Trần Hoàng Blog

►“Bãi khoá vì khí hậu“. (spiegel)

Posted by hoangtran204 trên 18/12/2018

 

 

 

Van Man

Không học hành gì nữa vì không có tương lai.

Tuần qua, khi giới trẻ VN đang lên cơn sốt với bóng đá, đi bão, cởi truồng vì thắng lợi cuả đội tuyển VN, thì ở Châu Âu, nhiều học sinh, sinh viên bãi khoá để phản đối thái độ vô trách nhiệm cuả lãnh đạo các nước tại hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu đang tổ chức ở Ba lan.

Tại Đức ở nhiều thành phố lớn và thủ đô Berlin, vài chục đến vài trăm học sinh, sinh viên biểu tình trưóc toà thị chính, quốc hội tiểu bang với khẩu hiệu “ Chúng tôi bãi khoá cho đến khi nào các vị đạt được thoả thuận . Hành động nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu “. Nhiều sinh viên phát biểu rằng, học hành có ý nghiã gì nữa nếu không có tương lai. Đây là thông điệp nhằm nhắc nhở các nước hãy thực hiện cam kết ở Thoả thuận Khí hậu ở Paris năm 2015, với mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C.

Phong trào bãi khoá này để hưởng ứng hành động cuả cô bé Greta Thunberg 15 tuổi ở Thụy Điển. Suốt 3 tuần liền, Greta Thunberg bỏ học để một mình biểu tình trước quốc hội ở Stockholm với khẩu hiệu “ Bãi khoá vì khí hậu “. Sau đó Greta Thunberg chỉ biểu tình vào thứ 6, và giờ đây hàng động cuả cô đã được giới trẻ Âu Châu ủng hộ . Cô đã được mời phát biểu tại Hội nghị Khí hậu toàn cầu lần thứ 24 ở Ba lan . Bài phát biểu của cô có những đoạn như sau “ « Các vị thường nói các vị yêu quý trẻ em hơn hết, vậy mà các vị lại đánh cắp tương lai của chúng ngay trước mắt chúng. Các vị không đủ trưởng thành để nói đúng về các sự việc như nó vốn có. Các vị đã để mặc cho trẻ em phải đảm đương cái gánh nặng ấy . Nếu như không thể tìm ra được các giải pháp trong lòng cái hệ thống này, thì chúng ta cần phải thay đổi hệ thống. Chúng tôi đến đây không phải để cầu xin các nhà lãnh đạo quan tâm đến chuyện đó. Các vị đã không quan tâm đến chúng tôi trong quá khứ, các vị cũng sẽ không quan tâm đến chúng tôi trong tương lai…. Chúng tôi không còn thời gian nữa, chúng tôi đến đây để nói với quý vị rằng thay đổi đang đến, dù các vị có muốn hay không. Quyền lực thuộc về nhân dân …“.

.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bầu trời và ngoài trời
Ảnh 1 Greta Thunberg. 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, trẻ em, ngoài trời và văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông và ngoài trời

Các ảnh còn lại: Giới trẻ biểu tình ở CHLB Đức vì biến đổi khí hậu.


Nguồn: Dịch từ http://www.spiegel.de/…/schulstreik-fuer-das-klima-schueler…
Trích dẫn từ : http://vi.rfi.fr/…/20181216-co-be-thuy-dien-gay-chan-dong-h…

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: