và Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Cả ZTE và Huawei đều bị chính phủ Hoa Kỳ kiểm tra vì làm việc với chính phủ Trung Quốc và có khả năng sử dụng thiết bị của họ để do thám người Mỹ.

Trong một vụ việc riêng biệt nhưng có liên quan,  Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, bà Wanzhou Meng đã bị giam giữ tại Canada vào đầu tháng 12/2018, và phải đối mặt với việc dẫn độ về Mỹ với lý do bà này đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ vì làm ăn với quốc gia Iran.

Mặc dù một lệnh hành pháp sắp ký có thể không nêu tên cụ thể của Huawei hay ZTE, theo các viên chức của Bộ Thương mại giải thích, sắc lệnh này nhắm vào các thiết bị mạng do hai công ty này sản xuất, theo Reuters.

Vào tháng 8/2018, Trump đã ký một dự luật cấm chính phủ Mỹ và các nhà thầu của họ mua các thiết bị giám sát video và viễn thông của công ty ZTE, Huawei và một số công ty truyền thông khác của Trung Quốc.

Trần Hoàng  (dịch)

___

Nguồn bài dịch: 

Trump may use executive order to ban Huawei, ZTE purchases 

 CNET

___

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: