Trần Hoàng Blog

►Trước ngày Trần Bắc Hà bị bắt: Vợ con ẩn mình trong khối tài sản ngàn tỷ (2-12-2018)

Posted by hoangtran204 trên 02/12/2018

Tài sản khủng  ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và vợ, con có khối tài sản khổng lồ với hàng loạt tài sản, dự án khủng được triển khai từ Việt Nam sang đến Lào.

 

(Kinh tế) – Vợ con ông Trần Bắc Hà từng sở hữu những tài sản và dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Khối tài sản ở các dự án tại Lào cũng được ước tính có giá trị rất lớn.

Tài sản khủng Trước khi bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và vợ, con có khối tài sản khổng lồ với hàng loạt tài sản, dự án khủng được triển khai từ Việt Nam sang đến Lào.

Một trong những tài sản lớn từng thuộc sở hữu của nhà ông Trần Bắc Hà là Khu nghỉ dưỡng 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon), tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục ngàn mét vuông, nằm sát và dọc theo khoảng 500m bờ biển trung tâm Thành phố Quy Nhơn.

Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon nằm ngay trên khu đất vàng, vị trí đắc địa tại trung tâm Thành phố, nơi có giá thị trường cả trăm triệu đồng/m2. Resort này trước kia thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó được chuyển nhượng qua lại và cuối cùng thuộc về CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, một doanh nghiệp do vợ ông Trần Bắc Hà là bà Ngô Kim Lan làm chủ sở hữu.

Kết quả hình ảnh cho resort hoàng gia quy nhơn

Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon từng dovợ ông Trần Bắc Hà quản lý.

Bên cạnh đó, gia đình ông Hà còn sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn như CTCP Tập đoàn An Phú do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do con gái Trần Lan Phương đứng tên,…

Các công ty này đều có vốn vài trăm tỷ đồng và có trụ sở tại 01 Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, trùng với địa chỉ của Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon.

CTCP Tập đoàn An Phú được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú trên diện tích hơn 3,6ha ở khu vực phía Nam thành phố Quy Nhơn với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng và Công ty CP Tập đoàn An Phú cũng được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng.

Dự án Thiên Hưng được thực hiện tại khu đất vàng thuộc Khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn với diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2009, khi đang giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà cũng triển khai xây dựng dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định với số vốn 500 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, thực tế quá trình triển khai xây dựng dự án đều do những người trong gia đình ông Hà điều hành.

Theo báo NLĐ, năm 2016, sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông Trần Bắc Hà cùng một số người trong gia đình sang nước Lào thuê một ngôi biệt thự rộng hơn 1.000 m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak để ở và thành lập Công ty Sy Bun Huong. DN này triển khai hàng loạt dự án trồng cây nông nghiệp.

Ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch BIDV.

Công ty Sy Bun Huong đã triển khai một dự án trồng cây chanh dây tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích đất khoảng 10.000ha và một dự án trồng cây chuối tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) trên diện tích đất khoảng 50.000ha. Riêng dự án trồng chanh dây tại huyện Paksong đã xây thêm nhà máy chế biến nước uống đóng hộp và được người thân của ông Hà mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất. Tổng khối tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào lên đến cả chục ngàn tỷ đồng.

Đại gia lâm nguy, vợ con đồng loạt thoái lui

Ngay đầu năm 2018, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định, CTCP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, đơn vị chủ sở hữu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn đã đổi tên người đại diện pháp luật.

Theo đó, từ ngày 27/12/2017 bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) không còn đảm nhiệm cương vị tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, thay vào đó là bà Ngô Thị Kim Oanh, em ruột bà Lan.

Cơ cấu cổ đông của Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn đã thay đổi liên tục trong nhiều năm qua. Có thời gian cả 2 người con của ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng và Trần Lan Phương đều nắm giữ cổ phần tại DN này. Bà Trần Lan Phương từng giữ chức TGĐ công ty.

Cuối 2017, Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý sai phạm liên quan đến việc xây dựng công trình không phép. DN dưới thời bà Lan làm đại diện đã nộp phạt hành chính.

Hồi đầu tháng 11/2017, con trai ông Trần Bắc Hà Trần Duy Tùng cũng từ chức sếp lớn Cảng Quy Nhơn sau một thời gian nắm giữ chức vụ lãnh đạo tại doanh nghiệp quê nhà. Theo báo cáo của CTCP Cảng Quy Nhơn (QNP) khi đó, ông Trần Duy Tùng không còn tư cách thành viên HĐQ) kể từ ngày 1/10 sau khi có đơn xin từ chức hôm 22/9.

Trước ngày Trần Bắc Hà bị bắt: Vợ con ẩn mình trong khối tài sản ngàn tỷ

Ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà.

Trước ngày Trần Bắc Hà bị bắt: Vợ con ẩn mình trong khối tài sản ngàn tỷ

Ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà.

Trước ngày Trần Bắc Hà bị bắt: Vợ con ẩn mình trong khối tài sản ngàn tỷ

 

Ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà

Trần Bắc Hà được xem là ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng. Có thể nói doanh nhân gốc Bình Định này là người tạo ra những bước chuyển mình của BIDV trong nhiều năm trước. Tài sản và lợi của BIDV đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2016. Đây là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn thứ 3 trong toàn hệ thống.

Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV (từ 2008 đến tháng 2016). Ông Hà nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

Trong phiên tòa đại án Phạm Công Danh và Trầm Bê, ông Trần Bắc Hà và hai cựu lãnh đạo của BIDV bị tòa triệu tập với hai tư cách “người có quyền nghĩa vụ liên quan” và “người làm chứng”, do đã cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng, gián tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng trên 2.550 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hà có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị ung thư gan.

Trong một kết luận cuối tháng 5/2018, ông Trần Bắc Hà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có những vi phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Cuối tháng 6, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV; gây bức xúc trong xã hội.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can Trần Bắc Hà cùng ba thuộc cấp về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

(Theo Vietnamnet)

_____

Vợ ông Trần Bắc Hà rút khỏi Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn

VietTimes — Theo cập nhật mới nhất, bà Ngô Kim Lan (SN: 1958) – phu nhân cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà – đã không còn đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

 

Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn – Ảnh: Internet

Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn từng được biết đến rộng rãi trong tư cách chủ đầu tư của Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon) – một resort 4 sao sở hữu bãi biển riêng kéo dài hơn 500m, tọa lạc tại số 01, Hàn Mặc Tử, Tp. Quy Nhơn, Bình Định – quê hương của ông Trần Bắc Hà.

Sau sự rút lui của bà Ngô Kim Lan, hiện, vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của  Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn đã được chuyển sang cho bà Ngô Thị Kim Oanh (thường trú tại đường Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), một cái tên không xa lạ với gia đình ông Trần Bắc Hà.

Trước đây, một số tờ báo khi đề cập đến vấn đề này, thường nói rằng bà Ngô Kim Lan là chủ sở hữu của Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn – chủ đầu tư resort Hoàng Gia Quy Nhơn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VietTimes, thực tế, chủ đầu tư của resort trên là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, chứ không phải là Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn. Và bà Ngô Kim Lan từng là Tổng Giám đốc của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, chứ không phải chủ sở hữu.

Đăng ký thay đổi lần thứ 8 (ngày 04/07/2016) của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho thấy, vốn điều lệ của công ty tại thời điểm đó là 78.004.020.000 đồng, thuộc sở hữu của 3 cá nhân: Trần Duy Tùng (8,7%); Ngô Thị Kim Oanh (60%); Trịnh Mỹ Anh (31,3%). 3 cổ đông này, thực tế, đều là chỗ thân quen với bà Ngô Kim Lan, có thể kể đến như Trần Duy Tùng, con trai của bà Lan và ông Trần Bắc Hà.

So với khi mới thành lập thì cơ cấu sở hữu nêu trên ở Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn (công ty) đã thay đổi hoàn toàn so với ban đầu. Cụ thể, công ty này được thành lập tháng 10/2009, do 3 cổ đông thường trú ở Bình Định sáng lập, là ông Nguyễn Hữu Hùng, Hồ Ngọc Anh và Trần Quốc Mười. Trong đó, ông Mười (SN 1975) là Giám đốc, đại diện cho công ty.

Sau đó, cơ cấu công ty có nhiều xáo trộn, sau nhiều lần thay đổi đăng ký. Một thời gian dài, cổ phần công ty được chi phối bởi Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đất Xanh – pháp nhân được thành lập vào tháng 12/2009 tại Từ Liêm – Hà Nội, do ông Tô Thanh Sơn – cũng là một người thân của bà Ngô Kim Lan – làm đại diện.

Bà Trần Lan Phương – con gái bà Ngô Kim Lan – cũng từng có thời gian giữ cổ phần công ty, nhưng chỉ ở quy mô 1% vốn điều lệ. Một thời gian ngắn, bà Phương còn là Tổng giám đốc công ty, trước khi được thay thế bởi bà Ngô Kim Lan.

Về khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn (còn có tên gọi khác là Hoàng Anh Resort, hay Khu du lịch Ghềnh Ráng), dự án này được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt từ năm 2005. Đến cuối năm 2013, tại quyết định phê duyệt 1/500, Chủ tịch tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ghi nhận chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích của dự án là 29.543,2 m2; bao gồm 5.553,51 m2 (18,8%) đất xây dựng công trình và 2.989,69 m2 (81,2%) đất giao thông nội bộ, cây xanh. Tại quy hoạch cũ, dự án còn có 1.648 m2 đất thể thao. Dự án được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2010.

Có thông tin cho rằng, dự án Khu nghỉ dưỡng Hoàng Gia Quy Nhơn ban đầu thuộc sở hữu Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) – một đối tác lớn và cũng là con nợ lớn của BIDV, sau đó mới được bán lại cho Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn.

Chưa rõ thông tin này xác thực đến đâu nhưng thực tế, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai Chi nhánh tại Quy Nhơn – trước khi ngừng hoạt động – đã từng đăng ký trụ sở tại số 01, Hàn Mặc Tử, Tp. Quy Nhơn (chính là địa chỉ của resort Hoàng Gia Quy Nhơn ngày nay). Trước đó nữa, Chi nhánh Resort Hoàng Anh – Quy Nhơn thuộc Xí nghiệp Tư doanh Hoàng Anh (hiện đã ngừng hoạt động) của ông Đoàn Nguyên Đức cũng đăng ký tại địa chỉ này.

Thêm nữa, theo tìm hiểu của VietTimes, trước đây HAG cũng từng sở hữu một đơn vị có tên “chi nhánh Khu nghỉ dưỡng Quy Nhơn”. Năm 2010, HAG đã bán chi nhánh Khu nghỉ dưỡng Quy Nhơn cho bên thứ ba với giá bán 175 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi ròng là 99,2 tỷ đồng.

Vậy phải chăng bên mua là Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, và giá mua là 175 tỷ đồng (?).

Theo tìm hiểu, bên cạnh Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn và resort 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn vừa nêu thì những người thân của ông Trần Bắc Hà còn từng tham gia đầu tư, hoạt động tại nhiều công ty và nhiều dự án kinh doanh khác. Một số dự án và thương vụ đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tích cực từ phía BIDV./.

Đón đọc…

 

____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: