Trần Hoàng Blog

►Hàng trăm thuyền chở quặng đồng, chì, than… sang Trung Quốc mỗi đêm (03/12/2018)

Posted by hoangtran204 trên 06/12/2018

Quặng đồng, chì, than và đất hiếm… thuộc quyền làm chủ và quản lý bởi nhà nước. Vậy mà Cán bộ quản lý bán hết tài nguyên khoáng sản cho TQ với giá rẻ.

Than Quảng Ninh hàng ngày cũng đã được cán bộ công khai chở hàng chục toa xe lửa sang Tàu bán rẻ cho TQ được báo chí loan tin một dạo rồi sau đó chìm hẳn.

 

 

Báo Tin Tức 

Thứ Hai, 03/12/2018 

Có hiện tượng hàng đêm, có hàng trăm chiếc thuyền chở quặng đồng, chì, than và đất hiếm ồ ạt vận chuyển qua sông Nậm Thi (Lào Cai) sang Trung Quốc… Nội dung này đã được báo chí nêu ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối nay (3/12).

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nhận được câu hỏi về việc, mới đây, một số bài bão đã đăng tải về hiện tượng hằng đêm, có hàng trăm chiếc thuyền chở quặng đồng, chì, than và đất hiếm ồ ạt vận chuyển qua sông Nậm Thi (Lào Cai) sang Trung Quốc.

Đáng chú ý là bến thuyền này cách trạm biên phòng Bản Phiệt của xã Bản Phiệt (Bảo Thắng, Lào Cai) có 50 km.

Để xảy ra tình trạng vận chuyển quặng lậu sang Trung Quốc như vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm? Tỉnh Lào Cai, biên phòng, hải quan hay quản lý thị trường? Quan điểm của Chính phủ và bộ ngành về vấn đề này như thế nào?

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải. Ảnh: PV

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Liên quan đến việc báo chí nêu về hiện trạng quặng lậu, các đại biểu Quốc hội cũng đã có ý kiến, cụ thể việc khai thác và xuất khẩu thực chất là chuyên chở lậu, xuất ngay tại tỉnh Lào Cai.

Trước hết,về quản lý Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý Nhà nước chung về các tài nguyên khoáng sản.

“Ở đây, chúng tôi nghĩ rằng cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc này. Từ khâu khai thác và xuất lậu đi rõ ràng ở ngay tại một địa bàn. Do đó, chắc chắn cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Về phía Bộ Công Thương, sau khi báo chí nêu về sự việc này, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường trực tiếp xuống địa bàn, đồng thời có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường Lào Cai tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, báo báo tỉnh, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 Lào Cai…nhằm phối hợp các lực lượng có liên quan như biên phòng, hải quan, công an và chính quyền các cấp, kể cả xã, thôn để kịp thời có các biện pháp khống chế, tiến tới chấm dứt tình trạng này.

H.V/Báo Tin tức
____
Nhà kinh tế Milton Friedman: Nếu giao cho cộng sản quản lý sa mạc, thì chẳng bao lâu sau chúng sẽ nhập khẩu cát.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: