Trần Hoàng Blog

►Fed tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018, TT Trump gửi tweet phản đối (19-12-2018)

Posted by hoangtran204 trên 20/12/2018

Việc tăng mức lãi suất căn bản, gọi là “benchmark rate”, vốn là mức lời mà các ngân hàng Mỹ sẽ lấy khi cho nhau vay, hiện lên tới 2.50%, mức cao nhất từ năm 2008 tới nay.

 

 

 

Chủ Tịch Fed, ông Jerome Powell. (Hình: AP Photo/Cliff Owen, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) — Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ tăng mức lãi suất căn bản, lần thứ tư trong năm 2018, lên thêm .25%, nhưng cũng đưa ra chỉ dấu cho thấy rằng Fed sẽ tăng chậm hơn trong năm 2019.

Việc tăng mức lãi suất căn bản, gọi là “benchmark rate”, vốn là mức lời mà các ngân hàng Mỹ sẽ lấy khi cho nhau vay, hiện lên tới 2.50%, mức cao nhất từ năm 2008 tới nay.

Việc gia tăng này có nghĩa là người dân hay doanh gia khi đi vay tiền ngân hàng sẽ phải trả tiền lời cao hơn, do cộng lãi suất căn bản với số phần trăm tính thêm dựa trên mức rủi ro.

Bản thông cáo của Fed về chính sách tiền tệ tương lai nói rằng việc tăng từ từ là điều sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Fed tiên đoán là sẽ chỉ tăng mức lãi suất hai lần nữa trong năm tới, so với con số ba lần được dự đoán hồi Tháng Chín.

Một chỉ dấu khác cho thấy Fed sẽ ít tăng lãi suất hơn là việc bản tiên đoán mới nhất giảm chỉ tiêu benchmark rate xuống còn 2.8%, thay vì 3% như trước đây.

Wall Street theo dõi rất sát mọi quyết định của chủ tịch Jerome Powell và cơ quan Fed. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

Trong thời gian qua, Fed đã tăng đều đặn mức lãi suất theo sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Lần gia tăng hôm Thứ Tư là lần thứ chín kể từ khi Fed khởi sự siết lại việc cho vay từ ba năm trước đây.

Tuy nhiên, một số vấn đề đang xảy ra, như trì trệ kinh tế toàn cầu, cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Trung, lạm phát tăng lên, và chao đảo trong thị trường chứng khoán, đã khiến Fed phải xem lại kế hoạch tăng lãi suất để khỏi gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ.

Hiện nay, các chỉ dấu kinh tế Mỹ đều cho thấy là tiếp tục có sự phát triển. Mức thất nghiệp hiện là 3.7%, thấp nhất từ 49 năm nay.

Nền kinh tế Mỹ dự trù sẽ phát triển khoảng 3% trong năm 2018, tốt đẹp nhất từ hơn một thập niên nay. Giới tiêu thụ, động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế ở Mỹ, hiện đang thấy tiêu xài “thoải mái”.

Trong hoàn cảnh đó, Fed thường sẽ tăng từ từ mức lãi suất để giúp nền kinh tế không “quá nóng” khiến tạo ra lạm phát.

Tuy nhiên, lần này các đe dọa đối với nền kinh tế có vẻ đang tăng lên. Từ Trung Quốc sang Âu Châu, các nền kinh tế chính đều đang suy yếu. Cuộc tranh chấp mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, nếu tiếp tục kéo dài, sẽ gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này.

Ngoài ra, cũng có các sự lo ngại rằng mức phát triển nhanh của kinh tế Mỹ trong năm nay đã được thúc đẩy bởi giảm thuế và gia tăng trong chi tiêu của chính phủ. Hai sự trợ giúp đó có thể sẽ giảm sút trong năm tới.

Hiện nay, phần lớn các kinh tế gia ở Mỹ đều cho rằng các biện pháp Fed đưa ra sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công của Tổng Thống Donald Trump vào cơ quan độc lập này, cũng như nhắm vào chính cá nhân chủ tịch Fed, ông Jerome Powell.

Ông Trump liên tục và công khai lên án việc Fed tăng lãi suất. Có lúc ông Trump gọi Fed và các lần tăng lãi suất năm nay là “mối đe dọa lớn nhất đối với tôi.”

Trong tuần này, Tổng Thống Trump gửi ra hai bản tweet phản đối việc Fed có thể tăng lãi suất, bày tỏ sự bất mãn khi Fed tính làm điều này, giữa khi “thế giới bên ngoài đang nổ tung quanh chúng ta,” ông Trump nói.

Ông Powell, người được chính Tổng Thống Trump lựa chọn và đề cử vào chức vụ chủ tịch Fed, đã mấy lần nhấn mạnh rằng Fed sẽ làm nhiệm vụ điều hành lãi suất của mình để phát triển tối đa mức nhân dụng trong nước cũng như ổn định giá cả, bất kể sự chỉ trích nào từ bên ngoài. (V.Giang).

 

_____

 

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam?

 cafef.vn  20-12-2018

Thống kê từ đầu năm tới nay, những lần tăng lãi suất của FED đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo.

Rạng sáng ngày 20/12/2018, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%. Mặc dù điều này đã được các chuyên gia phân tích toàn cầu dự đoán từ trước, tuy nhiên điều này đã gây phản ứng tiêu cực từ phía TTCK Mỹ.

Điển hình là chỉ số Dow Jones đã giảm 351,98 điểm (tương đương 1,49%) về mức 23.323,66 điểm. Nếu quan sát trên đồ thị ngày của chỉ số này, đầu phiên hôm qua tăng gần 400, đạt đỉnh trong ngày ở mức 24.057,34 điểm trước khi đảo chiều hơn giảm hơn 700 điểm để đóng cửa ở mức 23.323,66 điểm. Điều này phản ánh khả năng là có rất nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng rằng FED sẽ không tăng lãi suất lần này trước từ “Just Below” của ông Jerome Powell vào hồi tháng 11. Do vậy, khi tin tức FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, thị trường đã phản ánh rất tiêu cực đến tin này, dẫn đến việc chỉ số Dow Jones quay đầu đảo chiều trong phiên.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm sâu sau khi FED tăng lãi suất

Điểm sáng của kết quả phiên họp hôm qua là có khả năng cao FED sẽ không tăng lãi suất theo nhiều đợt và với cường độ như lộ trình đã thông báo. Tuy nhiên, tin tức này không đủ để làm các nhà đâu tư vững tâm, thay vào đó, các nhà đầu tư bị bất ngờ với việc FED tăng lãi suất.

FED nâng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam?

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết các lần tăng lãi suất của FED trước đó (cụ thể là 3 lần trong năm 2018), TTCK Việt Nam đều phản ứng hết sức tiêu cực.

Lần tăng lãi suất thứ nhất sau phiên họp ngày 20-21/3 đã khiến Vn-Index giảm điểm nhẹ trong một vài phiên kế tiếp, rồi nhanh chóng kết thúc đà tăng sau khi đạt đỉnh vào ngày 12/4. Ở lần tăng lãi suất thứ 2 sau phiên họp ngày 12-13/6, chứng kiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh sau khi đã phục hồi lên mức 1.039,02 vào ngày 11/6 và chạm đáy giá đóng cửa quý 2 ở mức 893,16 vào ngày 11/7/2018.

Ở lần tăng lãi suất thứ 3 sau phiên họp ngày 25-26/9, Vn-Index nhanh chóng mất momentum tăng điểm, đạt đỉnh quý 4 ở mức 1.023,62 vào ngày 4/10/2018 rồi quay đầu giảm điểm xuống mức 888,69 vào ngày 30/10.

FED tăng lãi suất tác động ra sao tới TTCK Việt Nam? - Ảnh 2.

Những lần FED tăng lãi suất (đường màu xanh) đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo sau đó

Đánh giá về tác động của việc FED tăng lãi suất lên thị trường chứng khoán Việt Nam lần này, BVSC cho rằng đây là một tin rất xấu, sẽ có ảnh hưởng tác động không tốt đến thị trường, nhất là trong bối cảnh thị trường đang cần tin hỗ trợ để có thể bật lại khi đang trong vùng hỗ trợ 915-925.

Chung quan điểm, CTCK HSC cho rằng Vn-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ bên dưới mốc 900 trong những tuần tới do trước mắt thị trường thế giới có vẻ còn giảm. Nhà đầu tư vẫn rất nhạy cảm với thông tin xấu của doanh nghiệp và vẫn nghi ngờ thị trường chứng khoán nói chung. Đằng sau điều này là sự suy giảm liên tục của thanh khoản đồng USD do chính sách thắt chặt định lượng tiếp tục được thực hiện trong quá trình giảm quy mô bảng cân đối của Fed.

Trong khi đó, CTCK VNDIRECT cho rằng trong trung hạn, các thị trường cận biên và mới nổi vẫn có thể kỳ vọng áp lực rút vốn trên các thị trường mới nổi và cận biên sẽ giảm bớt. Cụ thể, VNDIRECT đánh giá thị trường chứng khoán thế giới và Việt nam nhìn chung đã có các đợt giảm phản ánh trước đó để dự phòng cho quyết định nâng lãi suất này của FED.

VNDIRECT cho rằng áp lực của đồng USD từ thời điểm này trở đi hay trong năm sau rõ ràng sẽ bớt căng thẳng hơn năm nay nhưng mối lo mới là tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại. Ở góc độ tích cực, VNDIRECT đánh giá khi diễn biến đồng USD suy yếu và áp lực nâng lãi suất năm sau của đồng tiền này cũng ít đi thì áp lực rút của dòng vốn trên các thị trường cận biên và mới nổi sẽ giảm bớt và kỳ vọng đảo ngược dòng vốn này cũng có thể xảy ra với các thị trường mới nổi và cận biên duy trì tăng trưởng kinh tế nổi bật hơn mặt bằng chung.

Minh Anh

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: