Trần Hoàng Blog

►Nhà thờ Thủ Thiêm và kết quả cuộc họp của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican tại Hà Nội 18-12-2018

Posted by hoangtran204 trên 24/12/2018

không di dời Dòng Mến Thủ Thiêm và Nhà Thờ Thủ Thiêm. 

 

 

 

Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican họp tại Hà Nội

Cuộc họp vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh Vatican sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 12 năm 2018. AsiaNews đưa tin hôm nay.

  • RFA
    2018-12-18

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận món quà từ Phó Thủ tướng Việt Nam, Trương Hòa Bình tại Vatican vào ngày 20 tháng 10 năm 2018.

Cuộc họp vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh Vatican sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 12 năm 2018. AsiaNews đưa tin hôm nay.

 

Mạng AsiaNews dẫn trình bày của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Greg Burke, rằng “cuộc họp nhằm làm sâu sắc và phát triển mối quan hệ song phương, theo những gì đã được thống nhất vào cuối cuộc họp vòng VI của Nhóm Công tác hỗn hợp được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm 2016. Sau đó là chuyến thăm Vatican của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc vào tháng 8 năm 2017, rồi chuyến thăm của đức ông Antoine Camilleri đến Hà Nội vào tháng 1 năm 2018, cũng như chuyến viếng thăm gần đây của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tới Vatican hôm 20 tháng 10 năm 2018 và được Đức Giáo hoàng Phanxicô đón tiếp.”

AsiaNews trích lời Tổng Giám Mục Hà Nội, Giuse Vũ Văn Thiên rằng “Trong thời gian ở Việt Nam, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 12, phái đoàn Tòa Thánh cũng sẽ gặp các Giám mục trong nước có mặt tại Hà Nội để tham dự Thánh lễ chúc mừng Tổng Giám mục mới của Giáo phận Hà Nội “.

Vatican không cho biết những vấn đề sẽ được bàn thảo tại vòng làm việc lần này là gì nhưng một vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm giữa Tòa thánh và Việt Nam là việc tiến cử các giám mục.

Bên cạnh đó là vấn đề tài sản giáo hội mà chính phủ Hà Nội mượn hay trưng thu trước đây và nay không trao trả với lý do đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý.

Đầu năm nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Antoine Camilleri đã đến Việt Nam và chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến người dân Việt Nam qua cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 18/1/2018.

Ngài khẳng định rằng Đức Thánh Cha luôn quan tâm đặc biệt đến Việt Nam và muốn Giáo hội Việt Nam luôn đồng hành và đóng góp cho sự thịnh vượng của quốc gia. Vatican bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Hà Nội vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho vị đại diện không thường trú làm việc tại Việt Nam.

Chiều ngày 18 tháng 12, ông Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc lại có cuộc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican, Đức ông Antonie Camilleri.

Cũng vấn đề liên quan từ giới Công giáo trong và ngoài nước là Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực vào năm tới. AsiaNews dẫn lời Linh mục Paul Văn Chi, phát ngôn viên của Liên hiệp Truyền thông Công Giáo Việt Nam rằng Luật An ninh mạng của Việt Nam sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, nhưng ngay từ bây giờ nó đã làm giảm đáng kể số lượt truy cập vào các trang web Công Giáo. Người dùng phải giảm bớt các hoạt động trên Internet vì sợ bị truy tố.

___________
Đọc bài báo trên của RFA và suy ngẫm đến bài báo dưới đây mà Nguyễn Công Khế gán đó là công lao của Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Xuân Phúc. 

Nguyễn Công Khế 

Cuộc họp mới nhất của lãnh đạo TP Hồ chí Minh đã gần như có quyết định không di dời Dòng Mến Thủ Thiêm và Nhà Thờ Thủ Thiêm và đề nghị khu này được công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia được xây dựng lâu năm. Nếu phải điều chỉnh, vướng vào đường sá thì có thể, nhưng không thay đổi hiện trạng của Dòng Mến và Nhà Thờ, mặc dù những nhà quản lý Khu Thủ Thiêm có những lập luận khác.


Trong cuộc họp này cũng có nhắc đến một văn bản được ban hành vào tháng 8 -2018 của TT Nguyễn Xuân Phúc, là hạn chế tối đa việc di dời các cơ sở tôn giáo trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cần nhắc lại rằng, khoảng năm 2012, một văn bản do một PCT UB ND TP Hồ Chí Minh các cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm chưa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá nên việc di dời là không có vấn đề gì. 

Hoan nghênh quan điểm mới này của ông Nguyễn Thiện Nhân và đồng sự của ông. Và như tôi có dịp nói ở một status trước là một người từng làm CT MTTQ nên ông thoáng hơn và hiểu biết hơn về vấn đề này so những người tiền nhiệm của ông.

16g30 chiều mai, ngày 23, lãnh đạo Thành uỷ còn một cuộc họp nữa về vấn đề này.
___________

Tôi viết và nói điều gì đều không có mục đích là cho sướng miệng, mà là muốn ủng hộ cho lẽ phải được xãy ra trong thực tế.Ví dụ vụ Dòng Mến và Nhà thờ Thủ Thiêm, cho tới nay phải là một quá trình đấu tranh , kể cả nhận thức trong nội bộ.Tại sao QĐ 6565 và 6566 do PCT Nguyễn văn Đua ký là có dành cho đất phục vụ cho các tôn giáo là 22,4 ha. Nhưng sau đó hình như là vào năm 2012, PCT Nguyễn thành Tài lại ký một văn bản khác có ảnh hưởng đến Dòng Mến và Nhà thờ Thủ Thiêm và một số cơ sở tôn giáo khác, bởi một ý thế này( không nguyên văn): các cơ sở tôn giáo ở đây không được thừa nhận là di tích lịch sử văn hoá nên việc cho tồn tại hay không,không được ưu tiên xét đến.TP hiện nay đang tiếp tục rà xét lại toàn bộ việc này, kể cả 4,2ha đưa vào quy hoạch sai.
Tôi không bao giờ nói sai thành đúng và đúng thành sai.Tôi cũng không có bất cứ quyền lợi cá nhân gì ở đây.Tôi cũng không phải là người Công giáo.Cũng thú thật là trước đây tôi không biết vấn đề Thủ Thiêm nó nghiêm trọng đến như vậy, cho đến khi có mấy trường hợp mấy người dân họ đưa một số hồ sơ cho tôi về trường hợp cụ thể của họ ở Thủ Thiêm và tiếp đó là anh Võ viết Thanh từng nói với tôi không chỉ một lần về Thủ Thiêm .

Tôi ủng hộ sự tiếp tục tồn tại của Dòng Mến và Nhà Thờ Thủ Thiêm vì nó là công trình kiến trúc cổ đẹp và có giá trị văn hóa,lịch sử và tôn giáo.Nếu khu đô thị Thủ Thiêm mọc lên, mà có một công trình như Dòng Mến được giữ lại thì nó chỉ tăng thêm vẻ đẹp độc đáo của khu Đô thị và nó được lòng dân cũng như thêm một sản phẩm du lịch cho khu vực này. Hình như trong một cuộc họp gần đây, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nói như vậy.

Khi chưa ai nhắc đến việc này nhiều, tôi đã đưa vấn đề này ra công luận, ký tên mình trên báo chí chính thống, vả tôi cũng đã nói ý kiến của mình với nhiều nhà lãnh đạo TP và TƯ. Nếu cần tôi cũng công khai là mình nói những gì và nói với ai một cách dứt khoát về việc này.

Khi tôi đưa ra vấn đề như thế này, có nhiều người ủng hộ. Nhưng tôi cũng mất một số bạn bè, người quen.Điều đó, đối với người làm báo, như tôi, không còn quan trọng. Quan trọng nhất là sự thật và lẽ phải nó nằm ở đâu thôi.

___________

Nhân tin vui này, xin phép đăng lại bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn về nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá.

VIỆN TRƯỞNG VIỆN TÔN GIÁO 
YÊU CẦU GIỮ LẠI NHÀ THỜ THỦ THIÊM… 

.

Tôi có theo dõi thông tin và tìm hiểu cẩn trọng, nên tôi đề nghị chính quyền TP.HCM giữ lại nguyên trạng Hội dòng Mến thánh giá Thủ Thiêm, Nhà thờ Thủ Thiêm và các cơ sở tôn giáo lâu đời ở vùng đất này. 

Bởi đó là những cơ sở tôn giáo có nhiều giá trị về di sản, lịch sử, phù hợp với văn hóa dân tộc và họ cũng chưa có vi phạm pháp luật nào để có thể nghĩ đến chuyện xử lý hay giải tỏa, di dời đi nơi khác. 

Phương án tốt nhất là chính quyền TP.HCM giữ lại các cơ sở tôn giáo lâu đời đó và tạo ra điểm nhấn về tâm linh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, cùng với các cơ sở tôn giáo khác như chùa, miếu, những vùng đất có tính linh thiêng trong tâm tưởng cư dân nơi đây. 

Một khu đô thị muốn trở thành nơi hội tụ, nơi chia sẻ của cộng đồng thì dứt khoát phải có cơ sở tôn giáo, phải có hiện diện khuôn mặt của tâm linh để cư dân có thể chia sẻ với nhau trên những niềm tin riêng chung của họ. 

Nhờ sự phát triển của kinh tế mà ngày nay văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa tâm linh, đang được coi trọng, củng cố. Đây là xu hướng chung ở nhiều nước chứ không riêng Việt Nam. Có thể khẳng định điều này khi tham khảo cách duy trì văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa tín ngưỡng của người Nhật Bản. Người Nhật rất hiện đại nhưng cũng rất cẩn thận lưu giữ các di tích và điều này vô cùng quan trọng đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ, hướng cộng đồng dân cư xích lại gần nhau hơn. 

Hiện nay có ý kiến rằng lối sống của người Việt Nam đang bị phá vỡ, bon chen, nhốn nháo… Vì thế, những nơi tâm linh là nơi đọng lại tâm hồn con người, giúp con người hướng thiện, sống tốt đẹp hơn. Xã hội hiện đại cần có những hạt nhân tinh thần chi phối đời sống con người, đời sống tâm linh.

.

Cây me cổ thụ trên 175 tuổi trong khuôn viên Hội dòng Mến thánh giá 
Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng.
.

Các nhà quy hoạch các khu đô thị mới đã có thiếu sót khi gần như không chú ý tới khía cạnh tâm linh. Không có chỗ cho đền, chùa, nhà thờ, trong khi những nhu cầu này tưởng xa xôi nhưng rất gần với đời sống con người. 

Chúng ta cần tiến tới chuẩn hóa trong quy hoạch các khu đô thị, phải có phương án tốt nhất cho quy hoạch khu đô thị mới trên nền tảng những vùng đất cổ, có nhiều trầm tích văn hóa, di sản, niềm tin tâm linh đối với nơi đó. Phải có chỗ cho các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo ở những khu đô thị mới, đặc biệt là những khu đô thị có diện tích lớn để đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người. Có thể dựa trên các di tích vốn có hoặc xây mới các cơ sở thờ tự. 

Không gian kiến trúc mới thiếu đi nơi tâm linh như con người sống mà không có lịch sử, không có gì ghi nhận, không có gì tiếp nối, bứt người ta ra khỏi truyền thống, ra khỏi gốc gác. 

Bên cạnh đó, với người nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm ăn lâu dài, sinh hoạt tín ngưỡng và tôn giáo cũng là một nhu cầu cấp thiết cần được đáp ứng. Có như vậy, cộng đồng người Hàn Quốc, cộng đồng người Nhật Bản, doanh nhân phương Tây…mới cảm thấy gắn bó với đất nước mà mình đang dừng chân. Và khi đó, họ mới an tâm làm ăn sinh sống tại nước sở tại mà không có tâm lý chụp giật.

TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo;
Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia 

Bài đăng trên Người Đô Thị
10:53 | Thứ sáu, 03/03/2017

__

 

24-12-2018

SILENT NIGHT

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: